Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 40 to 47.

By mid-century, there will likely be 9 billion people on the planet, consuming ever more resources and leading ever more technologically complex lives. What will our cities be like? How much will artificial intelligence advance? Will global warming trigger catastrophic changes, or will we be able to engineer our way out of the climate change crisis?

Making predictions is, by nature, a dicey business, but to celebrate the 40th anniversary of Smithsonian magazine Big Think asked top minds from a variety of fields to weigh in on what the future holds 40 years from now. The result is our latest special series, Life in 20 50. Demographic changes in world population and population growth will certainly be dramatic. Rockefeller University mathematical biologist Joel Cohen says it's likely that by 2050 the majority of the people in the world will live in urban areas, and will have a significantly higher average age than people today. Cities theorist Richard Florida thinks urbanization trends will reinvent the education system of the United States, making our economy less real estate driven and erasing the divisions between home and work.

Large migrations from developing countries like Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico, and countries in the Middle East could disrupt western governments and harm the unity of France, Germany, Spain, the Netherlands, Poland, and the United Kingdom under the umbrella of the European Union.

And rapidly advancing technology will continue ever more rapidly. According to Bill Mitchell, the late director of MIT's Smart Cities research group, cities of the future won't look like "some sort of science -fiction fantasy" or "Star Trek" but it's likely that "discreet, unobtrusive" technological advances and information overlays, i.e. virtual reality and augmented reality, will change how we live in significant ways. Self-driving cars will make the roads safer, driving more efficient, and provide faster transports. A larger version of driverless cars-driverless trucks-may make long haul drivers obsolete.

Meanwhile, the Internet will continue to radically transform media, destroying the traditional model of what a news organization is, says author and former New York Times Public Editor, Daniel Okrent, who believes the most common kinds of news organizations in the future will be "individuals and small alliances of individuals” reporting and publishing on niche topics.

(Source: https://bigthink.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What topic does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:474357
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu bàn về chủ đề gì?

A. Dân số trong tương lai

B. Trí tuệ nhân tạo tiên tiến

C. Cuộc sống vào năm 2050

D. Sự nóng lên toàn cầu và tác động của nó

Thông tin: Making predictions is, by nature, a dicey business, but to celebrate the 40th anniversary of Smithsonian magazine Big Think asked top minds from a variety of fields to weigh in on what the future holds 40 years from now. The result is our latest special series, Life in 2050.

Tạm dịch: Về mặt bản chất mà nói, để đưa ra dự đoán là một việc khá phức tạp, nhưng để kỷ niệm 40 năm thành lập tạp chí Big Think của Smithsonian, tạp chí này đã hỏi những bộ óc hàng đầu đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau cân nhắc xem tương lai sẽ ra sao trong 40 năm tới kể từ bây giờ. Kết quả được đưa ra chính là loạt phim đặc biệt mới nhất của chúng ta: Cuộc sống năm 2050.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word “trigger” in the first paragraph could be best placed by______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:474358
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “trigger” trong đoạn đầu tiên có thể được thay thế bằng ___.

trigger (v): gây ra

A. cause (v): gây ra

B. prevent (v): ngăn cản

C. encourage (v): khuyến khích

D. promote (v): thúc đẩy

=> trigger = cause

Thông tin: Will global warming trigger catastrophic changes, or will we be able to engineer our way out of the climate change crisis?

Tạm dịch: Liệu sự nóng lên toàn cầu có gây ra những thay đổi thảm khốc, hay chúng ta sẽ có khả năng tìm ra cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu này?

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which of the following predictions in paragraph 2 is NOT true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:474359
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Dự đoán nào sau đây ở đoạn 2 là KHÔNG đúng?

A. Dân số thế giới sẽ tăng lên đáng kể

B. Con người sẽ có tuổi thọ cao hơn

C. Xu hướng đô thị hóa sẽ làm tăng sự tách biệt giữa gia đình và nơi làm việc

D. Ngày càng nhiều dân cư chọn khu vực thành thị để sinh sống

Thông tin: Cities theorist Richard Florida thinks urbanization trends will reinvent the education system of the United States, making our economy less real estate driven and erasing the divisions between home and work.

Tạm dịch: Nhà lý thuyết gia về thành phố - Richard Florida cho rằng xu hướng đô thị hóa này sẽ tái tạo lại hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, làm cho nền kinh tế của chúng ta ít bị chi phối bởi bất động sản hơn và xóa bỏ sự phân chia giữa nhà và nơi làm việc.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “disrupt” in paragraph 3 is closest in meaning______

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:474360
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “disrupt” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ___

disrupt (v): ngắt, làm gián đoạn

A. settle (v): giải quyết

B. establish (v): thiết lập

C. disturb (v): quấy rầy, làm xáo trộn

D. replace (v): thay thế

=> disrupt = disturb

Thông tin: Large migrations from developing countries like Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico, and countries in the Middle East could disrupt western governments and …

Tạm dịch: Những cuộc di cư lớn từ các nước đang phát triển như Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico và các nước ở Trung Đông có thể làm xáo trộn các chính phủ phương Tây và ...

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Nhận biết

According to paragraph 4, the following countries are damaged by the migrations, EXCEPT ________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:474361
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, các quốc gia sau đây bị thiệt hại do việc di cư, NGOẠI TRỪ ________.

A. các nước ở Trung Đông

B. Đức

C. Vương quốc Anh

D. Hà Lan

Thông tin: Large migrations from developing countries like Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico, and countries in the Middle East could disrupt western governments and harm the unity of France, Germany, Spain, the Netherlands, Poland, and the United Kingdom under the umbrella of the European Union.

Tạm dịch: Những cuộc di cư lớn từ các nước đang phát triển như Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico và các nước ở Trung Đông có thể làm xáo trộn các chính phủ phương Tây và làm tổn hại đến sự thống nhất của nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh dưới sự bảo trợ của Liên minh Châu Âu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

What is the problem caused by advanced technology for future humans in paragraph 5?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:474362
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Vấn đề do công nghệ tiên tiến gây ra cho con người tương lai trong đoạn 5 là gì?

A. Nó làm cho mọi người có xu hướng sống trong thực tế ảo

B. Mọi người điều khiển xe ô tô trên đường sẽ không an toàn

C. Những người lái xe đường dài có thể thất nghiệp

D. Cuộc sống của mọi người sẽ trở nên tồi tệ hơn

Thông tin: A larger version of driverless cars-driverless trucks-may make long haul drivers obsolete.

Tạm dịch: Một phiên bản lớn hơn của xe ô tô không người lái - xe tải không người lái - có thể sẽ khiến những người lái xe đường dài trở nên thất nghiệp.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 7:
Nhận biết

What does the word “who” in the last paragraph refer to?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:474363
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “who” trong đoạn cuối đề cập đến điều gì?

A. Daniel Okrent

B. New York Times

C. tác giả

D. mô hình truyền thống

Thông tin: Meanwhile, the Internet will continue to radically transform media, destroying the traditional model of what a news organization is, says author and former New York Times Public Editor, Daniel Okrent, who believes the most common kinds of news organizations in the future will be "individuals and small alliances of individuals” reporting and publishing on niche topics.

Tạm dịch: Trong khi đó, ‘Internet sẽ tiếp tục biến đổi hoàn toàn các phương tiện truyền thông, phá hủy mô hình truyền thống của một số tổ chức tin tức, trích từ lời tác giả và cựu Biên tập viên Thời báo New York - Daniel Okrent - người cho rằng các loại tổ chức tin tức phổ biến nhất trong tương lai sẽ là “các cá nhân và liên minh nhỏ của các cá nhân”, họ sẽ báo cáo và xuất bản về các chủ đề thích hợp.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 8:
Vận dụng cao

Which of the following best describes the author’s attitude about the life in 2050?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:474364
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Câu nào sau đây mô tả đúng nhất thái độ của tác giả về cuộc sống vào năm 2050?

A. pessimistic (adj): bi quan

B. optimistic (adj): lạc quan

C. doubtful (adj): nghi ngờ

D. anxious (adj): lo lắng

Thông tin: Rockefeller University mathematical biologist Joel Cohen says it's likely that by 2050 the majority of the people in the world will live in urban areas, and will have a significantly higher average age than people today. Cities theorist Richard Florida thinks urbanization trends will reinvent the education system of the United States, making our economy less real estate driven and erasing the divisions between home and work.

Tạm dịch: Nhà sinh học và toán học Joel Cohen từ Đại học Rockefeller cho biết có khả năng vào năm 2050, phần lớn người dân trên thế giới sẽ sống ở các khu vực thành thị và sẽ có độ tuổi trung bình cao hơn đáng kể so với con người hiện nay. Nhà lý thuyết gia về thành phố - Richard Florida cho rằng xu hướng đô thị hóa này sẽ tái tạo lại hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, làm cho nền kinh tế của chúng ta ít bị chi phối bởi bất động sản hơn và xóa bỏ sự phân chia giữa nhà và nơi làm việc.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Vào giữa thế kỷ này, có thể sẽ có 9 tỷ người trên hành tinh, tiêu thụ nhiều tài nguyên hơn và dẫn đến cuộc sống ngày càng phức tạp hơn về mặt công nghệ. Các thành phố của chúng ta sẽ trở nên như thế nào? Trí tuệ nhân tạo sẽ tiến bộ lên bao nhiêu? Liệu sự nóng lên toàn cầu có gây ra những thay đổi thảm khốc, hay chúng ta sẽ có khả năng tìm ra cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu này?

Về mặt bản chất mà nói, để đưa ra dự đoán là một việc khá phức tạp, nhưng để kỷ niệm 40 năm thành lập tạp chí Big Think của Smithsonian, tạp chí này đã hỏi những bộ óc hàng đầu đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau cân nhắc xem tương lai sẽ ra sao trong 40 năm tới kể từ bây giờ. Kết quả được đưa ra chính là loạt phim đặc biệt mới nhất của chúng ta: Cuộc sống năm 2050. Những thay đổi nhân khẩu học về dân số thế giới và sự gia tăng dân số chắc chắn sẽ rất kịch tính. Nhà sinh học và toán học Joel Cohen từ Đại học Rockefeller cho biết có khả năng vào năm 2050, phần lớn người dân trên thế giới sẽ sống ở các khu vực thành thị và sẽ có độ tuổi trung bình cao hơn đáng kể so với con người hiện nay. Nhà lý thuyết gia về thành phố - Richard Florida cho rằng xu hướng đô thị hóa này sẽ tái tạo lại hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, làm cho nền kinh tế của chúng ta ít bị chi phối bởi bất động sản hơn và xóa bỏ sự phân chia giữa nhà và nơi làm việc.

Những cuộc di cư lớn từ các nước đang phát triển như Indonesia, Malaysia, Bangladesh, Mexico và các nước ở Trung Đông có thể làm xáo trộn các chính phủ phương Tây và làm tổn hại đến sự thống nhất của nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Ba Lan và Vương quốc Anh dưới sự bảo trợ của Liên minh Châu Âu.

Và công nghệ tiến bộ nhanh chóng sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Theo Bill Mitchell – cố giám đốc của nhóm nghiên cứu Các thành phố thông minh của MIT thì các thành phố trong tương lai sẽ không giống như “trong phim khoa học viễn tưởng” hay như bộ phim “Star Trek”, mà có khả năng là những tiến bộ công nghệ “kín đáo, không phô trương” và thông tin bao trùm, tức là thực tế ảo và thực tế tăng cường, sẽ thay đổi cách chúng ta sống một cách đáng kể. Xe ô tô lái tự động sẽ giúp đường sá an toàn hơn, giúp việc lái xe hiệu quả hơn và vận chuyển nhanh hơn. Một phiên bản lớn hơn của xe ô tô không người lái - xe tải không người lái - có thể sẽ khiến những người lái xe đường dài trở nên thất nghiệp.

Trong khi đó, Internet sẽ tiếp tục biến đổi hoàn toàn các phương tiện truyền thông, phá hủy mô hình truyền thống của một số tổ chức tin tức, trích từ lời tác giả và cựu Biên tập viên Thời báo New York - Daniel Okrent - người cho rằng các loại tổ chức tin tức phổ biến nhất trong tương lai sẽ là “các cá nhân và liên minh nhỏ của các cá nhân”, họ sẽ báo cáo và xuất bản về các chủ đề thích hợp.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com