Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

X. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer in

X. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer in each of the following questions.

SLEEPING IN SPACE

Sleeping in space is different from sleeping in on Earth. There is almost no gravity in space, so your body can float around. You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed. It floats a little bit above it. You don’t get tired of sleeping on your back or your side because you are really sleeping on air. Astronauts can sleep in special sleeping compartments, or they can sleep in sleeping bags. The sleeping bags are attached to the walls. Astronauts can don eyeshades to block out the light and earplugs to block out noise. That’s something that some people on Earth do, too.

Astronauts are scheduled for eight hours of sleeping every day. That’s the same amount of sleep that most adults on Earth require. Astronaut Eileen Collins explains, “As far as sleeping, you can sleep anywhere you want in the orbiter. Usually you look for a place that’s quiet. We talk among ourselves as to who’s going to sleep where, and on both of my flights I elected to sleep in the middeck with my head close enough to the stairs so that I could go up to the flight deck immediately if there were a problem. I find that to be a rather quiet place. You’ve got the fans going. I sleep very well in space. We’re scheduled for eight hours’ sleep, although I don’t usually sleep the whole time. I find it very easy to sleep in space. You don’t have any pressure points. You don’t have to roll around – going to your right side and then to your left side – sleeping in space is very comfortable.” Eileen Collins is lucky. Most astronauts don’t sleep well in space.

(Reading Comprehension Boosters, Thomas G. Gunning)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu
According to the reading passage, which statement is NOT TRUE?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:350802
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo như đoạn văn, câu nào sau đây không đúng?

A. Trong không gian, các phi hành gia có thể ngủ trong một khoang ngủ đặc biệt hoặc trong một chiếc túi ngủ.

B. Các phi hành gia không phải lăn lộn khi ngủ trong không gian.

C. Bởi vì không trọng lực, các phi hành gia phải ngủ trên một cái giường mềm mại.

D. Cả các phi hành gia và con người trên trái đất đều có thể sử dụng miếng che mắt và nút bịt tai để chặn ánh sáng và tiếng ồn.

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around. You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng. Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng
Why do you think the sleeping bags are attached to the walls?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:350803
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao bạn nghĩ rằng những cái túi ngủ được gắn vào tường?

A. Để mà các phi hành gia sẽ không rơi xuống.        

B. Để mà các phi hành gia sẽ thấy thoải mái.

C. Để mà các phi hành gia sẽ không lơ lửng.

D. Để mà các phi hành gia sẽ không bị lạc.

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao
In paragraph 1, the word gravity means the force that ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:350804
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 1, từ gravity” nghĩa là lực mà _________.

A. cung cấp năng lượng cho tàu không gian khi chúng di chuyển trong không gian

B. khiến việc đi du hành trong không gian khả thi

C. giúp mọi thứ phát triển

D. khiến mọi vật di chuyển đến tâm của trái đất

Thông tin: There is almost no gravity in space, so your body can float around.

Tạm dịch: Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết
In paragraph 1, what does the word “It” refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:350805
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 1, từ “It” đề cập đến cái gì?

A. chiếc giường mềm mại

B. cơ thể bạn

C. trọng lực

D. việc ngủ trong không gian

Thông tin: You don’t need a soft bed because your body doesn’t rest on the bed. It floats a little bit above it.

Tạm dịch: Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường. Cơ thể bạn lơ lửng một chút trên giường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng
What can be inferred from the reading passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:350806
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Eileen Collins không thích ngủ trong không gian. => sai nội dung

B. Việc ngủ trong không gian không giống như ngủ trên trái đất.

C. Hầu hết các phi hành gia cảm thấy thoải mái khi ngủ trong không gian. => sai nội dung

D. Các phi hành gia đặt thời gian bảy tiếng ngủ mỗi ngày. => sai nội dung

Thông tin: Sleeping in space is different from sleeping in on Earth.

Tạm dịch: Việc ngủ trong không gian thì khác biệt so với ngủ trên trái đất.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

NGỦ TRONG KHÔNG GIAN

Việc ngủ trong không gian thì khác biệt so với ngủ trên trái đất. Gần như không có trọng lực trong không gian, vì vậy cơ thể bạn có thể lơ lửng. Bạn không cần một cái giường mềm mại bởi vì cơ thể bạn không nghỉ ngơi trên giường. Nó lơ lửng một chút trên giường. Bạn không bị mệt với việc ngủ bằng lưng hoặc một bên của cơ thể bởi vì bạn thực sự đang ngủ trong không khí. Các phi hành gia có thể ngủ trong các khoang ngủ đặc biệt hoặc họ có thể ngủ trong các túi ngủ. Những cái túi ngủ này được gắn lên tường. Các phi hành gia có thể đeo miếng che mắt để chặn ánh sáng và bịt tai để chặn tiếng ồn. Đó cũng chính là cách mà một vài người trên trái đất cũng làm.

Các phi hành gia được lên kế hoạch cho việc ngủ tám tiếng mỗi ngày. Cùng một lượng thời gian ngủ giống như những người trưởng thành trên trái đất cần. Phi hành gia Eileen Collins giả thích rằng “Khi ngủ, bạn có thể ngủ bất kỳ đâu bạn muốn trong tàu vũ trụ. Thường thì bạn sẽ tìm một nơi yên tĩnh. Chúng tôi nói chuyện với nhau về việc xem ai ngủ ở đâu, và trong cả hai chuyến bay của tôi, tôi đều đã chọn ngủ trong khoang giữa với việc để đầu đủ gần cầu thang, tôi có thể đi lên khoang lái ngay lập tức nếu có vấn đề. Tôi thấy chỗ đó là một nơi khá yên tĩnh. Quạt thổi đều đều. Tôi ngủ rất ngon trong không gian. Chúng tôi lên kế hoạch cho giấc ngủ dài tám tiếng, mặc dù tôi không thường xuyên ngủ toàn thời gian. Tôi thấy khá dễ dàng để ngủ trong không gian. Bạn không có bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bị áp lực. Bạn không phải lăn lộn – kiểu như quay sang phải rồi lại quay sang trái – việc ngủ trong không gian rất thoải mái.” Eileen Collins thì rất may mắn. Hầu hết các phi hành gia không ngủ ngon trong không gian.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

PH/HS 2K10 THAM GIA NHÓM ĐỂ CẬP NHẬT ĐIỂM THI, ĐIỂM CHUẨN MIỄN PHÍ!

>> Học trực tuyến lớp 9 và Lộ trình UP10 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều. Lộ trình học tập 3 giai đoạn: Học nền tảng lớp 9, Ôn thi vào lớp 10, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả. PH/HS tham khảo chi tiết khoá học tại: Link

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com