Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Do you like tuna? People in many countries like to eat tuna whether it is canned, cooked, or raw. Unfortunately, humans are now eating too much tuna, and some species are becoming rare.

The name “tuna” refers to over 48 species of carnivorous fish that live in Pacific, Atlantic, Indian, and Mediterranean oceans. The most important commercial species of tuna are yellowfin, bluefin, bigeye, albacore, and skipjack. Skipjack makes up the majority of canned tuna, while the other species are served either raw or cooked.

While the fishing of skipjack tuna is currently sustainable, it is widely accepted that the other species have been severely overfished. In particular, bluefin tuna stocks are now at risk of collapse. From 1976 to 2006, the population of bluefin decreased by 92%. Overfishing continues despite repeated warnings. In 2009, scientists recommended that the quota for northern bluefin tuna be set at 7,500 tonnes, but the Atlantic Tuna Commision set it at 16,000 tonnes. Even this limit was ignored, with the total catch of Atlantic bluefin estimated to be 60,000 tonnes in 2009.

The reason for this over-fishing is that yellowfin, bluefin, and bigeye tuna are prized for use as sashimi (raw fish). This makes them very valuable. In 2011, a bluefin tuna weighing 342 kilograms was sold in Tokyo for 32,49 million yen (USD 396,000). Recently, the sashimi-tuna species have become so rare, and their price is so high that many sashimi restaurants have had to close.

In response to decreasing tuna stocks, scientists have been trying to breed tuna in captivity. In 2009, an Austrian company succeeded in breeding southern bluefin tuna in land-based tanks. This is an important development because tuna farming currently relies on raising juvenile tuna that are caught in the wild. Catching these juvenile tuna makes overfishing even worse.

Everyone needs to work together to help the wild tuna survive. You can help to save the wild tuna, too. Next time you have tuna, check to make sure you aren’t eating a wild bluefin, yellowfin, or bigeye. Hopefully, if we all play our part, it won’t be too long before stocks of tuna recover to their former levels.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly talk about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:477441
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?

A. Nguyên nhân khiến nhiều người thích cá ngừ

B. Nguyên nhân khiến mật độ cá ngừ giảm

C. Các loại cá ngừ khác nhau

D. Nguồn cung cá ngừ giảm và hành động của chúng ta

Thông tin: Unfortunately, humans are now eating too much tuna, and some species are becoming rare… Everyone needs to work together to help the wild tuna survive.

Tạm dịch: Thật không may, con người hiện đang ăn quá nhiều cá ngừ, và một số loài đang trở nên hiếm… Mọi người cần làm việc cùng nhau để giúp cá ngừ hoang dã tồn tại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

According to the passage, which tuna species is now at risk of collapse?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477442
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, loài cá ngừ nào hiện nay có nguy cơ bị biến mất?

A. tất cả các loài

B. vây xanh

C. vây vàng

D. mắt to

Thông tin: In particular, bluefin tuna stocks are now at risk of collapse.

Tạm dịch: Đặc biệt, trữ lượng cá ngừ vây xanh hiện có nguy cơ biến mất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "This" in the 5th paragraph refers to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:477443
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "This" trong đoạn 5 đề cập đến _________.

A. giảm trữ lượng cá ngừ

B. cố gắng lai tạo cá ngừ

C. nuôi cá ngừ vây xanh

D. nuôi cá ngừ con

Thông tin: In 2009, an Austrian company succeeded in breeding southern bluefin tuna in land-based tanks. This is an important development because tuna farming currently relies on raising juvenile tuna that are caught in the wild.

Tạm dịch: Năm 2009, một công ty của Áo đã thành công trong việc lai tạo cá ngừ vây xanh phương nam trong các bể nuôi trên cạn. Đây là một bước phát triển quan trọng vì nghề nuôi cá ngừ hiện nay chủ yếu dựa vào việc nuôi cá ngừ giống được đánh bắt trong tự nhiên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

It is stated in the passage that many sashimi restaurants closed down because _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:477444
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn nói rằng nhiều nhà hàng sashimi đã đóng cửa vì _________.

A. sashimi cá ngừ vây xanh không phổ biến lắm

B. cá ngừ vây xanh đã tuyệt chủng

C. cá ngừ vây xanh đã trở nên đắt và hiếm

D. mọi người thích cá ngừ đóng hộp hoặc nấu chín hơn

Thông tin: Recently, the sashimi-tuna species have become so rare, and their price is so high that many sashimi restaurants have had to close.

Tạm dịch: Gần đây, sashimi cá ngừ trở nên quá hiếm và giá của chúng cao đến mức nhiều nhà hàng sashimi đã phải đóng cửa.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Which sentence about tuna is NOT TRUE according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:477445
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào nói về cá ngừ là KHÔNG ĐÚNG?

A. Có thể nuôi cá ngừ trong các bể trên cạn

B. Nguồn cung cá ngừ trên toàn thế giới đã giảm

C. Cá ngừ đóng hộp chủ yếu được làm từ cá ngừ vằn

D. Chỉ có một số loài cá ngừ trên thế giới thôi

Thông tin: The name “tuna” refers to over 48 species of carnivorous fish that live in Pacific, Atlantic, Indian, and Mediterranean oceans.

Tạm dịch: Tên "cá ngừ" dùng để chỉ hơn 48 loài cá ăn thịt sống ở các đại dương Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "juvenile" in the 5th passage is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477446
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "juvenile" (nhỏ tuổi, vị thành niên) trong đoạn văn thứ 5 gần nghĩa nhất với _________.

A. old (adj): già

B. young (adj): trẻ

C. fresh (adj): tươi

D. strong (adj): khỏe

Thông tin: Catching these juvenile tuna makes overfishing even worse.

Tạm dịch: Việc đánh bắt những con cá ngừ non này khiến việc đánh bắt quá mức thậm chí còn tồi tệ hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

It can be inferred from the passage that _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:477447
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng _________.

A. Việc đánh bắt quá mức cá ngừ đã ngừng do các cảnh báo lặp đi lặp lại.

B. Không thể làm gì để giúp cá ngừ đại dương sống sót.

C. Để phục hồi số lượng cá ngừ, chúng ta nên biết chúng ta đang ăn loài cá ngừ nào.

D. Nuôi cá ngừ con chỉ là một biện pháp để cứu cá ngừ đại dương.

Thông tin: You can help to save the wild tuna, too. Next time you have tuna, check to make sure you aren’t eating a wild bluefin, yellowfin, or bigeye.

Tạm dịch: Bạn cũng có thể giúp đỡ để cứu cá ngừ hoang dã này. Lần tới khi bạn ăn cá ngừ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không ăn cá ngừ vây xanh, cá vây vàng hay là cá ngừ mắt to.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Bạn có thích cá ngừ không? Người dân ở nhiều quốc gia thích ăn cá ngừ cho dù nó được đóng hộp, nấu chín hay sống. Thật không may, con người hiện đang ăn quá nhiều cá ngừ, và một số loài đang trở nên hiếm.

Tên gọi "cá ngừ" dùng để chỉ hơn 48 loài cá ăn thịt sống ở các đại dương Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Các loài cá ngừ thương mại quan trọng nhất là cá ngừ vây vàng, cá ngừ vây xanh, cá ngừ mắt to, cá ngừ albacore và cá ngừ vằn. Cá ngừ Skipjack chiếm phần lớn trong các loại cá ngừ đóng hộp, trong khi các loài khác được dùng để ăn sống hoặc nấu chín.

Trong khi việc đánh bắt cá ngừ vằn hiện nay ở một mức độ nhất định, nhiều người chấp nhận rằng các loài khác đã bị đánh bắt quá mức nghiêm trọng. Đặc biệt, trữ lượng cá ngừ vây xanh hiện có nguy cơ bị biến mất. Từ năm 1976 đến năm 2006, quần thể cá vây xanh giảm 92%. Việc đánh bắt quá mức vẫn tiếp diễn bất chấp những cảnh báo đã được nhắc đi nhắc lại. Vào năm 2009, các nhà khoa học đã khuyến nghị rằng hạn ngạch đối với cá ngừ vây xanh phương Bắc được đặt ở mức 7.500 tấn, nhưng Hiệp hội Cá ngừ Đại Tây Dương đặt nó ở mức 16.000 tấn. Ngay cả giới hạn này cũng bị người đánh bắt bỏ qua, tổng sản lượng đánh bắt cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương ước tính là 60.000 tấn trong năm 2009.

Lý do cho việc đánh bắt quá mức này là do cá ngừ vây vàng, vây xanh và cá ngừ mắt to được đánh giá cao khi nó được sử dụng làm sashimi (cá sống). Điều này làm cho chúng rất có giá trị. Năm 2011, một con cá ngừ vây xanh nặng 342 kg đã được bán ở Tokyo với giá 32,49 triệu yên (396.000 USD). Gần đây, sashimi cá ngừ trở nên quá hiếm và giá của chúng cao đến mức nhiều nhà hàng sashimi đã phải đóng cửa.

Để đối phó với tình trạng giảm trữ lượng cá ngừ, các nhà khoa học đã cố gắng nuôi cá ngừ trong điều kiện nuôi nhốt. Năm 2009, một công ty của Áo đã thành công trong việc lai tạo cá ngừ vây xanh phương nam trong các bể nuôi trên cạn. Đây là một bước phát triển quan trọng vì nghề nuôi cá ngừ hiện nay chủ yếu dựa vào việc nuôi cá ngừ giống được đánh bắt trong tự nhiên. Việc đánh bắt những con cá ngừ non này khiến việc đánh bắt quá mức thậm chí còn tồi tệ hơn.

Mọi người cần làm việc cùng nhau để giúp cá ngừ hoang dã tồn tại. Bạn cũng có thể giúp đỡ để cứu cá ngừ hoang dã này. Lần tới khi bạn ăn cá ngừ, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng bạn không ăn cá ngừ vây xanh, cá vây vàng hoặc cá ngừ mắt to. Hy vọng rằng, nếu tất cả chúng ta chung tay góp sức, sẽ không mất quá lâu trước khi trữ lượng cá ngừ phục hồi trở lại mức cũ.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com