Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

          A pioneering set of experiments has been important in the revolution in our understanding of animal behavior - a revolution that eroded the behaviorist dogma that only humans have minds. These experiments were designed to detect consciousness - that is signs of self-awareness or self- recognition - in animals other than humans.

          The scientific investigation of an experience as private as consciousness is frustratingly beyond the usual tools of the experimental psychologist. This may be one reason that many researchers have shied away from the notion of mind and consciousness in nonhuman animals. In the late 1960's, however, psychologist Gordon Gallup devised a test of the sense of self: the mirror test. If an animal were able to recognize its reflection in a mirror as "self", then it could be said to possess an awareness of self, or consciousness. It is known that a cat or a dog reacts to its own image in a mirror, but often it treats it as that of another individual whose behavior very soon becomes puzzling and boring.

          The experiment called for familiarizing the animal with the mirror and then marking the animal's forehead with a red spot. If the animal saw the reflection as just another individual, it might wonder about the curious red spot and might even touch the mirror. But if the animal realized that the reflection was of itself, it would probably touch the spot on its own body. The first time Gallup tried the experiment with a chimpanzee, the animal acted as if it knew that the reflection was its own; it touched the red spot on its forehead. Gallup' report of the experiment, published in a 1970 articles, was a milestone in our understanding of animal minds, and psychologists wondered how widespread self-recognition would prove to be.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word "dogma" in line 2 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413582
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ " dogma" (giáo lý) trong dòng 2 có nghĩa gần nhất với _____.

A. evaluation (n): sự đánh giá

B. proof (n): bằng chứng

C. intention (n): ý định

D. belief (n): niềm tin, tín ngưỡng

=> dogma = belief

Thông tin: A pioneering set of experiments has been important in the revolution in our understanding of animal behavior - a revolution that eroded the behaviorist dogma that only humans have minds.

Tạm dịch: Một bộ thí nghiệm tiên phong đã rất quan trọng trong cuộc cách mạng về sự hiểu biết của chúng ta về hành vi động vật - một cuộc cách mạng làm xói mòn giáo lý hành vi rằng chỉ con người mới có tâm trí.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following statements best describes the behaviorists' position with regard to consciousness in nonhuman animals?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413583
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây mô tả đúng nhất lập trường của các nhà hành vi liên quan đến ý thức ở động vật phi nhân?

A. Hầu hết các động vật phi nhân có dấu hiệu tự ý thức.

B. Hầu hết các động vật phi nhân có thể được dạy tự ý thức.

C. Tinh tinh là loài động vật phi nhân duy nhất có mức độ tự ý thức của con người.

D. Động vật không phải loài không có sự tự nhận thức.

Thông tin: These experiments were designed to detect consciousness - that is signs of self-awareness or self- recognition - in animals other than humans.

Tạm dịch: Những thí nghiệm này được thiết kế để phát hiện ý thức - đó là dấu hiệu của sự tự ý thức hoặc tự nhận thức - ở động vật khác ngoài con người.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The phrase "shied away from” in line 7 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413584
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ "shied away from” ở dòng 7 có nghĩa gần nhất với _____.

shy away from : tránh xa khỏi cái gì

A. approached: tiếp cận

B. avoid: tránh

C. respect: tôn trọng

D. allow: được phép

=> shied away from = avoided

Thông tin: This may be one reason that many researchers have shied away from the notion of mind and consciousness in nonhuman animals.

Tạm dịch: Đây có thể là một lý do mà nhiều nhà nghiên cứu đã tránh xa khái niệm về tâm trí và ý thức ở động vật phi nhân.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What does the author mean when stating in line 13 that "The experiment called for familiarizing the animal with the mirror"?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413585
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tác giả có ý gì khi nêu trong dòng 13 rằng "The experiment called for familiarizing the animal with the mirror"? (Thí nghiệm yêu cầu động vật làm quen với gương)

A. Thí nghiệm yêu cầu sử dụng một con tinh tinh chưa tham gia vào các thử nghiệm gương trước đó.

B. Gallup đã phải cho con tinh tinh làm quen với gương trước khi bắt đầu thí nghiệm.

C. Gallup đã phải dạy cho con tinh tinh nhận ra sự phản chiếu của nó trong gương.

D. Tinh tinh trước tiên phải theo dõi thí nghiệm được tiến hành với một con tinh tinh khác.

Thông tin: The first time Gallup tried the experiment with a chimpanzee, the animal acted as if it knew that the reflection was its own; it touched the red spot on its forehead.

Tạm dịch: Lần đầu tiên Gallup thử nghiệm với một con tinh tinh, con vật đã hành động như thể nó biết rằng sự phản chiếu là của chính nó; nó chạm vào đốm đỏ trên trán nó.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The chimpanzee in Gallup's first experiment responded to the mirror test by touching _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413586
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Con tinh tinh trong thí nghiệm đầu tiên của Gallup đã phản ứng với thử nghiệm gương bằng cách chạm vào _____.

A. trán của nó

B. trán của nhà nghiên cứu

C. đốm đỏ trên gương

D. đốm đỏ trên một con tinh tinh khác

Thông tin: The first time Gallup tried the experiment with a chimpanzee, the animal acted as if it knew that the reflection was its own; it touched the red spot on its forehead.

Tạm dịch: Lần đầu tiên Gallup thử nghiệm với một con tinh tinh, con vật đã hành động như thể nó biết rằng sự phản chiếu là của chính nó; nó chạm vào đốm đỏ trên trán nó.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

          Một bộ thí nghiệm tiên phong đã rất quan trọng trong cuộc cách mạng về sự hiểu biết của chúng ta về hành vi động vật - một cuộc cách mạng làm xói mòn giáo lý hành vi rằng chỉ con người mới có tâm trí. Những thí nghiệm này được thiết kế để phát hiện ý thức - đó là dấu hiệu của sự tự ý thức hoặc tự nhận thức - ở động vật khác ngoài con người.

          Cuộc điều tra khoa học về một trải nghiệm riêng tư như ý thức đang vượt ra ngoài các công cụ thông thường của nhà tâm lý học thực nghiệm theo cách gây khó chịu. Đây có thể là một lý do mà nhiều nhà nghiên cứu đã tránh xa khái niệm về tâm trí và ý thức ở động vật phi nhân. Tuy nhiên, vào cuối những năm 1960, nhà tâm lý học Gordon Gallup đã nghĩ ra một bài kiểm tra về ý thức của bản thân: bài kiểm tra gương. Nếu một con vật có thể nhận ra sự phản chiếu của nó trong gương là "bản thân", thì nó có thể được cho là có nhận thức về bản thân hoặc nhận thức. Người ta biết rằng một con mèo hoặc một con chó phản ứng với hình ảnh của chính nó trong gương, nhưng thường thì nó đối xử với nó như của một cá nhân khác người mà có hành vi rất sớm trở nên khó hiểu và nhàm chán.

          Thí nghiệm yêu cầu động vật làm quen với gương và sau đó đánh dấu trán của con vật bằng một đốm đỏ. Nếu con vật nhìn thấy sự phản chiếu như một cá thể khác, nó có thể tự hỏi về điểm đỏ gây tò mò và thậm chí có thể chạm vào gương. Nhưng nếu con vật nhận ra rằng sự phản chiếu là của chính nó, nó có thể sẽ chạm vào điểm trên cơ thể của chính nó (chứ không chạm vào gương). Lần đầu tiên Gallup thử nghiệm với một con tinh tinh, con vật đã hành động như thể nó biết rằng sự phản chiếu là của chính nó; nó chạm vào đốm đỏ trên trán nó. Báo cáo về thí nghiệm của Gallup, được công bố trong một bài báo năm 1970, là một cột mốc quan trọng trong sự hiểu biết của chúng ta về tâm trí động vật và các nhà tâm lý học đã tự hỏi làm thế nào sự tự nhận thức rộng rãi sẽ chứng minh được.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com