Đồng là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Đồng nguyên chất mềm và dễ
Đồng là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Đồng nguyên chất mềm và dễ uốn, bề mặt đồng tươi có màu cam đỏ. Nó được sử dụng làm chất dẫn điện và nhiệt, vật liệu xây dựng và thành phần của nhiều hợp kim.
Các ion đồng(II) tan trong nước với nồng độ thấp có thể dùng làm chất diệt khuẩn, diệt nấm và làm chất bảo quản gỗ. Với số lượng đủ lớn, các ion này là chất độc đối với các sinh vật bậc cao hơn, với nồng độ thấp hơn, nó là một vi chất dinh dưỡng đối với hầu hết các thực vật và động vật bậc cao. Nơi tập trung đồng chủ yếu trong cơ thể động vật là gan, cơ và xương.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3 dưới đây:
Trong số các kim loại Fe, Cu, Al, Au, kim loại dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất là
Đáp án đúng là: B
Ghi nhớ độ dẫn điện và nhiệt của 5 kim loại: Bạc > Đồng > Vàng > Nhôm > Sắt.
Đáp án cần chọn là: B
Cho các phát biểu sau:
(1) Đồng và nhôm được sử dụng làm dây dẫn điện, tuy nhiên nhôm có tính dẫn điện tốt hơn đồng nên trong thực tế được sử dụng nhiều hơn.
(2) Đồng thau là hợp kim Cu - Zn cứng và bền hơn đồng dùng để chế tạo các chi tiết máy, chế tạo các thiết bị trong công nghiệp đóng tàu.
(3) Đồng bạch là hợp kim Cu - Ni có tính bền đẹp, không bị ăn mòn trong nước biển nên được dùng trong công nghiệp tàu thủy, đúc tiền.
(4) Đồng thanh là hợp kim Cu - Sn, dùng để chế tạo máy móc, thiết bị.
(5) Hợp kim vàng 9 cara (2/3Cu - 1/3Au) cứng hơn đồng, bền đẹp dùng để đúc các đồng tiền vàng, vật trang trí.
Số phát biểu không đúng là
Đáp án đúng là: A
Dựa vào lý thuyết về các hợp chất của đồng.
Đáp án cần chọn là: A
Theo tiêu chuẩn Việt Nam, nồng độ cho phép của ion Cu2+ trong nước uống không được phép vượt quá 3 mg/l. Khi cho dung dịch H2S dư vào 0,5 lít một mẫu nước thấy có 0,00144 gam kết tủa. Em hãy tính nồng độ ion Cu2+ trong mẫu nước trên và cho biết mẫu nước này có bị ô nhiễm đồng không (cho NTK: Cu = 64; S = 32)?
Đáp án đúng là: A
- Kết tủa là CuS. Từ khối lượng kết tủa tính được số mol CuS.
- Tính toán theo PT ion thu gọn: Cu2+ + H2S → CuS ↓ + 2H+
- Tính nồng độ ion Cu2+ trong mẫu nước ra đơn vị mg/l, so sánh với nồng độ tiêu chuẩn để biết mẫu nước có bị ô nhiễm hay không.
Đáp án cần chọn là: A
Quảng cáo
>> 2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hỗ trợ - Hướng dẫn
-
024.7300.7989
-
1800.6947
(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com












