Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

          Many flowering plants woo insect pollinators and gently direct them to their most fertile blossoms by changing the color of individual flowers from day to day. Through color cues, the plant signals to the insect that it would be better off visiting one flower on its bush than another. The particular hue tells the pollinator that the flower is full of far more pollen than are neighboring blooms. That nectar-rich flower also happens to be fertile and ready to disperse its pollen or to receive pollen the insect has picked up from another flower. Plants do not have to spend precious resources maintaining reservoirs of nectar in all their flowers. Thus, the color-coded communication system benefits both plants and insects.

          For example, on the lantana, a flower starts out on the first day as yellow, when it is rich with pollen and nectar. Influenced by an as-yet-unidentified environmental signal, the flower changes color by triggering the production of the pigment anthromyacin. It turns orange on the second day and red on the third. By the third day, it has no pollen to offer insects and is no longer fertile. On any given lantana bush, only 10 to 15 percent of the blossoms are likely to be yellow and fertile. But in tests measuring the responsiveness of butterflies, it was discovered that the insects visited the yellow flowers at least 100 times more than would be expected from the haphazard visitation. Experiments with paper flowers demonstrated that the butterflies were responding to color cues rather than, say, the scent of the nectar.

          In other types of plants, blossoms change from white to red, others from yellow to red, and so on. These color changes have been observed in some 74 families of plants.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to the passage, what is the purpose of the experiments involving paper flowers and painted flowers?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408937
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, mục đích của các thí nghiệm liên quan đến hoa giấy và hoa màu là gì?

A. để hỗ trợ các ý tưởng rằng côn trùng phản ứng với sự thay đổi màu sắc của hoa

B. để củng cố ý tưởng rằng những con bướm bị thu hút bởi mùi hoa

C. để chứng minh rằng hoa không phải lúc nào cũng cần phấn hoa để sinh sản

D. để chứng minh côn trùng thay đổi màu sắc như thế nào tùy thuộc vào loại hoa mà chúng ghé thăm

Thông tin: Experiments with paper flowers demonstrated that the butterflies were responding to color cues rather than, say, the scent of the nectar.

Tạm dịch: Các thí nghiệm với hoa giấy đã chứng minh rằng những con bướm đang phản ứng với tín hiệu màu sắc hơn là mùi hương của mật hoa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "haphazard" is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:408938
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "haphazard" có nghĩa gần nhất với _______.

haphazard (adj): lung tung, ngẫu nhiên

A. dangerous (adj): nguy hiểm

B. fortunate (adj): may mắn

C. expected (adj): mong đợi 

D. random (adj): ngẫu nhiên

=> haphazard = random

Thông tin: But in tests measuring the responsiveness of butterflies, it was discovered that the insects visited the yellow flowers at least 100 times more than would be expected from the haphazard visitation.

Tạm dịch: Nhưng trong các thử nghiệm đo lường khả năng phản ứng của loài bướm, người ta đã phát hiện ra rằng những con côn trùng đã đến thăm những bông hoa màu vàng ít nhất gấp 100 lần so với mong đợi từ sự ghé thăm ngẫu nhiên.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The passage implies that insects would be most attracted to lantana blossoms______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:408939
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn ngụ ý rằng côn trùng sẽ bị thu hút nhiều nhất bởi hoa lantana ___.

A. khi chúng chuyển sang màu cam

B. vào ngày đầu tiên chúng nở hoa

C. vào ngày thứ ba chúng nở hoa

D. sau khi chúng sản xuất anthromyacin

Thông tin: For example, on the lantana, a flower starts out on the first day as yellow, when it is rich with pollen and nectar.

Tạm dịch: Ví dụ, trên lantana, một bông hoa bắt đầu nở vào ngày đầu tiên có màu vàng, khi nó rất nhiều phấn hoa và mật hoa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The first paragraph of the passage implies that insects benefit from the color-coded communication system because _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:408940
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn đầu tiên của đoạn văn ngụ ý rằng côn trùng được hưởng lợi từ hệ thống giao tiếp được mã hóa màu bởi vì _____.

A. chúng có thể thu thập phấn hoa một cách hiệu quả        

B. màu sắc che giấu chúng khỏi những kẻ săn mồi

C. màu sắc tươi sáng thu hút con cái tốt giống

D. các loài côn trùng khác không thể hiểu được mã

Thông tin: Through color cues, the plant signals to the insect that it would be better off visiting one flower on its bush than another.

Tạm dịch: Thông qua các tín hiệu màu sắc, cây báo hiệu cho côn trùng rằng sẽ tốt hơn nếu nó ghé qua một bông hoa trên bụi cây này hơn là một bông hoa khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "woo" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:408941
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “woo” đồng nghĩa với _____.

woo (v): thu hút

A. frighten (v): dọa

B. attract (v): thu hút

C. trap (v): bẫy

D. deceive (v): lừa dối

=> woo = attract

Thông tin: Many flowering plants woo insect pollinators and gently direct them to their most fertile blossoms by changing the color of individual flowers from day to day.

Tạm dịch: Nhiều loài thực vật có hoa thu hút côn trùng đến thụ phấn và nhẹ nhàng hướng chúng đến những bông hoa màu mỡ nhất của chúng bằng cách thay đổi màu sắc của từng bông hoa từ ngày này sang ngày khác.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

          Nhiều loài thực vật có hoa thu hút côn trùng đến thụ phấn và nhẹ nhàng hướng chúng đến những bông hoa màu mỡ nhất của chúng bằng cách thay đổi màu sắc của từng bông hoa từ ngày này sang ngày khác. Thông qua các tín hiệu màu sắc, cây báo hiệu cho côn trùng rằng sẽ tốt hơn nếu nó ghé qua một bông hoa trên bụi cây này hơn là một bông hoa khác. Màu sắc đặc trưng nói với sinh vật thụ phấn rằng bông hoa chứa phấn hoa nhiều hơn nhiều so với những bông hoa bên cạnh. Loài hoa nhiều mật hoa đó cũng có khả năng sinh sản và sẵn sàng phát tán phấn hoa của nó hoặc nhận phấn hoa mà côn trùng đã thu được từ một bông hoa khác. Thực vật không phải tốn tài nguyên quý giá để duy trì chỗ chứa mật hoa trong tất cả các bông hoa của chúng. Do đó, hệ thống truyền thông được mã hóa màu có lợi cho cả thực vật và côn trùng.

Ví dụ, trên lantana, một bông hoa bắt đầu nở vào ngày đầu tiên có màu vàng, khi nó rất nhiều phấn hoa và mật hoa. Bị ảnh hưởng bởi một tín hiệu môi trường chưa được xác định, hoa thay đổi màu sắc bằng cách kích hoạt sản xuất sắc tố anthromyacin. Nó chuyển sang màu cam vào ngày thứ hai và màu đỏ vào ngày thứ ba. Đến ngày thứ ba, nó không có phấn hoa để mời gọi côn trùng và không còn khả năng sinh sản. Trên bất kỳ bụi cây lantana nào, chỉ có 10 đến 15 phần trăm hoa có khả năng có màu vàng và tốt giống. Nhưng trong các thử nghiệm đo lường khả năng phản ứng của loài bướm, người ta đã phát hiện ra rằng những con côn trùng đã đến thăm những bông hoa màu vàng ít nhất gấp 100 lần so với mong đợi từ sự ghé thăm ngẫu nhiên. Các thí nghiệm với hoa giấy đã chứng minh rằng những con bướm đang phản ứng với tín hiệu màu sắc hơn là mùi hương của mật hoa.

Trong các loại cây khác, hoa thay đổi từ màu trắng sang màu đỏ, các loại khác từ màu vàng sang màu đỏ, v.v. Những thay đổi màu sắc này đã được quan sát thấy trong khoảng 74 họ thực vật.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com