Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 12 to 19.

            In America, when dining, people consider it rude for a guest or dining partner to belch or burp, eat with an open mouth, smack, or lick your fingers. Napkins, generally provided are available at every meal and should be placed in one's lap and then used throughout the meal to clean one's fingers and mouth.

            It is acceptable to refuse additional servings of food by saying "No, thank you" and the host or hostess will not be insulted if you do so. Similarly, if you leave a small amount of uneaten food on your plate at a restaurant or in a home, it is not considered an insult. If you eat everything on the plate, a host or hostess may possibly feel that they have not prepared enough food and might be embarrassed. People in the United States serve and eat food with either hand, but never take food from a communal serving dish with their hands. Generally, a serving utensil is used.

            Americans typically use forks, spoons and knives to eat, but there are some types of foods that are acceptable to eat with one's fingers, like sandwiches or pizza. When in doubt, look to see what others are doing. In formal dining situations, if you wonder whether or not it is acceptable to begin eating, you should wait until the oldest woman (or oldest man if no women are present) begins to eat. When eating, do not pick up the bowl or plate from the table to hold underneath your mouth. Even noodles, soup, and rice are eaten with the plate or bowl remaining on the table. When consuming soup and hot liquids, it is considered impolite to slurp - do not do this. When consuming noodles, twirl them around your fork and then put it in your mouth.

            If you are a man taking out a woman for dinner, you are almost always expected to pay. This is for the woman to gauge your intentions and interest with her. For example, taking a woman for coffee, versus tacos, versus a fancy dinner, versus for drinks at 11:30 pm, all signal many different things to them. So, the date is a "test" of many. Paying is just as important as where you take her, and how late. So, don't assume she is just trying to get a "free meal". Most girls aren't. Also, if you are going out with a friend to eat, almost always, the bill is expected to be split in half, or each person pays for themselves.

            If you are eating in a restaurant, you will be expected to add a 15 to 20 % tip for the server to your bill. In America, wait staff might occasionally stop by your table to ask how your meal is, which is considered good service. They will also bring you your check when it seems reasonable that you are finished with your meal, however, this is not necessarily an indication that you must leave right away (Do not be too embarrassed to ask for the check either: waiters and waitresses cannot read minds.) Take your time to finish your meal, and unless there is a line of people waiting at the door, it is not considered rude to linger at your table for as long as you like.

(Source: https://www.tripadvisor.com/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which of the following could be the best title of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395475
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào sau đây có thể là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn?

A. Điều gì được chấp nhận trong nghi thức ăn uống ở Mỹ? => ý nhỏ đoạn 2

B. Cách hành xử lịch thiệp tại các nhà hàng của người Mỹ. => ý nhỏ đoạn cuối

C. Nghi thức trên bàn ăn ở Mỹ.

D. Chúng ta nên làm gì khi được mời đến bữa tối của người Mỹ? => ý nhỏ đoạn 4

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, what action may make the American unpleasant?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395476
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, hành động nào có thể khiến người Mỹ khó chịu?

A. Ăn thức ăn bằng tay.

B. Để lại đồ ăn thừa trên đĩa.

C. Dùng lưỡi liếm sạch thức ăn trên ngón tay.

D. Từ chối thực phẩm bổ sung mà họ phục vụ.

Thông tin: In America, when dining, people consider it rude for a guest or dining partner to belch or burp, eat with an open mouth, smack, or lick your fingers.

Tạm dịch: Ở Mỹ, khi dùng bữa, mọi người cho rằng thật thô lỗ khi một vị khách hoặc người ăn cùng ợ hơi, mở rộng miệng khi ăn, hoặc liếm ngón tay.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What sentence is NOT stated in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:395477
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào KHÔNG được nêu trong đoạn văn?

A. Ở Mỹ, các đĩa thức ăn được mong đợi là giữ ở trên bàn.

B. Thức ăn đôi khi được đưa đến tay mọi người từ đĩa phục vụ món ăn chung.

C. Trong những bữa tối trang trọng, người lớn tuổi thường ăn đầu tiên.

D. Thật không lịch sự khi húp xì xụp khi ăn súp.

Thông tin:

- In formal dining situations, if you wonder whether or not it is acceptable to begin eating, you should wait until the oldest woman (or oldest man if no women are present) begins to eat.

- When eating, do not pick up the bowl or plate from the table to hold underneath your mouth. Even noodles, soup, and rice are eaten with the plate or bowl remaining on the table.

- When consuming soup and hot liquids, it is considered impolite to slurp - do not do this.

Tạm dịch:

- Trong các tình huống dùng bữa trang trọng, nếu bạn tự hỏi liệu có được chấp nhận để bắt đầu ăn hay không, bạn nên đợi cho đến khi người phụ nữ lớn tuổi nhất (hoặc người đàn ông lớn tuổi nhất nếu không có phụ nữ) bắt đầu ăn.

- Khi ăn, không lấy bát hoặc đĩa từ bàn để ở dưới miệng. Ngay cả mì, súp và cơm cũng được ăn cùng với đĩa hoặc bát được giữ ở trên bàn.

- Khi ăn súp và món có nước nóng, nó được coi là bất lịch sự khi húp xì xụp - đừng làm điều này.

Các phương án A, C và D đều được đề cập đến.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "it” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:395478
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 3 đề cập đến ______.

A. soup (n): món súp

B. your fork (n): dĩa của bạn

C. your mouth (n): miệng của bạn

D. noodles (n): món mì

“it” không thể thay thế cho danh từ số nhiều “noodles” => loại D

Thông tin: When consuming noodles, twirl them around your fork and then put it in your mouth.

Tạm dịch: Khi ăn mì, hãy xoay các sợi mỳ quanh dĩa của bạn và sau đó cho nó vào miệng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What could the word "gauge” in paragraph 4 best be replaced by?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395479
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “gauge” trong đoạn 4 có thể được thay thế bằng từ nào?

gauge (v): đo, đánh giá

A. impress (v): gây ấn tượng

B. estimate (v): ước tính

C. determine (v): xác định

D. express (v): thể hiện, bộc lộ

=> gauge = determine: đánh giá

Thông tin: This is for the woman to gauge your intentions and interest with her.

Tạm dịch: Điều này là để người phụ nữ đánh giá ý định và sự quan tâm của bạn với cô ấy.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

When will the bill be divided for the people having the meal?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:395480
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Khi nào thì hóa đơn sẽ được chia cho tất cả những người cùng dùng bữa?

A. Khi một cô gái đang thử một chàng trai.

B. Khi một người đàn ông đang hẹn hò với một người phụ nữ.

C. Khi mọi người đang dùng bữa với bạn bè của họ.

D. Khi mọi người đang ăn với người già.

Thông tin: Also, if you are going out with a friend to eat, almost always, the bill is expected to be split in half, or each person pays for themselves.

Tạm dịch: Ngoài ra, nếu bạn đi chơi với một người bạn, hầu như luôn luôn, hóa đơn dự kiến sẽ được chia làm đôi hoặc mỗi người tự trả tiền cho bản thân họ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "linger" in the last paragraph is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:395481
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “linger” trong đoạn cuối có nghĩa gần nhất với ______.

linger (v): kéo dài, làm chậm trễ

A. appear (v): xuất hiện

B. arrange (v): sắp xếp

C. reserve (v): dự trữ

D. remain (v): còn lại, ở lại

=> linger = remain: nán lại

Thông tin: Take your time to finish your meal, and unless there is a line of people waiting at the door, it is not considered rude to linger at your table for as long as you like.

Tạm dịch: Dành thời gian để ăn nốt bữa ăn của bạn, và nếu không có một dòng người đang chờ ở cửa, nó không được coi là thô lỗ để nán lại bàn của bạn bao lâu tùy thích.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:395482
Phương pháp giải

Kiến thức:  Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Thật là bất lịch sự nếu bạn đưa thêm tiền cho người phục vụ.

B. Bắt chước người khác nếu bạn không chắc chắn nên làm gì trong bữa ăn là một ý tưởng hay.

C. Trả tiền bữa ăn cho người khác có thể xúc phạm họ.

D. Bất cứ khi nào bạn nhận được hóa đơn của mình, bạn nên nghĩ đến việc rời đi sớm.

Thông tin: When in doubt, look to see what others are doing.

Tạm dịch: Khi thấy nghi ngờ, hãy nhìn xem những người khác đang làm gì.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:  

Ở Mỹ, khi dùng bữa, mọi người cho rằng thật thô lỗ khi một vị khách hoặc người ăn cùng ợ hơi, mở rộng miệng khi ăn, hoặc liếm ngón tay. Khăn ăn, thường được cung cấp có sẵn trong mỗi bữa ăn và nên được đặt trong lòng của một người và sau đó được sử dụng trong suốt bữa ăn để làm sạch ngón tay và miệng của người đó.

Có thể chấp nhận được khi từ chối các phần ăn bổ sung bằng cách nói "Không, cảm ơn" và ông, bà chủ nhà sẽ không bị xúc phạm nếu bạn làm như vậy. Tương tự, nếu bạn để lại một lượng nhỏ thức ăn chưa ăn trên đĩa của bạn ở nhà hàng hoặc ở nhà, nó cũng không được coi là một sự xúc phạm. Nếu bạn ăn tất cả mọi thứ trên đĩa, ông, bà chủ nhà có thể cảm thấy rằng họ không chuẩn bị đủ thức ăn và có thể thấy xấu hổ. Người dân ở Mỹ có thể lấy và ăn thức ăn bằng tay, nhưng không bao giờ lấy thức ăn từ đĩa phục vụ món ăn chung bằng tay. Thông thường là một bộ đồ ăn sẽ được sử dụng.

Người Mỹ thường sử dụng dĩa, thìa và dao để ăn, nhưng có một số loại thực phẩm được chấp nhận để ăn bằng ngón tay, như bánh sandwich hoặc pizza. Khi thấy nghi ngờ, hãy nhìn xem những người khác đang làm gì. Trong các tình huống dùng bữa trang trọng, nếu bạn tự hỏi liệu có được chấp nhận để bắt đầu ăn hay không, bạn nên đợi cho đến khi người phụ nữ lớn tuổi nhất (hoặc người đàn ông lớn tuổi nhất nếu không có phụ nữ) bắt đầu ăn. Khi ăn, không lấy bát hoặc đĩa từ bàn để ở dưới miệng. Ngay cả mì, súp và cơm cũng được ăn cùng với đĩa hoặc bát được giữ ở trên bàn. Khi ăn súp và món có nước nóng, nó được coi là bất lịch sự khi húp xì xụp - đừng làm điều này. Khi ăn mì, hãy xoay các sợi mỳ quanh dĩa của bạn và sau đó cho nó vào miệng.

Nếu bạn là một người đàn ông đưa một người phụ nữ ra ngoài ăn bữa tối, bạn hầu như luôn luôn phải trả tiền. Điều này là để người phụ nữ đánh giá ý định và sự quan tâm của bạn với cô ấy. Ví dụ, đưa một người phụ nữ đi uống cà phê, với đi ăn tacos, với một bữa tối tuyệt vời, với đi uống lúc 11:30 tối, tất cả đều báo hiệu nhiều điều khác nhau cho họ. Vì vậy, cuộc hẹn hò là một "thử nghiệm" của nhiều thứ. Trả tiền cũng quan trọng như việc bạn đưa cô ấy đi đâu và muộn như thế nào. Vì vậy, đừng cho rằng cô ấy chỉ đang cố gắng để có được một "bữa ăn miễn phí". Hầu hết các cô gái đều không như vậy. Ngoài ra, nếu bạn đi chơi với một người bạn, hầu như luôn luôn, hóa đơn dự kiến sẽ được chia làm đôi hoặc mỗi người tự trả tiền cho bản thân họ.

Nếu bạn đang ăn trong một nhà hàng, bạn sẽ phải thêm 15 đến 20% tiền tip cho người phục vụ vào hóa đơn của mình. Ở Mỹ, nhân viên phục vụ thỉnh thoảng có thể ghé qua bàn của bạn để hỏi bữa ăn của bạn thế nào, điều này được coi là dịch vụ tốt. Họ cũng sẽ mang đến cho hóa đơn của bạn khi có vẻ như bạn đã kết thúc bữa ăn của mình, tuy nhiên đây không nhất thiết là một dấu hiệu cho thấy bạn phải rời đi ngay lập tức (Đừng quá xấu hổ khi yêu cầu hóa đơn: những người phục vụ không thể đọc được suy nghĩ của bạn.) Dành thời gian để ăn nốt bữa ăn của bạn, và nếu không có một dòng người đang chờ ở cửa, nó không được coi là thô lỗ để nán lại bàn của bạn bao lâu tùy thích.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com