Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and choose the correct answer to each of the following questions.      In an unexpected

Read the following passage and choose the correct answer to each of the following questions.

     In an unexpected sign of hope amid the expanding pandemic, scientists at the University of Oxford said on Tuesday that an inexpensive and commonly available drug reduced deaths in patients critically ill with COVID-19.

     If the finding is officially confirmed, the drug, a steroid called dexamethasone would be the first treatment shown to reduce mortality in severely ill patients. Had doctors been using the drug to treat the sickest Covid-19 patients in Britain from the beginning of the pandemic, up to 5,000 deaths could have been prevented, the researchers estimated. In the study, it reduced deaths of patients on ventilators by one-third, and deaths of patients on oxygen by one-fifth.

     Until now, hospitals worldwide have had nothing to offer these desperate, dying patients, and the prospect of a lifesaving treatment close at hand - in almost every pharmacy - was met with something like elation by doctors.

     Dexamethasone is the first drug to be shown to improve survival in Covid-19, one of the trial's chief investigators, Peter Horby, a professor of emerging infectious diseases at the University of Oxford, said in a statement. The survival benefit is clear and large in those patients who are sick enough to require oxygen treatment.

     However, there is still, obviously, a significant amount of scepticism. While hospitals in the United Kingdom were allowed to begin treating severely ill COVID-19 patients with dexamethasone, many experts in the United States demanded to see the data and the study itself, which have not yet been peer reviewed or published.

(Adapted from nytimes.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The word "elation” in paragraph 3 is closest in meaning to _____.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459005
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ “elation” trong đoạn 3 thì gần nghĩa nhất với ______.

A. sự nhầm lẫn lớn

B. giận dữ

C. hối hận sâu sắc

D. niềm vui vô bờ bến

=> elation (n): a feeling of great happiness and excitement = phấn khởi

Thông tin: - was met with something like elation by doctors.

Tạm dịch: - đã được các bác sĩ đáp ứng với điều gì đó giống như sự phấn khởi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Which of the following is NOT TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:459006
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Điều nào sau đây KHÔNG ĐÚNG, theo đoạn văn?

A. Trước khi nghiên cứu dexamethasone, các bệnh viện đã phải cung cấp các loại thuốc khác cho bệnh nhân COVID-19.

B. Nhiều chuyên gia y tế ở Mỹ vẫn còn nghi ngờ về kết quả nghiên cứu dexamethasone. => đoạn cuối

C. Dexamethasone là một loại steroid rẻ và có sẵn ở nhiều hiệu thuốc. => đoạn 3

D. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dexamethasone có thể làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng. => đoạn 2

Thông tin: Until now, hospitals worldwide have had nothing to offer these desperate, dying patients, …

Tạm dịch: Cho đến nay, các bệnh viện trên toàn thế giới không có gì để cung cấp cho những bệnh nhân tuyệt vọng, sắp chết này,…

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

What is the best title for this passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459007
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – nhan đề

Giải chi tiết

Tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn này là gì?

A. Các bác sĩ chịu áp lực khi COVID-19 lây lan

B. Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị tiềm năng cho COVID-19

C. Việc thiếu thuốc giữa đại dịch COVID-19

D. Thuốc được sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19

Thông tin: Từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trong bài là “drug” (4 lần) và “dexamethasone” (2 lần).

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Trong một dấu hiệu hy vọng bất ngờ trong bối cảnh đại dịch đang mở rộng, các nhà khoa học tại Đại học Oxford hôm thứ Ba cho biết một loại thuốc rẻ tiền và thông dụng đã làm giảm tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh nặng do COVID-19.

     Nếu sự phát hiện này được chính thức xác nhận, loại thuốc này, một loại steroid được gọi là dexamethasone sẽ là phương pháp điều trị đầu tiên được chứng minh là giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh nặng. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu các bác sĩ sử dụng loại thuốc này để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 ốm yếu nhất ở Anh từ đầu đại dịch thì có thể ngăn chặn được tới 5.000 ca tử vong. Trong nghiên cứu, nó làm giảm 1/3 số ca tử vong của bệnh nhân thở máy và 1/5 số ca tử vong của bệnh nhân thở oxy.

     Cho đến nay, các bệnh viện trên toàn thế giới không có gì để cung cấp cho những bệnh nhân tuyệt vọng, sắp chết này, và triển vọng về một phương pháp điều trị cứu sống đang cận kề - ở hầu hết các hiệu thuốc - đã được các bác sĩ đáp ứng với điều gì đó giống như sự phấn khởi.

     Dexamethasone là loại thuốc đầu tiên được chứng minh là cải thiện khả năng sống sót ở Covid-19, một trong những điều tra viên chính của thử nghiệm, Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford, cho biết trong một tuyên bố. Lợi ích sống sót là rõ ràng và lớn ở những bệnh nhân bị bệnh đủ để cần điều trị oxy.

     Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn còn một lượng lớn sự hoài nghi. Trong khi các bệnh viện ở Vương quốc Anh được phép bắt đầu điều trị bệnh nhân COVID-19 bị bệnh nặng bằng dexamethasone, nhiều chuyên gia ở Hoa Kỳ đã yêu cầu được xem dữ liệu và chính cái nghiên cứu đó, những thứ mà vẫn chưa được xem xét hoặc công bố.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 2, it is estimated by researchers that _____

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:459008
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn 2, các nhà nghiên cứu ước tính rằng _____

A. Có thể cứu được 5000 bệnh nhân nếu có đủ thiết bị y tế.

B. 5000 bệnh nhân không cần thở máy đã sử dụng dexamethasone.

C. 5000 bệnh nhân có thể sẽ không chết nếu họ được cho dexamethasone.

D. 5000 bệnh nhân có thể tránh được nhiễm COVID-19 nếu họ đã sử dụng steroid.

Thông tin: Had doctors been using the drug to treat the sickest Covid-19 patients in Britain from the beginning of the pandemic, up to 5,000 deaths could have been prevented, the researchers estimated.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu các bác sĩ sử dụng loại thuốc này để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 ốm yếu nhất ở Anh từ đầu đại dịch thì có thể ngăn chặn được tới 5.000 ca tử vong.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

The word 'it' in paragraph 2 refers to _____.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:459009
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

A. the finding: sự tìm ra

B. the drug: thuốc

C. the pandemic: đại dịch

D. the study: nghiên cứu

Thông tin: Had doctors been using the drug to treat the sickest Covid-19 patients in Britain from the beginning of the pandemic, up to 5,000 deaths could have been prevented, the researchers estimated. In the study, it reduced deaths of patients on ventilators by one-third, and deaths of patients on oxygen by one-fifth.

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu ước tính rằng nếu các bác sĩ sử dụng loại thuốc này để điều trị cho những bệnh nhân Covid-19 ốm yếu nhất ở Anh từ đầu đại dịch thì có thể ngăn chặn được tới 5.000 ca tử vong. Trong nghiên cứu, làm giảm 1/3 số ca tử vong của bệnh nhân thở máy và 1/5 số ca tử vong của bệnh nhân thở oxy.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com