Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 1 to 7.

The Effects of Desert Weather

            A desert is a type of landscape that receives little precipitation. Deserts are normally defined as areas that receive annual precipitation of less than 250mm. But some places such as Tucson, Arizona receive more but are still called deserts. That is because they have a much higher rate of evaporation.

            Many environmentalists argue that desert regions are increasing. This process is called desertification. It happens when useful soil is blown away by wind. Then the temperature rises, and an area that was once fertile becomes desert. They say that this is due to global warming. It is also due to overdevelopment. Both of these problems are major threats to humanity.

            True deserts have very spare vegetation. These deserts exist in the most arid regions of Earth. In these places, rainfall is rare and infrequent. Deserts have a reputation for supporting little life. But this is not true. Deserts have many animals that hide during daylight. About one fifth of the Earth is covered in desert.

            Desert landscapes are often composed of sand and rocky surfaces. Sand dunes and stony surfaces called regs are often found in deserts. Cold deserts have similar features but receive snow instead of rain. Antarctica is the largest cold desert. The largest hot desert is the Sahara.

            Most deserts have an extreme temperature range. The temperature is very low at night. This is because the air is so dry that it holds little heat. The desert cools as soon as the sun sets. Cloudless skies also increase the release of heat at night.

            Sand covers only about 20% of Earth's deserts. There are six forms of deserts. One of the forms is a mountain or a basin desert. Hamada deserts are comprised of plateau landforms. Regs consist of rock pavements. Ergs are formed by sand seas. Intermontane basins occur at high elevations. Finally, badlands are arid regions comprised of clay-rich soil.

(Source: How to master skills for the TOEFL reading)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Which of the following is NOT MENTIONED in the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:388312
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây không được đề cập trong bài đọc?

A. Sự hình thành sa mạc

B. Các loại sa mạc khác nhau

C. Cuộc sống của con người trên sa mạc

D. Nguyên nhân sa mạc hóa

Thông tin: Deserts are normally defined as areas that receive annual precipitation of less than 250mm… Many environmentalists argue that desert regions are increasing. This process is called desertification… Then the temperature rises, and an area that was once fertile becomes desert. They say that this is due to global warming… There are six forms of deserts.

Tạm dịch: Các sa mạc thường được định nghĩa là các khu vực có lượng mưa hàng năm dưới 250mm… Nhiều nhà môi trường học cho rằng các khu vực sa mạc đang tăng. Quá trình này được gọi là sa mạc hóa… Sau đó, nhiệt độ tăng lên và từ một khu vực từng màu mỡ trở thành sa mạc. Họ nói rằng điều này là do sự nóng lên toàn cầu… Có sáu dạng sa mạc.

Các phương án A, B, D đều được đề cập đến.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Which of the following has the closest meaning to "precipitation" in the first paragraph?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:388313
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ nào có nghĩa gần nhất với từ “precipitation” trong đoạn đầu tiên?

precipitation (n): lượng mưa

A. heat (n): nhiệt                    

B. desertification (n): sa mạc hóa      

C. moisture (n): độ ẩm           

D. sand (n): cát

Thông tin: Deserts are normally defined as areas that receive annual precipitation of less than 250mm.

Tạm dịch: Các sa mạc thường được định nghĩa là các khu vực có lượng mưa hàng năm dưới 250mm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, what leads to the increase in desert area?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:388314
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì dẫn đến việc gia tăng diện tích sa mạc?

A. Sự gia tăng nhiệt độ của trái đất

B. Dân số quá đông trên toàn thế giới

C. Tốc độ cao hơn của gió

D. Sự phát triển của xã hội loài người

Thông tin: Then the temperature rises, and an area that was once fertile becomes desert. They say that this is due to global warming.

Tạm dịch: Sau đó, nhiệt độ tăng lên và từ một khu vực từng màu mỡ trở thành sa mạc. Họ nói rằng điều này là do sự nóng lên toàn cầu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, what is the major difference between cold deserts and hot deserts?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:388315
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, sự khác biệt chính giữa sa mạc lạnh và sa mạc nóng là gì?

A. Có ít thảm thực vật ở sa mạc lạnh hơn ở sa mạc nóng.

B. Nhiều động vật đang sống trong sa mạc nóng hơn là ở sa mạc lạnh.

C. Sa mạc nóng đôi khi có mưa, trong khi sa mạc lạnh có tuyết rơi.

D. Diện tích sa mạc lạnh lớn hơn nhiều so với sa mạc nóng.

Thông tin: Cold deserts have similar features but receive snow instead of rain.

Tạm dịch: Các sa mạc lạnh có các đặc điểm tương tự nhưng có tuyết rơi thay vì mưa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

What does the word "it" in the fifth paragraph refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:388316
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 5 thay thế cho?

A. sa mạc

B. mặt trời

C. nhiệt độ

D. không khí

Thông tin: This is because the air is so dry that it holds little heat.

Tạm dịch: Điều này là do không khí quá khô nên giữ nhiệt ít.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

According to the author's description of deserts, all of the following are true EXCEPT_____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:388317
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo mô tả của tác giả về các sa mạc, tất cả những điều sau đây là đúng NGOẠI TRỪ _____.

A. Chúng nhận được nhiều mưa vào ban đêm.

B. Có một lượng nhỏ thảm thực vật trong đó.

C. Chúng thường được bao phủ trong bề mặt cát và đá.

D. Chúng có sáu dạng.

Thông tin: In these places, rainfall is rare and infrequent.

Tạm dịch: Ở những nơi này, mưa rất hiếm và không thường xuyên.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is the best definition of "regs", according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:388318
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài đọc, định nghĩa nào sau đây là hợp lí nhất cho "regs"?

A. Chúng là những sa mạc có rất nhiều núi.

B. Chúng là những sa mạc có bề mặt đá.

C. Chúng là những sa mạc khô cằn nhất nơi đất sét được tìm thấy.

D. Chúng là những sa mạc bao gồm cồn cát.

Thông tin: Regs consist of rock pavements.

Tạm dịch: Regs bao gồm các thềm đá.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI TIẾT SA MẠC

Sa mạc là một loại cảnh quan nhận được lượng mưa rất nhỏ. Các sa mạc thường được định nghĩa là các khu vực có lượng mưa hàng năm dưới 250mm. Nhưng một số nơi như Tucson, Arizona có lượng mưa nhiều hơn nhưng vẫn được gọi là sa mạc. Đó là bởi vì chúng có tốc độ bay hơi cao hơn nhiều.

Nhiều nhà môi trường học cho rằng các khu vực sa mạc đang tăng. Quá trình này được gọi là sa mạc hóa. Nó xảy ra khi loại đất có giá trị bị gió thổi bay. Sau đó, nhiệt độ tăng lên và từ một khu vực từng màu mỡ trở thành sa mạc. Họ nói rằng điều này là do sự nóng lên toàn cầu. Đó cũng là do sự phát triển quá mức. Cả hai vấn đề này đều là mối đe dọa lớn đối với nhân loại.

Các sa mạc thực sự có thảm thực vật rất thưa thớt. Những sa mạc này tồn tại ở những vùng khô cằn nhất trên trái đất. Ở những nơi này, mưa rất hiếm và không thường xuyên. Sa mạc có tiếng là hỗ trợ sự sống rất ít. Nhưng điều này là không đúng sự thật. Các sa mạc có nhiều động vật ẩn nấp vào ban ngày. Khoảng một phần năm trái đất được bao phủ trong sa mạc.

Phong cảnh sa mạc thường bao gồm các bề mặt cát và đá. Đồi cát và bề mặt đá gọi là regs thường được tìm thấy trong sa mạc. Các sa mạc lạnh có các đặc điểm tương tự nhưng có tuyết rơi thay vì mưa. Nam Cực là sa mạc lạnh lớn nhất. Sa mạc nóng lớn nhất là Sahara.

Hầu hết các sa mạc có một biên độ nhiệt độ cao. Nhiệt độ rất thấp vào ban đêm. Điều này là do không khí quá khô nên giữ nhiệt ít. Sa mạc nguội dần ngay khi mặt trời lặn. Bầu trời không mây cũng làm tăng sự giải phóng nhiệt vào ban đêm.

Cát chỉ bao phủ khoảng 20% sa mạc của Trái đất. Có sáu dạng sa mạc. Một trong những dạng ấy là một ngọn núi hoặc một sa mạc lưu vực. Các sa mạc Hamada bao gồm các địa hình cao nguyên. Regs bao gồm các thềm đá. Ergs được hình thành bởi biển cát. Lưu vực Intermontane xảy ra ở độ cao lớn. Cuối cùng, vùng đất xấu là vùng đất khô cằn bao gồm đất nhiều sét.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com