Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 27 to 31.

          Under certain circumstances, the human body must cope with gases at greater-than-normal atmospheric pressure. For example, gas pressures increase rapidly during a drive made with scuba gear because the breathing equipment allows divers to stay underwater longer and dive deeper. The pressure exerted on the human body increases by 1 atmosphere for every 10 meters of depth in seawater, so that at 39 meters in seawater a diver is exposed to pressure of about 4 atmospheres. The pressure of the gases being breathed must equal the external pressure applied to the body, otherwise breathing is very difficult. Therefore all of the gases in the air breathed by a scuba diver at 40 meter are present at five times their usual pressure. Nitrogen, which composes 80 percent of the air we breathe, usually causes a balmy feeling of well-being at this pressure. At a depth of 5 atmospheres, nitrogen causes symptoms resembling alcohol intoxication, known as nitrogen narcosis. Nitrogen narcosis apparently results from a direct effect on the brain of the large amounts of nitrogen dissolved in the blood. Deep dives are less dangerous if helium is substituted for nitrogen, because under these pressures helium does not exert a similar narcotic effect.

          As a scuba diver descends, the pressure of nitrogen on the lungs increases. Nitrogen then diffuses from the lungs to the blood, and from the blood to body tissues. The reverse occurs when the diver surfaces, the nitrogen pressure in the lungs falls and the nitrogen diffuses from the tissues into the blood, and from the blood into the lungs. If the return to the surface is too rapid, nitrogen in the tissues and blood cannot diffuse out rapidly enough and nitrogen bubbles are formed. They can cause severe pains, particularly around the joints.

          Another complication may result if the breath is held during ascent. During ascent from a depth of 10 meters, the volume of air in the lungs will double because the air pressure at the surface is only half of what it was at 10 meters. This change in volume may cause the lungs to distend and even rupture. This condition is called air embolism.

          To avoid this event, a diver must ascend slowly, never at a rate exceeding the rise of the exhaled air bubbles, and must exhale during ascent.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413744
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về vấn đề gì?

A. Các thợ lặn sử dụng thiết bị

B. Ảnh hưởng của áp suất lên các loại khí trong cơ thể người

C. Các triệu chứng của bọt khí nitơ trong máu

D. Cách chuẩn bị cho một lần lặn sâu

Thông tin: Under certain circumstances, the human body must cope with gases at greater-than-normal atmospheric pressure.

Tạm dịch: Trong một số trường hợp nhất định, cơ thể con người phải đối phó với các khí ở áp suất khí quyển lớn hơn bình thường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "exert" in bold in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413745
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “exert” được in đậm trong đoạn 1 gần nghĩa với từ ______.

exert (v): gây ra

A. cause (v): gây ra

B. permit (v): cho phép         

C. change (v): thay đổi

D. need (v): cần

=> exert = cause

Thông tin: Deep dives are less dangerous if helium is substituted for nitrogen, because under these pressures helium does not exert a similar narcotic effect.

Tạm dịch: Lặn sâu sẽ ít nguy hiểm hơn nếu helium được thay thế cho nitơ, bởi vì dưới những áp lực này, helium không gây ra tác dụng gây ra tác động giống như nghiện.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The word "they" in bold in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413746
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “They” được in đậm trong đoạn 2 thay thế cho ______.

A. khớp

B. mô

C. bọt khí, bong bóng

D. cơn đau

Thông tin: If the return to the surface is too rapid, nitrogen in the tissues and blood cannot diffuse out rapidly enough and nitrogen bubbles are formed. They can cause severe pains, particularly around the joints.

Tạm dịch: Nếu sự trở lại bề mặt quá nhanh, nitơ trong các mô và máu không thể khuếch tán đủ nhanh và bọt khí nitơ được hình thành. Chúng có thể gây đau nghiêm trọng, đặc biệt là xung quanh khớp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What happens to nitrogen in body tissues if a diver ascends too quickly?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413747
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì xảy ra với nitơ trong các mô cơ thể nếu một thợ lặn tăng quá nhanh?

A. Nó có tác dụng gây nghiện

B. Nó được tái hấp thu bởi phổi

C. Nó đi trực tiếp vào não     

D. Nó tạo thành bọt khí

Thông tin: If the return to the surface is too rapid, nitrogen in the tissues and blood cannot diffuse out rapidly enough and nitrogen bubbles are formed.

Tạm dịch: Nếu sự trở lại bề mặt quá nhanh, nitơ trong các mô và máu không thể khuếch tán đủ nhanh và bọt khí nitơ được hình thành.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What should a diver do when ascending?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413748
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một thợ lặn nên làm gì khi ngoi lên?

A. Thở nhanh hơn                 

B. Hít helium

C. Đi lên từ từ                       

D. Thư giãn hoàn toàn

Thông tin: To avoid this event, a diver must ascend slowly, never at a rate exceeding the rise of the exhaled air bubbles, and must exhale during ascent.

Tạm dịch: Để tránh sự việc này, một thợ lặn phải ngoi lên từ từ, không bao giờ ở tốc độ vượt quá sự gia tăng của các bong bóng khí thở ra và phải thở ra trong khi bơi lên.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Trong một số trường hợp nhất định, cơ thể con người phải đối phó với các khí ở áp suất khí quyển lớn hơn bình thường. Ví dụ, áp suất khí tăng nhanh trong lặn vì thiết bị thở cho phép thợ lặn ở dưới nước lâu hơn và lặn sâu hơn. Áp lực tác động lên cơ thể con người tăng thêm 1 átmốtphe cho mỗi 10 mét độ sâu trong nước biển, do đó, ở độ sâu 39 mét trong nước biển, một thợ lặn phải chịu áp lực khoảng 4 atm. Áp suất của khí được hít thở phải bằng áp suất bên ngoài tác dụng lên cơ thể, nếu không thì việc thở sẽ rất khó khăn. Do đó, tất cả các khí trong không khí được hít vào bởi một thợ lặn ở độ cao 40 mét đều có áp lực gấp năm lần so với thông thường. Nitơ, chiếm 80 phần trăm không khí chúng ta hít thở, chúng thường gây ra cảm giác dễ chịu khi ở áp suất này. Ở độ sâu 5 atm, nitơ gây ra các triệu chứng giống như nhiễm độc rượu, được gọi là mê man nitơ. Sự mê man của nitơ rõ ràng là kết quả của một tác động trực tiếp lên não của một lượng lớn nitơ hòa tan trong máu. Lặn sâu sẽ ít nguy hiểm hơn nếu helium được thay thế cho nitơ, bởi vì dưới những áp lực này, helium không gây ra tác dụng gây ra tác động giống như nghiện.

Khi một thợ lặn lặn xuống, áp lực của nitơ lên phổi tăng lên. Nitơ sau đó khuếch tán từ phổi đến máu và từ máu đến các mô cơ thể. Điều ngược lại xảy ra khi thợ lặn xuất hiện, áp suất nitơ trong phổi giảm và nitơ khuếch tán từ các mô vào máu và từ máu vào phổi. Nếu sự trở lại bề mặt quá nhanh, nitơ trong các mô và máu không thể khuếch tán đủ nhanh và bọt khí nitơ được hình thành. Chúng có thể gây đau nghiêm trọng, đặc biệt là xung quanh khớp.

Một biến chứng khác có thể xảy ra nếu hơi thở được giữ trong khi đi lên. Trong quá trình đi lên từ độ sâu 10 mét, thể tích không khí trong phổi sẽ tăng gấp đôi vì áp suất không khí ở bề mặt chỉ bằng một nửa so với ở mức 10 mét. Sự thay đổi về thể tích này có thể khiến phổi bị xáo trộn và thậm chí vỡ. Tình trạng này được gọi là thuyên tắc khí.

Để tránh sự việc này, một thợ lặn phải ngoi lên từ từ, không bao giờ ở tốc độ vượt quá sự gia tăng của các bong bóng khí thở ra và phải thở ra trong khi bơi lên.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com