Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 31 to 35.

           There are many African tribes but, for many people, the Masai are the most well-known. They are famous for their bright red clothing and their ceremonies with lots of music and dancing. Probably, one of the most colorful ceremonies is the festival of "Eunoto," when the teenage boys of the Masai become men.

           Eunoto lasts for many days and Masai people travel across the region to get to a special place near the border between Kenya and Tanzania. The teenage boys who travel with them are called "warriors". This is a traditional name from the past when young men fought with other tribes.

          At the beginning of the ceremony, the teenagers paint their bodies while their mothers start to build a place called the "Osingira," a sacred room in the middle of the celebrations. Later, the senior elders from different tribes will sit inside this place and, at different times, the boys go inside to meet them. Later in the day, the boys run around the Osingira, going faster and faster each time.

         The teenagers also have to alter their appearance at Eunoto. Masai boys' hair is very long before the ritual but they have to cut it off. In Masai culture, hair is an important symbol. For example, when a baby grows into an infant, the mother cuts the child's hair and gives the child a name. At a Masai wedding, the hair of the bride is also cut off as she becomes a woman. And so, at Eunoto, the teenage boy's mother cuts his hair off at sunrise.

          On the final day, the teenagers meet the senior elders one more time. They get this advice: "Now you are men, use your heads and knowledge." Then, people start to travel back to their homes and lands. The teenagers are no longer warriors. They are adult men and now they will get married and have children. Later in life, they will be the leaders of their communities.

(Adapted from "Life" by John Hughes, Helen Stephenson and Paul Dummett)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:424666
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Ý chính của đoạn văn là gì?

A. Buổi lễ đánh dấu sự khởi đầu của tuổi trưởng thành những cậu bé Masai

B. Cuộc hành trình của các thiếu niên Masai đến lễ hội Eunoto

C. Tầm quan trọng của Eunoto trong cuộc sống của người châu Phi

D. Những lý do cho sự nổi tiếng của Masai so với các bộ lạc châu Phi khác

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "them" in paragraph 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:424667
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ "them" trong đoạn 3 đề cập đến ______.

A. những bộ tộc khác nhau

B. mẹ của họ

C. các chàng trai

D. các trưởng lão

Thông tin: Later, the senior elders from different tribes will sit inside this place and, at different times, the boys go inside to meet them.

Tạm dịch: Sau đó, các trưởng lão từ các bộ lạc khác nhau sẽ ngồi bên trong căn phòng linh thiêng này và vào những thời điểm khác nhau, các chàng trai đi vào bên trong để gặp họ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to paragraph 3, the Osingira is built by ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:424668
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, Osingira được xây dựng bởi ______.

A. những trưởng lão của Masai

B. các thiếu niên Masai

C. các bà mẹ của những cậu bé Masai

D. những người đàn ông Masi

Thông tin: At the beginning of the ceremony, the teenagers paint their bodies while their mothers start to build a place called the "Osingira," a sacred room in the middle of the celebrations.

Tạm dịch: Vào đầu buổi lễ, các thiếu niên vẽ cơ thể của họ trong khi mẹ của họ bắt đầu xây dựng một nơi gọi là "Osingira", một căn phòng linh thiêng ở giữa lễ kỷ niệm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "alter" in paragraph 4 is closest in meaning to ______. 

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:424669
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu - từ vựng

Giải chi tiết

alter (v): thay đổi

differ (v): khác

change (v): thay đổi

maintain (v): duy trì

distinguish (v): phân biệt

=> change = alter

Thông tin: The teenagers also have to alter their appearance at Eunoto.

Tạm dịch: Các thiếu niên cũng phải thay đổi ngoại hình tại Eunoto.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, which of the following is TRUE?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:424670
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây là ĐÚNG?

A. Các thiếu niên Masai được đưa ra lời khuyên từ những người lớn tuổi trước khi đến Eunoto.

B. Các thiếu niên Masai sẽ trở thành người lớn và kết hôn sau khi tham gia Eunoto.

C. Eunoto kéo dài một ngày trong khu vực giữa Kenya và Tanzania.

D. Eunoto là buổi lễ dành cho cả nam và nữ thiếu niên Masai.

Thông tin: The teenagers are no longer warriors. They are adult men and now they will get married and have children.

Tạm dịch: Các thiếu niên không còn là chiến binh nữa. Họ là những người đàn ông trưởng thành và bây giờ họ sẽ kết hôn và có con.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

            Có rất nhiều bộ lạc châu Phi nhưng, đối với nhiều người, Masai là nổi tiếng nhất. Họ nổi tiếng với quần áo màu đỏ tươi và những lễ hội đầy âm nhạc và điệu nhảy. Có lẽ, một trong những nghi lễ nhiều màu sắc nhất là lễ hội của "Eunoto", khi các chàng trai tuổi teen của Masai trở thành đàn ông.

            Eunoto kéo dài nhiều ngày và người Masai đi khắp vùng để đến một địa điểm đặc biệt gần biên giới giữa Kenya và Tanzania. Những cậu bé tuổi teen đi cùng họ được gọi là "chiến binh". Đây là một cái tên truyền thống từ quá khứ khi thanh niên chiến đấu với các bộ tộc khác.

            Vào lúc bắt đầu buổi lễ, các thiếu niên vẽ cơ thể của họ trong khi các bà mẹ của họ bắt đầu xây dựng một nơi gọi là "Osingira", một căn phòng thiêng liêng ở giữa lễ kỷ niệm. Sau đó, các trưởng lão từ các bộ tộc khác nhau sẽ ngồi bên trong nơi này và, vào những lúc khác nhau, các chàng trai đi vào bên trong để gặp họ. Sau đó trong ngày, các chàng trai chạy quanh Osingira, đi nhanh dần hơn vào mỗi lần.

            Các thanh thiếu niên cũng phải thay đổi diện mạo của họ tại Eunoto. Mái tóc của các cậu bé Masai rất dài trước nghi lễ nhưng họ phải cắt nó đi. Trong văn hóa Masai, tóc là một biểu tượng quan trọng. Ví dụ, khi một em bé lớn lên thành trẻ sơ sinh, người mẹ cắt tóc của đứa trẻ và đặt tên cho đứa trẻ. Tại một đám cưới Masai, tóc của cô dâu cũng bị cắt đứt khi cô trở thành một người phụ nữ. Và như vậy, tại Eunoto, mẹ của các cậu bé cắt tóc của họ lúc bình minh.

            Vào ngày cuối cùng, các thanh thiếu niên gặp các trưởng lão một lần nữa. Họ nhận được lời khuyên này: "Con giờ đã là một người đàn ông, hãy sử dụng cái đầu và kiến thức của mình." Sau đó, mọi người bắt đầu quay trở lại ngôi nhà và vùng đất của họ. Thanh thiếu niên không còn là chiến binh nữa. Họ là những người đàn ông trưởng thành và bây giờ họ sẽ kết hôn và có con. Sau này trong cuộc sống, họ sẽ là những người lãnh đạo cộng đồng của họ.

(Trích từ "Cuộc sống" của John Hughes, Helen Stephenson và Paul Dummett)

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com