Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D to indicate the correct answer to each of the questions.

The increase in urbanization causes different problems. Air and water pollution are amongst the major issue we have to tackle.

In the first place, cars, factories and burning waste emit dangerous gases that change the air quality in our cities and pose threats to our health. Dangerous gases such as carbon dioxides and nitrogen oxides cause respiratory diseases, for instant, bronchitis and asthma. Those are also proved to have long-term effects on the environment.

Furthermore, with the increased population, it becomes difficult to manage the was generated in cities. Most of the waste is discharged or dumped into rivers or onto streets. The waste pollutes water and makes it unfit for human consumption. Subsequently, it becomes more and more difficult for city dwellers to get clean water. Some cities in Africa are unable to provide adequate water supply because most of the water is lost in pipe leakages. In fact, most city dwellers in developing countries are forced to boil their water or to by bottled water, which is very expensive.

There are several actions that could be taken to eradicate the problems described above. Firstly, a simple solution would be joining community efforts to address problems affecting your city. Ask your parents, friends and relatives to join in as well. These efforts might include clean-up campaigns, recycling projects and a signature campaign to ask the government to do something about the situation. A second measure would be encouraging your teacher to talk about these problems and to discuss how young people can help to solve them. Finally, writing to organizations working on these issues for Ideas on how you can contribute to solve them.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word "tackle" is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:438942
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “tackle” gần nghĩa nhất với _______.

tackle (v): giải quyết

A. deal with (v): giải quyết

B. make up (v): cấu thành

C. try on (v): thử

D. turn down (v): từ chối

=> tackle = deal with

Thông tin: Air and water pollution are amongst the major issue we have to tackle.

Tạm dịch: Ô nhiễm nước và không khí là một trong những vấn đề chính chúng ta phải giải quyết.

Chọn A.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

The word "those" refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:438943
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “those” đề cập đến _______.

A. viêm phế quản và hen suyễn

B. CO2 và NOx

C. những khí thải nguy hiểm

D. các bệnh về hô hấp

Thông tin: Dangerous gases such as carbon dioxides and nitrogen oxides cause respiratory diseases, for instant, bronchitis and asthma. Those are also proved to have long-term effects on the environment.

Tạm dịch: Các khí nguy hiểm như CO2 và NOx gây ra các bệnh về hô hấp, ví dụ như, viêm phế quản và hen xuyễn. Những chất này cũng đã được chứng minh có ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the passage, in some cities in Africa ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:438944
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo bài văn, ở một số thành phố ở Châu Phi _________.

A. mọi người được phép đổ chất thải xuống sông và trên phố

B. mọi người không đuọc cung cấp đủ nước bởi vì các ống nước rò rỉ

C. mọi người đã tìm giải pháp cho các vấn đề

D. mọi người thích sử dụng nước đun sôi hơn là nước đóng chai

Thông tin: Some cities in Africa are unable to provide adequate water supply because most of the water is lost in pipe leakages.

Tạm dịch: Một vài thành phố ở Châu Phi không thể cung cấp đủ nước bởi vì phần lớn nước bị mất ở những đoạn ống bị rò rỉ.

Chọn B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following is NOT true according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:438945
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây thì KHÔNG đúng theo bài văn?

A. Các vấn đề thành phố nên được dạy và là chủ đề cho học sinh bàn luận ở trường học.  

B. Trẻ em phải xin sự cho phép của cha mẹ trước khi tham gia hỗ trợ cộng đồng.

C. Những người tham gia có thể tham gia các loại dự án và chiến dịch khác nhau.          

D. Mọi người có thể đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề bằng việc viết với các tổ chức địa phương hoạt động về những vấn đề này.

Thông tin: Ask your parents, friends and relatives to join in as well.

Tạm dịch: Yêu cầu bố mẹ, bạn bè và họ hàng của bạn cùng tham gia. => không cần phải xin phép

Chọn B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following would serve as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:438946
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào dưới đây phù hợp nhất làm tiêu đề của bài văn?

A. Sự suy thoái môi trường: Ô nhiễm không khí và nước

B. Sự ô nhiễm môi trường: Vấn đề và hành động

C. Gia tăng đô thị hóa: Nguyên nhân và ảnh hưởng            

D. Gia tăng đô thị hóa: Ảnh hưởng và giải pháp

Thông tin: The increase in urbanization causes different problems.... There are several actions that could be taken to eradicate the problems described above.

Tạm dịch: Gia tăng đô thị hóa gây ra nhiều vấn đề khác nhau.... Có một vài hành động có thể được thực hiện để xóa bỏ các vấn đề nêu trên.

Chọn D.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Gia tăng đô thị hóa gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Ô nhiễm nước và không khí là một trong những vấn đề chính chúng ta phải giải quyết.

Đầu tiên, xe ô tô, các nhà máy và những khí đốt chất thải độc hại mà thay đổi chất lượng không khí trong các thành phố của chúng ta và gây đe dọa đến sức khỏe của chúng ta. Các khí nguy hiểm như CO2 và NOx gây ra các bệnh về hô hấp, ví dụ như, viêm phế quản và hen xuyễn. Những chất này cũng đã được chứng minh có ảnh hưởng lâu dài đến môi trường.

Hơn nữa, với sự gia tăng dân số, sẽ trở nên khó khăn để quản lí lượng khí được thải ra trong thành phố. Phần lớn các chất thải được phân hủy hoặc đổ xuống sông hay trên các con đường. Chất thải gây ô nhiễm nước và khiến nó không phù hợp với sự tiêu thụ của loài người. Do đó, ngày càng khó khăn cho các cư dân thành phố để có được nước sạch. Một vài thành phố ở Châu Phi không thể cung cấp đủ nước bởi vì phần lớn nước bị mất ở những đoạn ống bị rò rỉ. Thực tế, nhiều cư dân thành phố ở các nước đang phát triển bị buộc phải đun nước hoặc mua nước đóng chai, điều mà rất tốn kém.

Có một vài hành động có thể được thực hiện để xóa bỏ các vấn đề nêu trên. Đầu tiên, một giải pháp đơn giản là việc gia nhập các nỗ lực cộng đồng để giải quyết các vấn đề mà ảnh hưởng đến thành phố của bạn. Hỏi bố mẹ, bạn bè và họ hàng của bạn cùng tham gia. Những nỗ lực này có thể bao gồm các chiến dịch dọn dẹp, các dự án tái chế và một chiến dịch gom chữ kí để yêu cầu chính phủ làm điều gì đó cho tình huống này. Một biện pháp thứ hai là khuyến khích giáo viên của bạn nói về những vấn đề này và bàn bạc cách người trẻ có thể giúp để giải quyết chúng. Cuối cùng, viết cho cấc tổ chức đang làm việc về những vấn đề này để có ý tưởng về bạn có thể đóng góp như thế nào để giải quyết chúng.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com