Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

Though called by sweet-sounding names like Firinga or Katrina, tropical cyclones are huge rotating storms 200 to 2,000 kilometers wide with winds that blow at speeds of more than 100 kilometers per hour (kph). Weather professionals know them as tropical cyclones, but they are called hurricanes in the Caribbean Sea, typhoons in the Pacific Ocean, and cyclones in the Indian Ocean. They occur in both the northern and southern hemispheres. Large ones have destroyed cities and killed hundreds of thousands of people.

Tropical cyclones begin over water that is warmer than 27 degrees Celsius (80 degrees Fahrenheit) slightly north or south of the earth’s equator. Warm, humid air full of water vapor moves upward. The earth’s rotation causes the growing storm to start to rotate around its center (called the eye). At a certain height, the water vapor condenses, changing to liquid and releasing heat. The heat draws more air and water vapor upward, creating a cycle as air and water vapor rise and liquid water falls. If the cycle speeds up until winds reach 118 kilometers per hour, the storm qualifies as a tropical cyclone.

Most deaths in tropical cyclones are caused by storm surge. This is a rise in sea level, sometimes seven meters or more, caused by the storm pushing against the ocean’s surface. Storm surge was to blame for the flooding of New Orleans in 2005. The storm surge of Cyclone Nargis in 2008 in Myanmar pushed seawater nearly four meters deep some 40 kilometers inland, resulting in many deaths.

It has never been easy to forecast a tropical cyclone accurately. The goal is to know when and where the next tropical cyclone will form. “And we can’t really do that yet,” says David Nolan, a weather researcher from the University of Miami. The direction and strength of tropical cyclones are also difficult to predict, even with computer assistance. In fact, long-term forecasts are poor; small differences in the combination of weather factors lead to very different storms. More accurate forecasting could help people decide to evacuate when a storm is on the way.

(Adapted from “Reading Explorer 2” by Paul Maclntyre)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following would serve as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:419015
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc?

A. Dự báo bão lốc xoáy

B. Những cơn bão lốc xoáy nhiệt đới

C. Những cơn sóng cồn

D. Sự hình thành bão lốc xoáy

Thông tin:

- Though called by sweet-sounding names like Firinga or Katrina, tropical cyclones are huge rotating storms …

- Tropical cyclones begin over water that is warmer than 27 degrees Celsius (80 degrees Fahrenheit) slightly north or south of the earth’s equator.

- If the cycle speeds up until winds reach 118 kilometers per hour, the storm qualifies as a tropical cyclone.

- Most deaths in tropical cyclones are caused by storm surge.

- The direction and strength of tropical cyclones are also difficult to predict, even with computer assistance.

Tạm dịch:

- Mặc dù được gọi bằng những cái tên nghe có vẻ ngọt ngào như Firesa hoặc Katrina, nhưng những cơn bão nhiệt đới là những cơn bão lớn…

- Bão nhiệt đới bắt đầu trên mặt nước ấm hơn 27 độ C (80 độ F) ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo trái đất.

- Nếu chu kỳ tăng tốc cho đến khi gió đạt 118 km mỗi giờ, thì cơn bão đủ điều kiện là một cơn bão nhiệt đới.

- Hầu hết các trường hợp tử vong trong lốc xoáy nhiệt đới là do bão dâng.

- Hướng và sức mạnh của lốc xoáy nhiệt đới cũng khó dự đoán, ngay cả với sự trợ giúp của máy tính.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 1 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:419016
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 1 nhắc đến ____.

A. những cái tên nghe có vẻ ngọt ngào

B. tốc độ gió

C. những cơn bão nhiệt đới

D. những chuyên gia thời tiết

Thông tin: Weather professionals know them as tropical cyclones, but they are called hurricanes in the Caribbean Sea, typhoons in the Pacific Ocean, and cyclones in the Indian Ocean.

Tạm dịch: Các chuyên gia thời tiết biết chúng là những cơn bão nhiệt đới, nhưng chúng được gọi là bão ở biển Caribbean, bão ở Thái Bình Dương và lốc xoáy ở Ấn Độ Dương.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following comes first in the process of storm formation?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:419017
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Cái nào xảy ta đầu tiên trong quá trình hình thành bão?

A. Nước lỏng rơi xuống

B. Không khí ấm áp, ẩm ướt di chuyển lên trên

C. Hơi nước bốc lên

D. Tốc độ gió đạt đến 118 km mỗi giờ

Thông tin:

- Tropical cyclones begin over water that is warmer than 27 degrees Celsius…

- Warm, humid air full of water vapor moves upward. The earth’s rotation causes the growing storm to start to rotate around its center (called the eye).

Tạm dịch:

- Bão nhiệt đới bắt đầu trên mặt nước ấm hơn 27 độ C …

- Không khí ấm áp, ẩm ướt đầy hơi nước di chuyển lên trên. Vòng quay trái đất làm cho cơn bão đang phát triển bắt đầu xoay quanh tâm của nó (được gọi là mắt).

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “evacuate” in paragraph 4 mostly means ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:419018
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “evacuate” trong đoạn văn số 4 có nghĩa gần nhất với ______.

evacuate (v): di tản

A. di chuyển đến nơi an toàn hơn

B. đưa ra dự đoán chính xác

C. tiến hành các biện pháp phòng ngừa

D. kêu gọi những sự cứu trợ

Thông tin: More accurate forecasting could help people decide to evacuate when a storm is on the way.

Tạm dịch: Dự báo chính xác hơn có thể giúp mọi người quyết định sơ tán khi một cơn bão đang đến.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following statements is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:419019
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chứa từ ‘NOT’

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây KHÔNG đúng theo như bài văn?

A. Trung tâm của cơn bão đang phát triển được biết đến như mắt của nó

B. Hướng đi và sự mạnh của bão nhiệt đới là khó để dự đoán

C. Bão nhiệt đới thường được gọi bằng những cái tên đẹp.

D. Những dự đoán về bão nhiệt đới phụ thuộc hoàn toàn vào sự hỗ trợ của máy tính.

Thông tin:

- The direction and strength of tropical cyclones are also difficult to predict, even with computer assistance.

- Though called by sweet-sounding names like Firinga or Katrina…

- … the growing storm to start to rotate around its center (called the eye).

Tạm dịch:

- Hướng và sức mạnh của lốc xoáy nhiệt đới cũng khó dự đoán, ngay cả với sự trợ giúp của máy tính.

- Mặc dù được gọi bằng những cái tên nghe có vẻ ngọt ngào như Firesa hoặc Katrina…

- … cơn bão đang phát triển bắt đầu xoay quanh tâm của nó (được gọi là mắt).

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Mặc dù được gọi bằng những cái tên nghe có vẻ ngọt ngào như Firesa hoặc Katrina, nhưng những cơn bão nhiệt đới là những cơn bão lớn xoay quanh 200 đến 2.000 km với những cơn gió thổi với tốc độ hơn 100 km mỗi giờ (kph). Các chuyên gia thời tiết biết chúng là những cơn bão nhiệt đới, nhưng chúng được gọi là bão ở biển Caribbean, bão ở Thái Bình Dương và lốc xoáy ở Ấn Độ Dương. Chúng xảy ra ở cả bán cầu bắc và nam. Những cơn bão lớn đã phá hủy các thành phố và giết chết hàng trăm ngàn người.

Bão nhiệt đới bắt đầu trên mặt nước ấm hơn 27 độ C (80 độ F) ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo trái đất. Không khí ấm áp, ẩm ướt đầy hơi nước di chuyển lên trên. Vòng quay trái đất làm cho cơn bão đang phát triển bắt đầu xoay quanh tâm của nó (được gọi là mắt). Ở một độ cao nhất định, hơi nước ngưng tụ, chuyển thành chất lỏng và giải phóng nhiệt. Nhiệt thu hút nhiều không khí và hơi nước lên trên, tạo ra một chu kỳ khi không khí và hơi nước tăng lên và nước lỏng rơi xuống. Nếu chu kỳ tăng tốc cho đến khi gió đạt 118 km mỗi giờ, thì cơn bão đủ điều kiện là một cơn bão nhiệt đới.

 Hầu hết các trường hợp tử vong trong lốc xoáy nhiệt đới là do bão dâng. Đây là mực nước biển dâng cao, đôi khi từ bảy mét trở lên, do cơn bão đẩy vào bề mặt đại dương. Bão dâng lên gây ra trận lụt New Orleans năm 2005. Sự dâng lên của cơn bão Nargis năm 2008 ở Myanmar đã đẩy nước biển sâu gần bốn mét vào sâu khoảng 40 km vào đất liền, dẫn đến nhiều cái chết. Chưa bao giờ dễ dàng dự báo một cơn bão nhiệt đới một cách chính xác. Mục tiêu là để biết khi nào và nơi cơn bão nhiệt đới tiếp theo sẽ hình thành. David và chúng ta có thể thực sự làm được điều đó, David nói, David Nolan, một nhà nghiên cứu thời tiết từ Đại học Miami. Hướng và sức mạnh của lốc xoáy nhiệt đới cũng khó dự đoán, ngay cả với sự trợ giúp của máy tính. Trên thực tế, những dự báo dài hạn thường không đầy đủ; sự khác biệt nhỏ trong sự kết hợp của các yếu tố thời tiết dẫn đến những cơn bão rất khác nhau. Dự báo chính xác hơn có thể giúp mọi người quyết định sơ tán khi một cơn bão đang đến.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com