Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Task 9. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct

Task 9. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Culture refers to the customs, practices, languages, values and world views that define social groups such as those based on nationality, ethnicity, region or common interests. Cultural identity is important for people's sense of self and how they relate to others. A strong cultural identity can contribute to people's overall well-being.

Cultural identity based on ethnicity is not necessarily exclusive. People may identify themselves as New Zealanders in some circumstances and as part of a particular culture (eg Maori, Chinese or Scottish) in other circumstances. They may also identify with more than one culture.

The desired outcomes recognise the importance of a shared national identity and sense of belonging, and the value of cultural, social and ethnic diversity. They recognise New Zealand is a multicultural society, while also acknowledging that Maori culture has a unique place. For example, under the Treaty of Waitangi, the Crown has an obligation to protect the Maori language.

Defining a national identity is not simple. New Zealand is a diverse nation, made up of many cultural groups, with many different customs and traditions. While people may describe themselves as "New Zealanders", how they define their "New Zealand-ness" will vary from person to person. For example, some people might see a New Zealand identity in aspects of New Zealand's history or in New Zealander's achievements in sporting, artistic or other endeavours, while others might see it through a sense of national characteristics or traits, or through national symbols and icons. Maori culture may form one aspect of national identity, since it is both unique to New Zealand and a part of our identity in the outside world.

Cultural identity is an important contributor to people's well-being. Identifying with a particular culture helps people feel they belong and gives them a sense of security. An established cultural identity has also been linked with positive outcomes in areas such as health and education. It provides access to social networks, which provide support and shared values and aspirations. Social networks can help to break down barriers and build a sense of trust between people, a phenomenon sometimes referred to as social capital.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word "those" in Paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:364692
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "those" trong đoạn 1 đề cập đến ______.

A. thế giới quan

B. nhóm xã hội

C. giá trị

D. ngôn ngữ

Thông tin: Culture refers to the customs, practices, languages, values and world views that define social groups such as those based on nationality, ethnicity, region or common interests.

Tạm dịch: Văn hóa đề cập đến phong tục, tập quán, ngôn ngữ, giá trị và quan điểm thế giới định nghĩa các nhóm xã hội như nhóm người dựa trên quốc tịch, dân tộc, khu vực hoặc lợi ích chung.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

"A strong cultural identity can contribute to people's overall wellbeing" means ______

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:364693
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

"A strong cultural identity can contribute to people's overall wellbeing" nghĩa là __________.

A. Sức khỏe và hạnh phúc chung của mọi người được đảm bảo một phần bởi bản sắc văn hóa thực sự.

B. Sức khỏe và hạnh phúc chung của mọi người có mối liên hệ chặt chẽ với bản sắc văn hóa.

C. Một bản sắc văn hóa thực sự có thể được thúc đẩy bởi sức khỏe tổng thể của mọi người.

D. Một bản sắc văn hóa thực sự và phúc lợi chung của mọi người có cùng đóng góp.

Thông tin: A strong cultural identity can contribute to people's overall well-being.

Tạm dịch: Một bản sắc văn hóa sắt nét có thể đóng góp cho sự phúc lợi chung của mọi người.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which is TRUE with cultural identity based on ethnicity?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:364694
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây ĐÚNG với bản sắc văn hóa dựa trên sắc tộc?

A. Bản sắc văn hóa dựa trên sắc tộc độc quyền.

B. Sắc tộc không liên quan đến bản sắc văn hóa.

C. Cần bản sắc văn hóa là độc quyền.

D. Bản sắc văn hóa dựa trên sắc tộc không phải là độc quyền.

Thông tin: Cultural identity based on ethnicity is not necessarily exclusive.

Tạm dịch: Bản sắc văn hóa dựa trên sắc tộc không nhất thiết là độc quyền.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the text, a shared national identity is ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:364695
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo văn bản, một bản sắc dân tộc chung thì_________.

A. được mong muốn

B. có giá trị

C. quan trọng

D. cần thiết

Thông tin: The desired outcomes recognise the importance of a shared national identity and sense of belonging, and the value of cultural, social and ethnic diversity.

Tạm dịch: Các kết quả được đòi hỏi nhận ra tầm quan trọng của một bản sắc dân tộc chung và ý thức thuộc về, và giá trị của sự đa dạng văn hóa, xã hội và sắc tộc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Under the Treaty of Waitangi, who is responsible for protecting the Maori language in New Zealand?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:364696
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo Hiệp ước Waitangi, ai chịu trách nhiệm bảo vệ ngôn ngữ Maori ở New Zealand?

A. Người New Zealand

B. Vương miện

C. Dân tộc Trung Quốc

D. Dân tộc Maori

Thông tin: For example, under the Treaty of Waitangi, the Crown has an obligation to protect the Maori language.

Tạm dịch: Chẳng hạn, theo Hiệp ước Waitangi, Vương miện có nghĩa vụ bảo vệ ngôn ngữ Maori.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The phrase "made up of" in Paragraph 4 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:364697
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ "made up of" trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với __________.

A. consisted of (v): bao gồm, gồm có            

B. be comprised of: được bao gồm    

C. formed (v): hình thành, tạo thành              

D. composed of: được hình thành

Thông tin: New Zealand is a diverse nation, made up of many cultural groups, with many different customs and traditions.

Tạm dịch: Xác định một bản sắc dân tộc là không đơn giản. New Zealand là một quốc gia đa văn hóa, được tạo thành từ nhiều nhóm văn hóa, với nhiều phong tục và truyền thống khác nhau.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Văn hóa đề cập đến phong tục, tập quán, ngôn ngữ, giá trị và quan điểm thế giới định nghĩa các nhóm xã hội như nhóm người dựa trên quốc tịch, dân tộc, khu vực hoặc lợi ích chung. Bản sắc văn hóa rất quan trọng đối với ý thức về bản thân của mọi người và cách họ liên quan đến người khác. Một bản sắc văn hóa sắt nét có thể đóng góp cho sự phúc lợi chung của mọi người.

Bản sắc văn hóa dựa trên sắc tộc không nhất thiết là độc quyền. Mọi người có thể tự nhận mình là người New Zealand trong một số trường hợp và là một phần của một nền văn hóa cụ thể (ví dụ Maori, Trung Quốc hoặc Scotland) trong các trường hợp khác. Họ cũng có thể đồng nhất với nhiều hơn một nền văn hóa.

Các kết quả được đòi hỏi nhận ra tầm quan trọng của một bản sắc dân tộc chung và ý thức thuộc về, và giá trị của sự đa dạng văn hóa, xã hội và sắc tộc. Họ công nhận New Zealand là một xã hội đa văn hóa, đồng thời thừa nhận rằng văn hóa Maori có một nơi độc đáo. Chẳng hạn, theo Hiệp ước Waitangi, Vương miện có nghĩa vụ bảo vệ ngôn ngữ Maori.

Xác định một bản sắc dân tộc là không đơn giản. New Zealand là một quốc gia đa văn hóa, được tạo thành từ nhiều nhóm văn hóa, với nhiều phong tục và truyền thống khác nhau. Mặc dù mọi người có thể tự mô tả là "Người New Zealand", cách họ định nghĩa "New Zealand-ness" của họ sẽ khác nhau tùy theo từng người. Ví dụ, một số người có thể thấy bản sắc New Zealand trong các khía cạnh của lịch sử New Zealand hoặc thành tựu của New Zealand về thể thao, nghệ thuật hoặc các nỗ lực khác, trong khi những người khác có thể thấy điều đó thông qua ý nghĩa về đặc điểm hoặc nét tiêu biểu của quốc gia, hoặc thông qua các biểu tượng và hình tượng quốc gia . Văn hóa Maori có thể hình thành một khía cạnh của bản sắc dân tộc, vì nó vừa độc đáo đối với New Zealand vừa là một phần bản sắc của chúng ta ở thế giới bên ngoài.

Bản sắc văn hóa là một đóng góp quan trọng cho sự thịnh vượng của con người. Xác định với một nền văn hóa cụ thể giúp mọi người cảm thấy họ thuộc về và mang lại cho họ cảm giác an toàn. Một bản sắc văn hóa được thiết lập cũng đã được liên kết với kết quả tích cực trong các lĩnh vực như y tế và giáo dục. Nó cung cấp quyền truy cập vào các mạng xã hội, cung cấp hỗ trợ và chia sẻ các giá trị và nguyện vọng. Mạng xã hội có thể giúp phá vỡ các rào cản và xây dựng cảm giác tin tưởng giữa mọi người, một hiện tượng đôi khi được gọi là vốn xã hội.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com