Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Bees, classified into over 10,000 species, are insects found in almost every part of the world except the northernmost and southernmost regions. One commonly known species is the honeybee, the only bee that produces honey and wax. Humans use wax in making candles, lipsticks, and other products, and they use honey as food. While gathering the nectar and pollen with which they make honey, bees are simultaneously helping to fertilize the flowers on which they land. Many fruits and vegetables would not survive if bees did not carry the pollen from blossom to blossom.

Bees live in a structured environment and social structure within a hive, which is a nest with storage space for the honey. The different types of bees each perform a unique function. The worker bee carries nectar to the hive in a special stomach called a honey stomach. Other workers make beeswax and shape it into a honeycomb, which is a waterproof mass of six-sided compartments, or cells. The queen lays eggs in completed cells. As the workers build more cells, the queen lays more eggs.

All workers, like the queen, are female, but the workers are smaller than the queen. The male honeybees are called drones; they do no work and cannot sting. They are developed from unfertilized eggs, and their only job is to impregnate a queen. The queen must be fertilized in order to lay worker eggs. During the season when less honey is available and the drones are of no further use, the workers block the drones from eating the honey so that they will starve to death.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which of the following is the best title for this reading?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:447744
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Tiêu đề nào sau đây là hay nhất cho bài đọc này?

A. Nhiều loài ong => trong bài chỉ nói về ong mật

B. Làm mật ong => không nhắc đến quá trình làm mật ong như thế nào, chỉ có chi tiết nhỏ trong đoạn 2

C. Những con ong đực vô dụng => bài đọc nói cả về ong đực, ong chúa & ong thợ

D. Ong mật - Đặc điểm và tính hữu dụng của nó

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “species” in the first sentence probably means ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:447745
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “species” trong câu đầu tiên có thể mang nghĩa ___________.

A. enemies: kẻ thù

B. mates: bạn

C. killers: kẻ giết người

D. varieties: chủng, giống

=> species = varieties

Thông tin: Bees, classified into over 10,000 species, are insects found in almost every part of the world…

Tạm dịch: Ong, được phân loại thành hơn 10.000 loài, là côn trùng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới …

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

It is stated in paragraph 2 that a hive is ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:447746
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Đoạn 2 được nêu rõ rằng một tổ ong là ________.

A. một loại ong

B. một không gian lưu trữ

C. một loại mật ong

D. một cái tổ

Thông tin: … within a hive, which is a nest with storage space for the honey.

Tạm dịch: … trong một tổ ong, đó là một tổ có không gian lưu trữ mật.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Vận dụng cao

The author implies that __________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:447747
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Tác giả ngụ ý rằng __________

A. con ong đực không làm việc không bao giờ là con cái.

B. con ong đực không làm việc là hoàn toàn không thể thiếu.

C. ong không cần thiết trong chuỗi thức ăn.

D. ong chúa có thể là một ong thợ.

Thông tin:

- During the season when less honey is available and the drones are of no further use, the workers block the drones from eating the honey so that they will starve to death.

- All workers, like the queen, are female, but the workers are smaller than the queen. The male honeybees are called drones; they do no work and cannot sting.

- Many fruits and vegetables would not survive if bees did not carry the pollen from blossom to blossom.

Tạm dịch:

- Trong mùa khi mật ong ít có sẵn và ong mật đực còn sử dụng nữa, các con ong thợ chặn các con ong đực ăn mật ong để chúng chết đói. => B sai

- Tất cả các ong thợ, như nữ hoàng, đều là nữ, nhưng các ong thợ nhỏ hơn nữ hoàng. Những con ong mật đực được gọi là những con ong đực không làm việc; chúng không làm việc gì và không thể chích. => D sai

- Nhiều loại trái cây và rau quả sẽ không thể tồn tại nếu ong không mang phấn hoa từ hoa này sang hoa khác. => C sai

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Ong, được phân loại thành hơn 10.000 loài, là côn trùng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên thế giới ngoại trừ vùng cực bắc và cực nam. Một loài thường được biết đến là ong mật, loài ong duy nhất tạo ra mật và sáp. Con người sử dụng sáp để làm nến, son môi và các sản phẩm khác, và họ sử dụng mật ong làm thực phẩm. Trong khi thu thập mật hoa và phấn hoa mà chúng tạo ra mật ong, những con ong đang đồng thời giúp thụ phấn cho những bông hoa mà chúng đậu. Nhiều loại trái cây và rau quả sẽ không thể tồn tại nếu ong không mang phấn hoa từ hoa này sang hoa khác.

Ong sống trong một môi trường có tổ chức và tổ chức xã hội trong một tổ ong, đó là một tổ có không gian lưu trữ mật. Mỗi loại ong khác nhau thực hiện một chức năng riêng. Con ong thợ mang mật hoa về tổ trong một cái dạ dày đặc biệt gọi là dạ dày mật. Những con ong thợ khác làm sáp ong và tạo hình thành tổ ong, là một khối không thấm nước gồm các ngăn sáu cạnh, hoặc các ô. Ong chúa đẻ trứng vào các ô đã hoàn thành. Khi ong thợ xây dựng nhiều ô hơn, ong chúa đẻ nhiều trứng hơn.

Tất cả các ong thợ, như nữ hoàng, đều là nữ, nhưng các ong thợ nhỏ hơn nữ hoàng. Những con ong mật đực được gọi là những con ong đực không làm việc; chúng không làm việc gì và không thể chích. Chúng được phát triển từ những quả trứng chưa được thụ tinh, và công việc duy nhất của chúng là tẩm bổ. Ong chúa phải được thụ tinh để đẻ trứng ong thợ. Trong mùa khi mật ong ít có sẵn và ong mật đực còn sử dụng nữa, các con ong thợ chặn các con ong đực ăn mật ong để chúng chết đói.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com