Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 40 to 46.

          Music can bring us to tears or to our feet, drive us into battle or lull us to sleep. Music is indeed remarkable in its power over all humankind, and perhaps for that very reason, no human culture on earth has ever lived without it. From discoveries made in France and Slovenia, even Neanderthal man, as long as 53,000 years ago, had developed surprisingly sophisticated, sweet-sounding flutes carved from animal bones. It is perhaps then, no accident that music should strike such a chord with the limbic system - an ancient part of our brain, evolutionarily speaking, and one that we share with much of the animal kingdom. Some researchers even propose that music came into this world long before the human race ever did. For example, the fact that whale and human music have so much in common even though our evolutionary paths have not intersected for nearly 60 million years suggests that music may predate humans. They assert that rather than being the inventors of music, we are latecomers to the musical scene.

          Humpback whale composers employ many of the same tricks that human songwriters do. In addition to using similar rhythms, humpbacks keep musical phrases to a few seconds, creating themes out of several phrases before singing the next one. Whale songs in general are no longer than symphony movements, perhaps because they have a similar attention span. Even though they can sing over a range of seven octaves, the whales typically sing in key, spreading adjacent notes no farther apart than a scale. They mix percussive and pure tones in pretty much the same ratios as human composers - and follow their ABA form, in which a theme is presented, elaborated on and then revisited in a slightly modified form. Perhaps most amazing, humpback whale songs include repeating refrains that rhyme. It has been suggested that whales might use rhymes for exactly the same reasons that we do: as devices to help them remember. Whale songs can also be rather catchy. When a few humpbacks from the Indian Ocean strayed into the Pacific, some of the whales they met there quickly changed their tunes singing the new whales' songs within three short years. Some scientists are even tempted to speculate that a universal music awaits discovery.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Why did the author write the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413793
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tại sao tác giả viết đoạn văn?

A. Để thể hiện tầm quan trọng của âm nhạc đối với cá voi

B. Để mô tả âm nhạc cho một số động vật, bao gồm cả con người

C. Để cho thấy rằng âm nhạc không phải là một phát minh của con người, cũng không phải một phát minh hiện đại

D. Để gợi ý rằng âm nhạc tách biệt độc lập với những hình thức sống đang sử dụng nó.

Thông tin: Some researchers even propose that music came into this world long before the human race ever did. For example, the fact that whale and human music have so much in common even though our evolutionary paths have not intersected for nearly 60 million years suggests that music may predate humans. They assert that rather than being the inventors of music, we are latecomers to the musical scene.

Tạm dịch: Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn đề xuất rằng âm nhạc xuất hiện ở thế giới này rất lâu trước cả loài người. Ví dụ thực tế rằng âm nhạc của cá voi và con người có rất nhiều điểm chung, mặc dù con đường tiến hóa của hai loài không dính dáng đến nhau trong vòng gần 60 triệu năm, cho thấy rằng âm nhạc có thể có trước con người. Họ khẳng định rằng thay vì là nhà phát minh của âm nhạc, chúng ta mới là những người đến sau với âm nhạc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is true of humpback whales?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413794
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây là đúng với cá voi lưng gù?

A. giai điệu của chúng thì khác hoàn toàn so với giai điệu của con người.

B. bài hát cá voi của một nhóm cụ thể không thể được học bởi những con cá voi khác.

C. chúng có thể hát cao hơn một dãy 7 quãng tám.

D. chúng không sử dụng các giai điệu, không giống con người.

Thông tin: Even though they can sing over a range of seven octaves, the whales typically sing in key, spreading adjacent notes no farther apart than a scale.

Tạm dịch: Mặc dù chúng có thể hát trên một phạm vi bảy quãng tám, những con cá voi thường hát theo nốt nhạc, dàn trải các nốt liền kề nhau không dài hơn âm giai.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

The bold word "they" in paragraph 2 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:413795
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ in đậm “they” trong đoạn 2 thay thế cho ______.

A. cả bài hát                          

B. quãng tám

C. các nhà soạn nhạc             

D. cá voi

Thông tin: Whale songs in general are no longer than symphony movements, perhaps because they have a similar attention span. Even though they can sing over a range of seven octaves, the whales typically sing in key, spreading adjacent notes no farther apart than a scale.

Tạm dịch: Các bài hát cá voi nói chung không dài hơn các bản giao hưởng, có lẽ bởi vì chúng có một khoảng chú ý tương tự. Mặc dù chúng có thể hát trên một phạm vi bảy quãng tám, những con cá voi thường hát theo nốt nhạc, dàn trải các nốt liền kề nhau không dài hơn âm giai.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

Which of the following is NOT true about humpback whale music?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413796
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG đúng với nhạc cá voi lưng gù?

A. Nó dài tương đương các bài giao hưởng.

B. Nó rất dễ học bởi những con cá voi khác.

C. Đó là một hình thức tạo ra một chủ đề, xây dựng và xem xét lại nó trong cùng một hình thức.

D. Nó sử dụng các mẫu tương tự như các bài hát của con người.

Thông tin:

- Whale songs in general are no longer than symphony movements, …

- They mix percussive and pure tones in pretty much the same ratios as human composers - and follow their ABA form, in which a theme is presented, elaborated on and then revisited in a slightly modified form.

Tạm dịch:

- Các bài hát cá voi nói chung không dài hơn các bản giao hưởng, … => có thể ngắn hơn hoặc bằng

=> A không sai 100%

- Chúng trộn nhạc bộ gõ và nhạc tinh khiết theo một tỷ lệ khá giống như con người làm và theo mẫu ABA, tức là ở đó một chủ đề được trình bày, xây dựng và sau đó xem xét lại trong một hình thức có qua sửa đổi một chút.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The bold word "refrains" in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:413797
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “refrains” trong đoạn 2 đồng nghĩa với _______.

refrains (n): đoạn điệp, điệp khúc

A. tunes (n): giai điệu            

B. words (n): từ                     

C. sounds (n): âm thanh        

D. notes (n): lời ghi chú

Thông tin: Perhaps most amazing, humpback whale songs include repeating refrains that rhyme.

Tạm dịch: Có lẽ tuyệt vời nhất là những bài hát của cá voi lưng gù bao gồm đoạn điệp khúc lặp đi lặp lại có vần điệu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:413798
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Nghiên cứu về bộ não âm nhạc luôn dẫn đến một khám phá về âm nhạc chung.

B. Những người đầu tiên đến từ Pháp và Slovenia.

C. Cá voi lưng gù bắt chước cách các nhà soạn nhạc làm việc trong việc tạo ra âm nhạc của riêng chúng.

D. Âm nhạc có thể có ảnh hưởng đến não cá voi.

Thông tin: Humpback whale composers employ many of the same tricks that human songwriters do.

Tạm dịch: Các nhạc sĩ cá voi lưng gù sử dụng nhiều thủ thuật tương tự như con người làm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

Which of the following concepts is defined in the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:413799
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Những khái niệm nào sau đây được định nghĩa trong đoạn văn?

A. vương quốc động vật       

B. hệ limbic

C. khúc giao hưởng               

D. khoảng chú ý

Thông tin: It is perhaps then, no accident that music should strike such a chord with the limbic system - an ancient part of our brain, evolutionarily speaking, and one that we share with much of the animal kingdom.

Tạm dịch: Có lẽ vì thế, không phải ngẫu nhiên mà âm nhạc kích hoạt cảm giác với hệ thống limbic – nói về mặt tiến hóa là một bộ phận cổ của bộ não chúng ta, và một bộ phận cũng có nhiều ở động vật.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Âm nhạc có thể khiến ta rơi nước mắt hay phấn khích vui vẻ, đưa ta vào cuộc chiến hay ru ta vào giấc ngủ. Âm nhạc quả thực có sức mạnh đáng kể với con người, và có lẽ với lí do đó, không có nền văn hóa loài người nào trên trái đất đã từng tồn tại mà không có âm nhạc. Theo những khám phá được thực hiện ở Pháp và Slovenia, thậm chí cả ở Neanderthal, loài người, khoảng 53.000 năm trước đây, đã làm ra được cây sáo từ xương động vật hiện đại đến mức đáng kinh ngạc, phát ra âm thanh ngọt ngào. Có lẽ vì thế, không phải ngẫu nhiên mà âm nhạc kích hoạt cảm giác với hệ thống limbic – nói về mặt tiến hóa là một bộ phận cổ của bộ não chúng ta, và một bộ phận cũng có nhiều ở động vật. Một số nhà nghiên cứu thậm chí còn đề xuất rằng âm nhạc xuất hiện ở thế giới này rất lâu trước cả loài người. Ví dụ thực tế rằng âm nhạc của cá voi và con người có rất nhiều điểm chung, mặc dù con đường tiến hóa của hai loài không dính dáng đến nhau trong vòng gần 60 triệu năm, cho thấy rằng âm nhạc có thể có trước con người. Họ khẳng định rằng thay vì là nhà phát minh của âm nhạc, chúng ta mới là những người đến sau với âm nhạc.

Các nhạc sĩ cá voi lưng gù sử dụng nhiều thủ thuật tương tự như con người làm. Ngoài việc sử dụng nhịp điệu tương tự, cá voi lưng gù giữ các đoạn nhạc trong một vài giây, từ đó tạo ra các chủ đề từ một số đoạn nhạc trước khi hát tiếp. Các bài hát cá voi nói chung không dài hơn các bản giao hưởng, có lẽ bởi vì chúng có một khoảng chú ý tương tự. Mặc dù chúng có thể hát trên một phạm vi bảy quãng tám, những con cá voi thường hát theo nốt nhạc, dàn trải các nốt liền kề nhau không dài hơn âm giai. Chúng trộn nhạc bộ gõ và nhạc tinh khiết theo một tỷ lệ khá giống như con người làm và theo mẫu ABA, tức là ở đó một chủ đề được trình bày, xây dựng và sau đó xem xét lại trong một hình thức có qua sửa đổi một chút. Có lẽ tuyệt vời nhất là những bài hát của cá voi lưng gù bao gồm đoạn lặp đi lặp lại có vần điệu. Điều đó gợi ý rằng cá voi có thế sử dụng vần điệu với một lý do cũng giống như con người: các cách để giúp ghi nhớ. Các bài hát của cá voi cũng khá bắt tai. Khi một vài con cá voi lưng gù Ấn Độ Dương đi lạc vào Thái Bình Dương, một số con cá voi mà chúng gặp ở đó thay đổi giai điệu của chúng một cách nhanh chóng – hát những bài hát của con cá voi mới chỉ trong vòng ba năm ngắn ngủi. Một số nhà khoa học thậm chí rất nóng lòng chờ đợi các phát kiến mới về nền âm nhạc nói chung.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com