Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 36.

Urbanization degrades the environment, according to conventional wisdom. This view has led many developing countries to limit rural-urban migration and curb urban expansion. But this view is incorrect. There are a number of reasons urbanization can be good for the environment, if managed properly.

First, urbanization brings higher productivity because of its positive externalities and economies of scale. Asian urban productivity is more than 5.5 times that of rural areas. The same output can be produced using fewer resources with urban agglomeration than without. In this sense, urbanization reduces the ecological footprint. The service sector requires urbanization because it needs a concentration of clients. As services generally pollute less than manufacturing, this aspect of urbanization is also beneficial to the environment.

Second, for any given population, the high urban density is benign for the environment. The urban economics literature shows that compactness is a key determinant of energy use. High density can make public transport more viable and reduce the length of trips. Urban living encourages walking and cycling rather than driving. Third, environment-friendly infrastructure and public services such as piped water, sanitation, and waste management are much easier and more economical to construct, maintain, and operate in an urban setting. Urbanization allows more people to have access to environment- friendly facilities and services at affordable prices.

Fourth, urbanization drives innovation, including green technologies. In the long term, environment-friendly equipment, machines, vehicles, and utilities will determine the future of the green economy. Green innovations in Asia’s cities will be supported by the region’s vast market as the billions of people who will be buying energy-efficient products will create opportunities and incentives for entrepreneurs to invest in developing such products. Finally, the higher standard of living associated with urbanization provides people with better food, education, housing, and health care. Urban growth generates revenues that fund infrastructure projects, reducing congestion and improving public health. Urbanization fosters a pro-environment stance among property owners and the middle class, which is crucial for the introduction and enforcement of environmental laws and regulations.

Of course, urbanization also comes with costs. Millions of people are migrating to Asian cities and companies are locating there to employ them. Urban sprawl and industrial activities, such as power generation, transportation, construction, garbage and waste disposal, harm the environment. An assessment of the impact of urbanization on the environment must balance its benign and adverse effects.

(Source: https://www.asiapathways-adbi.org/)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:475995
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tiêu đề phù hợp cho đoạn văn là gì?

A. Sự trải rộng của đô thị mang lại nhiều thách thức.

B. Động lực thúc đẩy quá trình đô thị hóa.

C. Đô thị hóa thực sự có thể mang lại một số lợi ích.

D. Năm việc cần làm trong thời đại đô thị hóa.

Thông tin: There are a number of reasons urbanization can be good for the environment, if managed properly.

Tạm dịch: Có một số lý do khiến đô thị hóa có thể tốt cho môi trường, nếu nó được quản lý đúng cách.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “benign” in paragraph 3 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:475996
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “benign” (tốt, không hại ai) trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với _______.

A. harmful (adj): có hại, gây hại

B. considerate (adj): ân cần

C. gentle (adj): hiền lành, tử tế

D. overwhelming (adj): áp đảo

Thông tin: Second, for any given population, the high urban density is benign for the environment.

Tạm dịch: Thứ hai, đối với bất kỳ dân số nhất định nào, mật độ đô thị cao là điều tốt cho môi trường.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

According to paragraph 3, through which can the optimization of power be achieved?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:475997
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 3, thông qua điều nào có thể đạt được tối ưu hóa công suất?

A. Phương tiện giao thông công cộng công suất lớn

B. Mối quan hệ gắn bó của người dân thị trấn

C. Nhận thức của người đi lại

D. Sự gần gũi của các địa điểm trong một thành phố

Thông tin: Second, for any given population, the high urban density is benign for the environment. The urban economics literature shows that compactness is a key determinant of energy use.

Tạm dịch: Thứ hai, đối với bất kỳ dân số nhất định nào, mật độ đô thị cao là điều tốt cho môi trường. Các tài liệu kinh tế đô thị cho thấy rằng sự nhỏ gọn là yếu tố quyết định chính của việc sử dụng năng lượng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to paragraph 4, why is the promotion of an environmentally friendly attitude necessary?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:475998
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, tại sao việc khuyến khích thái độ “thân thiện với môi trường” (không gây hại cho môi trường) là điều cần thiết?

A. Có lợi cho sự can thiệp của các quy phạm pháp luật sau này.

B. Đô thị hóa không thể tiến xa hơn nếu không có sự cân nhắc về tự nhiên.

C. Đó là do lương tâm của kẻ giàu có.

D. Chính phủ sẽ không cần các biện pháp điều tiết mạnh mẽ.

Thông tin: Urbanization fosters a pro-environment stance among property owners and the middle class, which is crucial for the introduction and enforcement of environmental laws and regulations.

Tạm dịch: Đô thị hóa thúc đẩy lập trường ủng hộ môi trường giữa các chủ sở hữu bất động sản và tầng lớp trung lưu, điều này rất quan trọng đối với việc ban hành và thực thi các luật và quy định về môi trường.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following statements is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:475999
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào là ĐÚNG?

A. Ngành dịch vụ gây hại nhiều hơn lợi.

B. Các công nghệ có tầm nhìn xa có thể đảm bảo sự phát triển bền vững về môi trường.

C. Thuật ngữ đô thị hóa đề cập đến khi lối sống phổ biến ở một thành phố trở nên phổ biến.

D. Không thể đảo ngược những tác động có hại của quá trình đô thị hóa đối với môi trường.

Thông tin: Fourth, urbanization drives innovation, including green technologies. In the long term, environment-friendly equipment, machines, vehicles, and utilities will determine the future of the green economy.

Tạm dịch: Thứ tư, đô thị hóa thúc đẩy sự đổi mới, bao gồm cả các công nghệ xanh. Về lâu dài, thiết bị, máy móc, phương tiện và tiện ích thân thiện với môi trường sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế xanh.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word “them” in paragraph 5 refers to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:476000
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 5 đề cập đến _______.

A. Các thành phố châu Á

B. người di cư

C. chi phí

D. khách hàng

Thông tin: Millions of people are migrating to Asian cities and companies are locating there to employ them.

Tạm dịch: Hàng triệu người đang di cư đến các thành phố châu Á và các công ty đang đặt trụ sở tại đó để tuyển dụng họ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:476001
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Đô thị hóa không phát triển tự nhiên (= có người quản lý) sẽ tốt hơn.

B. Mọi người đều lầm tưởng về quá trình đô thị hóa.

C. Chúng ta có thể hướng tới một xã hội xanh trong một tương lai không xa.

D. Không có đủ các biện pháp đối phó với những tác động tiêu cực của quá trình đô thị hóa.

Thông tin: There are a number of reasons urbanization can be good for the environment, if managed properly.

Tạm dịch: Có một số lý do khiến đô thị hóa có thể tốt cho môi trường, nếu nó được quản lý đúng cách.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Theo cách hiểu thông thường, đô thị hóa làm suy thoái môi trường. Quan điểm này đã khiến nhiều nước đang phát triển hạn chế di cư từ nông thôn ra thành thị và hạn chế mở rộng đô thị. Nhưng quan điểm này là không chính xác. Có một số lý do khiến đô thị hóa có thể tốt cho môi trường, nếu nó được quản lý đúng cách.

Thứ nhất, đô thị hóa mang lại năng suất cao hơn vì các tác động bên ngoài tích cực và tính kinh tế theo quy mô. Năng suất lao động ở thành thị châu Á cao gấp hơn 5,5 lần so với ở nông thôn. Sản lượng tương tự có thể được sản xuất bằng cách sử dụng ít tài nguyên hơn với sự kết hợp của đô thị. Theo nghĩa này, đô thị hóa làm giảm dấu chân sinh thái. Ngành dịch vụ đòi hỏi phải đô thị hóa vì nó cần sự tập trung của khách hàng. Vì dịch vụ nói chung ít gây ô nhiễm hơn sản xuất, nên khía cạnh này của đô thị hóa cũng có lợi cho môi trường.

Thứ hai, đối với bất kỳ dân số nhất định nào, mật độ đô thị cao là điều tốt cho môi trường. Các tài liệu kinh tế đô thị cho thấy rằng sự nhỏ gọn là yếu tố quyết định chính của việc sử dụng năng lượng. Mật độ cao có thể làm cho giao thông công cộng trở nên khả thi hơn và giảm thời gian của các chuyến đi. Cuộc sống thành thị khuyến khích đi bộ và đi xe đạp hơn là lái xe. Thứ ba, cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường và các dịch vụ công cộng như nước máy, vệ sinh và quản lý chất thải dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn nhiều để xây dựng, bảo trì và vận hành trong môi trường đô thị. Đô thị hóa cho phép nhiều người hơn được tiếp cận với các tiện ích và dịch vụ thân thiện với môi trường với giá cả phải chăng.

Thứ tư, đô thị hóa thúc đẩy sự đổi mới, bao gồm cả các công nghệ xanh. Về lâu dài, thiết bị, máy móc, phương tiện và tiện ích thân thiện với môi trường sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế xanh. Những đổi mới xanh ở các thành phố của Châu Á sẽ được hỗ trợ bởi thị trường rộng lớn của khu vực vì hàng tỷ người sẽ mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, điều này sẽ tạo cơ hội và động lực cho các doanh nhân đầu tư vào phát triển các sản phẩm đó. Cuối cùng, mức sống cao hơn gắn liền với quá trình đô thị hóa cung cấp cho mọi người thực phẩm, giáo dục, nhà ở và chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Tăng trưởng đô thị tạo ra doanh thu tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, giảm ùn tắc và cải thiện sức khỏe cộng đồng. Đô thị hóa thúc đẩy lập trường ủng hộ môi trường giữa các chủ sở hữu bất động sản và tầng lớp trung lưu, điều này rất quan trọng đối với việc ban hành và thực thi các luật và quy định về môi trường.

Tất nhiên, đô thị hóa cũng đi kèm với chi phí. Hàng triệu người đang di cư đến các thành phố châu Á và các công ty đang đặt trụ sở tại đó để tuyển dụng họ. Sự tràn lan của đô thị và các hoạt động công nghiệp, chẳng hạn như sản xuất điện, giao thông, xây dựng, xử lý rác và chất thải, gây hại cho môi trường. Việc đánh giá tác động của quá trình đô thị hóa đối với môi trường phải cân bằng giữa các tác động lành tính và bất lợi của nó.

(Nguồn: https: //www.asiapathways-adbi.org/)

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com