Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions,

It is common in Japan for three generations to live under the same roof. This is becoming less common today, but still exists, certainly in the countryside.

Husbands in Japan give their salaries to their wives. They are returned a sum of money as pocket money, otherwise how to use the rest is the wife's decision. The finances of a family are the responsibility of the women who handle most of the household expenses. There are exceptions in instances when something of value, like a car, is being bought. This is changing with more women going to work.

Japanese fathers in contemporary urban households spend so much time at work, and the company demands on them are so great. It means that they often really have very little time or energy to spend with their children. The responsibility for raising children, overseeing the education fall onto the mothers. Mothers play an enormous role in the lives of their children and the bond is very strong. Babysitters are rarely used and mothers often sleep with their babies. A mother will also spend hours with children doing school work. Few Japanese men help with housework. There is more pressure today for this to change.

Most families in Japan today are nuclear families, such as those in the United States. That is to say that a married couple lives together with their children, perhaps with one grandparent. But for the most part, the Japanese family today looks much like the American family.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

In Japan, extended families are still popular _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:442673
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ở Nhật, các gia đình sống nhiều thế hệ thì vẫn phổ biến _______.

A. ở các khu vực thành thị

B. ở mọi nơi

C. ở nông thôn

D. ở các thành phố lớn

Thông tin: It is common in Japan for three generations to live under the same roof. This is becoming less common today, but still exists, certainly in the countryside.

Tạm dịch: Ở Nhật, ba thế hệ sống chung dưới một mái nhà là chuyện bình thường. Điều này ngày nay trở nên ít phổ biến hơn, nhưng chắc chắn vẫn tồn tại ở nông thôn.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

A Japanese woman is responsible for all of these EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:442674
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một người phụ nữ Nhật chịu trách nhiệm cho tất cả những điều này NGOẠI TRỪ _________.

A. nuôi con

B. quan tâm việc học của con

C. xử lí chi tiêu gia đình

D. quyết định những thứ rất có giá trị

Thông tin: The finances of a family are the responsibility of the women who handle most of the household expenses. There are exceptions in instances when something of value, like a car, is being bought.

Tạm dịch: Tài chính của một gia đình là trách nhiệm của phụ nữ, những người xử lý hầu hết các chi tiêu gia đình. Có những trường hợp ngoại lệ khi một thứ gì đó có giá trị, chẳng hạn như ô tô, thì sẽ được mua.

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Japanese fathers in contemporary urban households _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:442675
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Những ông bố Nhật đương đại trong các gia đình thành thị ______.

A. chịu trách nhiệm phần lớn việc nhà

B. giải quyết phần lớn chi tiêu gia đình

C. ở nhà làm việc như một người trông trẻ

D. chịu áp lực công việc lớn

Thông tin: Japanese fathers in contemporary urban households spend so much time at work, and the company demands on them are so great.

Tạm dịch: Những ông bố Nhật Bản trong các hộ gia đình thành thị hiện đại dành rất nhiều thời gian cho công việc và yêu cầu của công ty với họ rất nhiều.

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Nowadays there is a pressure that men should _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:442676
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ngày nay có một áp lực rằng đàn ông nên _______.

A. để những quyết định quan trọng cho vợ

B. làm việc chăm chỉ hơn trong công việc

C. kiếm nhiều tiền hơn

D. giúp vợ việc nhà

Thông tin: Few Japanese men help with housework. There is more pressure today for this to change.

Tạm dịch: Hầu như đàn ông Nhật không giúp việc nhà. Ngày nay có nhiều áp lực hơn để điều này thay đổi.

Chọn D.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Most families in Japan nowadays may be _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:442677
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Phần lớn các gia đình ở Nhật ngày nay có thể ______.

A. giống các gia đình truyền thống

B. tương tự các gia đình phương Tây

C. các gia đình nhiều thế hệ

D. các gia đình 3 thế hệ

Thông tin: But for the most part, the Japanese family today looks much like the American family.

Tạm dịch: Nhưng phần lớn, gia đình Nhật ngày nay giống các gia đình Mỹ nhiều hơn.

Chọn B.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The word "They" in the second paragraph refers to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:442678
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “They” trong đoạn 2 đề cập đến______.

A. lương

B. những người vợ Nhật

C. những người chồng Nhật

D. những người phụ nữ Nhật

Thông tin: Husbands in Japan give their salaries to their wives. They are returned a sum of money as pocket money, otherwise how to use the rest is the wife's decision.

Tạm dịch: Các ông chồng ở Nhật đưa lương cho vợ. Họ được đưa lại một khoản tiền là tiền tiêu vặt, việc sử dụng phần còn lại như thế nào là quyết định của người vợ.

Chọn C.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

All of the following responsibilities are taken by women in Japan EXCEPT _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:442679
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tất cả những trách nhiệm sau được nhận bởi người phụ nữ ở Nhật NGOẠI TRỪ _______.

A. nuôi con

B. giải quyết hầu hết chi tiêu gia đình

C. theo dõi việc giáo dục

D. đưa lương của họ cho chồng

Thông tin: Husbands in Japan give their salaries to their wives.

Tạm dịch: Các ông chồng ở Nhật đưa lương cho vợ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Thông hiểu

The word "handle" in paragraph 2 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:442680
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “handle” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _______.

handle (v): giải quyết, xử lý

A. hold (v): nắm, giữ

B. deal with (v): giải quyết

C. recognize (v): nhận ra

D. learn (v): học

=> handle = deal with

Thông tin: The finances of a family are the responsibility of the women who handle most of the household expenses.

Tạm dịch: Tài chính của một gia đình là trách nhiệm của phụ nữ, những người xử lý hầu hết các chi tiêu gia đình.

Chọn B.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ở Nhật, ba thế hệ sống chung dưới một mái nhà là chuyện bình thường. Điều này ngày nay trở nên ít phổ biến hơn, nhưng chắc chắn vẫn tồn tại ở nông thôn.

Các ông chồng ở Nhật đưa lương cho vợ. Họ được đưa lại một khoản tiền là tiền tiêu vặt, việc sử dụng phần còn lại như thế nào là quyết định của người vợ. Tài chính của một gia đình là trách nhiệm của phụ nữ, những người xử lý hầu hết các chi tiêu gia đình. Có những trường hợp ngoại lệ khi một thứ gì đó có giá trị, chẳng hạn như ô tô, thì sẽ được mua. Điều này đang thay đổi với nhiều phụ nữ đi làm hơn.

Những ông bố Nhật Bản trong các hộ gia đình thành thị hiện đại dành rất nhiều thời gian cho công việc và yêu cầu của công ty với họ rất nhiều. Điều đó có nghĩa là họ thường thực sự có rất ít thời gian và năng lượng để dành cho con cái. Trách nhiệm nuôi dạy con cái, giám sát việc học hành thuộc về các bà mẹ. Người mẹ đóng một vai trò to lớn trong cuộc sống của con cái họ và sự gắn kết rất bền chặt. Người trông trẻ hiếm khi được sử dụng và các bà mẹ thường ngủ cùng con. Một người mẹ cũng sẽ dành hàng giờ cùng con làm bài tập ở trường. Hầu như đàn ông Nhật không giúp việc nhà. Ngày nay có nhiều áp lực hơn để điều này thay đổi.

Hầu hết các gia đình Nhật Bản ngày nay là gia đình hạt nhân, giống như ở Mĩ. Đó là để nói rằng một cặp đôi đã kết hôn sống cùng với con cái của họ, có lẽ với ông bà. Nhưng phần lớn, gia đình Nhật ngày nay giống các gia đình Mỹ nhiều hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com