Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Many people see large urban cities as a wonder of human imagination and creativity. They represent how far the human population has come in terms of community development. Many positive things come from urbanization, but there are also negatives. This article will discuss and present data on the implications of urbanization on the physical health of humans living in these large urban areas.

As it would be expected, developing countries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization. One example of a developing country experiencing these problems is China. China is a country that in the past 30-40 years went from being an agrarian based society to a significant industrialized country. This industrialization has in effect caused the need for more centralized cities, centralized meaning having lots of jobs and living spaces within a close proximity. This is what is known as urbanization. In most recent decades, since China’s change to being more of an industrial based economy, the country has experienced record high numbers of people migrating within its borders. In effect, the number of cities with over 500,000 people has more than doubled. These migrations are typically of people from rural areas of China moving to the new urban areas. Due to this large influx in the urban population, there are many possibilities for health challenges among these people.

One very common and fairly obvious negative aspect of highly congested urban areas is air pollution. Air pollution is defined as any harmful substance being suspended in the air. This could include particulate matter, most commonly attributed to industrial plants and refineries waste, or chemicals like CO2 or Methane (which are also products of plants and refineries as well as cars and other modes of transportation). Due to a vast number of people in these urbanized cities, the air pollution is known to be very extreme. These conditions can lead to many different health problems such as: Asthma, cardiovascular problems or disease, and different types of cancer (most commonly lung cancer). When exposed to these conditions for a prolonged period of time, one can experience even more detrimental health effects like the acceleration of aging, loss of lung capacity and health, being more susceptible to respiratory diseases, and a shortened life span.

Another way that urbanization affects the populations' health is people's change in diet. For instance, urban cities tend to have lots of accessible, quick, and easy to get food. This food is also more than likely not as high quality as well as contains a large amount of sodium and sugar. Because this food is so accessible, people tend to eat it more. This increase in consumption of low quality food can then lead to diabetes, hypertension, heart disease, obesity, or many other health conditions.

(Adapted from https://medium.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The following are the air pollution sources mentioned in paragraph 3, EXCEPT ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478254
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Sau đây là các nguồn ô nhiễm không khí được đề cập trong đoạn 3, NGOẠI TRỪ ______.

A. chemicals: hóa chất

B. industrial factories: các nhà máy công nghiệp

C. factories sewage: chất thải nhà máy

D. refineries waste: chất thải nhà máy lọc dầu

Thông tin: This could include particulate matter, most commonly attributed to industrial plants and refineries waste, or chemicals like CO2 or Methane (which are also products of plants and refineries as well as cars and other modes of transportation).

Tạm dịch: Nó có thể bao gồm các chất dạng hạt thường được cho là do chất thải của các nhà máy công nghiệp và nhà máy lọc dầu, hoặc các chất hóa học như CO2 hoặc Metan (cũng là sản phẩm của các nhà máy và nhà máy lọc dầu cũng như ô tô và các phương thức vận chuyển khác).

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Vận dụng cao

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478255
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do đô thị hóa không lớn hơn những lợi ích mà nó mang lại cho người dân ở các thành phố đô thị.

B. Một trong những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe là do dân số quá đông ở các nước công nghiệp phát triển.

C. Sống ở thành thị trong thời gian dài sẽ làm cho tuổi thọ của cư dân bị rút ngắn.

D. Người dân ở các nước phát triển ít bị ảnh hưởng sức khỏe do đô thị hóa hơn người dân ở các nước đang phát triển.

Thông tin: As it would be expected, developing countries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization.

Tạm dịch: Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển đều có xu hướng nhận thức được việc xuất hiện nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất con người hơn là các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

What does the phrase "these problems" in paragraph 2 refer to?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:478256
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cụm từ “these problems” trong đoạn 2 đề cập đến điều gì?

A. các nước công nghiệp phát triển

B. những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất

C. nhiều việc làm và không gian sống

D. những người nhập cư

Thông tin: As it would be expected, developing countries tend to see more negative physical health effects than modern countries in regard to urbanization. One example of a developing country experiencing these problems is China.

Tạm dịch: Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển đều có xu hướng nhận thức được việc xuất hiện nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất con người hơn là các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa. Một ví dụ về một quốc gia đang phát triển đang gặp phải những vấn đề này là Trung Quốc.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Why are urban populations easy to get diseases from food, according to the last paragraph?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:478257
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn cuối, tại sao dân thành thị dễ mắc bệnh từ thức ăn?

A. Vì thực phẩm này có chất lượng thấp và tỷ lệ natri và đường cao.

B. Vì thực phẩm này rất ngon nên mọi người có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

C. Do chế độ ăn của con người thay đổi.

D. Vì cách mọi người có được thực phẩm này khá dễ tiếp cận, nhanh chóng và dễ dàng.

Thông tin: This food is also more than likely not as high quality as well as contains a large amount of sodium and sugar. Because this food is so accessible, people tend to eat it more. This increase in consumption of low quality food can then lead to diabetes, hypertension, heart disease, obesity, or many other health conditions.

Tạm dịch: Các loại thực phẩm này lại có nhiều khả năng không có chất lượng cao cũng như chứa một lượng lớn natri và đường. Bởi vì chúng rất dễ tiếp cận, mọi người thường có xu hướng ăn nó nhiều hơn. Sự gia tăng tiêu thụ thực phẩm chất lượng thấp này sau đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, béo phì hoặc nhiều tình trạng sức khỏe khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "detrimental" in paragraph 3 mostly means ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:478258
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “detrimental” trong đoạn 3 chủ yếu có nghĩa là ______.

detrimental (adj): có hại, bất lợi

A. beneficial (adj): có lợi

B. positive (adj): tích cực

C. harmful (adj): có hại

D. dangerous (adj): nguy hiểm

=> detrimental = harmful

Thông tin: When exposed to these conditions for a prolonged period of time, one can experience even more detrimental health effects like the acceleration of aging, loss of lung capacity and health, being more susceptible to respiratory diseases, and a shortened life span.

Tạm dịch: Khi tiếp xúc với những môi trường độc hại này trong một thời gian dài, người ta có thể gặp phải những ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe như tăng tốc độ lão hóa, giảm dung tích và sức khỏe của phổi, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và giảm tuổi thọ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

The word "congested" in paragraph 3 is closest in meaning to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:478259
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “congested” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với ______.

congested (adj): đông đúc, mật độ giao thông cao

A. sparse (adj): thưa thớt

B. overcrowded (adj): đông đúc

C. fresh (adj): tươi

D. contaminated (adj): bị ô nhiễm

=> congested = overcrowded

Thông tin: One very common and fairly obvious negative aspect of highly congested urban areas is air pollution.

Tạm dịch: Một khía cạnh tiêu cực khác rất phổ biến và khá rõ ràng của các khu đô thị vô cùng đông đúc là ô nhiễm không khí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Which of the following could be served as the best title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:478260
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Câu nào sau đây có thể được coi là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Thành phố đô thị - Cơ hội mới để phát triển cộng đồng

B. Đô thị hóa - Ưu và nhược điểm

C. Các nước đang phát triển - Đô thị hóa nhanh nhất

D. Đô thị hóa - Sức khỏe của con người bị ảnh hưởng như thế nào

Thông tin: This article will discuss and present data on the implications of urbanization on the physical health of humans living in these large urban areas.

Tạm dịch: Bài báo này sẽ thảo luận và trình bày dữ liệu về các tác động của đô thị hóa đối với sức khỏe thể chất của con người sống trong các khu đô thị lớn này.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Nhiều người coi các thành phố, đô thị lớn là cả một kỳ quan của trí tưởng tượng và sức sáng tạo của nhân loại. Chúng thể hiện mức độ tiến xa của dân số loài người về mặt phát triển cộng đồng. Nhiều điều tích cực xuất phát từ quá trình đô thị hóa, nhưng cũng có những điều tiêu cực kèm theo. Bài báo này sẽ thảo luận và trình bày dữ liệu về các tác động của đô thị hóa đối với sức khỏe thể chất của con người sống trong các khu đô thị lớn này.

Đúng như dự đoán, các nước đang phát triển đều có xu hướng nhận thức được việc xuất hiện nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất con người hơn là các nước hiện đại liên quan đến quá trình đô thị hóa. Một ví dụ về một quốc gia đang phát triển đang gặp phải những vấn đề này là Trung Quốc. Trung Quốc là một quốc gia mà trong vòng 30 - 40 năm qua đã từ một xã hội nông nghiệp trở thành một nước công nghiệp với sự phát triển đáng kể. Quá trình công nghiệp hóa này đã dẫn đến nhu cầu lớn hơn vào các thành phố tập trung, “tập trung” nghĩa là sẽ có nhiều việc làm và không gian sống trong các phạm vi gần. Đây là những điều được gọi là đô thị hóa. Trong hầu hết các thập kỷ gần đây, kể từ khi Trung Quốc thay đổi để trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghiệp, quốc gia này đã trải qua số lượng người di cư trong biên giới của mình cao kỷ lục. Trên thực tế, số lượng các thành phố với hơn 500.000 người dân đã tăng lên gấp đôi. Những cuộc di cư này thường là của những người từ các vùng nông thôn Trung Quốc chuyển đến các khu vực đô thị mới. Do lượng dân cư đô thị đổ dồn vào quá lớn, những người này có nhiều khả năng gặp phải những thách thức, vấn đề về mặt sức khỏe.

Một khía cạnh tiêu cực khác rất phổ biến và khá rõ ràng của các khu đô thị vô cùng đông đúc là ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí được định nghĩa là bất kỳ chất độc hại nào lơ lửng trong không khí. Nó có thể bao gồm các chất dạng hạt thường được cho là do chất thải của các nhà máy công nghiệp và nhà máy lọc dầu, hoặc các chất hóa học như CO2 hoặc Metan (cũng là sản phẩm của các nhà máy và nhà máy lọc dầu cũng như ô tô và các phương thức vận chuyển khác). Do có rất nhiều người ở các thành phố đô thị hóa này, ô nhiễm không khí được cho là rất nghiêm trọng. Những tình trạng này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như: hen suyễn, các vấn đề về tim mạch hoặc bệnh tật, và các loại ung thư khác nhau (phổ biến nhất là ung thư phổi). Khi tiếp xúc với những môi trường độc hại này trong một thời gian dài, người ta có thể gặp phải những ảnh hưởng xấu hơn đến sức khỏe như tăng tốc độ lão hóa, giảm dung tích và sức khỏe của phổi, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và giảm tuổi thọ.

Còn một cách khác mà quá trình đô thị hóa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là sự thay đổi của con người trong chế độ ăn uống. Ví dụ, các đô thị có xu hướng mang đến rất nhiều thực phẩm dễ tiếp cận một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các loại thực phẩm này lại có nhiều khả năng không có chất lượng cao cũng như chứa một lượng lớn natri và đường. Bởi vì chúng rất dễ tiếp cận, mọi người thường có xu hướng ăn nó nhiều hơn. Sự gia tăng tiêu thụ thực phẩm chất lượng thấp này sau đó có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim, béo phì hoặc nhiều tình trạng sức khỏe khác.

 

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com