Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

There was a man who had four sons. He wanted his sons to learn not to judge things too quickly. So he sent them each on a quest, in turn, to go and look at a pear tree that was a great distance away. The first son went in the winter, the second in the spring, the third in summer, and the youngest son in the fall. When they had all gone and come back, he called them together to describe what they had seen.

The first son said that the tree was ugly, bent, and twisted. The second son said no - it was covered with green buds and full of promise. The third son disagreed, he said it was laden with blossoms that smelled so sweet and looked so beautiful, it was the most graceful thing he had ever seen. The last son disagreed with all of them; he said it was ripe and drooping with fruit, full of life and fulfilment.

The man then explained to his sons that they were all right, because they had each seen but one season in the tree's life. He told them that you cannot judge a tree, or a person, by only one season, and that the essence of who they are - and the pleasure, joy, and love that come from that life- can only be measured at the end, when all the seasons are up. If you give up when it's winter, you will miss the promise of your spring, the beauty of your summer, fulfilment of your fall.

Don't judge a life by one difficult season. Don't let the pain of one season destroy the joy of all the rest.

(Adapted from https://www.beliefner.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

According to the paragraph 4, what is the lesson the father wanted to import to his children?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478239
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 4, bài học mà người cha muốn truyền lại cho các con là gì?

A. Những bài học đạo đức có thể đến từ những điều bình thường và không ngờ đến nhất

B. Cho dù bên ngoài đang là mùa nào, bạn luôn phải nâng niu nó.

C. Tuổi già của con người cũng giống như mùa đông của tự nhiên.

D. Kiên trì vượt qua khó khăn và sớm hay muộn gì thì thời điểm tốt đẹp hơn chắc chắn sẽ đến.

Thông tin: Don't judge a life by one difficult season. Don't let the pain of one season destroy the joy of all the rest.

Tạm dịch: Đừng phán xét một cuộc sống chỉ qua một giai đoạn khó khăn, trắc trở nào đó. Đừng để một nỗi đau nhỏ nhoi trong một thời kỳ phá hủy đi tất cả niềm vui của phần còn lại trong đời.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "they" in paragraph 3 refers to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478240
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 3 đề cập đến _________.

A. the pleasure, joy and love: niềm vui, niềm vui và tình yêu

B. green buds: chồi xanh

C. the four sons: bốn người con trai

D. trees, people: cây cối, con người

Thông tin: He told them that you cannot judge a tree, or a person, by only one season, and that the essence of who they are - and the pleasure, joy, and love that come from that life- can only be measured at the end, when all the seasons are up.

Tạm dịch: Ông nói với họ rằng các con không thể đánh giá một cái cây, hay một con người, chỉ qua một mùa hay một giai đoạn duy nhất mà bản chất thực sự của họ - niềm vui thú, sự hân hoan và tình yêu đến từ cuộc sống đó - chỉ có thể được đánh giá tại cái khoảng khắc cuối cùng, khi mà tất cả các mùa đã xuất hiện.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478241
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Cái nào làm tiêu đề hay nhất cho đoạn văn?

A. Cha và bốn cậu con trai

B. Sự quan sát một cái cây

C. Các mùa của cuộc sống

D. Yêu tất cả các mùa trong năm

Thông tin:

- He told them that you cannot judge a tree, or a person, by only one season, and that the essence of who they are - and the pleasure, joy, and love that come from that life - can only be measured at the end, when all the seasons are up.

- Don't judge a life by one difficult season. Don't let the pain of one season destroy the joy of all the rest.

Tạm dịch:

- Ông nói với họ rằng các con không thể đánh giá một cái cây, hay một con người, chỉ qua một mùa hay một giai đoạn duy nhất mà bản chất thực sự của họ - niềm vui thú, sự hân hoan và tình yêu đến từ cuộc sống đó - chỉ có thể được đánh giá tại cái khoảng khắc cuối cùng, khi mà tất cả các mùa đã xuất hiện.

- Đừng phán xét một cuộc sống chỉ qua một giai đoạn khó khăn, trắc trở nào đó. Đừng để một nỗi đau nhỏ nhoi trong một thời kỳ phá hủy đi tất cả niềm vui của phần còn lại trong đời.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the paragraph 2, what did the second son see in his turn?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478242
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, đến lượt mình thì người con trai thứ hai thấy gì?

A. Cây đang ra hoa và tỏa hương thơm ngào ngạt.

B. Cây cối trĩu quả, tràn trề sinh lực.

C. Cây đang ra nụ và căng tràn sức sống.

D. Cây cối ủ rũ, khô héo và cong queo.

Thông tin: The second son said no - it was covered with green buds and full of promise.

Tạm dịch: Người con trai thứ hai kêu nó không như vậy - cậu nói cái cây được bao phủ bởi những chồi non xanh mơn mởn và đong đầy hứa hẹn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "laden" in paragraph 2 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478243
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “laden” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _________.

laden (adj): chất đầy, nặng trĩu

A. decorated (P2): trang trí

B. given (P2): đưa ra

C. enhanced (P2): nâng cao

D. loaded (P2): tải

=> laden = loaded

Thông tin: The third son disagreed, he said it was laden with blossoms that smelled so sweet and looked so beautiful, it was the most graceful thing he had ever seen.

Tạm dịch: Người con trai thứ ba không đồng ý, cậu ta nói nó mọc đầy hoa thơm ngào ngạt và trông tuyệt đẹp, đó là thứ duyên dáng, kiều diễm nhất mà cậu ta từng được chiêm ngưỡng.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Chuyện kể rằng có một người đàn ông có bốn người con trai. Ông muốn các con của mình học cách không phán xét mọi thứ một cách quá vội vàng. Vì vậy, ông lần lượt cử mỗi người đi hoàn thành một nhiệm vụ là đi quan sát một cây lê ở cách nhà rất xa. Người con trai thứ nhất bắt đầu đi vào mùa đông, người con thứ hai vào mùa xuân, người thứ ba vào mùa hè, và cậu con trai út sẽ đi vào mùa thu. Khi họ đã hoàn thành nhiệm vụ và quay trở lại, ông gọi các con lại với nhau để cùng mô tả những gì bọn họ đã thấy.

Người con trai đầu nói rằng cái cây trông thật xấu xí, cong queo và ngoằn ngoèo. Người con trai thứ hai kêu nó không như vậy - cậu nói cái cây được bao phủ bởi những chồi non xanh mơn mởn và đong đầy hứa hẹn. Người con trai thứ ba không đồng ý, cậu ta nói nó mọc đầy hoa thơm ngào ngạt và trông tuyệt đẹp, đó là thứ duyên dáng, kiều diễm nhất mà cậu ta từng được chiêm ngưỡng. Người con trai cuối cùng không đồng ý với tất cả bọn họ; cậu ấy nói rằng lê đã chín và trĩu quả, tràn đầy sức sống và sự viên mãn.

Sau cùng, người đàn ông giải thích cho các con của mình rằng họ đều nói đúng cả vì họ đã quan sát được đúng những chi tiết về cây lê nhưng đó lại chỉ là một mùa trong cả cuộc đời của cái cây. Ông nói với họ rằng các con không thể đánh giá một cái cây, hay một con người, chỉ qua một mùa hay một giai đoạn duy nhất mà bản chất thực sự của họ - niềm vui thú, sự hân hoan và tình yêu đến từ cuộc sống đó - chỉ có thể được đánh giá tại cái khoảng khắc cuối cùng, khi mà tất cả các mùa đã xuất hiện. Nếu các con từ bỏ ngay khi mùa đông giá lạnh ập đến, con cũng sẽ để vụt mất bao hứa hẹn khi xuân sang, vẻ đẹp rực rỡ mùa hạ và sự vẹn toàn đong đầy của mùa thu.

Đừng phán xét một cuộc sống chỉ qua một giai đoạn khó khăn, trắc trở nào đó. Đừng để một nỗi đau nhỏ nhoi trong một thời kỳ phá hủy đi tất cả niềm vui của phần còn lại trong đời.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com