Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 20 to 27.

Who talk more - men or women? Most people believe that women talk more. However, linguist Deborah Tannen, who has studied the communication style of men and women, says that this is a stereotype. According to Tannen, women are more verbal - talk more - in private situations, where they use conversation as the "glue" to hold relationships together. But, she says, men talk more in public situations, where they use conversation to exchange information and gain status. Tannen points out that we can see these differences even in children. Little girls often play with one "best friend", their play includes a lot of conversation. Little boys often play games in groups; their play usually involves more doing than talking. In school, girls are often better at verbal skills, boys are often better at mathematics.

A recent study at Emory University helps to shed light on the roots of this difference. Researchers studied conversation between children age 3-6 and their parents. They found evidence that parents talk very differently to their son than they do to their daughters. The startling conclusion was that parents use more language with their girls. Specifically, when parents talk with their daughters, they use more descriptive language and more details. There is also far more talk about emotions, especially sadness, with daughters than with sons.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which sentence best expresses the main idea of the first paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:360880
Giải chi tiết

Câu nào thể hiện đúng nhất ý chính của đoạn đầu tiên?

A. Phụ nữ nói nhiều hơn đàn ông.

B. Có định kiến rằng phụ nữ nói nhiều hơn nam giới.

C. Phụ nữ nói nhiều hơn ở nơi riêng tư và đàn ông nói nhiều hơn ở nơi công cộng

D. Bé trai và bé gái có cách chơi khác nhau.

Thông tin: According to Tannen, women are more verbal - talk more - in private situations, where they use conversation as the "glue" to hold relationships together. But, she says, men talk more in public situations, where they use conversation to exchange information and gain status.

Tạm dịch: Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn trong các tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như "chất keo" để giữ mối quan hệ với nhau. Nhưng, cô nói, đàn ông nói nhiều hơn trong các tình huống công cộng, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện để trao đổi thông tin và đạt được địa vị.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which sentence best expresses the main idea of the second paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:360881
Giải chi tiết

Câu nào thể hiện đúng nhất ý chính của đoạn thứ hai?

A. Cha mẹ không nói nhiều về nỗi buồn với con trai của họ.

B. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu các cuộc trò chuyện của trẻ em và cha mẹ của chúng.

C. Học tại Đại học Emory có thể giúp giải thích sự khác biệt giữa các phong cách giao tiếp của

bé trai và bé gái.

D. Đại học Emory thấy rằng cha mẹ nói chuyện nhiều với con gái hơn là với con trai của họ.

Thông tin: They found evidence that parents talk very differently to their son than they do to their daughters. The startling conclusion was that parents use more language with their girls.

Tạm dịch: Họ tìm thấy bằng chứng rằng cha mẹ nói chuyện rất khác với con trai của họ so với con gái họ. Kết luận đáng ngạc nhiên là cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn với con gái của họ.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following statements can be inferred from the first paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:360882
Giải chi tiết

Câu nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn đầu tiên?

A. Phụ nữ nói nhiều hơn trong một số tình huống, đàn ông nói nhiều hơn ở những tình huống khác.

B. Đàn ông và phụ nữ có phong cách nói chuyện khác nhau, có thể bắt đầu từ thời thơ ấu.

C. Theo Deborah Tannen, việc tin rằng phụ nữ nói nhiều sai nhiều hơn là đúng và bị đơn giản hóa.

D. Đàn ông hòa đồng hơn phụ nữ

Thông tin: According to Tannen, women are more verbal - talk more - in private situations, where they use conversation as the "glue" to hold relationships together. But, she says, men talk more in public situations, where they use conversation to exchange information and gain status.

Tạm dịch: Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn trong các tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như "chất keo" để giữ mối quan hệ với nhau. Nhưng, cô nói, đàn ông nói nhiều hơn trong các tình huống công cộng, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện để trao đổi thông tin và đạt được địa vị.

Chọn A

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following statements is TRUE about the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:360883
Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây là ĐÚNG về đoạn văn?

A. Con gái được cho là nói nhiều hơn con trai.

B. Cha mẹ dành nhiều tình cảm cho con gái hơn con trai.

C. Cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ để nói chuyện với con gái.

D. Con trai không thích thể hiện cảm xúc.

Thông tin: The startling conclusion was that parents use more language with their girls.

Tạm dịch: Kết luận đáng ngạc nhiên là cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn với con gái của họ.

Chọn C

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following statements can be inferred from the second paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:360884
Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn thứ hai?

A. Con trai không thích ở với bố mẹ nhiều như con gái.

B. Một nghiên cứu gần đây cho thấy cha mẹ nói chuyện với con trai và con gái của họ theo cách khác nhau.

C. Cha mẹ không thích nói chuyện với con trai nhiều như với con gái của họ.

D. Con gái thảo luận về nỗi buồn nhiều hơn con trai.

Thông tin: A recent study at Emory University helps to shed light on the roots of this difference. Researchers studied conversation between children age 3-6 and their parents. They found evidence that parents talk very differently to their son than they do to their daughters.

Tạm dịch: Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Emory giúp làm sáng tỏ nguồn gốc của sự khác biệt này. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cuộc trò chuyện giữa trẻ em 3-6 tuổi và cha mẹ của chúng. Họ tìm thấy bằng chứng rằng cha mẹ nói chuyện rất khác với con trai của họ so với con gái họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which word could best replace "startling"?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:360885
Giải chi tiết

Từ “startling” (đáng ngạc nhiên) có thể được thay thế bằng từ nào?

A. interesting (adj): thú vị                              

B. surprising (adj): gây ngạc nhiên                            

C. annoying (adj): gây phiền toái                               

D. beginning (n): mở đầu

Thông tin: The startling conclusion was that parents use more language with their girls.

Tạm dịch: Một kết luận đáng ngạc nhiên là bố mẹ nói nhiều hơn với con gái của họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which word is similar in meaning to "glue" in the first paragraph?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:360886
Giải chi tiết

Từ nào có nghĩa giống từ “gule” (keo dính) trong đoạn 1?

A. game (n): trò chơi                          

B. sticky substance (n): chất dính                   

C. rope (n): dây thừng                        

D. means (n): các phương tiện

Thông tin: According to Tannen, women are more verbal - talk more - in private situations, where they use conversation as the "glue" to hold relationships together.

Tạm dịch: Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn trong các tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như "chất keo" để giữ mối quan hệ với nhau.

Chọn D

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following phrases best explains the meaning of the word "verbal"?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:360887
Giải chi tiết

Cụm từ nào sau đây giải thích đúng nhất về nghĩa của từ “verbal” (bằng lời nói)?

A. being very talkative: nói rất nhiều                                                 

B. deriving from verbs: xuất phát từ động từ

C. connected with the use of spoken language: liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ nói                

D. using very loud noise: sử dụng tiếng ồn rất to            

Thông tin: In school, girls are often better at verbal skills, boys are often better at mathematics.

Tạm dịch: Ở trường, các cô gái thường giỏi về các kỹ năng ngôn ngữ hơn, các chàng trai thường giỏi về toàn hơn.

Chọn C

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ai nói nhiều hơn - đàn ông hay phụ nữ? Hầu hết mọi người tin rằng phụ nữ nói nhiều hơn. Tuy nhiên, nhà ngôn ngữ học Deborah Tannen, người đã nghiên cứu phong cách giao tiếp của đàn ông và phụ nữ, nói rằng đây là một khuôn mẫu. Theo Tannen, phụ nữ nói nhiều hơn trong các tình huống riêng tư, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện như "chất keo" để giữ mối quan hệ với nhau. Nhưng, bà nói, đàn ông nói nhiều hơn trong các tình huống công cộng, nơi họ sử dụng cuộc trò chuyện để trao đổi thông tin và đạt được địa vị. Tannen chỉ ra rằng chúng ta có thể thấy những khác biệt này ngay cả ở trẻ em. Các bé gái thường chơi với một "người bạn thân", trò chơi của chúng bao gồm rất nhiều cuộc trò chuyện. Các cậu bé thường chơi các trò chơi theo nhóm; chơi của họ thường liên quan đến việc làm nhiều hơn là nói chuyện. Ở trường, con gái thường giỏi hơn về kỹ năng ngôn từ, con trai thường giỏi toán hơn.

Một nghiên cứu gần đây tại Đại học Emory giúp làm sáng tỏ nguồn gốc của sự khác biệt này. Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu cuộc trò chuyện giữa trẻ em 3-6 tuổi và cha mẹ của chúng. Họ tìm thấy bằng chứng rằng cha mẹ nói chuyện rất khác với con trai của họ so với con gái họ. Kết luận đáng ngạc nhiên là cha mẹ sử dụng nhiều ngôn ngữ hơn với con gái của họ. Cụ thể, khi cha mẹ nói chuyện với con gái, họ sử dụng ngôn ngữ mô tả nhiều hơn và chi tiết hơn. Cũng có nhiều chuyện để nói về cảm xúc, đặc biệt là nỗi buồn, với con gái hơn là với con trai.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com