Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 41 to 45.

          Biorobotics is a field within robotic science that is based on the movements of living things. The most famous biorobots look and move a lot like humans. However, there are several robots that have been made to mimic animals. While many companies develop such robots as toys, some are used for practical purposes.

          One example of a biorobot is a flying robot that is based on the movements of bees. The robot, named "Carlton," was developed by the German Research Center for Artificial Intelligence. Built to be both light and powerful, it can hover like a bee in tight spaces, and also change direction without losing speed. This robot's abilities make it very useful for military and police search and rescue missions. For example, Carlton can hide behind a tall wall, rise up to quickly look at what is on the other side, and then hide again. It can also send video images of what it sees to soldiers in a safe location far away.

          "Modsnake" is a robot that was modeled on snakes. This robot was developed by the Carnegie Mellon University Biorobotics Lab. It is made to move like a snake, so it can pass through narrow spaces, move over all sorts of obstacles, climb poles, and even swim. The way Modsnake moves makes it useful for a variety of tasks, such as checking for survivors in collapsed buildings, finding damaged areas inside of pipes, and cleaning up oil spills in lakes and rivers.

          A third robot, based on cockroaches, also has several uses. "Sprawl" was designed by a research team at Stanford University to take videos and recover small objects. Like many six-legged robots, Sprawl was made to move like an insect. However, Sprawl is uncommonly fast and strong for its size, just like a real cockroach. These characteristics make it particularly useful for military situations in which an enemy might try to disable it. It is very difficult to shoot because it moves quickly and is relatively small. Even if an enemy shoots Sprawl, it can usually keep functioning.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413179
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài văn chủ yếu nói về cái gì?   

A. Khả năng bay của robot y tế

B. Robot y tế làm việc như con người

C. Các ứng dụng quân sự của robot y tế

D. Robot y tế dựa trên động vật

Thông tin:

- One example of a biorobot is a flying robot that is based on the movements of bees.

- "Modsnake" is a robot that was modeled on snakes.

- A third robot, based on cockroaches, also has several uses.

Tạm dịch:

- Một ví dụ về robot y tế là một robot bay dựa trên chuyển động của ong.

- "Modsnake" là một robot được mô phỏng theo loài rắn.

- Một robot thứ ba, dựa trên gián, cũng có một số cách sử dụng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

In line 3, the word mimic is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413180
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở dòng 3, từ mimic gần nghĩa nhất với ________.

mimic (v): bắt chước                                                            

A. copy (v): sao chép            

B. guard (v): bảo vệ

C. teach (v): dạy                    

D. understand (v): hiểu

=> mimic = copy

Thông tin: However, there are several robots that have been made to mimic animals.

Tạm dịch: Tuy nhiên, có một vài con robot mà được làm để bắt chước động vật.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In line 3, the word some refers to ___________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413181
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở dòng 3, từ some đề cập đến ______.   

A. các công ti                        

B. các con robot

C. đồ chơi                              

D. con người

Thông tin: While many companies develop such robots as toys, some are used for practical purposes.

Tạm dịch: Trong khi nhiều công ti phát triển các loại robot này như là đồ chơi, một số chúng được sử dụng với mục đích thực tế.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to the passage, Carlton can do all of the following things EXCEPT _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413182
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, Carlton có thể làm các điều sau TRỪ ________. 

A. chuyển hướng nhanh chóng

B. trốn sau bức tường

C. trèo lên những không gian chật hẹp

D. gửi hình ảnh, video

Thông tin:

- The robot, named "Carlton," .... Built to be both light and powerful, it can hover like a bee in tight spaces, ...

- For example, Carlton can hide behind a tall wall, rise up to quickly look at what is on the other side, and then hide again. It can also send video images of what it sees to soldiers in a safe location far away.

Tạm dịch:

- Con robot, tên “Carlton,” ... Được chế tạo để vừa nhẹ vừa mạnh, nó có thể lơ lửng nguyên một chỗ như con ong trong không gian hẹp, ...

- Ví dụ, Carlton có thể ẩn đằng sau một bức tường cao, vươn lên để nhanh chóng nhìn vào những gì ở phía bên kia, và sau đó ẩn đi một lần nữa. Nó cũng có thể gửi hình ảnh video về những gì nó nhìn thấy cho những người lính ở một địa điểm an toàn ở xa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which of the following is true about Sprawl?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413183
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây đúng về Sprawl?

A. Nó nhỏ nhưng rất cứng.

B. Nó được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu người Đức.

C. Nó nhỏ hơn một con gián.

D. Ban đầu nó được tạo nên để phá hủy những đồ vật nhỏ.

Thông tin: It is very difficult to shoot because it moves quickly and is relatively small. Even if an enemy shoots Sprawl, it can usually keep functioning,

Tạm dịch: Nó rất khó bị bắn bởi vì nó di chuyển nhanh và tương đối nhỏ. Thậm chí nếu kẻ địch bắn Sprawl, nó thường có thể tiếp tục hoạt động.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

          Robot y tế là một lĩnh vực trong khoa học robot dựa trên các chuyển động của sinh vật sống. Robot y tế nổi tiếng nhất nhìn và di chuyển rất giống con người. Tuy nhiên, có một số robot đã được chế tạo để bắt chước động vật. Trong khi nhiều công ty phát triển robot như đồ chơi, một số được sử dụng cho mục đích thực tế.

          Một ví dụ về robot y tế là một robot bay dựa trên chuyển động của ong. Robot có tên "Carlton" được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo Đức. Được chế tạo để vừa nhẹ vừa mạnh, nó có thể lượn lờ như một con ong trong không gian chật hẹp, và cũng có thể thay đổi hướng mà không mất tốc độ. Khả năng của robot này làm cho nó rất hữu ích cho các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ của quân đội và cảnh sát. Ví dụ, Carlton có thể ẩn đằng sau một bức tường cao, vươn lên để nhanh chóng nhìn vào những gì ở phía bên kia, và sau đó ẩn đi một lần nữa. Nó cũng có thể gửi hình ảnh video về những gì nó nhìn thấy cho những người lính ở một địa điểm an toàn ở xa.

          "Modsnake" là một robot được mô phỏng theo loài rắn. Robot này được phát triển bởi Phòng thí nghiệm robot y tế của Đại học Carnegie Mellon. Nó được tạo ra để di chuyển như một con rắn, vì vậy nó có thể đi qua các không gian hẹp, di chuyển qua tất cả các loại chướng ngại vật, leo lên cột và thậm chí là bơi. Cách Modsnake di chuyển giúp nó hữu ích cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như kiểm tra những người sống sót trong các tòa nhà bị sập, tìm các khu vực bị hư hỏng bên trong đường ống và làm sạch dầu tràn trong hồ và sông.

          Một robot thứ ba, dựa trên gián, cũng có một số cách sử dụng. "Sprawl" được thiết kế bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford để quay video và phục hồi các vật thể nhỏ. Giống như nhiều robot sáu chân, Sprawl được tạo ra để di chuyển như một con côn trùng. Tuy nhiên, Sprawl rất nhanh và mạnh vì kích thước của nó, giống như một con gián thực sự. Những đặc điểm này làm cho nó đặc biệt hữu ích cho các tình huống quân sự trong đó kẻ thù có thể cố gắng vô hiệu hóa nó. Nó rất khó để bắn vì nó di chuyển nhanh và tương đối nhỏ. Ngay cả khi kẻ thù bắn Sprawl, nó thường có thể tiếp tục hoạt động.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com