Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to Indicate the Correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to Indicate the Correct answer to each of the questions from 35 to 42.                

The principle difference between urban growth in European in the North American colonies was the slow evolution of cities in the former and their rapid growth in the latter. In Europe they grew over a period of centuries from town economies to their present urban structure. In North America, they started as wilderness communities and developed to mature urbanism in little more than a century.

In the early colonial days in North America, small cities sprang up along the Atlantic Coastline, mostly in what are now New England and the Middle Atlantic states in the United States and in the lower Saint Lawrence valley in Canada. This was natural because these areas were nearest to England and France, particularly England, from which most capital goods (assets such as equipment) and many consumer goods were imported. Merchandising establishments were, accordingly, advantageously located in port cities from which goods could be readily distributed to interior settlements. Here, too, were the favoured locations for processing raw materials prior to export. Boston, Philadelphia, New York, Montreal. and other cities flourished, and as the colonies grew, these cities increased in importance.

This was less true in the colonial South, where life centered around large farms, known as plantations, rather than around towns, as was the case in the areas further north along the Atlantic coastline. The local isolation and the economic self-sufficiency of the plantations were antagonistic to the development of the towns. The plantations maintained their independence because they were located on navigable streams and each had a wharf accessible to the small shipping of that day. In fact, one of the strongest factors in the selection of plantation land was the desire to have it in front on a water highway.

When the United States became an independent nation in 1776, it did not have a single city as large as 50,000 inhabitants, but by 1820 it had a city of more than 100,000 people, and by 1880 it had recorded a city of over one million. It was not until after 1823, after the mechanization of the spinning and weaving industries, that cities started drawing young people away from farms. Such migration was particularly rapid following the Civil War (1861-1865).

 (Source: TOEFL Reading)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438345
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận là gì?

A. Các yếu tố làm chậm sự tăng trưởng của các thành phố ở Châu Âu

B. Giao thương giữa các thành phố Bắc Mỹ và Châu Âu

C. Ảnh hưởng của sự độc lập của Hoa Kỳ đối với sự phát triển đô thị ở New England

D. Sự phát triển của các thành phố ở Mỹ

Thông tin: Bài viết kể về sự phát triển các thành phố thuộc địa phía Bắc và Nam của nước Mỹ và sự thay đổi của những thành phố này sau khi giành độc lập.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “accordingly” in paragraph 2 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:438346
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ accordingly ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với __________.

A. for that reason: vì lý do đó

B. as usual: như thường lệ

C. in contrast: trái lại

D. to some degree: ở một mức độ nào đó

=> accordingly: theo đó = for that reason

Thông tin: Merchandising establishments were, accordingly, advantageously located in port cities from which goods could be readily distributed to interior settlements.

Tạm dịch: Theo đó, các cơ sở bán hàng được đặt ở vị trí thuận lợi tại các thành phố cảng nơi hàng hóa có thể được phân phối dễ dàng đến các khu định cư nội địa.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to the passage, early colonial cities were established along the Atlantic coastline of North America due to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438347
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, các thành phố thuộc địa sớm được thành lập dọc theo bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ do _______.

A. sự phong phú về tài nguyên thiên nhiên

B. hỗ trợ tài chính từ chính quyền thuộc địa

C. khí hậu thuận lợi

D. gần các vùng của châu Âu

Thông tin: In the early colonial days in North America, small cities sprang up along the Atlantic Coastline, mostly in what are now New England and the Middle Atlantic states in the United States and in the lower Saint Lawrence valley in Canada. This was natural because these areas were nearest to England and France, particularly England…

Tạm dịch: Vào thời kỳ đầu thuộc địa ở Bắc Mỹ, các thành phố nhỏ mọc lên dọc theo Bờ biển Đại Tây Dương, chủ yếu ở các nước ngày nay là New England và Trung Đại Tây Dương ở Hoa Kỳ và ở thung lũng Saint Lawrence thấp hơn ở Canada. Điều này là tự nhiên bởi vì các khu vực này gần nhất với Anh và Pháp, đặc biệt là Anh…

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following did the Atlantic coastline cities prepare for shipment to Europe during colonial times?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438348
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Những thành phố ven biển Đại Tây Dương nào sau đây đã chuẩn bị chuyển hàng sang châu Âu trong thời kỳ thuộc địa?

A. Một thiết bị sản xuất

B. Hàng hóa vốn

C. Hàng tiêu dùng

D. Nguyên liệu

Thông tin: Here, too, were the favoured locations for processing raw materials prior to export.

Tạm dịch: Đây cũng là những địa điểm được ưa chuộng để chế biến nguyên liệu thô trước khi xuất khẩu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, all of the following aspects of the plantation influenced the growth of southern cities EXCEPT the ___.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:438349
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, tất cả các khía cạnh sau đây của đồn điền đã ảnh hưởng đến sự phát triển của các thành phố phía Nam NGOẠI TRỪ ______.

A. mối quan hệ giữa cư dân đồn điền và cư dân thành phố

B. vị trí đồn điền

C. tiếp cận của chủ đồn điền để vận chuyển

D. đồn điền tự túc về kinh tế

Thông tin: The local isolation and the economic self-sufficiency of the plantations were anagonistic to the development of the towns. The plantations maintained their independence because they were located on navigable streams and each had a wharf accessible to the small shipping of that day. In fact, one of the strongest factors in the selection of plantation land was the desire to have it in front on a water highway.

Tạm dịch: Sự cô lập và nền kinh tế tự cung - tự cấp của các đồn điền đối lập với sự phát triển của các thành phố. Các đồn điền duy trì được tính tự chủ vì nằm gần các con suối thuận lợi cho giao thông đường thủy và có cầu tàu dành cho các tàu thuyền nhỏ. Thực tế, một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng nhất trong việc chọn đất đồn điền là vị trí gần với tuyến đường thủy then chốt.

=> A không được nhắc đến.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

It can be inferred from the passage that, in comparison with northern cities, most southern cities were ____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438350
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn văn rằng, so với các thành phố phía bắc, hầu hết các thành phố phía nam thì ____.

A. thịnh vượng hơn

B. ít tự túc

C. mạnh hơn

D. nhỏ hơn

Thông tin: This was less true in the colonial South, where life centered around large farms, known as plantations, rather than around towns, as was the case in the areas further north along the Atlantic coastline.

Tạm dịch: Điều này ít đúng hơn với các vùng thuộc địa phía Nam, nơi cuộc sống tập trung quanh các trang trại lớn, hay còn gọi là các đồn điền, thay vì trong các thành phố như ở vùng phía Bắc dọc bờ biển Đại Tây Dương.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word “recorded” in paragraph 4 is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438351
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

recorded (v-ed): được ghi nhận lại

= documented (v-ed): được ghi chép tài liệu lại

A. imagined: tưởng tượng

B. discovered: khám phá

C. planned: lên kế hoạch

Thông tin: When the United States became an independent nation in 1776, it did not have a single city as large as 50,000 inhabitants, but by 1820 it had a city of more than 100,000 people, and by 1880 it had recorded a city of over one million.

Tạm dịch: Khi Mĩ trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1776, nó không có riêng thành phố nào với 50000 dân. Nhưng đến năm 1820, Mĩ đã có một thành phố trên 100000 người, và vào năm 1880, đã có ghi chép về 1 thành phố hơn 1 triệu dân.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The passage mentions the period following the Civil War (in the last sentence) because it was a time of ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:438352
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn đề cập đến khoảng thời gian sau Nội chiến (trong câu cuối cùng) bởi vì đó là thời gian của ______.

A. trở ngại đáng kể của tăng trưởng công nghiệp

B. giảm sự phụ thuộc vào ngoại thương

C. tăng số người nghỉ việc ở các trang trại

D. gia tăng di cư từ các bang miền bắc đến các bang miền nam

Thông tin: It was not until after 1823, after the mechanization of the spinning and weaving industries, that cities started drawing young people away from farms. Such migration was particularly rapid following the Civil War (1861-1865).

Tạm dịch: Mãi đến sau năm 1823, khi cơ giới hóa các ngành công nghiệp dệt và kéo sợi, các thành phố bắt đầu thu hút những người trẻ tuổi rời khỏi các trang trại. Cuộc di cư như vậy đặc biệt nhanh chóng sau Nội chiến (1861-1865).

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Sự khác biệt chủ yếu giữa sự phát triển đô thị ở châu Âu và ở thuộc địa Bắc Mĩ là tốc độ phát triển các thành phố: một nơi chậm rãi còn nơi kia thì nhanh chóng. Ở châu Âu chúng đã phát triển suốt hàng thế kỉ từ các thành thị trung đại đến cấu trúc đô thị hiện tại. Ở Bắc Mĩ, người ta khởi đầu với tư cách các cộng đồng vô chính phủ và phát triển một kiến trúc đô thị trưởng thành trong khoảng thời gian chỉ nhỉnh hơn 1 thế kỉ chút ít.

Thời kì đầu ở các thuộc địa bắc Mĩ, những thành phố nhỏ rải rác dọc bờ biển Đại Tây Dương, hầu hết nằm ở New England hiện nay, các tiểu bang Trung-Đại Tây Dương của Mĩ và vùng trũng thung lũng Saint Lawrence ở Canada. Đây là điều tự nhiên vì các vùng này gần với Anh và Pháp nhất, đặc biệt là Anh, nơi từ đó hầu hết tư liệu sản xuất (các tài sản, ví dụ như máy móc thiết bị) và hàng tiêu dùng được nhập khẩu. Vì vậy, các xí nghiệp cơ khí hóa được đặt ở các thành phố cảng thuận lợi, từ những nơi này hàng hóa luôn sẵn sàng phân phối đến các vùng nội địa. Đây cũng là các địa điểm có ưu thế cho việc chế biến nguyên liệu thô trước xuất khẩu. Boston, Philadelphia, New York, Montreal, và các thành phố khác đều phát đạt. Cùng với sự phát triển của các thuộc địa, tầm quan trọng của những thành phố cũng tăng lên.

Điều này ít đúng hơn với các vùng thuộc địa phía Nam, nơi cuộc sống tập trung quanh các trang trại lớn, hay còn gọi là các đồn điền, thay vì trong các thành phố như ở vùng phía Bắc dọc bờ biển Đại Tây Dương. Sự cô lập và nền kinh tế tự cung - tự cấp của các đồn điền đối lập với sự phát triển của các thành phố. Các đồn điền duy trì được tính tự chủ vì nằm gần các con suối thuận lợi cho giao thông đường thủy và có cầu tàu dành cho các tàu thuyền nhỏ. Thực tế, một trong những yếu tố có sức ảnh hưởng nhất trong việc chọn đất đồn điền là vị trí gần với tuyến đường thủy then chốt.

Khi Mĩ trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1776, nó không có riêng thành phố nào với 50000 dân. Nhưng đến năm 1820, Mĩ đã có một thành phố trên 100000 người, và vào năm 1880, đã có ghi chép về 1 thành phố hơn 1 triệu dân. Cho đến năm 1823, sau phong trào cơ khí hóa các ngành công nghiệp xe sợi và dệt vải, các thành phố bắt đầu hấp dẫn những người trẻ rời khỏi trang trại. Việc di cư càng được đẩy mạnh hơn đặc biệt sau Nội Chiến (1861 - 1865).

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com