Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions.

Where humans have planted crops for food, unless they are organic, poisonous chemicals have been sprayed on them; insecticides are used to kill insect pests and herbicides are used to kill weeds. Fungicides fight off fungal diseases. Artificial fertilizers are added to the soil to increase the yield of the crops. If these chemicals are used in excess, some of them dissolve in rainwater and drain into rivers, streams and ponds, polluting the water and killing the wildlife.

The "weeds" competing with the farmers’ crops include wild flowers and many of these have become endangered through the use of herbicides. Insects rely on plants for food and breeding sites so the number of these are affected by a reduction in the number of plants. Many birds depend on insects for food so the numbers of birds may be affected by the use of both insecticides and herbicides. One of the reasons why the Barn Owl is endangered is due to a shortage of insects and it may also be poisoned by eating insects affected by chemical sprays.

The case of DDT as well as other chemicals known as organochlorine is well known. These were first used extensively in the 1950s, sprayed onto crops to kill insect pests. Unfortunately, after a few years it was noticed that birds of prey were rapidly declining in numbers and thousands of seed-eating birds were dying. By the 1960s the once common sparrow hawk was a rare bird in Britain. The sparrow hawk’s prey were the seed-eating birds which were carrying the poisonous insecticides in their bodies. Consequently, many sparrow hawks and other birds of prey were being indirectly poisoned by the chemical sprays. The organochlorine also caused many birds to lay thin shelled eggs, which cracked easily.

Research showed that the chemicals were entering the food chains and being stored in the fat of the animals’ bodies. For example, a thrush may eat snails which have eaten a sprayed cabbage plant. The thrush may not have eaten enough poison to be actually killed but a sparrow hawk eating several thrushes accumulates so much of the poison that it is killed. The chemicals become more concentrated as they travel up the food chain. Even most humans still have small amounts of organochlorine in their fatty tissues although these chemicals had been withdrawn from use by 1976. They are still used, however, in some Third World countries. By the 1980s the sparrow hawk population had recovered dramatically and it is once again a common bird. This example shows just how dangerous the use of chemicals in the environment can be.

As mentioned earlier, some plants are endangered through collectors such as the Venus fly-trap and some tropical orchids, but most threatened plants have become so through the destruction of their habitat. Once very common plants have almost disappeared because of the way humans have changed the land. For example, the Egyptian Papyrus, a type of reed, had been used for thousands of years for all sorts of things such as paper, medicine, boats, baskets, food etc. Then, when changes in the irrigation methods on the river Nile were introduced, this valuable plant almost completely disappeared. It was thought to be extinct until 1968 when a few plants were found in an undisturbed waterway. Orchids have been also collected from rainforests to become household favourites, causing many species to become endangered.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following could best reflect the purpose of the author in the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409883
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây phản ánh đúng nhất mục đích của tác giả trong bài văn?

A. Tác giả muốn ngụ ý rằng các hoạt động của con người gây ra sự tuyệt chủng các loài.

B. Tác giả muốn chỉ ra hóa chất và sự ô nhiễm đóng góp như thế nào đến sự tuyệt chủng động vật.

C. Tác giả cố gắng cung cấp bằng chứng về các loài mà đã bị xóa bỏ.

D. Tác giả mong rằng có thể nâng cao nhận thức con người về cách mà các loài biến mất.

Thông tin:

- If these chemicals are used in excess, some of them dissolve in rainwater and drain into rivers, streams and ponds, polluting the water and killing the wildlife.

- The "weeds" competing with the farmers’ crops include wild flowers and many of these have become endangered through the use of herbicides.

- One of the reasons why the Barn Owl is endangered is due to a shortage of insects and it may also be poisoned by eating insects affected by chemical sprays.

- As mentioned earlier, some plants are endangered through collectors such as the Venus fly-trap and some tropical orchids, but most threatened plants have become so through the destruction of their habitat.

Tạm dịch:

- Nếu những hóa chất này được sử dụng quá mức, một số trong số chúng hòa tan trong nước mưa và chảy ra sông, suối và ao, gây ô nhiễm nước và giết chết động vật hoang dã.

- "Cỏ dại" cạnh tranh với các hoa màu của nông dân bao gồm hoa dại và nhiều loại trong số này đã bị đe dọa thông qua việc sử dụng thuốc diệt cỏ.

- Một trong những lý do khiến loài cú lợn bị đe dọa là do thiếu côn trùng và nó cũng có thể bị nhiễm độc do ăn côn trùng bị ảnh hưởng bởi thuốc xịt hóa học.

- Như đã đề cập trước đó, một số loài thực vật đang bị đe dọa thông qua các nhà sưu tập như cây bắt ruồi và một số loài lan nhiệt đới, nhưng hầu hết các loài thực vật bị đe dọa đã trở nên như vậy thông qua việc phá hủy môi trường sống của chúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “yield” in the first paragraph is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:409884
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “yield” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _______.

yield (n): sản lượng, năng suất

A. quality (n): tính chất                                                        

B. fertility (n): sự sinh sôi này nở

C. nutrition (n): sự dinh dưỡng                                            

D. production (n): sản phẩm

=> yield = production

Thông tin: Artificial fertilizers are added to the soil to increase the yield of the crops.

Tạm dịch: Phân bón nhân tạo được thêm vào đất để tăng sản lượng của cây trồng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What will happen to the insect-eating birds if the weeds are in danger?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:409885
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì sẽ xảy ra với các loài chim ăn thịt côn trùng nếu cỏ đang gặp nguy hiểm?

A. Chúng phải dựa vào các loài côn trùng khác khi thực vật hạn chế.                               

B. Chúng có thể phải đấu tranh với nhiều loài để có thu hoạch cho thức ăn.

C. Chúng sẽ trải qua xu hướng đi xuống về số lượng thức ăn thiếu hụt.                            

D. Chúng sẽ không có nguyên liệu để làm tổ trong mùa sinh sản.

Thông tin: Many birds depend on insects for food so the numbers of birds may be affected by the use of both insecticides and herbicides. One of the reasons why the Barn Owl is endangered is due to a shortage of insects and it may also be poisoned by eating insects affected by chemical sprays.

Tạm dịch: Nhiều loài chim phụ thuộc vào côn trùng làm thức ăn nên số lượng chim có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng cả thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Một trong những lý do khiến loài cú lợn bị đe dọa là do thiếu côn trùng và nó cũng có thể bị nhiễm độc do ăn côn trùng bị ảnh hưởng bởi thuốc xịt hóa học.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, sparrow hawks are described as a species that _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409886
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, chim bồ cắt được miêu tả như một loài mà _______.

A. bị giết bởi chất độc của thuốc diệt côn trùng mà được sử dụng cho các vụ mùa chứa bên trong xác của côn trùng

B. đẻ trứng vỡ do hậu quả của việc thiếu chất côn trùng

C. phụ thuộc vào kẻ thù của chúng để tồn tại khi số lượng hạt giảm

D. bị đầu độc bởi việc ăn các hóa chất được rắc trên cỏ.

Thông tin: The sparrow hawk’s prey were the seed-eating birds which were carrying the poisonous insecticides in their bodies. Consequently, many sparrow hawks and other birds of prey were being indirectly poisoned by the chemical sprays.

Tạm dịch: Con mồi chim bồ cắt là loài chim ăn hạt giống mang theo thuốc trừ sâu độc trong cơ thể. Do đó, nhiều con bồ cắt và các loài chim săn mồi khác đã bị gián tiếp đầu độc bằng thuốc xịt hóa học.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “their” in paragraph 3 refers to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:409887
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn 3 đề cập đến ______.

A. chim bồ cắt                                                                      

B. các con chim ăn hạt

C. chim ăn côn trùng                                                            

D. thuốc trừ sâu

Thông tin: The sparrow hawk’s prey were the seed-eating birds which were carrying the poisonous insecticides in their bodies. Consequently, many sparrow hawks and other birds of prey were being indirectly poisoned by the chemical sprays.

Tạm dịch: Con mồi của chim bồ cắt là loài chim ăn hạt giống mang theo thuốc trừ sâu độc trong cơ thể chúng. Do đó, nhiều con bồ cắt và các loài chim săn mồi khác đã bị gián tiếp đầu độc bằng thuốc xịt hóa học.

Chọn B.             

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What does the word “accumulates” in paragraph 4 mean?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:409888
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “accumulates” trong đoạn 4 có nghĩa là gì?

accumulates (v): tích tụ

A. xảy ra hoặc khiến cái gì xảy ra nhanh hoặc sớm hơn mong đợi.

B. loại bỏ hoặc vứt cái gì.

C. dần dần lấy cái gì nhiều hơn theo thời gian.

D. khiến cái gì dường như rộng hơn, tốt hơn, tồi tệ hoặc quan trọng hơn nó thực sự.

Thông tin: The thrush may not have eaten enough poison to be actually killed but a sparrow hawk eating several thrushes accumulates so much of the poison that it is killed.

Tạm dịch:  Loài chim này có thể đã không ăn đủ chất độc để thực sự bị giết nhưng một con chim bồ cắt ăn nhiều chim họ hoét tích tụ quá nhiều chất độc đến nỗi nó bị giết.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

According to the last paragraph, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409889
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn cuối, câu nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Sự đa dạng sinh học thực vật không đổi khi con người can thiệp vào nguồn cung nước và sự canh tác.

B. Nhiều loài thực vật giá trị đã cung cấp cho con người nhiều sản phẩm vô giá.

C. Giữ một vài loại cây để trang trí trong nhà không phải là một cách tốt để cứu các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

D. Nạn phá rừng là nguyên nhân chủ yếu của việc thực vật biến mất.

Thông tin: ... most threatened plants have become so through the destruction of their habitat. Once very common plants have almost disappeared because of the way humans have changed the land.

Tạm dịch: ... hầu hết các loài thực vật bị đe dọa đã trở nên như vậy thông qua việc phá hủy môi trường sống của chúng. Một khi thực vật rất phổ biến đã gần như biến mất vì cách con người thay đổi vùng đất.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:409890
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ bài văn rằng _______.

A. Các chất hóa học được sử dụng trong nông nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến cả các loài cũng như kẻ thù của chúng.

B. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được bảo tồn nhờ nỗ lực của con người trong việc thay đổi môi trường.

C. Bất cứ khi nào chất hóa học được sử dụng, con người mới nghĩ đến ảnh hưởng của nó đến sự đa dạng sinh học.

D. Có nhiều cách thay thế cho con người để cứu các loài khỏi sự tuyệt chủng.

Thông tin: If these chemicals are used in excess, some of them dissolve in rainwater and drain into rivers, streams and ponds, polluting the water and killing the wildlife.

Tạm dịch: Nếu những hóa chất này được sử dụng quá mức, một số trong số chúng hòa tan trong nước mưa và chảy ra sông, suối và ao, gây ô nhiễm nước và giết chết động vật hoang dã.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

      Nơi con người đã trồng cây làm thức ăn, trừ khi chúng là thực phẩm hữu cơ, các hóa chất độc hại đã được phun lên chúng; thuốc diệt côn trùng được sử dụng để diệt côn trùng và thuốc diệt cỏ được sử dụng để diệt cỏ dại. Thuốc diệt nấm chống lại các bệnh nấm. Phân bón nhân tạo được thêm vào đất để tăng năng suất của cây trồng. Nếu những hóa chất này được sử dụng quá mức, một số trong số chúng hòa tan trong nước mưa và chảy ra sông, suối và ao, gây ô nhiễm nước và giết chết động vật hoang dã.

      "Cỏ dại" cạnh tranh với các hoa màu của nông dân bao gồm hoa dại và nhiều loại trong số này đã bị đe dọa thông qua việc sử dụng thuốc diệt cỏ. Côn trùng dựa vào thực vật để làm thức ăn và nơi sinh sản nên số lượng trong số này bị ảnh hưởng bởi việc giảm số lượng cây. Nhiều loài chim phụ thuộc vào côn trùng làm thức ăn nên số lượng chim có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng cả thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Một trong những lý do khiến loài cú lợn bị đe dọa là do thiếu côn trùng và nó cũng có thể bị nhiễm độc do ăn côn trùng bị ảnh hưởng bởi thuốc xịt hóa học.

     Trường hợp của DDT cũng như các hóa chất khác được gọi là thuốc trừ sâu được biết đến. Chúng lần đầu tiên được sử dụng rộng rãi vào những năm 1950, được phun lên cây trồng để diệt côn trùng gây hại. Thật không may, sau một vài năm, người ta nhận thấy rằng những con chim săn mồi đang suy giảm nhanh chóng về số lượng và hàng ngàn con chim ăn hạt giống đang chết dần. Vào những năm 1960, chim cắt phổ biến một thời là một loài chim quý hiếm ở Anh. Con mồi chim bồ cắt là loài chim ăn hạt giống mang theo thuốc trừ sâu độc trong cơ thể. Do đó, nhiều con bồ cắt và các loài chim săn mồi khác đã bị gián tiếp đầu độc bằng thuốc xịt hóa học. Thành phần thuốc hóa học cũng khiến nhiều loài chim đẻ trứng mỏng, dễ bị nứt.

      Nghiên cứu cho thấy các hóa chất đang xâm nhập vào chuỗi thức ăn và được lưu trữ trong chất béo của cơ thể động vật. Ví dụ, một loài chim họ hoét có thể ăn ốc sên đã ăn một cây bắp cải phun. Loài chim này có thể đã không ăn đủ chất độc để thực sự bị giết nhưng một con chim bồ cắt ăn nhiều chim họ hoét tích tụ quá nhiều chất độc đến nỗi nó bị giết. Các hóa chất trở nên tập trung hơn khi chúng đi lên chuỗi thức ăn. Thậm chí, hầu hết con người vẫn có một lượng nhỏ thuốc trừ sâu trong các mô mỡ mặc dù các hóa chất này đã bị rút khỏi sử dụng vào năm 1976. Tuy nhiên, chúng vẫn được sử dụng ở một số nước thuộc Thế giới thứ ba. Vào những năm 1980, quần thể chim bồ cắt đã hồi phục đáng kể và nó lại một lần nữa là một loài chim phổ biến. Ví dụ này cho thấy việc sử dụng hóa chất trong môi trường có thể nguy hiểm như thế nào.

    Như đã đề cập trước đó, một số loài thực vật đang bị đe dọa thông qua các nhà sưu tập như cây bắt ruồi và một số loài lan nhiệt đới, nhưng hầu hết các loài thực vật bị đe dọa đã trở nên như vậy thông qua việc phá hủy môi trường sống của chúng. Một khi thực vật rất phổ biến đã gần như biến mất vì cách con người thay đổi vùng đất. Ví dụ, cây cói Ai Cập, một loại cây sậy, đã được sử dụng hàng ngàn năm cho tất cả các loại như giấy, thuốc, thuyền, giỏ, thức ăn, v.v. Sau đó, khi thay đổi phương pháp tưới tiêu trên sông Nile là được đưa ra, cây giá trị này gần như biến mất hoàn toàn. Nó được cho là đã tuyệt chủng cho đến năm 1968 khi một số loài thực vật được tìm thấy trong một tuyến đường thủy không bị xáo trộn. Hoa lan cũng đã được thu thập từ các khu rừng mưa nhiệt đới để trở thành loài yêu thích của các hộ gia đình, khiến nhiều loài bị đe dọa.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com