Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

It is estimated that by 2050 more than two-thirds of the world's population will live in cities, up from about 54 percent today. While the many benefits of organized and efficient cities are well understood, we need to recognize that this rapid, often unplanned urbanization brings risks of profound social instability, risks to critical infrastructure, potential water crises and the potential for devastating spread of disease. These risks can only be further exacerbated as this unprecedented transition from rural to urban areas continues.

How effectively these risks can be addressed will increasingly be determined by how well cities are governed. The increased concentration of people, physical assets, infrastructure and economic activities mean that the risks materializing at the city level will have far greater potential to disrupt society than ever before.

Urbanization is by no means bad by itself. It brings important benefits for economic, cultural and societal development. Well managed cities are both efficient and effective, enabling economies of scale and network effects while reducing the impact on the climate of transportation. As such, an urban model can make economic activity more environmentally-friendly. Further, the proximity and diversity of people can spark innovation and create employment as exchanging ideas breeds new ideas. But these utopian concepts are threatened by some of the factors driving rapid urbanization. For example, one of the main factors is rural-urban migration, driven by the prospect of greater employment opportunities and the hope of a better life in cities. But rapidly increasing population density can create severe problems, especially if planning efforts are not sufficient to cope with the influx of new inhabitants. The result may, in extreme cases, be widespread poverty. Estimates suggest that 40% of the world's urban expansion is taking place in slums, exacerbating socio-economic disparities and creating unsanitary conditions that facilitate the spread of disease.

The Global Risks 2015 Report looks at four areas that face particularly daunting challenges in the face of rapid and unplanned urbanization: infrastructure, health, climate change, and social instability. In each of these areas we find new risks that can best be managed or, in some cases, transferred through the mechanism of insurance.

(Adapted from zurich.com)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

The word “that" in paragraph 3 refers to __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:479537
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “that” trong đoạn 3 đề cập đến __________.

A. unsanitary conditions: tình trạng mất vệ sinh

B. urban expansion: sự mở rộng đô thị

C. socio-economic disparities: các chênh lệch kinh tế - xã hội

D. disease: bệnh tật

Thông tin: Estimates suggest that 40% of the world's urban expansion is taking place in slums, exacerbating socio-economic disparities and creating unsanitary conditions that facilitate the spread of disease.

Tạm dịch: Các ước tính cho thấy 40% sự mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra trong các khu ổ chuột, làm trầm trọng thêm sự chênh lệch kinh tế xã hội và tạo tình trạng mất vệ sinh, điều này tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 3, what is one of the advantages of urbanization?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:479538
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn 3, một trong những lợi ích của đô thị hóa là gì?

A. Nó làm cho hệ thống cấp nước vừa hiệu quả vừa có năng suất.

B. Giảm thiểu rủi ro cho sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội.

C. Mọi người có thể đưa ra những ý tưởng mới để đổi mới.

D. Thời tiết và khí hậu trong thành phố sẽ được cải thiện nhiều.

Thông tin: Further, the proximity and diversity of people can spark innovation and create employment as exchanging ideas breeds new ideas.

Tạm dịch: Hơn nữa, sự gần gũi và đa dạng của mọi người có thể khơi dậy sự đổi mới và tạo ra việc làm khi trao đổi các ý tưởng sẽ giúp nảy sinh ra những ý tưởng mới.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

Which statement is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:479539
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Theo đoạn văn, câu nào là ĐÚNG?

A. Mật độ dân số tăng nhanh có thể giúp giải quyết tình trạng đói nghèo.

B. 54% dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố vào năm 2050.

C. Rủi ro không thể được giải quyết một cách hiệu quả cho dù các thành phố được quản lý tốt như thế nào.

D. Đô thị hóa cũng mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển.

Thông tin: Urbanization is by no means bad by itself. It brings important benefits for economic, cultural and societal development.

Tạm dịch: Đô thị hóa bản thân nó không xấu. Nó mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "addressed" in paragraph 2 is closest in meaning to _________.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:479540
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “addressed” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với _______.

addressed (P2): giải quyết

A. aimed at: nhằm vào

B. agreed on: đồng ý về

C. dealt with: đối phó với

D. added to: thêm vào

=> addressed = dealt with

Thông tin: How effectively these risks can be addressed will increasingly be determined by how well cities are governed.

Tạm dịch: Những rủi ro này có thể được giải quyết hiệu quả ra sao sẽ ngày càng được xác định bởi việc các thành phố quản lý tốt như thế nào.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:479541
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Nghèo đói có thể là kết quả tất yếu của quá trình đô thị hóa không có kế hoạch.

B. Số lượng người ở các thành phố ngày càng tăng có thể tạo ra nhiều việc làm hơn.

C. Đô thị hóa có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường ở các thành phố.

D. Dịch bệnh do những người di cư đến các thành phố.

Thông tin: But rapidly increasing population density can create severe problems, especially if planning efforts are not sufficient to cope with the influx of new inhabitants. The result may, in extreme cases, be widespread poverty.

Tạm dịch: Nhưng mật độ dân số tăng nhanh có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu các nỗ lực lập kế hoạch không đủ để đối phó với làn sóng dân cư mới. Kết quả có thể, trong những trường hợp cực đoan, là tình trạng nghèo đói trên diện rộng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

Which is the most suitable title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:479542
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Tiêu đề nào phù hợp nhất cho đoạn văn?

A. Rủi ro của quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở các nước đang phát triển

B. Báo cáo rủi ro toàn cầu 2015 về các khu vực đô thị đang phát triển

C. Cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế ở các thành phố

D. Đô thị hóa nhanh chóng đặt các thành phố vào tình cảnh nguy hiểm

Thông tin: While the many benefits of organized and efficient cities are well understood, we need to recognize that this rapid, often unplanned urbanization brings risks of profound social instability, risks to critical infrastructure, potential water crises and the potential for devastating spread of disease.

Tạm dịch: Mặc dù hiểu rõ là có rất nhiều lợi ích của các thành phố hiệu quả và có tổ chức, nhưng chúng ta cần nhận ra rằng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, thường không có kế hoạch này mang đến những rủi ro về bất ổn xã hội sâu sắc, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, khủng hoảng nước tiềm ẩn và khả năng lây lan dịch bệnh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “spark” in paragraph 3 is closest in meaning to ___________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:479543
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “spark” trong đoạn 3 gần nghĩa nhất với _______.

spark (v): khơi dậy, khơi mào

A. encourage (v): khuyến khích

B. design (v): thiết kế

C. need (v): cần

D. start (v): bắt đầu

=> spark = start

Thông tin: Further, the proximity and diversity of people can spark innovation and create employment as exchanging ideas breeds new ideas.

Tạm dịch: Hơn nữa, sự gần gũi và đa dạng của mọi người có thể khơi dậy sự đổi mới và tạo ra việc làm khi trao đổi các ý tưởng sẽ giúp nảy sinh ra những ý tưởng mới.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Người ta ước tính rằng vào năm 2050, hơn 2/3 dân số thế giới sẽ sống ở các thành phố, tăng từ khoảng 54% hiện nay. Mặc dù hiểu rõ là có rất nhiều lợi ích của các thành phố hiệu quả và có tổ chức, nhưng chúng ta cần nhận ra rằng quá trình đô thị hóa nhanh chóng, thường không có kế hoạch này mang đến những rủi ro về bất ổn xã hội sâu sắc, rủi ro đối với cơ sở hạ tầng quan trọng, khủng hoảng nước tiềm ẩn và khả năng lây lan dịch bệnh. Những rủi ro này chỉ có thể trở nên trầm trọng hơn khi quá trình dịch chuyển chưa từng có từ nông thôn ra thành thị tiếp tục diễn ra.

Những rủi ro này có thể được giải quyết hiệu quả ra sao sẽ ngày càng được xác định bởi việc các thành phố quản lý tốt như thế nào. Sự tập trung ngày càng nhiều của con người, tài sản vật chất, cơ sở hạ tầng và các hoạt động kinh tế có nghĩa là những rủi ro hiện hữu ở cấp thành phố sẽ có khả năng lớn hơn gây rối loạn xã hội hơn bao giờ hết.

Đô thị hóa bản thân nó không xấu. Nó mang lại những lợi ích quan trọng cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Các thành phố được quản lý tốt thì vừa có hiệu quả vừa có năng lực, tạo điều kiện kinh tế theo quy mô và hiệu ứng mạng đồng thời giảm tác động đến khí hậu của giao thông vận tải. Như vậy, một mô hình đô thị có thể làm cho hoạt động kinh tế thân thiện hơn với môi trường. Hơn nữa, sự gần gũi và đa dạng của mọi người có thể khơi dậy sự đổi mới và tạo ra việc làm khi trao đổi các ý tưởng sẽ giúp nảy sinh ra những ý tưởng mới. Nhưng những khái niệm không tưởng này đang bị đe dọa bởi một số yếu tố thúc đẩy quá trình đô thị hóa nhanh chóng. Ví dụ, một trong những yếu tố chính là di cư nông thôn-thành thị, được thúc đẩy bởi triển vọng có cơ hội việc làm lớn hơn và hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở các thành phố. Nhưng mật độ dân số tăng nhanh có thể tạo ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu các nỗ lực lập kế hoạch không đủ để đối phó với làn sóng dân cư mới. Kết quả có thể, trong những trường hợp cực đoan, là tình trạng nghèo đói trên diện rộng. Các ước tính cho thấy 40% sự mở rộng đô thị trên thế giới đang diễn ra trong các khu ổ chuột, làm trầm trọng thêm sự chênh lệch kinh tế xã hội và tạo tình trạng mất vệ sinh, điều này tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu 2015 xem xét bốn lĩnh vực phải đối mặt với những thách thức đặc biệt khó khăn khi đối mặt với quá trình đô thị hóa nhanh chóng và không có kế hoạch: cơ sở hạ tầng, y tế, biến đổi khí hậu và bất ổn xã hội. Trong mỗi lĩnh vực này, chúng tôi nhận thấy những rủi ro mới có thể được quản lý tốt nhất hoặc trong một số trường hợp, được chuyển giao thông qua cơ chế bảo hiểm.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com