Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of questions from 43 to 50.

            The human criterion for perfect vision is 20/20 for reading the standard lines on a Snellen eye chart without a hitch. The score is determined by how well you read lines of letters of different sizes from 20 feet away. But being able to read the bottom line on the eye chart does not approximate perfection as far as other species are concerned. Most birds would consider us very visually handicapped. The hawk, for instance, has such sharp eyes that it can spot a dime on the sidewalk while perched on top of the Empire State Building. It can make fine visual distinctions because it is blessed with one million cones per square millimeter in its retina. And in water, humans are farsighted, while the kingfisher, swooping down to spearfish, can see well in both the air and water because it is endowed with two foveae – areas of the eye, consisting mostly of cones, that provide visual distinctions. One foveae permits the bird, while in the air, to scan the water below with one eye at a time. This is called monocular vision. Once it hits the water, the other fovea joins in, allowing the kingfisher to focus both eyes, like binoculars, on its prey at the same time. A frog’s vision is distinguished by its ability to perceive things as a constant motion picture. Known as “bug detectors”, a highly developed set of cells in a frog’s eyes responds mainly to moving objects. So, it is said that a frog sitting in a field of dead bugs wouldn’t see them as food and would starve.

            The bee has a “compound” eye, which is used for navigation. It has 15,000 facets that divide what it sees into a pattern of dots, or mosaic. With this kind of vision, the bee sees the sun only as a single dot, a constant point of reference. Thus, the eye is a superb navigational instrument that constantly measures the angle of its line of flight in relation to the sun. A bee’s eye also gauges flight speed. And if that is not enough to leave our 20/20 “perfect vision” paling into insignificance, the bee is capable of seeing something we can’t – ultraviolet light. Thus, what humans consider to be “perfect vision” is in fact rather limited when we look at other species. However, there is still much to be said for the human eye. Of all the mammals, only humans and some primates can enjoy the pleasures of color vision.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “that” in line 8 refers to________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:385360
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “that” ở dòng 8 đề cập đến ______.

A. hốc mắt

B. các khu vực của mắt

C. các tế bào hình nón

D. sự phân biệt thị giác

Thông tin: And in water, humans are farsighted, while the kingfisher, swooping down to spear fish, can see well in both the air and water because it is endowed with two foveae – areas of the eye, consisting mostly of cones, that provide visual distinctions.

Tạm dịch: Và khi ở dưới nước, con người thì bị viễn thị, trong khi chim bói cá, sà xuống để mò cá, có thể nhìn rõ cả không khí và nước bởi vì nó có hai hố mắt – các khu vực của mắt, bao gồm hầu hết các tế bào hình nón, cái mà cung cấp sự phân biệt thị giác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “criterion” in line 1 is closest in meaning to________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:385361
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “criterion” ở dòng 1 gần nghĩa nhất với ________.

criterion (n): tiêu chí

A. need (n): nhu cầu

B. expectation (n): sự trông đợi

C. rule (n): qui luật

D. standard (n): tiêu chuẩn

=> criterion = standard: tiêu chí

Thông tin: The human criterion for perfect vision is 20/20 for reading the standard lines on a Snellen eye chart without a hitch.

Tạm dịch: Tiêu chí của con người về tầm nhìn hoàn hảo là 20/20 để đọc các dòng tiêu chuẩn trên biểu đồ mắt Snellen mà không gặp trở ngại nào.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, “bug detectors” are useful for ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:385362
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, “bug detectors” có ích cho _______.

A. việc định hướng                

B. nhìn các vật thể chuyển động

C. tránh các con bọ cánh cứng khi lấy thức ăn

D. tránh việc chết đói

Thông tin: Known as “bug detectors”, a highly developed set of cells in a frog’s eyes responds mainly to moving objects.

Tạm dịch: Được biết đến như là “máy phát hiện bọ cánh cứng”, một bộ tế bào phát triển cao trong mắt ếch phản ứng chủ yếu với các vật thể chuyển động.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, why might birds and animals consider humans very visually handicapped?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:385363
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, tại sao nhiều loài chim và động vật có thể coi con người thực sự khiếm thị?

A. mắt người không thể nhìn tốt ở trong nước và trên không khí.

B. mắt người không đáp ứng tốt các nhu cầu của chúng ta.

C. điểm nổi trội của mắt người là tầm nhìn màu sắc.

D. mắt người không thể làm được những việc mà mắt chúng (chim & động vật) có thể.

Thông tin: ... the bee is capable of seeing something we can’t – ultraviolet light.

Tạm dịch: ... con ong có khả năng nhìn thấy thứ mà chúng ta không thể - tia cực tím.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:385364
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, điều nào sau đây không đúng?

A. chim bói cá có tầm nhìn một mắt

B. ong nhìn thấy các vết chấm tròn

C. mắt của diều hâu gồm phần lớn các tế bào hình nón mà cho phép nó có thể quét bằng một mắt tại một thời điểm

D. con người bị viễn thị khi ở trong nước

Thông tin:

And in water, humans are farsighted, while the kingfisher, swooping down to spear fish, can see well in both the air and water because it is endowed with two foveae – areas of the eye, consisting mostly of cones, that provide visual distinctions. One foveae permits the bird, while in the air, to scan the water below with one eye at a time. This is called monocular vision. Once it hits the water, the other fovea joins in, allowing the kingfisher to focus both eyes, like binoculars, on its prey at the same time. 

The bee has a “compound” eye, which is used for navigation. It has 15,000 facets that divide what it sees into a pattern of dots, or mosaic.

Tạm dịch: Và khi ở dưới nước, con người thì bị viễn thị (D đúng), trong khi chim bói cá, sà xuống để mò cá, có thể nhìn rõ cả không khí và nước bởi vì nó có hai hố mắt – các khu vực của mắt, bao gồm hầu hết các tế bào hình nón, cái mà cung cấp sự phân biệt thị giác. Một hốc mắt cho phép con chim, khi ở trên không, có thể quét nước bên dưới bằng một mắt. Điều này được gọi là tầm nhìn một mắt. (A đúng)

Con ong có con mắt “kép”, được sử dụng để điều hướng. Nó có 15.000 mắt đơn phân chia những gì nó nhìn thấy thành một mô hình các chấm hoặc khảm. (B đúng)

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The phrase “paling into insignificance” is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:385365
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “paling into insignificance” gần nghĩa nhất với _______.

paling into insignificance: không còn quan trọng

A. fading away: mờ đi

B. of less importance: ít quan trọng hơn

C. without colored light: không có ánh sáng màu

D. being reduced to little importance: bị làm giảm xuống đến mức không còn quan trọng

=> paling into insignificance = being reduced to little importance: trở nên không còn quan trọng

Thông tin: And if that is not enough to leave our 20/20 “perfect vision” paling into insignificance, the bee is capable of seeing something we can’t – ultraviolet light.

Tạm dịch: Và nếu điều đó không đủ để khiến tầm nhìn hoàn hảo 20/20 của chúng ta trở nên không còn quan trọng, con ong có khả năng nhìn thấy thứ mà chúng ta không thể - tia cực tím.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:385366
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể suy ra từ đoạn văn?

A. mắt phát triển khác nhau ở mỗi loài

B. ong có con mắt phức tạp nhất

C. con người không nên ghen tị với những gì họ không cần

D. tầm nhìn hoàn hảo thì không hoàn hảo

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:385367
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu bàn luận cái gì?

A. những hạn chế của mắt người

B. tầm nhìn hoàn hảo

C. mắt khác nhau với việc sử dụng khác nhau của các loài

D. sự đa dạng mắt giữa các loài khác nhau

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:  

Tiêu chí của con người về tầm nhìn hoàn hảo là 20/20 để đọc các dòng tiêu chuẩn trên biểu đồ mắt Snellen mà không gặp trở ngại nào. Điểm số được xác định bằng cách bạn đọc các dòng chữ có kích thước khác nhau từ 20 dặm. Nhưng việc có thể đọc được điểm mấu chốt trên biểu đồ mắt không gần đúng với sự hoàn hảo như các loài khác có liên quan. Hầu hết các loài chim sẽ coi chúng ta thực sự khiếm thị. Chẳng hạn, con diều hâu có đôi mắt sắc bén đến nỗi nó có thể phát hiện ra một đồng xu trên vỉa hè trong khi ngồi trên đỉnh tòa nhà Empire State. Nó có thể tạo ra sự khác biệt về thị giác tốt bởi vì nó được ban tặng một triệu các tế bào hình nón trên mỗi milimet vuông trong võng mạc của nó. Và khi ở dưới nước, con người thì bị viễn thị, trong khi chim bói cá, sà xuống để mò cá, có thể nhìn rõ cả không khí và nước bởi vì nó có hai hố mắt – các khu vực của mắt, bao gồm hầu hết các tế bào hình nón, cái mà cung cấp sự phân biệt thị giác. Một hốc mắt cho phép con chim, khi ở trên không, có thể quét nước bên dưới bằng một mắt. Điều này được gọi là tầm nhìn một mắt. Khi nó xuống nước, hốc mắt còn lại tham gia, cho phép chim bói cá tập trung cả hai mắt, giống như ống nhòm, vào con mồi cùng một lúc. Tầm nhìn của ếch được phân biệt bởi khả năng nhận thức mọi thứ như một bức tranh chuyển động liên tục. Được biết đến như là “máy phát hiện bọ cánh cứng”, một bộ tế bào phát triển cao trong mắt ếch phản ứng chủ yếu với các vật thể chuyển động. Vì vậy, người ta nói rằng một con ếch ngồi trên cánh đồng bọ cánh cứng chết sẽ không coi chúng là thức ăn và sẽ chết đói.

Con ong có con mắt “kép”, được sử dụng để điều hướng. Nó có 15.000 mắt đơn phân chia những gì nó nhìn thấy thành một mô hình các chấm hoặc khảm. Với kiểu tầm nhìn này, con ong chỉ nhìn thấy mặt trời như một chấm duy nhất, một điểm tham chiếu không đổi. Do đó, mắt là một công cụ điều hướng tuyệt vời, liên tục đo góc của đường bay của nó so với mặt trời. Một mắt ong cũng đo tốc độ bay. Và nếu điều đó không đủ để khiến tầm nhìn hoàn hảo 20/20 của chúng ta trở nên không còn quan trọng, con ong có khả năng nhìn thấy thứ mà chúng ta không thể - tia cực tím. Do đó, những gì con người coi là tầm nhìn hoàn hảo thực tế khá hạn chế khi chúng ta nhìn vào các loài khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều để nói về mắt người. Trong số tất cả các loài động vật có vú, chỉ có con người và một số loài linh trưởng có thể tận hưởng niềm vui của tầm nhìn màu sắc.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com