Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

One day, a middle-aged man asked a taxi to take him to see Chelsea play Arsenal at football. He told the driver "Stamford Bridge", the name of Chelsea's stadium, but he was delivered instead to the Village of Stamford Bridge in Yorkshire. Of course, he missed the match.

What had happened? With the Sat-Nav system in place, the driver in this story felt he did not need to know where he was going. He confidently outsourced the job of knowing this information to the Sat-Nav. Using an Internet search engine takes a broadband user less than a second. And with smartphones at hand, people will be online almost all of the time.

The same could be true of university education. Today, the average student seems not to value general knowledge. If asked a factual question, they will usually click on a search engine without a second thought. Actually knowing the fact and committing it to memory does not seem to be an issue, it's the case with which we can look it up.

However, general knowledge has never been something that you acquire formally. Instead, we pick it up from all sorts of sources as we go along, often absorbing facts without realising. The question remains, then: is the Internet threatening general knowledge? When I put that to Moira Jones, expert in designing IQ tests, she referred me to the story of the Egyptian god Thoth. It goes like this: Thoth offers writing as a gift to the king of Egypt, declaring it an "elixir of memory and wisdom." But the king is horrified, and tells him: "This invention will induce forgetfulness in the souls of those who have learned it, because they will not need to exercise their memories, being able to rely on what is written."

Who wants to be a millionaire finalist David Swift, responding to the same question, recognizes that there was a problem of young people saying: "I don't need to know that", but he is far more excited about the educational potential of the Internet. "There is so much more information out there, giving people opportunities to boost their general knowledge."

After all, the Internet might just help us to forget more and more. But meanwhile, the continuing popularity of quizzes and game shows shows us that general knowledge is strong enough to remain.

(Adapted from English Unlimited by Adrian Doll and Ben Goldstein)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

Which best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:483658
Phương pháp giải
Đọc hiểu – tiêu đề/ý chính
Giải chi tiết

Đâu là tiêu đề hay nhất cho bài đọc?

A. Thời đại của Robot?

B. Các ứng dụng mới của hệ thống định vị chỉ đường

C. Góc nhìn mới về giáo dục đại học, cao đẳng

D. Sự kết thúc của Kiến thức thông thường?

Thông tin: After all, the Internet might just help us to forget more and more. But meanwhile, the continuing popularity of quizzes and game shows shows us that general knowledge is strong enough to remain.

Tạm dịch: Suy cho cùng, mạng Internet có thể khiến chúng ta ngày càng quên đi nhiều hơn. Nhưng trong khi đó, sự phổ biến của các chương trình câu đố và chương trình trò chơi kiến thức cho chúng ta thấy rằng kiến ​​thức thông thường vẫn là một sự cần thiết phải có.

Ngoài ra, từ “knowledge, general knowledge” xuất hiện rất nhiều lần trong bài đọc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

Why did the middle-aged man miss the football match?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483659
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Tại sao người đàn ông trung niên lại bỏ lỡ trận đấu bóng đá?

A. Bởi vì Sat-Nav (định vị chỉ đường) trong xe của ông ấy đã không còn hoạt động

B. Vì tài xế taxi quá phụ thuộc vào công nghệ

C. Vì ông ấy không nhớ đường đến sân vận động

D. Vì công cụ tìm kiếm trên xe taxi không hoạt động

Thông tin:

- He told the driver "Stamford Bridge", the name of Chelsea's stadium, but he was delivered instead to the Village of Stamford Bridge in Yorkshire. Of course, he missed the match.

- What had happened? With the Sat-Nav system in place, the driver in this story felt he did not need to know where he was going. He confidently outsourced the job of knowing this information to the Sat-Nav.

Tạm dịch:

- Ông ta nói với người lái xe "Stamford Bridge", tên sân vận động của Chelsea, nhưng thay vào đó ông ta được đưa đến Làng Stamford Bridge ở Yorkshire. Tất nhiên, ông ấy đã bỏ lỡ trận đấu.

- Chuyện gì đã xảy ra? Với hệ thống định vị chỉ đường, người lái xe trong câu chuyện này cảm thấy ông ta không cần biết mình sẽ đi đâu. Ông tự tin giao công việc này cho hệ thống định vị chỉ đường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

The word "outsourced" in paragraph 2 mostly means _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483660
Phương pháp giải
Đọc hiểu – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “outsource” trong đoạn 2 thì hầu như có nghĩa ___________.

A. exchanged: trao đổi

B. assigned: giao (thuê ngoài)

C. submitted: nộp

D. imposed: áp đặt, áp (thuế)

=> outsourced (v): giao (cho người khác làm) = assigned

Thông tin: He confidently outsourced the job of knowing this information to the Sat-Nav.

Tạm dịch: Ông tự tin giao công việc này cho hệ thống định vị chỉ đường.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "that" in paragraph 4 refers to _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:483661
Phương pháp giải
Đọc hiểu – từ thay thế
Giải chi tiết

A. the story: câu chuyện

B. general knowledge: kiến thức thông thường

C. the Internet: mạng Internet

D. the question: câu hỏi

Thông tin: The question remains, then: is the Internet threatening general knowledge? When I put that to Moira Jones, expert in designing IQ tests,…

Tạm dịch: Sau đó, câu hỏi vẫn còn là: Internet có đe dọa kiến ​​thức thông thường không? Khi tôi đặt câu hỏi đó cho Moira Jones, một chuyên gia thiết kế các bài kiểm tra IQ,…

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "induce" in paragraph 4 mostly means _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:483662
Phương pháp giải
Đọc hiểu – từ vựng
Giải chi tiết

Từ “induce” trong đoạn 4 thì gần như có nghĩa ________.

A. ease (v):

B. limit (v): giới hạn

C. promote (v): thúc đẩy

D. cause (v): gây ra

=> induce (v): gây ra = cause

Thông tin: But the king is horrified, and tells him: "This invention will induce forgetfulness in the souls of those who have learned it, because they will not need to exercise their memories, being able to rely on what is written."

Tạm dịch: Nhưng nhà vua hoảng sợ, và nói với anh ta: "Phát minh này sẽ gây ra sự lãng quên trong tâm hồn của những người đã học nó, bởi vì họ sẽ không cần phải luyện tập trí nhớ của họ, mà lệ thuộc vào những gì được viết ra."

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:483663
Phương pháp giải
Đọc hiểu – chi tiết
Giải chi tiết

Ý nào sau đây là ĐÚNG, theo bài đọc?

A. Giới trẻ dường như không bận tâm đến việc ghi nhớ thông tin thực tế.

B. Kiến thức phổ thông có xu hướng chủ yếu được lĩnh hội thông qua việc học chính quy/theo trường lớp.

C. Đa số sinh viên đại học lưỡng lự tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi thực tế trên mạng.

D. Khi được ban tặng món quà là chữ viết, vua Ai Cập đã rất hy vọng về tiềm năng của nó.

Thông tin: … recognizes that there was a problem of young people saying: "I don't need to know that",…

Tạm dịch: … nhận ra rằng có một vấn đề là những người trẻ tuổi nói rằng: "Tôi không cần biết điều đó",…

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred from the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:483664
Phương pháp giải
Đọc hiểu – suy luận
Giải chi tiết

Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?

A. Nhiều trường đại học trên toàn thế giới đã chuyển sang nền tảng ảo để học tập và giảng dạy.

B. Moira Jones không lạc quan về tiềm năng của Internet trong việc lĩnh hội kiến thức phổ thông.

C. Khi nói đến các bài kiểm tra IQ, khả năng nhớ lại thông tin thực tế là ít quan trọng.

D. David Swift tin rằng ngày nay việc lĩnh hội kiến thức không qua trường lớp đã bị đánh giá cao.

Thông tin: When I put that to Moira Jones, expert in designing IQ tests, she referred me to the story of the Egyptian god Thoth. It goes like this: Thoth offers writing as a gift to the king of Egypt, declaring it an "elixir of memory and wisdom." But the king is horrified, and tells him: "This invention will induce forgetfulness in the souls of those who have learned it, because they will not need to exercise their memories, being able to rely on what is written."

Tạm dịch: Khi tôi đặt câu hỏi đó cho Moira Jones, một chuyên gia thiết kế các bài kiểm tra IQ, cô ấy đã kể cho tôi câu chuyện về thần Thoth của người Ai Cập. Câu chuyện như thế này: Thoth tặng chữ viết như một món quà cho vua Ai Cập, tuyên bố nó là "thần dược của trí nhớ và sự thông thái." Nhưng nhà vua hoảng sợ, và nói với anh ta: "Phát minh này sẽ gây ra sự lãng quên trong tâm hồn của những người đã học nó, bởi vì họ sẽ không cần phải luyện tập trí nhớ của họ, mà lệ thuộc vào những gì được viết ra."

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một ngày nọ, một người đàn ông trung niên yêu cầu taxi chở ông đến xem Chelsea đá với Arsenal. Ông ta nói với người lái xe "Stamford Bridge", tên sân vận động của Chelsea, nhưng thay vào đó ông ta được đưa đến Làng Stamford Bridge ở Yorkshire. Tất nhiên, ông ấy đã bỏ lỡ trận đấu.

Chuyện gì đã xảy ra? Với hệ thống định vị chỉ đường, người lái xe trong câu chuyện này cảm thấy ông ta không cần biết mình sẽ đi đâu. Ông tự tin giao công việc này cho hệ thống định vị chỉ đường. Sử dụng công cụ tìm kiếm trên Internet chỉ mất chưa đầy một giây cho người dùng băng thông rộng. Và với điện thoại thông minh trong tay, mọi người sẽ trực tuyến hầu như mọi lúc.

Điều tương tự cũng có thể giống với giáo dục đại học. Ngày nay, học sinh trung bình dường như không coi trọng kiến ​​thức phổ thông. Nếu được hỏi một câu hỏi thực tế, họ thường sẽ nhấn vào công cụ tìm kiếm mà không cần suy nghĩ kỹ. Trên thực tế, việc biết một thực tế và ghi nhớ nó vào bộ nhớ dường như không phải là một vấn đề, đó là trường hợp chúng ta có thể tra cứu nó.

Tuy nhiên, kiến ​​thức thông thường chưa bao giờ là thứ mà bạn tiếp thu một cách bài bản. Thay vào đó, chúng ta thu thập nó từ tất cả các nguồn khi chúng ta trải qua, thường tiếp thu các thực tế mà không nhận ra nó. Sau đó, câu hỏi vẫn còn là: Internet có đe dọa kiến ​​thức thông thường không? Khi tôi đặt câu hỏi đó cho Moira Jones, một chuyên gia thiết kế các bài kiểm tra IQ, cô ấy đã kể cho tôi câu chuyện về thần Thoth của người Ai Cập. Câu chuyện như thế này: Thoth tặng chữ viết như một món quà cho vua Ai Cập, tuyên bố nó là "thần dược của trí nhớ và sự thông thái." Nhưng nhà vua hoảng sợ, và nói với anh ta: "Phát minh này sẽ gây ra sự lãng quên trong tâm hồn của những người đã học nó, bởi vì họ sẽ không cần phải luyện tập trí nhớ của họ, mà lệ thuộc vào những gì được viết ra."

David Swift lọt vào chung kết Ai muốn trở thành triệu phú, trả lời câu hỏi tương tự, nhận ra rằng có một vấn đề là những người trẻ tuổi nói rằng: "Tôi không cần biết điều đó", nhưng anh ấy vui mừng hơn nhiều về tiềm năng giáo dục của Internet. "Có rất nhiều thông tin ngoài kia, mang lại cho mọi người cơ hội để nâng cao kiến ​​thức thông thường của họ."

Suy cho cùng, mạng Internet có thể khiến chúng ta ngày càng quên đi nhiều hơn. Nhưng trong khi đó, sự phổ biến của các chương trình câu đố và chương trình trò chơi kiến thức cho chúng ta thấy rằng kiến ​​thức thông thường vẫn là một sự cần thiết phải có.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com