Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34.

Naming customs are different around the world. In most cultures, however, people have at least two names: a family name and given name. Your given name is the name you receive when you are born. Your family name is the name you share with other people in your family. In the United States, the family name is often called the last name, and the given name is often called the first name. However, the order of two names is not the same everywhere. For example, in many Asian countries, the family name is first and the given name is second. When two people from different cultures meet, sometimes they use the incorrect name. This can cause embarrassment.

Family names can show something about a family's early history. The origin of many English family name is a place, like London, or a job, such as Farmer or Shoemaker. A long time ago, these families probably worked as farmers or shoemakers. Swedish and Danish family names often mean son of _____. For example, Johansson means son of Johan. In South Korea, there are only about 250 family names. These names go back hundreds of years to vary old clans. About half of all Koreans have one of the three most common family names - Kim, Park or Lee.

There is generally no choice about a family name, but there is much more choice about given names. Parents choose their child's name for many different reasons. They may select a name that sounds beautiful or means something special. These names may have meanings like peaceful or happiness. In some cultures, there may be a connection between children’s names and when or how they were born. For example, a Yoruba child in Nigeria might have a name like Sunday or Born on a Sunny day. In some countries, parents may pay more money to a professional baby namer to help them find a good name. They want to find a name that will be lucky for their child.

(Source: Jessica William, Making Connection 1,2nd Ed., Cambridge, 2014)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:438339
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào có thể là tiêu đề hay nhất cho bài đọc?

A. Những cái tên đẹp

B. Những truyền thống đặt tên

C. Đặt tên cho vui

D. Lý do đặt tên

Thông tin:

- Tiêu đề của bài phải là ý bao quát cả nội dung của bài.

- Bài đọc chủ yếu nói về những cách đặt tên khác nhau giữa các quốc gia, nền văn hóa.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

According to the passage, what can be learnt from a person’s family name?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:438340
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều gì có thể suy ra được từ họ của một người?

A. lịch sử gia đình anh ấy

B. nơi sinh của cha mẹ anh ấy

C. tuổi của anh ấy

D. tên của anh ấy

Thông tin: Family names can show something about a family's early history.

Tạm dịch: Tên gia đình có thể cho thấy một cái gì đó về lịch sử ban đầu của một gia đình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word “clans” in Paragraph 2 mostly means _____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:438341
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “clans” ở đoạn 2 có nghĩa là ___.

clans (n): dòng tộc, thị tộc

A. gia đình cấp thấp hơn

B. gia đình thượng lưu hơn

C. những nhóm gia đình lớn

D. một số những gia đình quý tộc

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

What is NOT mentioned as a reason for parents to choose names for their child?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:438342
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì không được đề cập đến là lý do vì sao cha mẹ đặt tên cho con cái?

A. Cái tên cho thấy đứa trẻ được sinh ra như thế nào

B. Cái tên mang lại may mắn cho đứa trẻ

C. Cái tên mang lại sức khỏe cho đứa trẻ

D. Cái tên có nghĩa đặc biệt

Thông tin: They may select a name that sounds beautiful or means something special. These names may have meanings like peaceful or happiness. In some cultures, there may be a connection between children’s names and when or how they were born… They want to find a name that will be lucky for their child.

Tạm dịch: Họ có thể chọn một cái tên nghe hay hoặc có nghĩa là một cái gì đó đặc biệt. Những tên này có thể có ý nghĩa như hòa bình hoặc hạnh phúc. Trong một số nền văn hóa, có thể có mối liên hệ giữa những đứa trẻ tên và khi chúng được sinh ra… Họ muốn tìm một cái tên đem lại may mắn cho con mình.

=> Chỉ có C không được nhắc đến.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word “they” in paragraph 3 refers to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:438343
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 3 ám chỉ ______________.

A. những cái tên

B. những đứa trẻ

C. những ý nghĩa

D. bố mẹ

Thông tin: In some cultures, there may be a connection between children’s names and when or how they were born.

Tạm dịch: Trong một số nền văn hóa, có thể có mối liên hệ giữa những đứa trẻ tên và khi chúng được sinh ra.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Phong tục đặt tên trên thế giới rất đa dạng. Tuy nhiên, ở hầu hết các nền văn hóa, tên người có 2 phần: tên họ và tên riêng. Tên họ là tên được dùng chung với các thành viên khác trong gia đình. Ở Mĩ, tên họ thường được gọi là tên cuối, và tên riêng được gọi là tên đầu. Tuy nhiên, thứ tự 2 phần của tên không giống nhau ở mọi nơi. Ví dụ, tại nhiều nước châu Á, tên họ đứng đầu tiên còn tên riêng đứng thứ 2. Khi 2 người từ hai nền văn hóa khác biệt gặp nhau, đôi lúc họ sẽ gọi nhầm tên. Điều này có thể gây ra khó xử.

Tên họ có thể bộc lộ điều gì đó về lịch sử của 1 gia đình. Tên của nhiều gia đình người Anh có nguồn gốc từ một địa danh, như London, hay một công việc, ví dụ như Farmer (nông dân) hoặc Shoemaker (thợ đóng giày). Rất lâu về trước, những gia đình này có thể đã hành nghề nông dân hoặc thợ giày. Tên của các gia đình Thụy Điển và Đan Mạch thường có nghĩa “con trai của___”. Ví dụ, Johansson có nghĩa là con trai của Johan. Ở Hàn Quốc, chỉ có khoảng 250 tên họ. Những cái tên này có nguồn gốc từ các thị tộc xa xưa. Khoảng một nửa người dân Hàn có một trong 3 họ phổ biến nhất: Kim, Park, Lee.

Nhìn chung không có lựa chọn cho tên họ, nhưng lại có rất nhiều lựa chọn cho tên riêng. Người ta thường chọn những cái tên đẹp hoặc có ý nghĩa đặc biệt. Chúng có thể mang nghĩa “bình an” hoặc “hạnh phúc”. Trong một số nền văn hóa, tên của đứa trẻ có thể liên quan đến thời điểm hoặc cách thức mà chúng được sinh ra. Ví dụ, ở Nigeria, cái tên Yoruba có nghĩa là “Chủ Nhật” hoặc “sinh ra trong ngày nắng”. Tại một số nước, cha mẹ có thể trả tiền cho một chuyên gia đặt tên để có được một cái tên tốt. Họ muốn tìm một cái tên đem lại may mắn cho con mình.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com