Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

     A ghostly animal creeps silently through a Florida swamp. It's a rare type of big cat known as a Florida panther, one of only 80 to 100 such panthers left in the world. Scientists must work to save these remaining panthers from extinction, but their secretive nature is making it difficult. They are attaching a special transmitter to each Florida panther so they can follow their movements, range, and habits. The technology these transmitters use is called satellite tracking.

     The scientists are dedicated professionals, but they are not pioneers. Their colleagues before them have attached tiny transmitters to many different kinds of wild animals, including birds, fish and big cats. So the Florida scientists are using their methods. Firstly, they must trap and tranquillize the panther. Then, the transmitter is attached to a harness and strapped to the panther's body. Each harness is custom-designed and manually adjusted for panthers so it fits comfortably. Scientists don't want the transmitter to interfere with the panther's natural habits. The point of tracking them is to find out as much as they can about their natural habits. Once the tracking transmitter is in place, the information it records is sent to an orbiting satellite.

     The satellite can see the transmitter that is attached to the panther, even when it is out of sight of a biologist on the ground. The satellite collects information from the transmitter about the panther's exact location. Once the information is received, it is transmitted back to Earth so it can be recorded by the scientists. Scientists can use the information in many different ways. They can follow the panthers on the ground and observe their behavior. Alternatively, they can use the information to determine the panthers' ranges and to understand their social patterns. They can also track how environmental changes like weather conditions affect their movements and health. All this information can be used to provide ideal conditions for the endangered panthers. It can also be used to protect the panthers from danger.

     In the end, the panther silently slips away through the trees. Around its shoulders a transmitter is sending signals via satellite to a dedicated biologist. The biologist is using the information the transmitter provides to save the Florida Panthers from extinction. With the help of satellite tracking these beautiful cats have a better chance of survival in the modern world.

(Adapted from http://www.thereadingplanet.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461570
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – ý chính

Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu nói về điều gì?

A. Việc sử dụng một thiết bị theo dõi để bảo vệ báo Florida.

B. Các phương pháp theo dõi báo Florida khác nhau.

C. Các nhà khoa học tận tâm cứu những con báo Florida.

D. Bản chất và thói quen sống bí mật của báo Florida.

Thông tin: Scientists must work to save these remaining panthers from extinction, but their secretive nature is making it difficult. They are attaching a special transmitter to each Florida panther so they can follow their movements, range, and habits.

Tạm dịch: Các nhà khoa học phải nỗ lực để cứu những con báo còn lại này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, nhưng bản chất sống bí mật của chúng đang gây khó khăn cho công việc. Họ đang gắn một máy phát đặc biệt vào mỗi con báo Florida để họ có thể theo dõi chuyển động, phạm vi và thói quen của chúng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, what information does the satellite collect from the transmitter?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461571
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, vệ tinh thu thập thông tin gì từ máy phát?

A. Cơ hội sống sót của con báo

B. Vị trí chính xác của con báo

C. Các nhà sinh vật học trên mặt đất

D. Tổng số loài báo

Thông tin: The satellite collects information from the transmitter about the panther's exact location.

Tạm dịch: Vệ tinh thu thập thông tin từ máy phát về vị trí chính xác của con báo.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Florida panthers are characterized as the animals that _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461572
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Những con báo Florida được đặc trưng như những động vật _______.

A. có xu hướng ẩn kín khỏi mọi người

B. có số lượng dồi dào

C. sống với linh hồn của ma

D. có thể dễ dàng theo dõi

Thông tin: A ghostly animal creeps silently through a Florida swamp… Scientists must work to save these remaining panthers from extinction, but their secretive nature is making it difficult.

Tạm dịch: Một con vật ma quái âm thầm len lỏi qua đầm lầy ở Florida… Các nhà khoa học phải nỗ lực để cứu những con báo còn lại này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, nhưng bản chất sống bí mật của chúng đang gây khó khăn cho công việc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following about the tracking transmitter is NOT true?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:461573
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – chi tiết

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây về máy phát theo dõi là KHÔNG đúng?

A. Các nhà khoa học sử dụng thông tin máy phát cung cấp để cứu con báo.

B. Máy phát giúp các nhà khoa học tìm hiểu về thói quen của con báo.

C. Máy phát được gắn chặt vào cơ thể con báo để theo dõi.

D. Con báo Florida là con vật đầu tiên được gắn máy phát.

Thông tin: The scientists are dedicated professionals, but they are not pioneers. Their colleagues before them have attached tiny transmitters to many different kinds of wild animals, including birds, fish and big cats.

Tạm dịch: Các nhà khoa học là những chuyên gia tận tâm, nhưng họ không phải là những người tiên phong. Các đồng nghiệp của họ trước họ đã gắn máy phát cực nhỏ cho nhiều loại động vật hoang dã khác nhau, bao gồm cả chim, cá và mèo lớn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The phrase "tranquillize the panther" in paragraph 2 could be best replaced by_______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:461574
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ “tranquillize the panther” trong đoạn 2 có thể thay thế tốt nhất bằng _____.

A. feed the panther properly: cho con báo ăn đúng cách

B. make the panther calm or unconscious: làm cho con báo bình tĩnh

C. put the panther in a cage: nhốt con báo vào lồng

D. handle the panther carefully: xử lý con báo cẩn thận

=> tranquillize: to make a person or an animal calm or unconscious, especially by giving them a drug (làm cho một người hoặc một con vật bình tĩnh hoặc bất tỉnh, đặc biệt là bằng cách cho họ một loại thuốc)

=> tranquillize the panther: gây mê con báo = make the panther calm or unconscious

Thông tin: Firstly, they must trap and tranquillize the panther.

Tạm dịch: Đầu tiên, họ phải bẫy và gây mê con báo.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The phrase “custom-designed” in paragraph 2 probably means _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461575
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng

Giải chi tiết

Cụm từ “custom-designed” trong đoạn 2 có thể có nghĩa là _______.

A. được chế tạo đặc biệt cho loài báo

B. hoạt động theo phong tục

C. được tạo bởi bàn tay một cách điêu luyện

D. được tạo ra bởi các nhà thiết kế nổi tiếng

=> custom-designed: được thiết kế riêng = specially made for the panthers

Thông tin: Each harness is custom-designed and manually adjusted for panthers so it fits comfortably.

Tạm dịch: Mỗi dây nịt được thiết kế riêng và điều chỉnh thủ công cho con báo để nó vừa vặn thoải mái.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word “their” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:461576
Phương pháp giải

Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế

Giải chi tiết

Từ “their” trong đoạn 3 đề cập đến _______.

A. những con báo

B. những người truyền tin

C. phạm vi của những con báo

D. các nhà khoa học

Thông tin: Alternatively, they can use the information to determine the panthers' ranges and to understand their social patterns.

Tạm dịch: Ngoài ra, họ có thể sử dụng thông tin để xác định phạm vi của những con báo và để hiểu mô hình xã hội của chúng.

Chú ý khi giải

Dịch bài đọc:

Một con vật ma quái âm thầm len lỏi qua đầm lầy ở Florida. Đó là một loại họ mèo lớn hiếm gặp được gọi là báo Florida, chỉ còn lại 80 đến 100 con báo như vậy trên thế giới. Các nhà khoa học phải nỗ lực để cứu những con báo còn lại này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, nhưng bản chất sống bí mật của chúng đang gây khó khăn cho công việc. Họ đang gắn một máy phát đặc biệt vào mỗi con báo Florida để họ có thể theo dõi chuyển động, phạm vi và thói quen của chúng. Công nghệ mà các máy phát này sử dụng được gọi là theo dõi vệ tinh.

Các nhà khoa học là những chuyên gia tận tâm, nhưng họ không phải là những người tiên phong. Các đồng nghiệp của họ trước họ đã gắn máy phát cực nhỏ cho nhiều loại động vật hoang dã khác nhau, bao gồm cả chim, cá và mèo lớn. Vì vậy, các nhà khoa học Florida đang sử dụng lại phương pháp của họ. Đầu tiên, họ phải bẫy và gây mê con báo. Sau đó, máy phát được gắn vào một dây nịt và được buộc vào cơ thể của con báo. Mỗi dây nịt được thiết kế riêng và điều chỉnh thủ công cho con báo để nó vừa vặn thoải mái. Các nhà khoa học không muốn máy phát ảnh hưởng đến thói quen tự nhiên của con báo. Mục đích của việc theo dõi họ là tìm hiểu càng nhiều càng tốt về thói quen tự nhiên của chúng. Khi máy phát theo dõi được đặt ở vị trí, thông tin nó ghi được sẽ được gửi đến vệ tinh quay quanh quỹ đạo.

Vệ tinh có thể nhìn thấy máy phát được gắn vào con báo, ngay cả khi nó khuất tầm nhìn của một nhà sinh vật học trên mặt đất. Vệ tinh thu thập thông tin từ máy phát về vị trí chính xác của con báo. Sau khi nhận được thông tin, nó sẽ được truyền trở lại Trái đất để các nhà khoa học có thể ghi chép lại. Các nhà khoa học có thể sử dụng thông tin theo nhiều cách khác nhau. Họ có thể theo dõi những con báo trên mặt đất và quan sát hành vi của chúng. Ngoài ra, họ có thể sử dụng thông tin để xác định phạm vi của những con báo và để hiểu mô hình xã hội của chúng. Họ cũng có thể theo dõi những thay đổi môi trường như điều kiện thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến việc di chuyển và sức khỏe của chúng. Tất cả thông tin này có thể được sử dụng để cung cấp điều kiện lý tưởng cho những con báo có nguy cơ tuyệt chủng. Nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ những con báo khỏi nguy hiểm.

Cuối cùng, con báo lặng lẽ chuồn qua những tán cây. Xung quanh vai của nó, một máy phát đang gửi tín hiệu qua vệ tinh đến một nhà sinh vật học. Nhà sinh vật học đang sử dụng thông tin máy phát cung cấp để cứu Florida Panthers (báo Florida) khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Với sự trợ giúp của vệ tinh theo dõi những con mèo (báo) xinh đẹp này có cơ hội sống sót cao hơn trong thế giới hiện đại.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com