Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Geothermal energy offers enormous potential for direct, low-temperature applications. Unlike indirect applications, this new technology relies on the Earth's natural thermal energy to heat or cool a house or multifamily dwelling directly without the need to convert steam or other high-temperature fluids into electricity, using expensive equipment.

A geothermal system consists of a heat pump and exchanger plus a series of pipes, called a loop, installed below the surface of the ground or submerged in a pond or lake. Fluid circulating in the loop is warmed and carries heat to the home. The heat pump and exchanger use an electrically powered vapor-compression cycle - the same principle employed in a refrigerator - to concentrate the energy and to transfer it. The concentrated geothermal energy is released inside the home at a higher temperature, and fans then distribute the heat to various rooms through a system of air ducts. In summer, the process is reversed: excess heat is drawn from the home, expelled to the loop, and absorbed by the Earth.

Geothermal systems are more effective than conventional heat pumps that use the outdoor air as their heat source (on cold days) or heat sink (on warm days) because geothermal systems draw heat from a source whose temperature is more constant than that of air. The temperature of the ground or groundwater a few feet beneath the Earth's surface remains relatively stable – between 45°F and 70°F. In winter, it is much easier to capture heat from the soil at a moderate 50°F than from the atmosphere when the air temperature is below zero. Conversely. in summer, the relatively cool ground absorbs a home's waste heat more readily than the warm outdoor air.

The use of geothermal energy through heat-pump technology has almost no adverse environmental consequences and offers several advantages over conventional energy sources. Direct geothermal applications are usually no more disruptive of the surrounding environment than a normal water well. Additionally, while such systems require electricity to concentrate and distribute the energy collected, they actually reduce total energy consumption by one-fourth to two-thirds, depending on the technology used. For each 1,000 hones with geothermal heat pumps, an electric utility can avoid the installation of 2 to 5 megawatts of generating capacity. Unfortunately, only a modest part of the potential of this use for geothermal energy has been developed because the service industry is small and the price of competing energy sources is low.

(Adapted from Teach Yourself Toefl, Macmillan)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does this passage discuss mainly?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477747
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu bàn về điều gì?

A. Khả năng sử dụng năng lượng địa nhiệt để sản xuất điện

B. Việc sử dụng năng lượng địa nhiệt để sưởi ấm và làm mát gia đình

C. Những thách thức kỹ thuật do năng lượng địa nhiệt đặt ra

D. Tầm quan trọng của việc bảo tồn các nguồn năng lượng không thể tái sinh

Thông tin: Geothermal energy offers enormous potential for direct, low-temperature applications. Unlike indirect applications, this new technology relies on the Earth's natural thermal energy to heat or cool a house or multifamily dwelling directly without the need to convert steam or other high-temperature fluids into electricity, using expensive equipment.

Tạm dịch: Năng lượng địa nhiệt mang lại tiềm năng to lớn cho các ứng dụng trực tiếp, nhiệt độ thấp. Không giống như các ứng dụng gián tiếp, công nghệ mới này dựa vào năng lượng nhiệt tự nhiên của Trái đất để sưởi ấm hoặc làm mát một ngôi nhà hoặc nhiều gia đình trực tiếp mà không cần chuyển đổi hơi nước hoặc các chất lỏng khác ở nhiệt độ cao thành điện năng, hoặc sử dụng các thiết bị đắt tiền.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 1, which of the following is not a difference between indirect geothermal technology and direct applications?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477748
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 1, cái nào sau đây không phải là sự khác biệt giữa công nghệ địa nhiệt gián tiếp và các ứng dụng trực tiếp?

A. Chuyển đổi cơ năng thành điện năng

B. Sử dụng chất lỏng ở nhiệt độ cao

C. Nhu cầu về thiết bị đắt tiền

D. Phụ thuộc vào năng lượng địa nhiệt

Thông tin: Unlike indirect applications, this new technology relies on the Earth's natural thermal energy to heat or cool a house or multifamily dwelling directly without the need to convert steam or other high-temperature fluids into electricity, using expensive equipment.

Tạm dịch: Không giống như các ứng dụng gián tiếp, công nghệ mới này dựa vào năng lượng nhiệt tự nhiên của Trái đất để sưởi ấm hoặc làm mát một ngôi nhà hoặc nhiều gia đình trực tiếp mà không cần chuyển đổi hơi nước hoặc các chất lỏng khác ở nhiệt độ cao thành điện năng, hoặc sử dụng các thiết bị đắt tiền.

=> A, C, D là các điểm khác biệt được nhắc đến; chỉ có B không được nhắc đến.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word “submerged” in paragraph 2 is closest in meaning to ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477749
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "submerged" (chìm) trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với ________.

A. hid completely: giấu hoàn toàn

B. put under water: đặt dưới nước

C. floated about: nổi lên

D. removed gradually: loại bỏ dần

Thông tin: A geothermal system consists of a heat pump and exchanger plus a series of pipes, called a loop, installed below the surface of the ground or submerged in a pond or lake.

Tạm dịch: Một hệ thống địa nhiệt bao gồm một máy bơm nhiệt và bộ trao đổi nhiệt cùng với một loạt các đường ống, được gọi là đường vòng, được lắp đặt bên dưới lòng đất hoặc chìm trong ao, hồ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "it" in paragraph 2 refers to __________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477750
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "it" trong đoạn 2 đề cập đến __________.

A. nhiệt

B. năng lượng

C. tủ lạnh

D. chu trình nén hơi

=> it = energy (phía trước)

Thông tin: The heat pump and exchanger use an electrically powered vapor-compression cycle - the same principle employed in a refrigerator - to concentrate the energy and to transfer it.

Tạm dịch: Máy bơm nhiệt và bộ trao đổi nhiệt sử dụng chu trình nén hơi chạy bằng điện - nguyên lý tương tự được sử dụng trong tủ lạnh - để tập trung năng lượng và truyền năng lượng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to paragraph 3, the new technology is more effective than a conventional heat pump because ________.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477751
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, công nghệ mới hiệu quả hơn máy bơm nhiệt thông thường vì ________.

A. nhiệt được đưa vào nhà trong mùa đông và thoát ra ngoài vào mùa hè

B. nhiệt độ đất và nước ngầm dao động ít hơn nhiệt độ không khí

C. nhiệt độ mặt đất gần với nhiệt độ nước ngầm quanh năm

D. không khí lạnh hấp thụ nhiệt ít hơn không khí ấm

Thông tin: Geothermal systems are more effective than conventional heat pumps that use the outdoor air as their heat source (on cold days) or heat sink (on warm days) because geothermal systems draw heat from a source whose temperature is more constant than that of air.

Tạm dịch: Hệ thống địa nhiệt hiệu quả hơn các máy bơm nhiệt thông thường cái mà sử dụng không khí ngoài trời làm nguồn nhiệt (vào những ngày lạnh) hoặc tản nhiệt (vào những ngày ấm áp), vì hệ thống địa nhiệt hút nhiệt từ nguồn có nhiệt độ ổn định hơn không khí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

The word "adverse” in paragraph 4 is closest in meaning to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:477752
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "adverse" (bất lợi, xấu) trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với __________.

A. harmful (adj): có hại

B. unsuccessful (adj): không thành công

C. auspicious (adj): tốt đẹp

D. advantageous (adj): thuận lợi

Thông tin: The use of geothermal energy through heat-pump technology has almost no adverse environmental consequences and offers several advantages over conventional energy sources.

Tạm dịch: Việc sử dụng năng lượng địa nhiệt thông qua công nghệ bơm nhiệt hầu như không có hậu quả xấu về môi trường và nó còn mang lại một số lợi thế so với các nguồn năng lượng thông thường.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

The passage implies that a rise in cost of conventional energy would have what effect?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:477753
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Đoạn văn ngụ ý rằng sự gia tăng chi phí năng lượng thông thường sẽ có tác động gì?

A. Giảm chi phí cho hệ thống sưởi và làm mát bằng địa nhiệt

B. Tăng sự phụ thuộc vào công nghệ địa nhiệt trực tiếp

C. Sự chuyển hướng sang việc sử dụng các nguồn năng lượng thông thường

D. Giảm số lượng ngôi nhà sử dụng hệ thống sưởi bằng địa nhiệt

Thông tin: Unfortunately, only a modest part of the potential of this use for geothermal energy has been developed because the service industry is small and the price of competing energy sources is low.

Tạm dịch: Thật không may, chỉ một phần tiềm năng khiêm tốn của việc sử dụng năng lượng địa nhiệt này đã được phát triển bởi vì ngành dịch vụ thì nhỏ và giá của các nguồn năng lượng cạnh tranh khác thì thấp.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Năng lượng địa nhiệt mang lại tiềm năng to lớn cho các ứng dụng trực tiếp, nhiệt độ thấp. Không giống như các ứng dụng gián tiếp, công nghệ mới này dựa vào năng lượng nhiệt tự nhiên của Trái đất để sưởi ấm hoặc làm mát một ngôi nhà hoặc nhiều gia đình trực tiếp mà không cần chuyển đổi hơi nước hoặc các chất lỏng khác ở nhiệt độ cao thành điện năng, hoặc sử dụng các thiết bị đắt tiền.

Một hệ thống địa nhiệt bao gồm một máy bơm nhiệt và bộ trao đổi nhiệt cùng với một loạt các đường ống, được gọi là đường vòng, được lắp đặt bên dưới lòng đất hoặc chìm trong ao, hồ. Chất lỏng lưu thông trong mạch vòng được làm ấm và truyền nhiệt đến nhà. Máy bơm nhiệt và bộ trao đổi nhiệt sử dụng chu trình nén hơi chạy bằng điện - nguyên lý tương tự được sử dụng trong tủ lạnh - để tập trung năng lượng và truyền năng lượng. Năng lượng địa nhiệt tập trung được giải phóng bên trong ngôi nhà ở nhiệt độ cao hơn, và các quạt sau đó sẽ phân phối nhiệt đến các phòng khác nhau thông qua một hệ thống ống dẫn khí. Vào mùa hè, quá trình này bị đảo ngược: nhiệt lượng dư thừa được hút ra khỏi nhà, thoát ra ngoài vòng lặp và được Trái đất hấp thụ.

Hệ thống địa nhiệt hiệu quả hơn các máy bơm nhiệt thông thường cái mà sử dụng không khí ngoài trời làm nguồn nhiệt (vào những ngày lạnh) hoặc tản nhiệt (vào những ngày ấm áp), vì hệ thống địa nhiệt hút nhiệt từ nguồn có nhiệt độ ổn định hơn không khí. Nhiệt độ của mặt đất hoặc nước ngầm cách bề mặt Trái đất vài feet vẫn tương đối ổn định - từ 45 ° F đến 70 ° F. Vào mùa đông, việc thu nhiệt từ đất ở 50 ° F vừa phải dễ dàng hơn nhiều so với việc thu nhiệt từ bầu khí quyển khi nhiệt độ không khí dưới 0. Ngược lại, vào mùa hè, mặt đất tương đối mát mẻ hấp thụ nhiệt thải của một ngôi nhà dễ dàng hơn so với không khí ấm áp bên ngoài.

Việc sử dụng năng lượng địa nhiệt thông qua công nghệ bơm nhiệt hầu như không có hậu quả xấu về môi trường và nó còn mang lại một số lợi thế so với các nguồn năng lượng thông thường. Các ứng dụng địa nhiệt trực tiếp thường không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh nhiều so với giếng nước thông thường. Ngoài ra, trong khi các hệ thống yêu cầu điện năng tập trung và phân phối năng lượng thu được, thì chúng thực sự giảm tổng mức tiêu thụ năng lượng từ 1/4 đến 2/3, tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng. Đối với mỗi 1.000 ngôi nhà có máy bơm nhiệt địa nhiệt, một công ty điện lực có thể tránh việc lắp đặt công suất phát điện từ 2 đến 5 megawatt. Thật không may, chỉ một phần tiềm năng khiêm tốn của việc sử dụng năng lượng địa nhiệt này đã được phát triển bởi vì ngành dịch vụ nhỏ và giá của các nguồn năng lượng cạnh tranh khác thấp.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com