Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

          The Native Americans of northern California were highly skilled at basketry, using the reeds, grasses, barks, and roots they found around them to fashion articles of all sorts and sizes - not only trays, containers, and cooking pots, but hats, boats, fish traps, baby carriers, and ceremonial objects.

          Of all these experts, none excelled the Pomo - a group who lived on or near the coast during the 1800's, and whose descendants continue to live in parts of the same region to this day. They made baskets three feet in diameter and others no bigger than a thimble. The Pomo people were masters of decoration. Some of their baskets were completely covered with shell pendants; others with feathers that made the baskets' surfaces as soft as the breasts of birds. Moreover, the Pomo people made use of more weaving techniques than did their neighbors. Most groups made all their basketwork by twining - the twisting of a flexible horizontal material, called a weft, around stiffer vertical strands of material, the warp. Others depended primarily on coiling - a process in which a continuous coil of stiff material is held in the desired shaped by a tight wrapping of flexible strands. Only the Pomo people used both processes with equal case and frequency. In addition, they made use of four distinct variations on the basic twining process, often employing more than one of them in a single article.

          Although a wide variety of materials was available, the Pomo people used only a few. The warp was always made of willow, and the most commonly used welt was sedge root, a woody fiber that could easily be separated into strands no thicker than a thread. For color, the Pomo people used the bark of redbud for their twined work and dyed bulrush root for black in coiled work. Though other materials were sometimes used, these four were the staples in their finest basketry.

          If the basketry materials used by the Pomo people were limited, the designs were amazingly varied. Every Pomo basketmaker knew how to produce from fifteen to twenty distinct patterns that could be combined in a number of different ways.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What best distinguished Pomo baskets from baskets of other groups?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413598
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái gì giúp phân biệt tốt nhất giỏ của người Pomo với giỏ của các nhóm khác?

A. Phạm vi kích thước, hình dạng và thiết kế

B. Hình học bất thường

C. Sự vắng mặt của trang trí

D. Các vật liệu quý hiếm được sử dụng

Thông tin:

- They made baskets three feet in diameter and others no bigger than a thimble.

- The Pomo people were masters of decoration.

- Moreover, the Pomo people made use of more weaving techniques than did their neighbors.

Tạm dịch:

- Họ đã làm những chiếc giỏ có đường kính ba feet và những cái khác không lớn hơn một cái đê (dùng để bảo vệ và để đẩy kim khi khâu vá).

- Người Pomo là bậc thầy về trang trí.

- Hơn nữa, người Pomo đã sử dụng nhiều kỹ thuật dệt hơn so với những làm cùng nghề với họ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "fashion" in line 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413599
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “fashion” trong dòng 2 thì gần nghĩa nhất với _______.

fashion (v): làm ra thứ gì đó bằng tay

A. maintain (v): giữ, duy trì

B. organize (v): tổ chức

C. trade (v): buôn bán

D. create (v): tạo ra

Thông tin: … using the reeds, grasses, barks, and roots they found around them to fashion articles of all sorts and sizes …

Tạm dịch: … sử dụng lau sậy, cỏ, vỏ cây và rễ cây họ tìm thấy xung quanh họ để tạo ra các vật phẩm đủ loại và kích cỡ…

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The Pomo people used each of the following materials to decorate baskets EXCEPT ____. 

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413600
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Người Pomo đã sử dụng từng vật liệu sau đây để trang trí giỏ TRỪ ____.

A. shells: vỏ (cứng)

B. feathers: lông vũ

C. leaves: lá cây

D. barks: cành cây

Thông tin:

- … using the reeds, grasses, barks, and roots…

- Some of their baskets were completely covered with shell pendants; others with feathers that made the baskets' surfaces as soft as the breasts of birds.

Tạm dịch:

- … sử dụng lau sậy, cỏ, vỏ cây và rễ cây…

- Một số giỏ của họ được bao phủ hoàn toàn bằng mặt dây chuyền từ vỏ cứng; một số khác có lông làm cho bề mặt của giỏ mềm như ngực của những con chim.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What is the author's main point in the second paragraph?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413601
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ý chính của tác giả trong đoạn thứ hai là gì?

A. Những người làm cùng nghề với người Pomo đã cố gắng cải tiến kỹ thuật dệt giỏ Pomo.

B. Người Pomo là những người thợ đan rổ lành nghề nhất trong khu vực của họ.

C. Người Pomo đã học các kỹ thuật dệt giỏ của họ từ những người Mỹ bản địa khác.

D. Các giỏ Pomo đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Thông tin:

- Of all these experts, none excelled the Pomo …

- Moreover, the Pomo people made use of more weaving techniques than did their neighbors.

Tạm dịch:

- Trong số tất cả các chuyên gia này, không có ai xuất sắc hơn Pomo…

- Hơn nữa, người Pomo đã sử dụng nhiều kỹ thuật dệt hơn so với những làm cùng nghề với họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, the relationship between redbud and twining is most similar to the relationship between _____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413602
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, mối quan hệ giữa cây redbud và công việc tinh chỉnh tương tự như mối quan hệ giữa _____.

A. bulrush và cuộn

B. sợi ngang và sợi dọc

C. liễu và lông

D. cói và dệt

Thông tin: For color, the Pomo people used the bark of redbud for their twined work and dyed bulrush root for black in coiled work.

Tạm dịch: Đối với màu sắc, người Pomo đã sử dụng vỏ cây redbud cho công việc tinh chỉnh của họ và nhuộm rễ cây bulrush cho màu đen trong công việc về cuộn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "staples" in line 20 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413603
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “staples” trong dòng 20 thì gần nghĩa nhất với_______.

A. sự kết hợp

B. những hạn chế

C. các yếu tố cơ bản

D. phụ kiện

Thông tin: Though other materials were sometimes used, these four were the staples in their finest basketry.

Tạm dịch: Mặc dù các vật liệu khác đôi khi được sử dụng, bốn loại này là nguyên liệu chủ lực trong việc đan rổ tốt nhất của họ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following statements about Pomo baskets can be best inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413604
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phát biểu nào sau đây có thể được suy ra tốt nhất về giỏ Pomo từ đoạn văn?

A. Giỏ được sản xuất bởi người Mỹ bản địa khác có thiết kế ít thay đổi hơn so với những người Pomo.

B. Giỏ được sản xuất bởi thợ dệt Pomo chủ yếu cho mục đích nghi lễ.

C. Có một số lượng rất hạn chế các vật liệu làm rổ có sẵn cho người Pomo.

D. Sản lượng làm rổ của người Pomo đã tăng lên trong những năm qua.

Thông tin: If the basketry materials used by the Pomo people were limited, the designs were amazingly varied. Every Pomo basketmaker knew how to produce from fifteen to twenty distinct patterns that could be combined in a number of different ways.

Tạm dịch: Nếu các vật liệu làm rổ được sử dụng bởi người Pomo bị giới hạn, thì các thiết kế đa dạng một cách đáng kinh ngạc. Mỗi người làm rổ Pomo đều biết cách sản xuất từ mười lăm đến hai mươi mẫu riêng biệt có thể được kết hợp theo một số cách khác nhau.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

          Người Mỹ bản địa ở miền bắc California có tay nghề cao trong nghề đan rổ, sử dụng lau sậy, cỏ, vỏ cây và rễ cây họ tìm thấy xung quanh họ để tạo ra các vật phẩm đủ loại và kích cỡ - không chỉ khay, thùng chứa, và nồi nấu, mà cả mũ, thuyền, bẫy cá, cái địu em bé và các đồ vật cho nghi lễ.

          Trong số tất cả các chuyên gia này, không có ai xuất sắc hơn Pomo - một nhóm sống trên hoặc gần bờ biển trong những năm 1800, và con cháu của họ tiếp tục sống ở các khu vực ấy cho đến ngày nay. Họ đã làm những chiếc giỏ có đường kính ba feet và những cái khác không lớn hơn một cái đê (dùng để bảo vệ và để đẩy kim khi khâu vá). Người Pomo là bậc thầy về trang trí. Một số giỏ của họ được bao phủ hoàn toàn bằng mặt dây chuyền từ vỏ cứng; một số khác có lông làm cho bề mặt của giỏ mềm như ngực của những con chim. Hơn nữa, người Pomo đã sử dụng nhiều kỹ thuật dệt hơn so với những làm cùng nghề với họ. Hầu hết các nhóm tạo ra tất cả các sản phẩm đan rổ của họ bằng cách xoắn - sự xoắn của vật liệu nằm ngang linh hoạt, được gọi là sợi ngang, xung quanh các dải vật liệu thẳng đứng cứng hơn, sợi dọc. Những người khác phụ thuộc chủ yếu vào cuộn dây - một quá trình trong đó một cuộn liên tục của vật liệu cứng được giữ trong hình dạng mong muốn bằng một gói chặt của các sợi linh hoạt. Chỉ người Pomo sử dụng cả hai quá trình với trường hợp và tần suất bằng nhau. Ngoài ra, họ đã sử dụng bốn biến thể khác biệt trong quy trình tinh chỉnh cơ bản, thường sử dụng nhiều hơn một trong số chúng trong một vật phẩm.

          Mặc dù có sẵn nhiều loại vật liệu, người Pomo chỉ sử dụng một số ít. Các sợi dọc luôn được làm bằng liễu, và loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất là rễ cói, một loại sợi gỗ có thể dễ dàng tách ra thành các sợi không dày hơn một sợi nhỏ. Đối với màu sắc, người Pomo đã sử dụng vỏ cây redbud cho công việc tinh chỉnh của họ và nhuộm rễ cây bulrush cho màu đen trong công việc về cuộn. Mặc dù các vật liệu khác đôi khi được sử dụng, bốn loại này là nguyên liệu chủ lực trong việc đan rổ tốt nhất của họ.

          Nếu các vật liệu làm rổ được sử dụng bởi người Pomo bị giới hạn, thì các thiết kế đa dạng một cách đáng kinh ngạc. Mỗi người làm rổ Pomo đều biết cách sản xuất từ mười lăm đến hai mươi mẫu riêng biệt có thể được kết hợp theo một số cách khác nhau.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com