Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

I left school and university with my head packed full of knowledge; enough of it, anyway, to pass all the examinations that were put in my path. As a well-educated man I rather expected my work to be a piece of cake, something at which my intellect would allow me to excel without undue effort. It came as something of a shock, therefore, encounter the world outside for the first time, and to realize that I was ill-equipped, not only for the necessary business of earning a living, but more importantly, for coping with all the new decisions which came my way, in both life and work.

I was soon to discover that my mind had been trained to deal with closed problems, whereas most of what I now had to deal with were open-ended problems. 'What is the cost of sales?' is a closed problem, one with a right or a wrong answer. 'What should we do about it?' is an open problem, one with any number of possible answers, and I had no experience of taking this type of decision.

I had been educated in an individualist culture. My scores were mine. No one else into it, except as competitors in some imagined race. I was on my own in the learning game at school and university. Not so in my work, I soon realized. Being an individual star would not help me there if it was in a failing group. I had discovered, rather later than most, the necessity of others.

So much of the content of what I had learned was irrelevant, while the process of learning it had cultivated a set of attitudes and behaviors which were directly opposed to what seemed to be needed in real life. Although I had studied philosophy, I hadn't applied it to myself. It would be nice to think that our schools today prepare people better for life and for work. The subjects may appear to be a little more relevant, but we are still left to learn about work at work, and about life by living it. I believe we could do more to make sure that the process of education had more in common with the processes of living and working as they are today, so that the shock of reality is less cruel.

(Adapted from New proficiency Gold Coursebook by Jacky Newbrook and Judith Wilson)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485544
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu bàn về điều gì?

A. Sự cần thiết của việc tiếp xúc với thực tế phũ phàng.

B. Sự phức tạp của thế giới bên ngoài.

C. Yêu cầu cấp thiết của cải cách giáo dục.

D. Khoảng cách giữa giáo dục và thế giới thực.

Thông tin: It came as something of a shock, therefore, encounter the world outside for the first time, and to realize that I was ill-equipped, not only for the necessary business of earning a living, but more importantly, for coping with all the new decisions which came my way, in both life and work.

Tạm dịch: Do đó, nó đến như một cú sốc, lần đầu tiên chạm mặt với thế giới bên ngoài, và tôi nhận ra rằng mình đã không trang bị đủ, không chỉ cho công việc cần thiết để kiếm sống, mà quan trọng hơn, để đối phó với tất cả những quyết định xảy đến với tôi, trong cả cuộc sống và công việc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "undue" in paragraph 1 is closest in meaning to_______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:485545
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "undue" (quá nhiều, quá mức) trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với ________.

A. negligible (adj): không đáng kể

B. inconsiderable (adj): nhỏ bé, không đáng kể

C. extensive (adj): sâu rộng, rộng

D. constant (adj): bất biến, không thay đổi

Thông tin: As a well-educated man I rather expected my work to be a piece of cake, something at which my intellect would allow me to excel without undue effort.

Tạm dịch: Là một người được giáo dục tốt, tôi kỳ vọng công việc của mình sẽ dễ dàng, một thứ mà ở đó trí tuệ của tôi sẽ cho phép tôi trở nên xuất sắc mà không cần nỗ lực quá nhiều.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "this type" in paragraph 2 refers to _______

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485546
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "this type" trong đoạn 2 đề cập đến _______

A. loại mà có 1 vài câu trả lời khả thi

B. loại liên quan đến chi phí bán hàng

C. loại mà có 1 câu trả lời đúng

D. loại mà có 1 câu trả lời sai

Thông tin: 'What should we do about it?' is an open problem, one with any number of possible answers, and I had no experience of taking this type of decision.

Tạm dịch: ''Chúng ta nên làm gì với nó?'' là một bài toán mở, một bài toán có thể có bất kỳ câu trả lời nào cũng được và tôi không có kinh nghiệm khi đưa ra loại quyết định này.

=> đưa ra quyết định cho loại vấn đề mở (có nhiều hơn 1 đáp án đúng)

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

According to the passage, _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:485547
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo bài đọc, _______.

A. Tác giả đã không chuẩn bị cho những trải nghiệm thực tế

B. Tác giả nhận thấy cần phải xem đồng nghiệp của mình là đối thủ cạnh tranh

C. Tác giả có thể đối phó với các quyết định mới

D. Tác giả nhận ra tầm quan trọng của chủ nghĩa cá nhân trong công việc của mình

Thông tin: As a well-educated man I rather expected my work to be a piece of cake, something at which my intellect would allow me to excel without undue effort. It came as something of a shock, therefore, encounter the world outside for the first time, and to realize that I was ill-equipped, not only for the necessary business of earning a living, but more importantly, for coping with all the new decisions which came my way, in both life and work.

Tạm dịch: Là một người được giáo dục tốt, tôi kỳ vọng công việc của mình sẽ dễ dàng, một thứ mà ở đó trí tuệ của tôi sẽ cho phép tôi trở nên xuất sắc mà không cần nỗ lực quá nhiều. Do đó, nó đến như một cú sốc, lần đầu tiên chạm mặt với thế giới bên ngoài, và tôi nhận ra rằng mình đã không trang bị đủ, không chỉ cho công việc cần thiết để kiếm sống, mà quan trọng hơn, để đối phó với tất cả những quyết định xảy đến với tôi, trong cả cuộc sống và công việc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

The word "cultivated" in paragraph 4 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485548
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "cultivated" (trau đồi, cố gắng đạt được hoặc phát triển (phẩm chất, tình cảm hoặc kỹ năng) trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với _______.

A. changed: thay đổi

B. developed: phát triển

C. weakened: làm suy yếu

D. required: đòi hỏi

Thông tin: So much of the content of what I had learned was irrelevant, while the process of learning it had cultivated a set of attitudes and behaviors which were directly opposed to what seemed to be needed in real life.

Tạm dịch: Quá nhiều nội dung trong những điều tôi đã học không liên quan, trong khi quá trình học nó đã trau dồi một loạt các thái độ và hành vi trái ngược hoàn toàn với những gì dường như cần thiết trong cuộc sống thực.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Thông hiểu

Which of the following is NOT mentioned, according to the passage?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485549
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo bài đọc, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập đến?

A. Tác giả nhận ra rằng anh ta cần sự kết bạn của các đồng nghiệp trong công việc.

B. Tác giả nhận thấy lẽ ra phải tận dụng khả năng trí tuệ của mình.

C. Tác giả nhận thấy rằng anh ta đã được đào tạo để đối phó với các vấn đề một cách sai lầm.

D. Tác giả mong đợi sẽ thành công bằng cách sử dụng những phẩm chất mà nền giáo dục của mình đã phát triển khi rời trường đại học.

Thông tin:

A. Being an individual star would not help me there if it was in a failing group. I had discovered, rather later than most, the necessity of others.

C. I was soon to discover that my mind had been trained to deal with closed problems, whereas most of what I now had to deal with were open-ended problems.

D. As a well-educated man I rather expected my work to be a piece of cake, something at which my intellect would allow me to excel without undue effort.

Tạm dịch:

A. Là một ngôi sao cá nhân sẽ không giúp tôi trong công việc nếu ngôi sao đó đặt trong một nhóm thất bại. Tôi đã phát hiện ra, mặc dù có chút muộn màng, sự cần thiết của những người khác.

C. Tôi sớm phát hiện ra rằng tâm trí của tôi đã được huấn luyện để đối phó với các vấn đề khép kín, trong khi hầu hết những gì tôi phải đối phó bây giờ là các vấn đề mở.

D. Là một người được giáo dục tốt, tôi kỳ vọng công việc của mình sẽ dễ dàng, một thứ mà ở đó trí tuệ của tôi sẽ cho phép tôi trở nên xuất sắc mà không cần nỗ lực quá nhiều.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 7:
Vận dụng cao

Which of the following can be inferred about the author's thoughts from paragraph 4?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485550
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ đoạn 4 có thể suy ra suy nghĩ nào của tác giả?

A. Học sinh cần có ý thức áp dụng triết học vào cuộc sống của mình.

B. Sự phù hợp của các nội dung học tập đã làm giảm khoảng cách giữa trường học và nơi làm việc.

C. Kinh nghiệm làm việc và cuộc sống đóng một vai trò nhỏ trong việc đối mặt với thực tế phũ phàng.

D. Hệ thống giáo dục ngày nay không cung cấp cho học sinh một sự chuẩn bị tốt hơn.

Thông tin: It would be nice to think that our schools today prepare people better for life and for work. The subjects may appear to be a little more relevant

Tạm dịch: Thật tuyệt khi nghĩ rằng các trường học của chúng ta ngày nay chuẩn bị cho mọi người hành trang tốt hơn cho cuộc sống và công việc. Các chủ đề có thể có vẻ phù hợp hơn một chút

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Tôi rời trường và đại học với một hành trang đầy ắp kiến ​​thức; dù sao nó cũng đủ để vượt qua tất cả các kỳ thi đã được đặt ra trên con đường của tôi. Là một người được giáo dục tốt, tôi kỳ vọng công việc của mình sẽ dễ dàng, một thứ mà ở đó trí tuệ của tôi sẽ cho phép tôi trở nên xuất sắc mà không cần nỗ lực quá nhiều. Do đó, nó đến như một cú sốc, lần đầu tiên chạm mặt với thế giới bên ngoài, và tôi nhận ra rằng mình đã không trang bị đủ, không chỉ cho công việc cần thiết để kiếm sống, mà quan trọng hơn, để đối phó với tất cả những quyết định xảy đến với tôi, trong cả cuộc sống và công việc.

Tôi sớm phát hiện ra rằng tâm trí của tôi đã được huấn luyện để đối phó với các vấn đề khép kín, trong khi hầu hết những gì tôi phải đối phó bây giờ là các vấn đề mở. ''Chi phí bán hàng là gì?'' là một bài toán khép kín, một bài toán có câu trả lời đúng hoặc sai. ''Chúng ta nên làm gì với nó?'' là một bài toán mở, một bài toán có thể có bất kỳ câu trả lời nào cũng được và tôi không có kinh nghiệm khi đưa ra loại quyết định này.

Tôi đã được giáo dục trong một nền văn hóa theo chủ nghĩa cá nhân. Điểm số của tôi là của tôi. Không ai khác tham gia vào nó, ngoại trừ những đối thủ cạnh tranh trong một số cuộc đua tưởng tượng. Tôi đã tự mình tham gia trò chơi học tập ở trường và đại học. Tôi sớm nhận ra nó không giống như trong công việc của tôi. Là một ngôi sao cá nhân sẽ không giúp tôi trong công việc nếu ngôi sao đó đặt trong một nhóm thất bại. Tôi đã phát hiện ra, mặc dù có chút muộn màng, sự cần thiết của những người khác.

Quá nhiều nội dung trong những điều tôi đã học không liên quan, trong khi quá trình học nó đã trau dồi một loạt các thái độ và hành vi trái ngược hoàn toàn với những gì dường như cần thiết trong cuộc sống thực. Mặc dù tôi đã học triết học, nhưng tôi đã không áp dụng nó cho chính mình. Thật tuyệt khi nghĩ rằng các trường học của chúng ta ngày nay chuẩn bị cho mọi người hành trang tốt hơn cho cuộc sống và công việc. Các chủ đề có thể có vẻ phù hợp hơn một chút, nhưng chúng tôi vẫn phải tiếp tục tìm hiểu về công việc tại cơ quan và về cuộc sống bằng cách sống chung với nó. Tôi tin rằng chúng ta có thể làm nhiều hơn nữa để đảm bảo rằng quá trình giáo dục có nhiều điểm chung hơn với quá trình sống và làm việc như ngày nay, để cú sốc thực tế bớt tàn nhẫn hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com