Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

The United Nations recently outlined the extent of the global water crisis, saying that 2.7 billion people would face severe water shortages by 2025 if consumption continues at current rates. Today, an estimated 1.2 billion people drink unclean water, and about 2.5 billion lack proper toilets or waste disposal systems. More than five million people die each year from diseases related to unclean water. Humans are pumping water out of the ground faster than it can be replenished. In this difficult situation, a water conservationist, Neil MacLeod in South Africa, has found innovative ways to improve his local water situation.

Neil MacLeod took over as head of Durban Metro Water Services in 1992. The situation he found was a catastrophe. Durban had one million people living in the city and another 1.5 million people who lived in poverty just outside it. The entire city was rife with broken water pipes, leaky toilets, and faulty plumbing whereby 42 percent of the region's water was simply being wasted.

MacLeod's crews began repairing and replacing water pipes. They put water meters on residences, replaced eight-liter toilets with four-liter models, and changed wasteful showers and water taps. To ensure that the poor would receive a basic supply of water, MacLeod installed tanks in homes and apartments to provide 190 liters of water a day free to each household. Water consumption in Durban is now less than it was in 1996, even as 800,000 more people have received service. Through sensible water use, Durban's conservation measures paid for themselves within a year. No new reservoirs will be needed in the coming

decades, despite the expected addition of about 300,000 inhabitants.

MacLeod has also turned to water recycling. At the water recycling plant, wastewater is turned into clean water in just 12 hours. Most people are unable to discern a difference between the usual city drinking water and the treated wastewater, although it is actually intended for industrial purposes.

Some people still hope that new technology, such as the desalination of seawater, will solve the world's water problems. "But the fact is, water conservation is where the big gains are to be made," says Sandra Postel of the Global Water Policy Project. The dedication and resourcefulness of people like Neil MacLeod offer inspiration for implementing timely and lasting solutions to the world's water concern.

(Adapted from “Reading Explorer 4” by Paul MacIntyre and David Bohlke)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:412192
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề chính của đoạn văn?

A. Nam Phi khử mặn nước biển thành công

B. Giải quyết vấn đề về nước: Câu chuyện từ Nam Phi

C. Liên hợp quốc giải quyết tình hình nước ở các địa phương

D. Nước biển có thể uống được - Một giấc mơ trở nên xấu đi?

Đoạn 1: Tình trạng thiếu nước trên thế giới và nhà bảo tồn nguồn nước Neil MacLeod đã tìm ra một số giải pháp để cải thiện nguồn nước ở Nam Phi.

Đoạn 2, 3, 4: Neil MacLeod tìm ra được nguyên nhân và ông đã có một số biện pháp khắc phục tình hình nước ở đây.

Đoạn 5: Mọi người hi vọng sẽ có những công nghệ mới hơn và nguồn cảm hứng từ Neil MacLeod trong việc bảo vệ nguồn nước.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "catastrophe" in paragraph 2 is mostly a situation which is ____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:412193
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "catastrophe" (thảm họa) trong đoạn 2 ở trong tình huống là _______.

A. local (adj): địa phương     

B. disastrous (adj): thảm khốc

C. familiar (adj): quen thuộc

D. unlikely (adj): không có thể xảy ra

=> catastrophe = disastrous

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "it” in paragraph 3 refers to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:412194
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 3 thay thế cho ________.

A. Durban                             

B. tiêu thụ nước                    

C. hộ gia đình                        

D. dịch vụ

Thông tin: Water consumption in Durban is now less than it was in 1996, even as 800,000 more people have received service.

Tạm dịch: Tiêu thụ nước ở Durban bây giờ ít hơn so với năm 1996, thậm chí hơn 800.000 người đã nhận được dịch vụ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "discern" in paragraph 4 could be best replaced by ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:412195
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “discern” trong đoạn 4 có thể thay thế bằng từ ________.

discern (v): nhận thức

A. recognize (v): công nhận, thừa nhận

B. emphasize (v): nhấn mạnh, làm nổi bật

C. examine (v): khám xét, xem xét

D. appreciate (v): đánh giá

=> discern (v) = recognize (v): thừa nhận, nhận thức

Thông tin: Most people are unable to discern a difference between the usual city drinking water and the treated wastewater, although it is actually intended for industrial purposes.

Tạm dịch: Hầu hết mọi người không thể nhận ra sự khác biệt giữa nước uống thông thường trong thành phố và nước thải được xử lý, mặc dù nó thực sự dành cho mục đích công nghiệp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What is the essence of Neil MacLeod's solutions to the water problems in Durban?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:412196
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bản chất của các giải pháp của Neil MacLeod đối với các vấn đề về nước ở Durban là gì?

A. Sự phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài

B. Khai thác nước ngầm

C. Bảo tồn nước                    

D. Xây dựng hồ chứa mới

Thông tin: The entire city was rife with broken water pipes, leaky toilets, and faulty plumbing whereby 42 percent of the region's water was simply being wasted… Through sensible water use, Durban's conservation measures paid for themselves within a year.

Tạm dịch: Toàn bộ thành phố đầy rẫy những đường ống nước bị vỡ, nhà vệ sinh bị rò rỉ và hệ thống ống nước bị lỗi, theo đó 42% nước của khu vực chỉ đơn giản là bị lãng phí… Thông qua việc sử dụng nước hợp lý, các biện pháp bảo tồn của Durban đã tự chi trả trong vòng một năm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:412197
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo đoạn văn?

A. Hơn bốn mươi phần trăm nước của Durban đã bị lãng phí do hệ thống ống nước bị rò rỉ, rò rỉ và vỡ

B. Tiền tiết kiệm từ việc sử dụng nước hợp lý đã giúp trang trải chi phí xây dựng hồ chứa ở Durban.

C. Ở Durban, nước thải được xử lý được cung cấp miễn phí để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dân.

D. Cung cấp nước biển khử muối là giải pháp tối ưu cho các vấn đề về nước của thế giới.

Thông tin: The entire city was rife with broken water pipes, leaky toilets, and faulty plumbing whereby 42 percent of the region's water was simply being wasted.

Tạm dịch: Toàn bộ thành phố đầy rẫy những đường ống nước bị vỡ, nhà vệ sinh bị rò rỉ và hệ thống ống nước bị lỗi, theo đó 42% nước của khu vực chỉ đơn giản là bị lãng phí.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:412198
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Mỗi hộ gia đình Durban không được phép sử dụng hơn 190 lít nước mỗi ngày.

B. Thiếu nước là vấn đề nghiêm trọng nhất ở những khu vực có nhà vệ sinh không đạt tiêu chuẩn.

C. Nó thường mất khoảng nửa ngày để chuyển đổi nước thải thành nước uống được.

D. Sự gia tăng dân số thường đòi hỏi phải tăng số lượng hồ chứa.

Thông tin: To ensure that the poor would receive a basic supply of water, MacLeod installed tanks in homes and apartments to provide 190 liters of water a day free to each household. Water consumption in Durban is now less than it was in 1996, even as 800,000 more people have received service.

Tạm dịch: Để đảm bảo người nghèo sẽ nhận được một nguồn cung cấp nước cơ bản, MacLeod đã lắp đặt các bể chứa trong nhà và căn hộ để cung cấp 190 lít nước mỗi ngày miễn phí cho mỗi hộ gia đình. Tiêu thụ nước ở Durban bây giờ ít hơn so với năm 1996, thậm chí hơn 800.000 người đã nhận được dịch vụ này.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Liên Hợp Quốc gần đây đã phác thảo mức độ của cuộc khủng hoảng nước toàn cầu, nói rằng 2,7 tỷ người sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào năm 2025 nếu tiêu dùng tiếp tục ở mức hiện tại. Ngày nay, ước tính 1,2 tỷ người uống nước ô nhiễm, và khoảng 2,5 tỷ nhà vệ sinh hoặc hệ thống xử lý chất thải thích hợp bị thiếu. Hơn năm triệu người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến nước ô nhiễm. Con người đang lấy lên khỏi mặt đất nhanh hơn mức có thể bổ sung. Trong tình huống khó khăn này, một nhà bảo tồn nước, Neil MacLeod ở Nam Phi, đã tìm ra những cách sáng tạo để cải thiện tình hình nước địa phương của ông.

Neil MacLeod đảm nhận nhiệm vụ lãnh đạo dịch vụ nước Durban Metro vào năm 1992. Tình huống mà ông nhận thấy là một thảm họa. Durban có một triệu người sống trong thành phố và 1,5 triệu người khác sống trong nghèo khổ ngay bên ngoài nó. Toàn bộ thành phố đầy rẫy những đường ống nước bị vỡ, nhà vệ sinh bị rò rỉ và hệ thống ống nước bị lỗi, theo đó 42% nước của khu vực chỉ đơn giản là bị lãng phí.

Đội ngũ của MacLeod bắt đầu sửa chữa và thay thế đường ống nước. Họ đặt đồng hồ nước trên khu dân cư, thay thế nhà vệ sinh tám lít bằng mô hình bốn lít, và thay đổi vòi hoa sen và vòi nước gây ra lãng phí. Để đảm bảo người nghèo sẽ nhận được một nguồn cung cấp nước cơ bản, MacLeod đã lắp đặt các bể chứa trong nhà và căn hộ để cung cấp 190 lít nước miễn phí mỗi ngày cho mỗi hộ gia đình. Tiêu thụ nước ở Durban bây giờ ít hơn so với năm 1996, thậm chí hơn 800.000 người đã nhận được dịch vụ này. Thông qua việc sử dụng nước hợp lý, các biện pháp bảo tồn của Durban đã tự chi trả trong vòng một năm. Hồ chứa mới sẽ là không cần thiết trong những thập kỷ tới, mặc dù dự kiến sẽ có thêm khoảng 300.000 dân cư.

MacLeod cũng đã chuyển sang tái chế nước. Tại nhà máy tái chế nước, nước thải được chuyển thành nước sạch chỉ trong 12 giờ. Hầu hết mọi người không thể nhận ra sự khác biệt giữa nước uống thông thường trong thành phố và nước thải được xử lý, mặc dù nó thực sự dành cho mục đích công nghiệp.

Một số người vẫn hy vọng rằng công nghệ mới, như khử mặn nước biển, sẽ giải quyết vấn đề nước trên thế giới. "Nhưng thực tế là, bảo tồn nước là nơi tạo ra những lợi ích lớn", Sandra Postel thuộc Dự án Chính sách Nước Toàn cầu cho biết. Sự tận tâm và tháo vát của những người như Neil MacLeod mang đến nguồn cảm hứng để thực hiện các giải pháp kịp thời và lâu dài cho mối quan tâm về nước của thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com