Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 2 - Ngày 27-28/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the text and do the tasks that follow. Peer Pressure Mary is walking to her maths lesson. She has got a test, but

Read the text and do the tasks that follow.

Peer Pressure

Mary is walking to her maths lesson. She has got a test, but she feels all right. Suddenly, Dan, the coolest boy in the class, speaks to her, "Come on!" he says. "Forget maths. Let's go into town!" Now Mary feels bad. She has to make a difficult decision. Should she go to maths because that is the right thing to do, or should she take the chance to be friends with the most popular person in the class?

If you have had an experience like this, don't worry. It is called peer pressure and it happens to everybody. However, people have different reactions. Confident people refuse to do things they don't want to do, but shy and anxious people often give in. It may be because they want to be liked. It may be because they worry that their friends will make fun of them, or perhaps they are just curious about trying something new. Whatever the reason, some people end up doing things they really don't want to do.

It is hard being the only one who says no and the question is - how do you do it? Firstly, you must decide what you believe in. If you think that missing maths, or smoking, or going somewhere you know your parents wouldn't like is a bad idea then the answer is simple. Don't do it. It is your decision, not anybody else's. You don't need to shout and scream, but you must be confident and you must be firm. You need to say, "No, thanks. I don't want to do that."

Of course, being on your own against everybody else is very hard, so it can really help to have at least one other peer, or friend, who will say no too. Choose your friends carefully. You want friends to support you when you are in trouble. You don't want people who will always agree with the majority. Remember, the most popular people aren't always the most trustworthy.

However, peer pressure is not completely negative. You can learn a lot from people of your own age. They can teach you great football skills or the best way to do your maths homework. And don't forget you can tell them things too and that always feels great. So, find friends who have similar interests. And remember, friendship isn't about feeling depressed. It is about sharing experiences and having fun.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What does Dan suggest doing?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:434020
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Dan đề nghị làm gì?

A. gian lận trong bài kiểm tra toán

B. đi vào thị trấn sau giờ học

C. bỏ một tiết học

D. kết bạn mới

Thông tin: "Forget maths. Let's go into town!"

Tạm dịch: "Quên toán học đi. Chúng ta hãy vào thị trấn đi!"

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The text describes people who give in to peer pressure as ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:434021
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc mô tả những người nhượng bộ áp lực bạn bè là ________.

A. yên tĩnh, ít nói

B. lo lắng

C. được ưa thích

D. hài hước

Thông tin: Confident people refuse to do things they don't want to do, but shy and anxious people often give in.

Tạm dịch: Những người tự tin từ chối làm những việc họ không muốn, nhưng những người nhút nhát và lo lắng thường nhượng bộ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does the word "it" in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:434022
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “it” trong đoạn 3 ý chỉ cái gì?

A. nói không

B. đặt câu hỏi

C. ra ngoài với bạn

D. làm việc mình không thích

Thông tin: It is hard being the only one who says no and the question is - how do you do it?

Tạm dịch: Thật khó để trở thành người duy nhất nói không và câu hỏi đặt ra là - bạn làm điều đó như thế nào?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What quality does the writer recommend in a friend?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:434023
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Người viết tiến cử phẩm chất nào ở một người bạn?

A. hào phóng

B. phổ biến

C. sức mạnh

D. lòng trung thành

Thông tin: You want friends to support you when you are in trouble.

Tạm dịch: Bạn muốn bạn bè ủng hộ, giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The writer suggests it is a good idea to find friends _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:434024
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Người viết gợi ý tìm những người bạn mà _________ là một ý kiến hay.

A. thực hiện nhiều hoạt động khác nhau

B. có những điểm chung với bạn

C. rất thông minh

D. rất giỏi thể thao

Thông tin: So, find friends who have similar interests.

Tạm dịch: Vì vậy, hãy tìm những người bạn có cùng sở thích.

Chọn B.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Áp lực bạn bè

Mary đang đi đến lớp học toán của cô ấy. Cô ấy đã có một bài kiểm tra, nhưng cô ấy cảm thấy ổn. Đột nhiên, Dan, chàng trai tuyệt vời nhất trong lớp, nói với cô ấy, "Nào!" anh ta nói. "Quên toán học đi. Chúng ta hãy vào thị trấn đi!" Bây giờ Mary cảm thấy tồi tệ. Cô ấy phải đưa ra một quyết định khó khăn. Cô ấy nên đi học toán vì đó là điều đúng đắn nên làm hay cô ấy nên có cơ hội được kết bạn với người nổi tiếng nhất trong lớp?

Nếu bạn đã có một trải nghiệm như thế này, đừng lo lắng. Nó được gọi là áp lực bạn bè và nó xảy ra với tất cả mọi người. Tuy nhiên, mọi người có phản ứng khác nhau. Những người tự tin từ chối làm những việc họ không muốn, nhưng những người nhút nhát và lo lắng thường nhượng bộ. Đó có thể là vì họ muốn được thích. Đó có thể là vì họ lo lắng rằng bạn bè của họ sẽ chế giễu họ, hoặc có lẽ họ chỉ tò mò muốn thử một cái gì đó mới. Dù lý do là gì, một số người sẽ làm những việc họ thực sự không muốn làm.

Thật khó để trở thành người duy nhất nói không và câu hỏi đặt ra là - bạn làm điều đó như thế nào? Đầu tiên, bạn phải quyết định mình tin vào điều gì. Nếu bạn nghĩ rằng việc bỏ sót môn toán, hút thuốc, hoặc đi đâu đó mà bạn biết bố mẹ mình không thích là một ý kiến tồi thì câu trả lời rất đơn giản. Đừng làm vậy. Đó là quyết định của bạn, không phải của ai khác. Bạn không cần la hét lên, nhưng bạn phải tự tin và bạn phải vững vàng. Bạn cần phải nói, "Không, cảm ơn. Tôi không muốn làm điều đó."

Tất nhiên, việc tự mình chống lại mọi người là rất khó, vì vậy việc có ít nhất một người cùng chí hướng hoặc một người bạn khác cũng sẽ nói không sẽ thực sự hữu ích. Chọn bạn bè của bạn một cách cẩn thận. Bạn muốn bạn bè ủng hộ, giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Bạn không muốn những người luôn đồng ý với số đông. Hãy nhớ rằng những người nổi tiếng nhất không phải lúc nào cũng đáng tin cậy nhất.

Tuy nhiên, áp lực bạn bè không hoàn toàn tiêu cực. Bạn có thể học hỏi rất nhiều điều từ những người cùng tuổi với mình. Họ có thể dạy bạn những kỹ năng bóng đá tuyệt vời hoặc cách tốt nhất để làm bài tập về nhà toán học của bạn. Và đừng quên bạn cũng có thể nói với họ nhiều điều và điều đó luôn khiến bạn cảm thấy tuyệt vời. Vì vậy, hãy tìm những người bạn có cùng sở thích. Và hãy nhớ rằng, tình bạn không phải là cảm giác chán nản. Đó là chia sẻ kinh nghiệm và vui vẻ.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K9 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>> 2K9 Học trực tuyến - Định hướng luyện thi TN THPT, ĐGNL, ĐGTD ngay từ lớp 11 (Xem ngay) cùng thầy cô giáo giỏi trên Tuyensinh247.com. Bứt phá điểm 9,10 chỉ sau 3 tháng, tiếp cận sớm các kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com