Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

The need for a surgical operation, especially an emergency operation, almost always comes as a severe shock to the patient and his family. Despite modern advances, most people still have an irrational fear of hospitals and anesthetics. Patients do not often believe they really need surgery- cutting into a part of the body as opposed to treatment with drugs.

In the early year of the 20th century, there was little specialization in surgery. A good surgeon was capable of performing almost every operation that had been advised up to that time. Today the situation is different. Operations are now being carried out that were not even dreamed of fifty years ago. The heart can be safely opened and its valves repaired. Clogged blood vessels can be cleaned out, and broken ones mended and replaced. A lung, the whole stomach, or even part of the brain can be removed and still permit the patient to live a comfortable and satisfactory life. However, not every surgeon wants to, or is qualified to carry out every type of modern operation.

The scope of surgery has increase remarkable in the past decades. Its safety has increased, too. Deaths from most operations are about 20% of what they were in 1910 and surgery has been extended in many directions, for example, to certain types of birth defects in new born babies, and at the other end of the scale, to life-saving operation for the octogenarian. The hospital stay after surgery has been shortened to as little as a week for most major operations. Most patients are out of bed on the day after an operation and may be back at work in two or three weeks.

One of the most revolutionary areas of modern surgery is that of organ transplants. Until a few decades ago, no person, except an identical twins, was able to accept into his body the tissues of another person without reacting against them and eventually killing them. Recently, however, it has been discovered that with the use of X-rays and special drugs, it is possible to graft tissues from one person to another which will survive for periods of a year or more. Kidneys have been successfully transplanted between non-identical twins. Heart and lung transplants have also been reasonably successful.

"Spare parts" surgery, the simple routine replacement of all worn-out organs by new ones, is still a dream of the future but surgery is ready for such miracles. In the meantime, you can be happy if the doctors say to you: "Yes, I think it is possible to operate on you for this condition".

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Today, compared with 1910, __________.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:483150
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Ngày nay, so với năm 1910, __________.

A. 20% tổng số bệnh nhân phẫu thuật hồi phục

B. tử vong do phẫu thuật tăng 20%

C. giảm 20% số bệnh nhân tử vong trong ca phẫu thuật

D. giảm 5 lần số bệnh nhân tử vong sau khi phẫu thuật

Thông tin: Deaths from most operations are about 20% of what they were in 1910…

Tạm dịch: Tử vong do phẫu thuật chỉ bằng khoảng 20% so với năm 1910… => tỉ lệ tử vong hiện nay là 20/100 = 1/5 so với năm 1910 => giảm 5 lần.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

You can be happy if your surgeon can operate because it means __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483151
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Bạn có thể vui mừng nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể phẫu thuật vì điều đó có nghĩa là __________

A. bác sĩ đó là một bác sĩ giỏi

B. bác sĩ đó nghĩ rằng tình trạng của bạn có thể cứu chữa được

C. bác sĩ đó biết bạn sẽ sống sót

D. bạn đã khá hơn rồi

Thông tin: In the meantime, you can be happy if the doctors say to you: "Yes, I think it is possible to operate on you for this condition".

Tạm dịch: Trong khi chờ đợi, bạn có thể vui mừng nếu các bác sĩ nói với bạn: “Vâng, tôi nghĩ có thể phẫu thuật cho bạn trong tình trạng này”.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The main difficulty with organ transplants is __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483152
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Khó khăn chính đối với việc cấy ghép nội tạng là __________

A. chỉ những cặp song sinh giống hệt nhau mới có thể cho phép trao đổi nội tạng của họ

B. cơ thể có xu hướng đào thảo các mô ngoại lai (lạ)

C. bệnh nhân không được phép sử dụng thuốc sau đó

D. rất khó tìm các cơ quan có cùng kích thước

Thông tin: Until a few decades ago, no person, except an identical twins, was able to accept into his body the tissues of another person without reacting against them and eventually killing them.

Tạm dịch: Cho đến vài thập kỷ trước, không một người nào, ngoại trừ một cặp song sinh giống hệt nhau, có thể tiếp nhận mô của người khác vào cơ thể mình mà không đào thải chúng và cuối cùng là giết chúng.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Surgeons in the early 20th century compared with modern ones __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483153
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Các bác sĩ phẫu thuật vào đầu thế kỷ 20 so với những bác sĩ hiện đại __________

A. cần nhiều kiến thức hơn

B. có ít thứ để học hơn về phẫu thuật

C. được bệnh nhân của họ tin tưởng hơn

D. có thể thực hiện mọi ca phẫu thuật được biết đến trong ngày nay

Thông tin: In the early year of the 20" century, there was little specialization in surgery.

Tạm dịch: Vào những năm đầu của thế kỷ 20, có rất ít chuyên ngành về phẫu thuật.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Most people are afraid of being operated on __________.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:483154
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Hầu hết mọi người sợ bị phẫu thuật __________.

A. mặc dù có những cải tiến trong phẫu thuật hiện đại

B. trừ khi đó là một ca phẫu thuật khẩn cấp

C. vì họ không tin rằng họ cần thuốc mê

D. vì họ nghĩ rằng các loại thuốc hiện đại gây nguy hiểm

Thông tin: The need for a surgical operation, especially an emergency operation, almost always comes as a severe shock to the patient and his family. Despite modern advances, most people still have an irrational fear of hospitals and anesthetics.

Tạm dịch: Việc phải tiến hành một ca phẫu thuật, đặc biệt là một ca mổ cấp cứu, hầu như luôn luôn là một cú sốc lớn đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Mặc dù có những tiến bộ hiện đại, nhưng hầu hết mọi người vẫn có một nỗi sợ hãi phi lý về bệnh viện và thuốc gây mê.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

A patient can still live a comfortable life even after the removal of __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:483155
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Một bệnh nhân vẫn có thể sống một cuộc sống thoải mái ngay cả sau khi cắt bỏ __________

A. một phần dạ dày hoặc toàn bộ gan

B. não

C. phổi

D. một cơ quan chính như dạ dày hoặc một lá phổi

Thông tin: A lung, the whole stomach, or even part of the brain can be removed and still permit the patient to live a comfortable and satisfactory life.

Tạm dịch: Có thể cắt bỏ một lá phổi, toàn bộ dạ dày hoặc thậm chí một phần não và vẫn cho phép bệnh nhân có một cuộc sống thoải mái và viên mãn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

The word "Clogged" is most likely to correspond to __________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:483156
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “clogged” (bị tắc) đồng nghĩa với __________.

A. clean (adj): sạch

B. unwashed (adj): chưa rửa

C. blocked (adj): bị chặn, tắc

D. covered (adj): bị che phủ

Thông tin: Clogged blood vessels can be cleaned out, and broken ones mended and replaced.

Tạm dịch: Các mạch máu bị tắc có thể được lưu thông và các mạch máu bị hỏng được sửa chữa hoặc thay thế.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Việc phải tiến hành một ca phẫu thuật, đặc biệt là một ca mổ cấp cứu, hầu như luôn luôn là một cú sốc lớn đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Mặc dù có những tiến bộ hiện đại, nhưng hầu hết mọi người vẫn có một nỗi sợ hãi phi lý về bệnh viện và thuốc gây mê. Bệnh nhân thường không tin rằng họ thực sự cần phẫu thuật - cắt một phần cơ thể thay vì điều trị bằng thuốc.

Vào những năm đầu của thế kỷ 20, có rất ít chuyên ngành về phẫu thuật. Một bác sĩ phẫu thuật giỏi có khả năng thực hiện hầu hết mọi ca phẫu thuật mà đã được tư vấn vào thời điểm đó. Ngày nay, tình hình đã khác. Các cuộc phẫu thuật đang được thực hiện hiện nay là điều không tưởng của 50 năm trước. Tim có thể được mổ ra một cách an toàn để sửa van. Các mạch máu bị tắc có thể được lưu thông và các mạch máu bị hỏng được sửa chữa hoặc thay thế. Có thể cắt bỏ một lá phổi, toàn bộ dạ dày hoặc thậm chí một phần não và vẫn cho phép bệnh nhân có một cuộc sống thoải mái và viên mãn. Tuy nhiên, không phải bác sĩ phẫu thuật nào cũng muốn, hoặc có đủ điều kiện để thực hiện mọi loại phẫu thuật hiện đại.

Phạm vi phẫu thuật đã tăng lên đáng kể trong những thập kỷ qua. Tính an toàn của nó cũng tăng lên. Tử vong do phẫu thuật chỉ bằng khoảng 20% so với năm 1910 và phẫu thuật đã được mở rộng theo nhiều hướng, ví dụ, mở rộng đối với một số loại dị tật bẩm sinh ở trẻ mới sinh, và trái lại, mở rộng đối với các phẫu thuật cứu sinh cho các cụ già trên tám mươi tuổi. Thời gian nằm viện sau khi phẫu thuật đã được rút ngắn chỉ còn một tuần đối với hầu hết các ca phẫu thuật lớn. Hầu hết bệnh nhân rời giường bệnh vào ngày sau phẫu thuật và có thể trở lại làm việc sau hai hoặc ba tuần.

Một trong những lĩnh vực mang tính cách mạng nhất của phẫu thuật hiện đại là cấy ghép nội tạng. Cho đến vài thập kỷ trước, không một người nào, ngoại trừ một cặp song sinh giống hệt nhau, có thể tiếp nhận mô của người khác vào cơ thể mình mà không đào thải chúng và cuối cùng là giết chúng. Tuy nhiên, gần đây, người ta đã phát hiện ra rằng với việc sử dụng tia X và các loại thuốc đặc biệt, có thể ghép các mô từ người này sang người khác sẽ sống sót trong khoảng thời gian từ một năm hoặc hơn. Thận đã được cấy ghép thành công giữa các cặp song sinh không cùng trứng. Các ca cấy ghép tim và phổi cũng đã khá thành công.

Phẫu thuật “phụ tùng”, việc thay đổi tất cả các cơ quan đã bị suy yếu bằng cái mới, vẫn là ước mơ của tương lai, nhưng phẫu thuật đã sẵn sàng cho những điều kỳ diệu như vậy. Trong khi chờ đợi, bạn có thể vui mừng nếu các bác sĩ nói với bạn: “Vâng, tôi nghĩ có thể phẫu thuật cho bạn trong tình trạng này”.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com