Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Today we take electricity for granted and perhaps we do not realize just how useful this discovery has been. Steam was the first invention that replaced wind power. It was used to drive engines and was passed through pipes and radiators to warm rooms. Petrol mixed with air was the next invention that provided power. Exploded in a cylinder, it drove a motor engine. Beyond these simple and direct uses, those forms have not much adaptability.

On the other hand, we make use of electricity in thousands of ways. From the powerful voltages that drive our electric trains to the tiny current needed to work a simple calculator, and from the huge electric magnet in steel works that can lift 10 tons to the tiny electric magnet in a doorbell, all are powered by electricity. An electric current can be made with equal ease to heat a huge mass of molten metal in a furnace, or to boil a jug for a cup of coffee.

Other than atomic energy, which has not as yet been harnessed to the full, electricity is the greatest power in the world. It is flexible, and so adaptable for any task for which it is wanted. It travels so easily and with incredible speed along wires or conductors that it can be supplied instantly over vast distances.

To generate electricity, huge turbines or generators must be turned. In Australia they use coal or water to drive this machinery. When dams are built, falling water is used to drive the turbines without polluting the atmosphere with smoke from coal. Atomic power is used in several countries but there is always the fear of an accident. A tragedy once occurred at Chernobyl, in Ukraine, at an atomic power plant used to make electricity. The reactor leaked, which caused many deaths through radiation.

Now scientists are examining new ways of creating electricity without harmful effects to the environment. They may harness the tides as they flow in and out of bays. Most importantly, they hope to trap sunlight more efficiently. We do use solar heaters for swimming pools but as yet improvement in the capacity of the solar cells to create more current is necessary. When this happens, electric cars will be viable and the world will rid itself of the toxic gases given off by trucks and cars that burn fossil fuels.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The best title for this passage could be ______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:481928
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn này có thể là ______.

A. Các loại nhà máy điện

B. Điện: Ảnh hưởng có hại đến cuộc sống của chúng ta

C. Làm thế nào để sản xuất điện

D. Tại sao điện lại quan trọng đến vậy

Thông tin: Today we take electricity for granted and perhaps we do not realize just how useful this discovery has been… Other than atomic energy, which has not as yet been harnessed to the full, electricity is the greatest power in the world.

Tạm dịch: Ngày nay, chúng ta coi điện là điều hiển nhiên và có lẽ chúng ta không nhận ra khám phá này hữu ích như thế nào… Ngoài năng lượng nguyên tử, vẫn chưa được khai thác hết, điện là năng lượng lớn nhất trên thế giới.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

It can be inferred that the author mentions the sources of energy such as wind, steam, petrol in paragraph 1 to ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:481929
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể suy ra rằng tác giả đề cập đến các nguồn năng lượng như gió, hơi nước, xăng dầu ở đoạn đầu tiên để _______.

A. đề nghị rằng điện nên được thay đổi luân phiên với các nguồn năng lượng an toàn hơn

B. nhấn mạnh tính hữu dụng và khả năng ứng dụng của điện

C. ngụ ý rằng điện không phải là nguồn năng lượng hữu ích duy nhất

D. thảo luận về nguồn năng lượng nào có thể là một sự thay thế phù hợp cho điện

Thông tin: Beyond these simple and direct uses, those forms have not much adaptability.

Tạm dịch: Ngoài các cách sử dụng đơn giản và trực tiếp này, các dạng năng lượng kể trên không có nhiều khả năng ứng dụng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

"Electric magnets" in paragraph 2 are used in steel works to ______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:481930
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

"Electric magnets" (Nam châm điện) trong đoạn 2 được sử dụng trong các công trình thép để ______.

A. nâng vật nặng lên đến mười tấn

B. kiểm tra độ bền của thép

C. đun nóng thép nóng chảy

D. đun sôi một bình nước

Thông tin: From the powerful voltages that drive our electric trains to the tiny current needed to work a simple calculator, and from the huge electric magnet in steel works that can lift 10 tons to the tiny electric magnet in a doorbell, all are powered by electricity.

Tạm dịch: Từ những hiệu điện thế mạnh điều khiển từ các đoàn tàu điện của chúng ta đến dòng điện cực nhỏ cần hoạt động với một máy tính đơn giản, và từ nam châm điện khổng lồ bằng thép có thể nâng 10 tấn đến nam châm điện nhỏ trong chuông cửa, tất cả đều chạy bằng điện.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

What does the author mean by saying that electricity is “flexible”?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:481931
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Tác giả muốn nói gì khi nói rằng điện là "linh hoạt"?

A. Nó rẻ và dễ sử dụng.

B. Nó được dùng để truyền động cho động cơ xe máy.

C. Nó có thể được điều chỉnh cho các mục đích sử dụng khác nhau.

D. Nó có thể được thực hiện một cách dễ dàng.

Thông tin:

- On the other hand, we make use of electricity in thousands of ways. …

- It is flexible, and so adaptable for any task for which it is wanted.

Tạm dịch:

- Mặt khác, chúng ta sử dụng điện theo hàng nghìn cách.

- Nó linh hoạt và có thể thích ứng cho bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người muốn.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

What do we call machines that make electricity?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:481932
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Chúng ta gọi máy tạo ra điện là gì?

A. Điện áp

B. Nam châm điện

C. Máy phát điện hoặc tua bin

D. Đường ống và bộ tản nhiệt

Thông tin: To generate electricity, huge turbines or generators must be turned.

Tạm dịch: Để tạo ra điện, phải quay những tuabin hoặc máy phát điện khổng lồ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Nhận biết

The main forms of power used to generate electricity in Australia are ______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:481933
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Các hình thức năng lượng chính được sử dụng để tạo ra điện ở Úc là ______.

A. điện nguyên tử và nước

B. nước và than đá

C. ánh sáng mặt trời và năng lượng gió

D. gió và khí đốt

Thông tin: In Australia they use coal or water to drive this machinery.

Tạm dịch: Ở Úc, họ sử dụng than hoặc nước để điều khiển những máy móc này.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "They” in paragraph 5 refers to ______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:481934
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “They” trong đoạn 5 đề cập đến ______.

A. tác động có hại

B. thủy triều

C. các nhà khoa học

D. những cách mới

Thông tin: Now scientists are examining new ways of creating electricity without harmful effects to the environment. They may harness the tides as they flow in and out of bays.

Tạm dịch: Ngày nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu các cách tạo ra điện mới mà không tác động xấu đến môi trường. Họ sử dụng thủy triều khi chúng chảy vào và rút đi ở các con vịnh.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Ngày nay, chúng ta coi điện là điều hiển nhiên và có lẽ chúng ta không nhận ra khám phá này hữu ích như thế nào. Hơi nước là phát minh đầu tiên thay thế năng lượng gió. Nó được sử dụng để truyền động cơ và được đưa qua các đường ống và bộ tản nhiệt để làm ấm các phòng. Xăng trộn với không khí là phát minh tiếp theo cung cấp năng lượng. Hỗn hợp này nổ trong một xilanh hay dẫn động một động cơ xe máy. Ngoài các cách sử dụng đơn giản và trực tiếp này, các dạng năng lượng kể trên không có nhiều khả năng ứng dụng.

Mặt khác, chúng ta sử dụng điện theo hàng nghìn cách. Từ những hiệu điện thế mạnh điều khiển từ các đoàn tàu điện của chúng ta đến dòng điện cực nhỏ cần hoạt động với một máy tính đơn giản, và từ nam châm điện khổng lồ bằng thép có thể nâng 10 tấn đến nam châm điện nhỏ trong chuông cửa, tất cả đều chạy bằng điện. Một dòng điện có thể được tạo ra một cách dễ dàng để đốt nóng một khối lượng lớn kim loại nóng chảy trong lò, hoặc để đun sôi một cái bình đựng một tách cà phê.

Ngoài năng lượng nguyên tử, vẫn chưa được khai thác hết, điện là năng lượng lớn nhất trên thế giới. Nó linh hoạt và có thể thích ứng cho bất kỳ nhiệm vụ nào mà con người muốn. Nó di chuyển rất dễ dàng và với tốc độ đáng kinh ngạc dọc theo dây dẫn hoặc chất dẫn đến mức nó có thể được cung cấp ngay lập tức trong khoảng cách rất xa.

Để tạo ra điện, phải quay những tuabin hoặc máy phát điện khổng lồ. Ở Úc, họ sử dụng than hoặc nước để điều khiển những máy móc này. Khi các con đập được xây dựng, nước rơi xuống được sử dụng để vận hành các tuabin mà không làm ô nhiễm bầu không khí do khói từ than đá. Năng lượng nguyên tử được sử dụng ở một số quốc gia nhưng luôn có nỗi lo về tai nạn xảy ra. Một thảm kịch đã từng xảy ra tại Chernobyl, Ukraine, tại một nhà máy điện nguyên tử được sử dụng để sản xuất điện. Lò phản ứng bị rò rỉ khiến nhiều người chết vì phóng xạ.

Ngày nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu các cách tạo ra điện mới mà không tác động xấu đến môi trường. Họ sử dụng thủy triều khi chúng chảy vào và rút đi ở các con vịnh. Quan trọng hơn cả, các nhà khoa học hy vọng việc sử dụng ánh sáng mặt trời sẽ hiệu quả hơn. Chúng ta sử dụng máy sưởi năng lượng mặt trời cho bể bơi nhưng việc cải thiện khả năng tạo ra nhiều dòng điện của pin mặt trời là điều cần thiết. Khi điều này xảy ra, ô tô điện sẽ khả thi và thế giới sẽ tự loại bỏ các khí độc do xe tải và ô tô đốt cháy nhiên liệu hóa thạch thải ra.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com