Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your sheet to indicate the correct answer to each of

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 40 to 47.

Microplastics are small plastic pieces less than five millimeters in size. Some microplastics are manufactured, such as the microbeads added to health and beauty products, while others result from larger plastics gradually breaking down. These plastics are pervasive in marine environmets, and they are known to harbour toxic substances such as heavy metals and phthalates.

Since many animals are known to eat microplastics, scientists are concerned about the toxic substances contained within them, as well as their capacity to accumulate within the animals and stop them from absorbing nutients correctly.

Even the largest marine creatures are vulnerable to tiny fragments of plastic littering the world’s oceans. A new study has found whales and whale sharks – the largest fish in the world – are ingesting microplastics in alarming quantities. These creatures are filter feeders, meaning they consume large quantities of small prey by straining them out of the ocean water. In the process, they swallow hundreds to thousands of cubic meters of water daily, meaning there ti the potential for them to take in substanial amounts of microplastic floating in the water.

Recently, plastic pollution has received a lot of attention for its effects on marine animals. In the UK, mircobeads have been banned, and other plastic items such as water bottles and disposable coffee cups have also been in the firing line. However, while scientists argee that plastic pollution is a problem for marine animals, there is still a lot they do not know about magnitude of its impact.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:346691
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề nào là tốt nhất cho đoạn văn?

A. Làm thế nào để thoát khỏi hạt vi nhựa

B. Hạt vi nhựa và ảnh hưởng của nó đến các loài động vật

C. Ô nhiễm nhựa ở các nước phát triển

D. Hạt vi nhựa – Các vấn đề và những giải pháp

Ở câu hỏi tìm tiêu đề cho bài đọc, phải tìm hiểu nội dung chính của từng đoạn văn:

Đoạn 1: Định nghĩa hạt vi nhựa, được sử dụng ở đâu, nêu tác hại.

Đoạn 2: Sự ảnh hưởng của hạt vi nhựa khi động vật ăn chúng.

Đoạn 3: Ảnh hưởng của hạt vi nhựa ở những loài cá lớn và sự cấm sử dụng hạt vi nhựa ở Anh

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

In how many ways are microplastics formed according to paragraph 1?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:346692
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bao nhiêu cách hạt vi nhựa được hình thành theo đoạn 1?

Thông tin: Some microplastics are manufactured, such as the microbeads added to health and beauty products, while others result from larger plastics gradually breaking down.

Tạm dịch: Một số hạt vi nhựa được sản xuất, ví dụ như là hạt siêu nhỏ được cho cho cùng vào các sản phẩm sức khỏe và mỹ phẩm, trong khi đó một số hạt vi nhựa khác được hình thành do nhựa lớn hơn dần dần bị phá vỡ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “them” in paragraph 2 refers to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:346693
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 2 thay thế cho ______.

A. động vật                         

B. chất độc               

C. nhà khoa học               

D. hạt vi nhựa

Thông tin: Since many animals are known to eat microplastics, scientists are concerned about the toxic substances contained within them

Tạm dịch: Vì nhiều loài động vật được biết là ăn vi hạt, các nhà khoa học lo ngại về các chất độc hại có trong chúng

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “accumulate” in paragraph 2 mostly means _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:346694
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “accumulate” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với ______.

accumulate (v): tích lũy, gom góp lại

A. build up: sự tích tụ, tích lũy           

B. put up: tăng giá, thuế                 

C. speed up: tăng tốc               

D. make up: trang điểm/ bịa đặt/ cấu thành

Thông tin: Since many animals are known to eat microplastics, scientists are concerned about the toxic substances contained within them, as well as their capacity to accumulate within the animals and stop them from absorbing nutients correctly.

Tạm dịch: Vì nhiều loài động vật được biết là ăn vi hạt nhựa, các nhà khoa học lo ngại về các chất độc hại có trong chúng, cũng như khả năng tích lũy bên trong động vật và ngăn chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách thích hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following terms is defined in the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:346695
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Thuật ngữ nào sau đây được định nghĩa trong đoạn văn?

A. phthalates 

B. kim loại nặng

C. hạt siêu nhỏ

D. hạt vi nhựa

Thông tin: Microplastics are small plastic pieces less than five millimeters in size.

Tạm dịch: Hạt vi nhựa là những miếng nhựa nhỏ có kích thước dưới năm milimet.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

As mentioned in paragraph 3, how can microplastics enter the body of whales and sharks in large quantities?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:346696
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Như đã đề cập trong đoạn 3, làm thế nào để hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào cơ thể của cá voi và cá mập với số lượng lớn?

A. Chúng ăn rất nhiều hạt vi nhựa là thực phẩm yêu thích của chúng.

B. Chúng uống nhiều nước biển có chứa chất dinh dưỡng hấp thụ.

C. Chúng hấp thụ vi chất qua da.

D. Chúng tiêu thụ lượng lớn con mồi cùng với nước biển có chứa vi hạt.

Thông tin: These creatures are filter feeders, meaning they consume large quantities of small prey by straining them out of the ocean water. In the process, they swallow hundreds to thousands of cubic meters of water daily, meaning there ti the potential for them to take in substanial amounts of microplastic floating in the water.

Tạm dịch: Những sinh vật này là những con vật biết chọn lọc, có nghĩa là chúng tiêu thụ một lượng lớn con mồi nhỏ bằng cách lọc chúng ra khỏi nước biển. Trong quá trình này, chúng nuốt hàng trăm đến hàng ngàn mét khối nước mỗi ngày, có nghĩa là tiềm năng để chúng tiếp nhận một lượng nhỏ vi hạt nhựa trôi nổi trong nước.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word “magnitude” in paragraph 4 is closet meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:346697
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “magnitude” (độ lớn, lượng) có nghĩa gần nhất với từ ______.

A. importance (n): sự quan trọng, tầm quan trọng         

B. extent (n): khu vực, phạm vi, quy mô                  

C. tendency (n): xu hướng             

D. history (n): lịch sử

Thông tin: However, while scientists argee that plastic pollution is a problem for marine animals, there is still a lot they do not know about magnitude of its impact.

Tạm dịch: Tuy nhiên, trong khi các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm nhựa là một vấn đề đối với động vật biển, vẫn còn rất nhiều điều họ chưa biết về mức độ ảnh hưởng của nó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the follonging statements is TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:346698
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây là ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Chỉ những sinh vật biển lớn bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm nhựa.

B. Vi nhựa có khả năng giúp động vật hấp thụ chất dinh dưỡng.

C. Tác động của ô nhiễm nhựa không được hiểu đầy đủ.

D. Kim loại nặng là một dạng của vi nhựa.

Thông tin: However, while scientists argee that plastic pollution is a problem for marine animals, there is still a lot they do not know about magnitude of its impact.

Tạm dịch: Tuy nhiên, trong khi các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm nhựa là một vấn đề đối với động vật biển, vẫn còn rất nhiều điều họ chưa biết về phạm vi ảnh hưởng của nó.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Hạt vi nhựa là những miếng nhựa nhỏ có kích thước dưới năm milimet. Một số hạt vi nhựa được sản xuất, chẳng hạn như các hạt siêu nhỏ được thêm vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, trong khi một số khác do nhựa lớn hơn dần dần bị phá vỡ. Những chất dẻo này có sức lan tỏa trong môi trường biển và chúng được biết là chứa các chất độc hại như kim loại nặng và những phthalate.

Vì nhiều loài động vật được biết là ăn vi hạt nhựa, các nhà khoa học lo ngại về các chất độc hại có trong chúng, cũng như khả năng tích lũy bên trong động vật và ngăn chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách thích hợp.

Ngay cả những sinh vật biển lớn nhất cũng dễ bị tổn thương bởi những mảnh nhựa nhỏ vương vãi trên đại dương thế giới. Một nghiên cứu mới đã tìm thấy cá voi và cá mập voi - loài cá lớn nhất thế giới - đang ăn các vi hạt với số lượng đáng báo động. Những sinh vật này là những sinh vật ăn biết chọn lọc, có nghĩa là chúng tiêu thụ một lượng lớn con mồi nhỏ bằng cách lọc chúng ra khỏi nước biển. Trong quá trình này, chúng nuốt hàng trăm đến hàng ngàn mét khối nước mỗi ngày, có nghĩa là tiềm năng để chúng tiếp nhận một lượng nhỏ vi nhựa trôi nổi trong nước.

Gần đây, ô nhiễm nhựa đã nhận được rất nhiều sự chú ý vì ảnh hưởng của nó đối với động vật biển. Ở Anh, hạt siêu nhỏ đã bị cấm và các mặt hàng nhựa khác như chai nước và cốc cà phê dùng một lần cũng nằm trong dây chuyền. Tuy nhiên, trong khi các nhà khoa học cho rằng ô nhiễm nhựa là một vấn đề đối với động vật biển, vẫn còn rất nhiều điều họ chưa biết về mức độ ảnh hưởng của nó.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com