Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

     In science, a theory is a reasonable explanation of observed events that are related. A theory often involves an imaginary model that helps scientists picture the way an observed event could be produced. A good example of this is found in the kinetic molecular theory, in which gases are pictured as being made up of many small particles that are in constant motion.

     A useful theory, in addition to explaining past observations, helps to predict events that have not as yet been observed. After a theory has been publicized, scientists design experiments to test the theory. If observations confirm the scientists' predictions, the theory is supported. If observations do not confirm the predictions, the scientists must search further. There may be a fault in the experiment, or the theory may have to be revised or rejected.

     Science involves imagination and creative thinking as well as collecting information and performing experiments. Facts by themselves are not science. As the mathematician Jules Henri Poincare said: "Science is built with facts just as a house is built with bricks, but a collection of facts cannot be called science any more than a pile of bricks can be called a house."

     Most scientists start an investigation by finding out what other scientists have learned about a particular problem. After known facts have been gathered, the scientist comes to the part of the investigation that requires considerable imagination. Possible solutions to the problem are formulated. These possible solutions are called hypotheses. In a way, any hypothesis is a leap into the unknown. It extends the scientist's thinking beyond the known facts. The scientist plans experiments, performs calculations and makes observations to test hypotheses. For without hypotheses, further investigation lacks purpose and direction. When hypotheses are confirmed, they are incorporated into theories.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

In the fourth paragraph, the author implies that imagination is most important to scientists when they ________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:459802
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Trong đoạn thứ tư, tác giả ngụ ý rằng trí tưởng tượng là quan trọng nhất đối với các nhà khoa học khi họ ________

A. thu thập các dữ kiện đã biết.

B. hình thành các giải pháp khả thi cho một vấn đề.

C. đánh giá công việc trước đây về một vấn đề.

D. đóng một cuộc điều tra.

Thông tin: After known facts have been gathered, the scientist comes to the part of the investigation that requires considerable imagination. Possible solutions to the problem are formulated. These possible solutions are called hypotheses.

Tạm dịch: Sau khi các dữ kiện đã biết đã được thu thập, nhà khoa học đến với phần điều tra đòi hỏi trí tưởng tượng đáng kể. Các giải pháp khả thi cho vấn đề được đưa ra. Những giải pháp khả thi này được gọi là giả thuyết.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "this" in line 3 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:459803
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “this” trong dòng 3 đề cập đến ______.

A. thuyết phân tử động học

B. một sự kiện được quan sát

C. một mô hình tưởng tượng

D. một ví dụ tốt

Thông tin: A theory often involves an imaginary model that helps scientists picture the way an observed event could be produced. A good example of this is found in the kinetic molecular theory, in which gases are pictured as being made up of many small particles that are in constant motion.

Tạm dịch: Một lý thuyết thường liên quan đến một mô hình tưởng tượng giúp các nhà khoa học hình dung ra cách một sự kiện quan sát được có thể được tạo ra. Một ví dụ điển hình về điều này được tìm thấy trong lý thuyết phân tử động học, trong đó các chất khí được hình dung là được tạo thành từ nhiều hạt nhỏ chuyển động không đổi.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to the second paragraph, a useful theory is one that helps scientists to ______

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459804
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn thứ 2, một lý thuyết hữu ích là một lý thuyết giúp các nhà khoa học ______

A. tìm lỗi trong các thí nghiệm trong quá khứ.

B. công bố những phát hiện mới.

C. quan sát các sự kiện.

D. đưa ra dự đoán.

Thông tin: A useful theory, in addition to explaining past observations, helps to predict events that have not as yet been observed.

Tạm dịch: Một lý thuyết hữu ích, ngoài việc giải thích những quan sát trong quá khứ thì còn giúp dự đoán những sự kiện chưa được quan sát.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "related" in line 1 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459805
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "related" trong dòng 1 thì gần nghĩa nhất với ______.

A. completed: hoàn thành

B. identified: nhận dạng

C. described: miêu tả

D. connected: kết nối, liên kết

=> relate: liên quan = connect

Thông tin: In science, a theory is a reasonable explanation of observed events that are related.

Tạm dịch: Trong khoa học, một lý thuyết là một lời giải thích hợp lý về các sự kiện quan sát được có liên quan.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "supported" is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:459806
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Từ "supported" gần nghĩa nhất với _______.

A. upheld: đề cao, ủng hộ, xác nhận

B. investigated: phân tích

C. finished: kết thúc

D. adjusted: điều chỉnh

=> support (v): ủng hộ = uphold

Thông tin: If observations confirm the scientists' predictions, the theory is supported.

Tạm dịch: Nếu các quan sát xác nhận dự đoán của các nhà khoa học, lý thuyết này được ủng hộ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

In the last paragraph, what does the author imply a major function of hypotheses?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459807
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận

Giải chi tiết

Trong đoạn cuối, tác giả ngụ ý chức năng chính của các giả thuyết là gì?

A. Truyền đạt suy nghĩ của nhà khoa học cho người khác.

B. Sàng lọc các dữ kiện đã biết.

C. Liên kết các lý thuyết khác nhau với nhau.

D. Đưa ra hướng nghiên cứu khoa học.

Thông tin: For without hypotheses, further investigation lacks purpose and direction.

Tạm dịch: Vì nếu không có giả thuyết, việc điều tra thêm sẽ thiếu mục đích và hướng đi.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following statements is supported by the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:459808
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Câu nào sau đây được ủng hộ bởi đoạn văn?

A. Một nhà khoa học giỏi cần phải sáng tạo. => không có thông tin (chỉ đề cập: khoa học thì cần tưởng tượng)

B. Tốt hơn là bạn nên sửa đổi một giả thuyết hơn là bác bỏ nó. => không có thông tin

C. Các lý thuyết chỉ đơn giản là mô hình tưởng tượng về các sự kiện trong quá khứ. => đoạn 1 nói lý thuyết thường liên quan đến mô hình này, không phải lý thuyết là mô hình

D. Nhiệm vụ khó khăn nhất của một nhà khoa học là thử nghiệm các giả thuyết.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 8:
Vận dụng

The author refers to a hypotheses as "a leap into the unknown" in order to show that hypotheses ___________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:459809
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Tác giả đề cập đến một giả thuyết là "a leap into the unknown" để chỉ ra rằng các giả thuyết ___________.

A. đòi hỏi nỗ lực để hình thành

B. đôi khi bị ngộ nhận

C. vượt ra ngoài/rộng hơn dữ kiện có sẵn

D. có thể dẫn đến kết quả nguy hiểm

=> a leap into the unknown: bước nhảy vọt = vượt ra ngoài/rộng hơn dữ kiện có sẵn

Thông tin: In a way, any hypothesis is a leap into the unknown. It extends the scientist's thinking beyond the known facts.

Tạm dịch: Theo một cách nào đó, bất kỳ giả thuyết nào cũng là một bước nhảy vọt. Nó mở rộng tư duy của nhà khoa học ra ngoài những dự kiện đã biết.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

     Trong khoa học, một lý thuyết là một lời giải thích hợp lý về các sự kiện quan sát được có liên quan. Một lý thuyết thường liên quan đến một mô hình tưởng tượng giúp các nhà khoa học hình dung ra cách một sự kiện quan sát được có thể được tạo ra. Một ví dụ điển hình về điều này được tìm thấy trong lý thuyết phân tử động học, trong đó các chất khí được hình dung là được tạo thành từ nhiều hạt nhỏ chuyển động không đổi.

     Một lý thuyết hữu ích, ngoài việc giải thích những quan sát trong quá khứ thì còn giúp dự đoán những sự kiện chưa được quan sát. Sau khi một lý thuyết được công bố rộng rãi, các nhà khoa học thiết kế các thí nghiệm để kiểm tra lý thuyết đó. Nếu các quan sát xác nhận dự đoán của các nhà khoa học, lý thuyết này được ủng hộ. Nếu các quan sát không xác nhận các dự đoán, các nhà khoa học phải tìm kiếm thêm. Có thể có sai sót trong thí nghiệm, hoặc lý thuyết có thể phải được sửa đổi hoặc bác bỏ.

     Khoa học liên quan đến trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo cũng như thu thập thông tin và thực hiện các thí nghiệm. Bản thân dữ kiện thực tế không phải là khoa học. Như nhà toán học, Jules Henri Poincare đã nói: "Khoa học được xây dựng bằng các dữ kiện giống như một ngôi nhà được xây bằng gạch, nhưng một tập hợp các dữ kiện không thể được gọi là khoa học hơn một đống gạch có thể được gọi là một ngôi nhà."

     Hầu hết các nhà khoa học bắt đầu một cuộc điều tra bằng cách tìm hiểu những gì các nhà khoa học khác đã học được về một vấn đề cụ thể. Sau khi các dữ kiện đã biết đã được thu thập, nhà khoa học đến với phần điều tra đòi hỏi trí tưởng tượng đáng kể. Các giải pháp khả thi cho vấn đề được đưa ra. Những giải pháp khả thi này được gọi là giả thuyết. Theo một cách nào đó, bất kỳ giả thuyết nào cũng là một bước nhảy vọt. Nó mở rộng tư duy của nhà khoa học ra ngoài những dự kiện đã biết. Nhà khoa học lập kế hoạch thí nghiệm, thực hiện tính toán và quan sát để kiểm tra giả thuyết. Vì nếu không có giả thuyết, việc điều tra thêm sẽ thiếu mục đích và hướng đi. Khi các giả thuyết được xác nhận, chúng được đưa vào thành các lý thuyết.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com