Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the

Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 43.

Pollution emitted in industrial areas represents a threat to human health and the surrounding natural resources. We have a tendency to believe that the production processes are the only source of environmental damage, and often forget about the possible long-term effects of harmful production practices. We may think that the closure of these huge industrial areas would improve the quality of the environment. Unfortunately, this ignores the threat of the remaining waste, which is abandoned and poorly stored. It represents an even bigger danger because it stands neglected as it degrades and leaks into the earth without any control at all.

Changes in the water chemistry due to surface water contamination can affect all levels of an ecosystem. It can affect the health of lower food chain organisms and, consequently, the availability of food up through the food chain. It can damage the health of wetlands and damage their ability to support healthy ecosystems, control flooding, and filter pollutants from storm water runoff. The health of animals and humans are affected when they drink or bathe in contaminated water. In addition water-based organisms, like fish and shellfish, can pile up and concentrate contaminants in their bodies. When other animals or humans eat these organisms, they receive a much higher dose of contaminant than they would have if they had been directly exposed to the original contamination.

Contaminated groundwater can badly affect animals, plants and humans if it is removed from the ground by manmade or natural processes. Depending on the study of rocks of the area, groundwater may rise to the surface through springs or seeps, flow sideways into nearby rivers, streams, or ponds, or sink deeper into the earth. In many parts of the world, groundwater is pumped out of the ground to be used for drinking, bathing, other household uses, agriculture, and industry.

Contaminants in the soil can harm plants when they take up the contamination through their roots. Eating, breathing in, or touching contaminated soil, as well as eating plants or animals that have piled up soil contaminants can badly affect the health of humans and animals.

Air pollution can cause breathing-related problems and other bad health effects as contaminants are absorbed from the lungs into other parts of the body. Certain air contaminants can also harm animals and humans when they contact the skin. Plants rely on breathing for their growth and can also be affected by exposure to contaminants moved in the air.

(Adapted from http://www.grid.unep.ch/waste/download/waste)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

The word “it” in the first paragraph refers to______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:386057
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn đầu đề cập đến ________.

 

A. nguy hiểm

B. chất thải còn lại

C. môi trường

D. sự đe dọa của chất thải còn lại

Thông tin: Unfortunately, this ignores the threat of the remaining waste, which is abandoned and poorly stored. It represents an even bigger danger because it stands neglected as it degrades and leaks into the earth without any control at all.

Tạm dịch: Thật không may, điều này bỏ qua mối đe dọa của chất thải còn lại, bị lãng quên và cất giữ kém. Nó đại diện cho một mối nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn bởi vì nó bị bỏ quên khi nó phân hủy và rò rỉ vào trái đất mà không được kiểm soát.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the followings has the opposite meaning to the word “absorbed” in the last paragraph?       

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:386058
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ trái nghĩa

Giải chi tiết

Từ nào sau đây có ý nghĩa trái ngược với từ "absorbed" ở đoạn cuối?

 

absorbed (v): hấp thụ

A. released: thải ra                 

B. swallowed: nuốt vào

C. consumed: tiêu thụ

D. piled up: chất đống

Thông tin: Air pollution can cause breathing-related problems and other bad health effects as contaminants are absorbed from the lungs into other parts of the body.

Tạm dịch: Ô nhiễm không khí có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp và các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ khi chất ô nhiễm bị hấp thụ từ phổi vào các bộ phận khác của cơ thể.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “dose” in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:386059
Phương pháp giải

Kiến thức: Từ đồng nghĩa

Giải chi tiết

Từ “dose” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với từ _________.

 

dose (n): lượng

A. body: cơ thể

B. part: phần

C. amount: số lượng

D. organism: sinh vật

Thông tin: When other animals or humans eat these organisms, they receive a much higher dose of contaminant than they would have if they had been directly exposed to the original contamination.

Tạm dịch: Khi những động vật hoặc con người ăn những sinh vật này, họ sẽ tiếp nhận một lượng chất gây ô nhiễm cao hơn nhiều so với khi họ bị nhiễm trực tiếp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the followings is NOT badly affected by contaminated groundwater?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:386060
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG bị ảnh hưởng xấu bởi nước ngầm bị ô nhiễm?

 

A. Đá

B. Thực vật

C. Con người

D. Động vật

Thông tin: Contaminated groundwater can badly affect animals, plants and humans if it is removed from the ground by manmade or natural processes.

Tạm dịch: Nước ngầm bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến động vật, thực vật và con người nếu nó bị di chuyển khỏi mặt đất bởi các quá trình nhân tạo hoặc tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the followings supports healthy ecosystems?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386061
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, cái nào dưới đây hỗ trợ hệ sinh thái lành mạnh?

 

A. Động vật

B. Sinh vật sống dưới nước

C. Các sinh vật chuỗi dưới thức ăn

D. Vùng đất ngập nước

Thông tin: It can damage the health of wetlands and damage their ability to support healthy ecosystems, control flooding, and filter pollutants from storm water runoff.

Tạm dịch: Nó có thể làm hại vùng đất ngập nước và làm hỏng khả năng hỗ trợ các hệ sinh thái lành mạnh, kiểm soát lũ lụt, và lọc các chất gây ô nhiễm khi bão lũ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to the passage, the industry is likely to be thought as _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386062
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, ngành công nghiệp có thể được nghĩ là _______.

 

A. nguồn gây ô nhiễm duy nhất

B. hoạt động gây hại tối đa

C. mối nguy hiểm cho môi trường

D. mối đe dọa đối với sức khỏe con người

Thông tin: Pollution emitted in industrial areas represents a threat to human health and the surrounding natural resources.

Tạm dịch: Ô nhiễm từ các khu công nghiệp đang là một mối đe dọa đối với sức khỏe con người và các nguồn tài nguyên thiên nhiên xung quanh.

Phương án A có được nhắc đến nhưng không phải đáp án chính xác nhất vì đoạn văn còn nhắc đến nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm khác.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What is the topic of the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:386063
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chủ đề của bài đọc là gì?

 

A. Chất lượng môi trường

B. Ảnh hưởng xấu của chất thải công nghiệp

C. Nguồn gây thiệt hại môi trường

D. Ô nhiễm từ thành phố

Thông tin: Pollution emitted in industrial areas represents a threat to human health and the surrounding natural resources.

Tạm dịch: Ô nhiễm từ các khu công nghiệp đang là một mối đe dọa đối với sức khỏe con người và các nguồn tài nguyên thiên nhiên xung quanh.

Những nội dung tiếp theo đều nói về những ảnh hưởng xẩu của chất thải từ công nghiệp.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

Which of the followings affect an ecosystem as the whole?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:386064
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào dưới đây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái?

 

A. Ô nhiễm nước ngầm

B. Ô nhiễm không khí

C. Ô nhiễm đất

D. Ô nhiễm mặt nước

Thông tin: Changes in the water chemistry due to surface water contamination can affect all levels of an ecosystem.

Tạm dịch: Những thay đổi hóa học trong nước do ô nhiễm mặt nước có thể ảnh hưởng đến tất cả các cấp của một hệ sinh thái.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ô nhiễm từ các khu công nghiệp đang là một mối đe dọa đối với sức khỏe con người và các nguồn tài nguyên thiên nhiên xung quanh. Chúng ta có khuynh hướng tin rằng các quy trình sản xuất là nguyên nhân gây hại môi trường duy nhất và thường quên đi những ảnh hưởng lâu dài có thể có của các sản phẩm sản xuất có hại. Chúng ta có thể nghĩ rằng việc đóng cửa các khu công nghiệp rộng lớn này sẽ cải thiện chất lượng môi trường. Thật không may, điều này bỏ qua mối đe dọa của chất thải còn lại, bị lãng quên và cất giữ kém. Nó đại diện cho một mối nguy hiểm thậm chí còn lớn hơn bởi vì nó bị bỏ quên khi nó phân hủy và rò rỉ vào trái đất mà không được kiểm soát.

Những thay đổi hóa học trong nước do ô nhiễm mặt nước có thể ảnh hưởng đến tất cả các cấp của một hệ sinh thái. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của các sinh vật chuỗi thức ăn thấp, và theo đó là sự sẵn có của thức ăn thông qua chuỗi thức ăn. Nó có thể làm hại vùng đất ngập nước và làm hỏng khả năng hỗ trợ các hệ sinh thái lành mạnh, kiểm soát lũ lụt, và lọc các chất gây ô nhiễm khi bão lũ. Sức khỏe của động vật và con người bị ảnh hưởng khi họ uống hoặc tắm trong nước bị ô nhiễm. Ngoài ra, các sinh vật sống dưới nước, như cá và sinh vật có vỏ, có thể chất đống và tập trung các chất gây ô nhiễm trong cơ thể chúng. Khi những động vật hoặc con người ăn những sinh vật này, họ sẽ tiếp nhận một lượng chất gây ô nhiễm cao hơn nhiều so với khi họ bị nhiễm trực tiếp.

Nước ngầm bị ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu đến động vật, thực vật và con người nếu nó bị di chuyển khỏi mặt đất bằng các quá trình nhân tạo hoặc tự nhiên. Tùy thuộc vào các loại đá của vùng, nước ngầm có thể trào lên bề mặt thông qua suối hoặc bể nước, chảy theo dòng vào sông, suối, hoặc ao nuôi, hoặc chìm sâu vào lòng đất. Ở nhiều nơi trên thế giới, nước ngầm được bơm ra khỏi mặt đất để sử dụng cho việc uống, tắm rửa, sử dụng trong gia đình, nông nghiệp và công nghiệp.

Chất ô nhiễm trong đất có thể gây hại cho cây trồng khi rễ của chúng hút chất ô nhiễm. Ăn, hít vào hoặc chạm vào đất bị ô nhiễm, cũng như ăn thực vật hoặc động vật có chứa chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của người và động vật.

Ô nhiễm không khí có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp và các ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ khi chất ô nhiễm bị hấp thụ từ phổi vào các bộ phận khác của cơ thể. Một số chất gây ô nhiễm không khí cũng có thể gây hại cho động vật và người khi chúng tiếp xúc với da. Cây cối sống dựa vào quang hợp để tăng trưởng và cũng có thể bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm di chuyển trong không khí.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com