Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

     Hamams, or bath houses, are a traditional part of Turkish culture. They represent an important piece of Turkey's long history and serve as a window into the past. However, these bath houses are quickly disappearing because of the changing habits of the Turkish people.

     Hamams hold a strong place in the history of Turkey and many date back hundreds of years. Traditionally, all kinds of people went to hamams because Islam has strict laws for cleanness. Believers must wash themselves regularly, particularly before their daily prayers. As most people in Turkey didn't have access to running water in their homes, the hamam was the perfect to get clean, relax, and catch up with friends.

     Today, however, the tradition of going to the hamam is quickly dying out for many young people. Now almost everyone has running water in their bathrooms, so they prefer to bathe at home. As a result, Turkish people are not going to hamams as often as they used to. These days, instead of relying on locals, many hamams are trying to attract foreign tourists.

     Some of the best hamams in Turkey are located in Istanbul, the country's largest city. The Cagaloglu hamam is a great example. It was a gift to the people from the Sultan in 1741 and is one of the last old hamams to be built during the Ottoman Empire. Many visitors are impressed by the high domed ceilings, marble floors, and marble walls used throughout.

     A typical session at a hamam can last well over an hour. Visitors will be welcomed into camekan, or entrance hall. There they will be able to relax with friends and chat over a cup of tea. They will also be able to change into the customary pestemal, or Turkish towel, which wraps around the waist like a skirt. When ready, visitors will head into hararet, or hot room. There they will lie on the hot floor and be scrubbed clean and massaged by one of the in-house masseurs or masseuses. Men and women always bathe separately, but their experiences are very similar.

     Although many hamams are in danger of closing, they will always remain a part of Turkish culture. An experience in one of Istanbul's famous bath houses is not to be missed on any visit to Turkey. It will certainly leave you refreshed, relaxed, and squeaky clean for your next adventure.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

What can be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457334
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – nhan đề

Giải chi tiết

Cái nào có thể là tiêu đề hay nhất cho đoạn văn?

A. Phong tục tắm => chi tiết đoạn 2, 5

B. Những nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng => trong bài chỉ nhắc đến nhà tắm nổi tiếng: Cagaloglu

C. Nhà tắm truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ

D. Phục hồi một ngôi nhà cổ => không có thông tin

Thông tin: Từ khóa “hamams” (Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ) được nhắc đến rất nhiều lần trong bài đọc, và những chi tiết trong bài đều xoay quanh từ khóa này.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

According to the passage, why are hamams disappearing?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:457335
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, tại sao nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ lại biến mất?

A. Chúng quá cũ để được bảo quản.

B. Thói quen của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang thay đổi.

C. Họ đang đóng cửa không đón du khách.

D. Lượng khách du lịch nước ngoài ngày càng giảm.

Thông tin: However, these bath houses are quickly disappearing because of the changing habits of the Turkish people.

Tạm dịch: Tuy nhiên, những ngôi nhà tắm này đang nhanh chóng biến mất vì thói quen thay đổi của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “Believers” in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:457336
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "Believers" trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.

A. những người đi nhà thờ

B. những người sùng đạo (có lòng tin tuyệt đối đối với tôn giáo mà mình theo)

C. người nói sự thật

D. những người cúng bái, thờ phượng (chúa, thần)

=> believers (tín đồ) = những người sùng đạo Hồi

Thông tin: Traditionally, all kinds of people went to hamams because Islam has strict laws for cleanness. Believers must wash themselves regularly, particularly before their daily prayers.

Tạm dịch: Theo truyền thống, tất cả các loại người đều đến nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ vì Hồi giáo có luật nghiêm ngặt về sự sạch sẽ. Các tín đồ phải tắm rửa thường xuyên, đặc biệt là trước khi cầu nguyện hàng ngày.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, why were hamams important places for Islamic people?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:457337
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu - chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, tại sao nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ lại là địa điểm quan trọng đối với người Hồi giáo?

A. Họ phải tắm rửa trước khi cầu nguyện hàng ngày.

B. Họ sẽ cầu nguyện trước khi tắm.

C. Họ đã gặp gỡ những người theo dõi khác tại nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ để trò chuyện xã hội.

D. Họ có thể thư giãn ở đó trước khi cầu nguyện mỗi ngày.

Thông tin: Traditionally, all kinds of people went to hamams because Islam has strict laws for cleanness. Believers must wash themselves regularly, particularly before their daily prayers.

Tạm dịch: Theo truyền thống, tất cả các loại người đều đến nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ vì Hồi giáo có luật nghiêm ngặt về sự sạch sẽ. Các tín đồ phải tắm rửa thường xuyên, đặc biệt là trước khi cầu nguyện hàng ngày.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The phrase "dying out" in paragraph 3 mostly means __________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457338
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ "dying-out" trong đoạn 3 hầu hết có nghĩa là __________.

A. worsening: xấu đi

B. lessening: ít đi

C. disappearing: biến mất

D. submerging: ngập xuống

=> die-out: biến mất = disappear

Thông tin: Today, however, the tradition of going to the hamam is quickly dying out for many young people.

Tạm dịch: Tuy nhiên, ngày nay, truyền thống đi nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng biết mất đối với nhiều người trẻ tuổi.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

According to the passage, there are some of the best hamams located in _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457339
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, có một số nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ tốt nhất nằm ở _______.

A. Sultan

B. Cagaloglu

C. Istanbul

D. các thành phố lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thông tin: Some of the best hamams in Turkey are located in Istanbul, the country's largest city.

Tạm dịch: Một số nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ tốt nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Istanbul, thành phố lớn nhất của đất nước.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

Which of the following is true about hamams?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:457340
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là đúng về nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ?

A. Một phiên thông thường tại một nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài không quá 60 phút.

B. Tại nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ, du khách sẽ được mát-xa bởi những người mát-xa nam hoặc những người mát-xa nữ.

C. Nhiều người trẻ địa phương vẫn thích đi nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ để bảo tồn truyền thống.

D. Theo truyền thống, chỉ có đàn ông mới đi nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ vì họ được coi là quý tộc.

Thông tin:

- A typical session at a hamam can last well over an hour.

- Today, however, the tradition of going to the hamam is quickly dying out for many young people.

- Traditionally, all kinds of people went to hamams because Islam has strict laws for cleanness.

Tạm dịch:

- Một phiên thông thường tại nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài hơn một giờ. => A sai

- Tuy nhiên, ngày nay, truyền thống đi nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng biết mất đối với nhiều người trẻ tuổi. => C sai

- Theo truyền thống, tất cả các loại người đều đến nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ vì Hồi giáo có luật nghiêm ngặt về sự sạch sẽ. => D sai

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

Which of the following is NOT TRUE about hamams?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:457341
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG về nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ?

A. Nhà tắm Cagaloglu có sàn và tường bằng đá cẩm thạch.

B. Mọi người thay khăn Thổ Nhĩ Kỳ tại một nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ.

C. Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm ngừng phục vụ du khách nước ngoài đến Thổ Nhĩ Kỳ.

D. Mọi người thư giãn với bạn bè và trò chuyện bên tách trà trước khi tắm.

Thông tin:

- The Cagaloglu hamam is a great example. … Many visitors are impressed by the high domed ceilings, marble floors, and marble walls used throughout.

- There they will be able to relax with friends and chat over a cup of tea.

- They will also be able to change into the customary pestemal, or Turkish towel, which wraps around the waist like a skirt.

Tạm dịch:

- Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ Cagaloglu là một ví dụ tuyệt vời. … Nhiều du khách bị ấn tượng bởi trần nhà hình vòm cao, sàn lát đá cẩm thạch và tường đá cẩm thạch được sử dụng xuyên suốt trong nhà tắm này. => A đúng

- Ở đó, họ sẽ có thể thư giãn với bạn bè và trò chuyện bên tách trà. => D đúng

- Họ cũng sẽ có thể thay đổi thành khăn quấn pestemal (khăn Thổ Nhĩ Kỳ) theo phong tục của Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc khăn quấn quanh eo như một chiếc váy. => B đúng

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Hamams (Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ), hay nhà tắm, là một phần truyền thống của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng đại diện cho một phần quan trọng của lịch sử lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ và đóng vai trò như một cửa sổ khám phá quá khứ. Tuy nhiên, những ngôi nhà tắm này đang nhanh chóng biến mất vì thói quen thay đổi của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

     Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ giữ một vị trí vững chắc trong lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nơi đã có từ hàng trăm năm trước. Theo truyền thống, tất cả các loại người đều đến nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ vì Hồi giáo có luật nghiêm ngặt về sự sạch sẽ. Các tín đồ phải tắm rửa thường xuyên, đặc biệt là trước khi cầu nguyện hàng ngày. Vì hầu hết mọi người ở Thổ Nhĩ Kỳ không có nước máy trong nhà, nên nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ là nơi lý tưởng để tắm sạch, thư giãn và gặp gỡ bạn bè.

     Tuy nhiên, ngày nay, truyền thống đi nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng bị mai một đối với nhiều người trẻ tuổi. Bây giờ hầu như mọi người đều có nước máy trong phòng tắm của họ, vì vậy họ thích tắm ở nhà hơn. Do đó, người dân Thổ Nhĩ Kỳ không còn đến nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên như trước đây. Ngày nay, thay vì dựa vào người dân địa phương, nhiều nhà hàng nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng thu hút khách du lịch nước ngoài.

     Một số nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ tốt nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở Istanbul, thành phố lớn nhất của đất nước. Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ Cagaloglu là một ví dụ tuyệt vời. Nó là một món quà dành tặng cho những người từ Sultan vào năm 1741 và là một trong những nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ cũ cuối cùng được xây dựng dưới thời Đế chế Ottoman. Nhiều du khách bị ấn tượng bởi trần nhà hình vòm cao, sàn lát đá cẩm thạch và tường đá cẩm thạch được sử dụng xuyên suốt trong nhà tắm này.

     Một phiên thông thường tại nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài hơn một giờ. Du khách sẽ được chào đón vào camekan (đây là tiền sảnh, đôi khi có một đài phun nước, nơi chứa phòng bán vé và phòng thay đồ), hoặc sảnh vào. Ở đó, họ sẽ có thể thư giãn với bạn bè và trò chuyện bên tách trà. Họ cũng sẽ có thể thay đổi thành khăn quấn pestemal (khăn Thổ Nhĩ Kỳ) theo phong tục của Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc khăn quấn quanh eo như một chiếc váy. Khi đã sẵn sàng, du khách sẽ vào nhà nghỉ, hoặc phòng nóng. Tại đó, họ sẽ nằm trên sàn nóng và được cọ rửa sạch sẽ và được xoa bóp bởi một trong những người xoa bóp nam hoặc nữ trong nhà. Đàn ông và phụ nữ luôn tắm riêng, nhưng trải nghiệm của họ rất giống nhau.

     Mặc dù nhiều nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ đóng cửa nhưng chúng sẽ luôn là một phần của văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ. Có một trải nghiệm ở một trong những nhà tắm nổi tiếng của Istanbul là điều không thể bỏ qua khi đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nó chắc chắn sẽ giúp bạn sảng khoái, thư giãn và sạch sẽ cho chuyến phiêu lưu tiếp theo của bạn.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com