Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 24 to 31.

Moving Your Mind for Maximum Fitness

          When people design a new workout programme, they often target their chest, stomach, and leg muscles, hoping to sculpt the perfect physique. However, they often neglect the most important part of the body: the brain. Our brains grow stronger when we exercise them and weaker when neglected. To assist in keeping our minds sharp, several websites and apps offer brain games to help us get our mental workouts accomplished in a very short time.

          As we age, our vocabulary continues to expand and we become better at creative plans. However, by the time we enter our 20s, our prefrontal cortex starts to shrink. Although part of the reason for our decline is physical, there is evidence that targeted exercises can halt or even reserve cognitive damage. Throughout our lives we maintain the ability to create new neurons whenever we learn something new, like a foreign language or a new sport. By repeating these activities we create new pathways and connections between neurons that keep our minds functioning at an optimal level. This is what brain fitness exercises aim to accomplish.

          These digital exercises are broken into different categories. The first is memory exercises. These programmes display information to users and then quiz us to see how much we can recall. The second type is attention exercises. These games get users to focus on multiple tasks at once, dividing their attention. Although trying to concentrate on several things at once during work is not recommended, doing it in a game environment can help to strengthen our focus in the long term. Speed exercises, on the other hand, are designed to keep our minds agile. In addition to these major categories, there are other games that focus on specific situations like remembering names and faces, or calculating directions.

          Although many users rave about positive effects of these games, there are other hacks we can use to strengthen our brains. One is napping. Studies have shown that people who nap in the afternoon fared much better at mental tasks than those who didn't. A little caffeine can also make your mind sharper, as long as you don't overdo it. Finally, getting some physical exercise also tends to improve the clarity of our thinking. In other words, maybe the Roman poet Juvenal was on to something when he wrote "A sound mind in a healthy body".

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What happens when we don't exercise our brains?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413157
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì xảy ra khi chúng ta không rèn luyện não bộ?

A. Nó phát triển to hơn về kích cỡ.

B. Nó hoạt động không tốt.

C. Nó gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

D. Nó duy trì chức năng tốt.

Thông tin: Our brains grow stronger when we exercise them and weaker when neglected.

Tạm dịch: Não phát triển tốt hơn khi chúng ta luyện tập và kém đi nếu bị bỏ quên.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What function of our brain improves as we get older?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413158
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Chức năng nào của não bộ cải thiện khi chúng ta già lớn lên?

A. Không có cái gì cải thiện. 

B. Chúng ta có thể nhớ nhiều thứ hơn.

C. Chúng ta suy nghĩ một cách ngớ ngẩn.

D. Chúng ta giỏi lên kế hoạch hơn.                                      

Thông tin: As we age, our vocabulary continues to expand and we become better at creative plans.

Tạm dịch: Khi chúng ta lớn lên, vốn từ vựng của chúng ta tiếp tục mở rộng và chúng ta sẽ giỏi hơn trong những kế hoạch sáng tạo.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

All of the following are true about our brains EXCEPT that _________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413159
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những điều sau đây đúng NGOẠI TRỪ ________.     

A. số lượng neuron vẫn giữ nguyên trong suốt cuộc đời của chúng ta

B. não bộ của chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn khi chúng ta hoạt động tinh thần nhiều hơn

C. có một vài trang web và ứng dụng giúp chúng ta rèn luyện tinh thần                              

D. sự liên kết và lối mòn giữa các neuron đóng một vai trò quan trọng trong các chức năng của não bộ.

Thông tin: Throughout our lives we maintain the ability to create new neurons whenever we learn something new, ...

Tạm dịch: Trong suốt cuộc đời, chúng ta duy trì khả năng tạo ra các nơ-ron mới bất cứ khi nào chúng ta học được điều gì đó mới, ... => số lượng thay đổi

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What could replace the word "optimal" in paragraph 2?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413160
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ nào có thể thay thế cho “optimal” trong đoạn 2?

optimal (adj): tốt nhất, tối đa

A. debatable (adj); có thể tranh luận được

B. unacceptable (adj): không thể chấp nhận được

C. excellent (adj): xuất sắc    

D. decent (adj): dễ chịu

=> optimal = excellent

Thông tin: By repeating these activities we create new pathways and connections between neurons that keep our minds functioning at an optimal level.

Tạm dịch: Bằng việc lặp lại những hoạt động đó, chúng ta tạo ra lối mòn và sự kết nối giữa các tế bào thần kinh giúp giữ cho trí não hoạt động ở mức tối đa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What is the meaning of the word "it" in paragraph 3?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413161
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” ở đoạn 3 có nghĩa là gì?   

A. rèn luyện trí nhớ               

B. tập trung vào nhiều thứ

C. giữ đầu óc trống rỗng       

D. tập trung vào một việc

Thông tin: Although trying to concentrate on several things at once during work is not recommended, doing it in a game environment can help to strengthen our focus in the long term.

Tạm dịch: Mặc dù cố gắng tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc trong công việc là điều không nên, trong môi trường giải trí thì việc này có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "agile" in paragraph 3 is opposite in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413162
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “agile” trong đoạn 3 trái nghĩa với ________?

agile (adj): linh động, tinh nhanh                                          

A. smart (adj); thông minh    

B. sharp (adj); sắc bén

C. inactive (adj): bất động     

D. broad (adj): mở mang

=> agile >< inactive

Thông tin: Speed exercises, on the other hand, are designed to keep our minds agile.

Tạm dịch: Mặc khác, các bài tập tốc độ được thiết kế để giữ cho trí não của chúng ta luôn tinh nhanh.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413163
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?

A. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

B. Não bộ của chúng ta sẽ hoạt động rất tốt trong suốt thời gian nghỉ ngơi.

C. Chúng ta không cần chơi đố não khi chúng ta đang chơi một môn thể thao mới.           

D. Có một số trò chơi luyện não để điều trị các bệnh tinh thần.

Thông tin: Finally, getting some physical exercise also tends to improve the clarity of our thinking. In other words, maybe the Roman poet Juvenal was on to something when he wrote "A sound mind in a healthy body".

Tạm dịch: Cuối cùng, các bài tập thể dục cũng có xu hướng cải thiện sự minh mẫn trong tư duy. Nói cách khác, có lẽ nhà thơ La mã Juvenal đã nhận ra điều gì đó khi viết “một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh”. 

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following statements about coffee is true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413164
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, cái nào dưới đây về cà phê là đúng?

A. Nó không tốt cho não bộ của bạn.                                  

B. Bạn nên uống nhiều nhất có thể.

C. Ảnh hưởng của nó đến bộ não không bao giờ kiểm tra được.                                          

D. Một chút cà phê có thể giúp não bạn.

Thông tin: A little caffeine can also make your mind sharper, as long as you don't overdo it.

Tạm dịch: Một chút cafein cũng có thể giúp trí não sắc bén hơn, miễn là bạn không lạm dụng nó.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Chuyển động trí óc để cân đối lớn nhất

Khi thiết kế một chương trình luyện tập thể dục thể thao mới, con người thường tập trung vào ngực, bụng và cơ chân, mong muốn có được một vóc dáng hoàn hảo. Tuy nhiên, họ thường bỏ qua phần quan trọng nhất của cơ thể: bộ não. Não phát triển tốt hơn khi chúng ta luyện tập và kém đi nếu bị bỏ quên. Để giúp giữ cho trí não luôn nhanh nhạy, một số trang web và ứng dụng cung cấp các trò chơi trí não giúp chúng ta hoàn thành các bài tập trí tuệ trong thời gian rất ngắn.

Khi chúng ta già lớn lên, vốn từ vựng của chúng ta tiếp tục mở rộng và chúng ta sẽ giỏi hơn trong những kế hoạch sáng tạo. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi 20, vùng vỏ não trước trán của chúng ta bắt đầu co lại. Mặc dù một phần lý do của sự suy giảm này là do quy luật tự nhiên, có bằng chứng cho rằng các bài luyện tập tập trung có thể hạn chế hay thậm chí ngăn chặn những tổn thương nhận thức. Trong suốt cuộc đời, chúng ta duy trì khả năng tạo ra các tế bào thần kinh mới bất cứ khi nào chúng ta học một thứ mới, như một ngoại ngữ hay một môn thể thao mới. Bằng việc lặp lại những hoạt động đó, chúng ta tạo ra lối mòn và sự kết nối giữa các tế bào thần kinh giúp giữ cho trí não hoạt động ở mức tối đa. Đó là những gì mà các bài tập trí não hướng tới. 

Những bài tập kỹ thuật số này được chia thành nhiều loại khác nhau. Loại thứ nhất là bài tập trí nhớ. Các chương trình này hiển thị thông tin cho người chơi và sau đó kiểm tra để xem chúng ta nhớ được bao nhiêu thông tin. Loại thứ hai là bài tập chú ý. Các trò chơi này bắt người chơi tập trung vào nhiều bài tập cùng một lúc, phân tán sự chú ý của họ. Mặc dù cố gắng tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc trong công việc là điều không nên, trong môi trường giải trí thì việc này có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài. Mặt khác, các bài tập tốc độ được thiết kế để giữ cho trí não của chúng ta luôn tinh nhanh. Bên cạnh những loại chính kể trên, còn nhiều trò chơi khác tập trung vào các vấn đề cụ thể như ghi nhớ tên và khuôn mặt, hay tính toán phương hướng.

Mặc dù nhiều người chơi đề cao những hiệu quả tích cực của các trò chơi này, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp khác để tăng cường trí não. Một là ngủ trưa. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người chợp mắt vào buổi trưa làm các công việc liên quan đến trí tuệ tốt hơn nhiều những người không ngủ trưa. Một chút cafein cũng có thể giúp trí não sắc bén hơn, miễn là bạn không lạm dụng nó. Cuối cùng, các bài tập thể dục cũng có xu hướng cải thiện sự minh mẫn trong tư duy. Nói cách khác, có lẽ nhà thơ La mã Juvenal đã nhận ra điều gì đó khi viết “một tinh thần minh mẫn trong một cơ thể khỏe mạnh”. 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com