Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

          A lot of advice is available for college leavers heading for their first job. In this article, we consider the move to a second job. We are not concerned with those looking for a second temporary position while hunting for a permanent job. Nor are we concerned with those leaving an unsatisfactory job within the first few weeks. Instead, we will be dealing with those of you taking a real step on the career ladder, choosing a job to fit in with your ambitions now that you have learnt your way around, acquired some skills and have some idea of where you want to go.

          What sort of job should you look for? Much depends on your long-term aim. You need to ask yourself whether you want to specialize in a particular field, work your way up to higher levels of responsibility or out of your current employment into a broader field.

       Whatever you decide, you should choose your second job very carefully. You should be aiming to stay in it for two or three years. This job should be studied very carefully when you send your letter of application for your next job. It should show evidence of serious career planning. Most importantly, it should extend you, develop you and give you increasing responsibility. Incidentally, if you are interested in traveling, now is the time to pack up and go. You can do temporary work for a while when you return, pick up where you left off and get the second job then. Future potential employers will be relieved to see that you have got it out of your system, and are not likely to go off again.

       Juliette Davidson spent her first year after leaving St. Aldate's College working for three solicitors. It was the perfect first job in that "OK... they were very supportive people. I was gently introduced to the work, learnt my way around an office and improved my word processing skills. However, there was no scope for advancement. One day, I gave my notice, bought an air ticket and traveled for a year.”

          Juliette now works as a Personal Assistant to Brenda Cleverdon, the Chief Executive of business in the Community. "In two and a half years I have become more able and my job has really grown,” she says. "Right from the beginning, my boss was very keen to develop me. My job title is the same as it was when I started but the duties have changed. From mainly typing and telephone work, I have progressed to doing most of the correspondence and budgets. I also have to deal with a variety of queries, coming from chairmen of large companies to people wanting to know how to start their own business. Brenda involves me in all her work but also gives me specific projects to do and events to organize."

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Who is intended to benefit from the advice given in the article?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:411423
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ai là người sẽ được lợi từ lởi khuyên được đưa ra trong bài báo?

A. Sinh viên người mà mới hoàn thành việc học của họ

B. Những người mà không vui vẻ với công việc hiện tại của họ

C. Người mà hứng thú gây dựng sự nghiệp

D. Người mà thay đổi công việc thường xuyên

Thông tin: Instead, we will be dealing with those of you taking a real step on the career ladder, choosing a job to fit in with your ambitions now that you have learnt your way around, acquired some skills and have some idea of where you want to go.

Tạm dịch: Thay vào đó, chúng tôi hướng đến những người muốn tạo một bước khởi đầu thật sự trong nấc thang sự nghiệp, chọn một ngành nghề đúng với ước muốn của bản thân khi mà bạn đã hiểu rõ chính mình, có được vài kỹ năng và biết rằng mình muốn đi đến đâu.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

According to the writer, why is the choice of your second job important?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:411424
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo nhà văn, tại sao lựa chọn về công việc thứ 2 của bạn lại quan trọng?

A. Nó sẽ ảnh hưởng đến viễn cảnh nghề nghiệp của bạn.

B. Nó sẽ kéo dài lâu hơn công việc thứ 1.

C. Sẽ khó để thay đổi nếu bạn không thích nó.

D. Nó sẽ cho bạn cơ hội học hỏi.

Thông tin: It should show evidence of serious career planning. Most importantly, it should extend you, develop you and give you increasing responsibility.

Tạm dịch: Nó cho bạn bằng chứng về việc lập kế hoạch nghề nghiệp nghiêm túc. Quan trọng nhất, nó mở rộng kiến thức của bạn, phát triển bạn và giúp bạn tăng tính trách nhiệm.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word “it" in the passage refers to the __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:411425
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong bài văn đề cập đến ______.

A. công việc đầu tiên                                                         

B. công việc thứ 2

C. đơn ứng tuyển                                                            

D. sự nghiệp

Thông tin: Whatever you decide, you should choose your second job very carefully. You should be aiming to stay in it for two or three years.

Tạm dịch: Dù bạn quyết định thế nào, bạn nên chọn công việc thứ hai thật cẩn thận. Bạn nên cố gắng làm công việc đó trong hai hoặc ba năm.

Chọn B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

If you have a desire to travel, when does the writer suggest that you do?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:411426
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Nếu bạn có khao khát du lịch, nhà văn đề nghị bạn nên đi khi nào?

A. ngay sau khi bạn rời đại học

B. khi bạn không thể tìm một công việc mãi mãi

C. sau khi bạn hoàn thành một vài công việc tạm thời

D. giữa công việc thứ 1 và thứ 2

Thông tin: Incidentally, if you are interested in traveling, now is the time to pack up and go. You can do temporary work for a while when you return, pick up where you left off and get the second job then.

Tạm dịch: Nhân đây, nếu bạn quan tâm đến việc du lịch, bây giờ là thời gian để thu xếp hành lí và đi. Bạn có thể làm một công việc tạm thời trong một thời gian và khi bạn trở lại, hãy tiếp tục từ điểm dừng trước đó của bạn và nhận công việc thứ hai sau đó.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

Juliette spent her first year working __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:411427
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Juliette đã dành năm nhất của cô ấy làm việc ________.

A. với tư cách là một luật sư                                                

B. cho 3 luật sư

C. cho Brenda Claverdon                                                     

D. như là một giám đốc điều hành

Thông tin: Juliette Davidson spent her first year after leaving St. Aldate's College working for three solicitors.

Tạm dịch: Juliette Davidson dành năm đầu tiên của cô sau khi rời khỏi trường St. Aldates làm việc cho ba luật sư.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

The phrase "you have got it out of your system" means _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:411428
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm “you have got it out of your system" có nghĩa là _________.

A. Bạn đã lên kế hoạch sự nghiệp của bạn hợp lý

B. Bạn là một người du lịch có kinh nghiệm

C. Bạn đã thỏa mãn ước mơ du lịch

D. Bạn đã học cách chăm sóc bản thân

get sth out of one’s system: làm được việc gì đó mà bản thân muốn làm từ lâu, và không thể trì hoãn thêm nữa.

Thông tin: Incidentally, if you are interested in traveling, now is the time to pack up and go. You can do temporary work for a while when you return, pick up where you left off and get the second job then. Future potential employers will be relieved to see that you have got it out of your system, and are not likely to go off again.

Tạm dịch: Nhân đây, nếu bạn quan tâm đến việc du lịch, bây giờ là thời gian để thu xếp hành lí và đi. Bạn có thể làm một công việc tạm thời trong một thời gian và khi bạn trở lại, hãy tiếp tục từ điểm dừng trước đó của bạn và nhận công việc thứ hai sau đó. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ yên tâm hơn khi thấy bạn không còn vương vấn về nó nữa và không muốn trì hoãn lâu hơn nữa để tiếp nhận công việc và có vẻ như sẽ không bỏ việc một lần nữa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

How did Juliette Davidson benefit from the experience of her first job?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:411429
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Juliette Davidson đã có được lợi ích như thế nào từ trải nghiệm về công việc đầu tiên của cô ấy?

A. Đó là một sự mở đầu tốt để làm việc ở văn phòng.

B. Cô ấy đã gặp nhiều người thú vị.

C. Nó cho phép cô ấy kiếm đủ tiền du lịch.

D. Cô ấy đã học cách sử dụng các công cụ soạn thảo văn bản.

Thông tin: I was gently introduced to the work, learnt my way around an office and improved my word processing skills.

Tạm dịch: Tôi đã chậm rãi làm quen với công việc, hiểu rõ công việc văn phòng và cải thiện được khả năng xử lí thông tin của tôi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

In what way is Juliette's current job better than her first job?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:411430
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Công việc hiện tại của Juliette tốt hơn công việc đầu tiên của cô ấy theo cách nào?

A. Cô ấy có một chức danh công việc ấn tượng hơn => sai

B. Bây giờ cô ấy biết cách bắt đầu tự kinh doanh => đối mặt với câu hỏi như vậy chứ chưa nói đến biết cách bắt đầu hay chưa

C. Cô ấy đã có thể mở rộng các kĩ năng

D. Cô ấy hòa nhập nhiều hơn với cộng đồng => không nhắc đến

Thông tin: "Right from the beginning, my boss was very keen to develop me. My job title is the same as it was when I started but the duties have changed. From mainly typing and telephone work, I have progressed to doing most of the correspondence and budgets. I also have to deal with a variety of queries, coming from chairmen of large companies to people wanting to know how to start their own business. Brenda involves me in all her work but also gives me specific projects to do and events to organize."

Tạm dịch: “Ngay từ đầu ông chủ của tôi đã rất quan tâm đến việc phát triển tôi. Chức danh của tôi cũng giống như khi tôi mới bắt đầu nhưng công việc đã thay đổi. Từ chủ yếu là đánh máy và điện thoại, tôi đã tiến đến việc làm hầu hết các công việc thư tín và ngân sách. Tôi cũng phải đối mặt với nhiều câu hỏi, từ chủ tịch của các công ty lớn cho đến những người muốn biết làm thế nào để bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình. Brenda đưa tôi vào tất cả các công việc của cô ấy nhưng cũng cho tôi những dự án cụ thể để làm và các sự kiện để tổ chức.”

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

          Có rất nhiều lời khuyên dành cho những người mới tốt nghiệp đại học hướng đến công việc đầu tiên của họ. Trong bài này chúng tôi chú trọng vào việc chuyển sang công việc thứ hai. Chúng tôi không quan tâm đến những người tìm kiếm công việc thứ hai tạm thời trong khi tìm kiếm việc làm lâu dài. Chúng tôi cũng không quan tâm đến những người đã bỏ một công việc không vừa ý chỉ trong vài tuần đầu tiên. Thay vào đó, chúng tôi hướng đến những người muốn tạo một bước khởi đầu thật sự trong nấc thang sự nghiệp, chọn một ngành nghề đúng với ước muốn của bản thân khi mà bạn đã hiểu rõ chính mình, có được vài kỹ năng và biết rằng mình muốn đi đến đâu.

          Bạn nên tìm kiếm công việc gì? Việc đó phụ thuộc nhiều vào mục tiêu dài hạn của bạn. Bạn cần phải tự hỏi mình có muốn chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể hay không, làm công việc của bạn để đi đến một vị trí cao hơn hoặc ngoài công việc hiện tại bạn muốn tiến đến một lĩnh vực rộng lớn hơn.

          Dù bạn quyết định thế nào, bạn nên chọn công việc thứ hai thật cẩn thận. Bạn nên cố gắng làm công việc đó trong hai hoặc ba năm. Công việc này sẽ được tìm hiểu kỹ lưỡng khi bạn gửi thư xin việc cho công việc tiếp theo. Nó cho bạn bằng chứng về việc lập kế hoạch nghề nghiệp nghiêm túc. Quan trọng nhất, nó mở rộng kiến thức của bạn, phát triển bạn và giúp bạn tăng tính trách nhiệm. Nhân đây, nếu bạn quan tâm đến việc du lịch, bây giờ là thời gian để thu xếp hành lí và đi. Bạn có thể làm một công việc tạm thời trong một thời gian và khi bạn trở lại, hãy tiếp tục từ điểm dừng trước đó của bạn và nhận công việc thứ hai sau đó. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ yên tâm hơn khi thấy bạn không còn vương vấn về nó nữa và không muốn trì hoãn lâu hơn nữa để tiếp nhận công việc và có vẻ như sẽ không bỏ việc một lần nữa.

          Juliette Davidson dành năm đầu tiên của cô sau khi rời khỏi trường St. Aldates làm việc cho ba luật sư. Đó là công việc đầu tiên hoàn hảo "Nó cũng ổn... họ là những người biết cảm thông. Tôi đã chậm rãi làm quen với công việc, hiểu rõ công việc văn phòng và cải thiện được khả năng xử lí thông tin của tôi. Tuy nhiên, nó không có cơ hội để thăng chức. Một ngày nọ, tôi đã báo với họ về việc bỏ việc, mua vé máy bay và đi du lịch trong một năm.”

          Juliette hiện làm việc với tư cách một trợ lý cá nhân cho Brenda Cleverdon, Giám đốc điều hành kinh doanh của Community. "Trong hai năm rưỡi tôi trở nên có năng lực hơn và tôi đã thực sự tiến bộ trong công việc", cô nói. “Ngay từ đầu ông chủ của tôi đã rất quan tâm đến việc phát triển tôi. Chức danh của tôi cũng giống như khi tôi mới bắt đầu nhưng công việc đã thay đổi. Từ chủ yếu là đánh máy và điện thoại, tôi đã tiến đến việc làm hầu hết các công việc thư tín và ngân sách. Tôi cũng phải đối mặt với nhiều câu hỏi, từ chủ tịch của các công ty lớn cho đến những người muốn biết làm thế nào để bắt đầu công việc kinh doanh riêng của mình. Brenda đưa tôi vào tất cả các công việc của cô ấy nhưng cũng cho tôi những dự án cụ thể để làm và các sự kiện để tổ chức.”

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com