Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions

A recent study suggests that teens' relationship with parents, friends and teachers may have a lot to do with why they don't get a good night's sleep.

David Maume, a sociologist and sleep researcher, analyzed federal health data, which interviewed 974 teenagers when they were 12, and then again at 15. He found that family dynamics have much to do with how well kids sleep. Teens, who had warm relations with their parents and felt like they could talk to them or their parents were supportive of them, tended to sleep better. However, families that were going through a divorce or a remarriage tended to affect teens' sleep.

And problems at school also affected teens' sleep. Feeling safe at school and having good relations with teachers tended to promote better sleep. As did good relationships with friends. Kids who took part in sports or other positive social activities or shared similar academic goals with their friends were also more likely to get a good night's sleep.

These add up to what makes lots of sense: a general feeling of well-being helps teens sleep. If we're happy and contented, we're much more likely to sleep better than if we're sad and anxious.

Now, of course, teens can hardly resist being drawn to their computers and social networking. Maume also found that when parents were strict not only about bedtime, but also about limiting technology, kids slept better. It's a finding that seems obvious, but parents really do matter when it comes to health habits of their teenagers. Clearly, teenagers aren't getting 9 to 10 hours a night, which puts them at risk for all the consequences of lack of sleep, including poor academic performance, colds and stress.

(Adapted from www.mofangge.com/html/qDetail/03/93/.../61359303219584.html)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

What is the passage mainly about?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485561
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Bài đọc chủ yếu nói về điều gì?

A. Cần thiết cho thanh thiếu niên tham gia thể thao và các hoạt động xã hội tích cực.

B. Thiếu ngủ đủ giấc khiến thanh thiếu niên có nguy cơ học kém ở trường

C. Công nghệ hiện đại có liên quan đến vấn đề giấc ngủ của thanh thiếu niên.

D. Giấc ngủ của thanh thiếu niên gắn liền với mối quan hệ của chúng với mọi người xung quanh.

Thông tin: A recent study suggests that teens' relationship with parents, friends and teachers may have a lot to do with why they don't get a good night's sleep.

Tạm dịch: Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mối quan hệ của thanh thiếu niên với cha mẹ, bạn bè và giáo viên có thể liên quan nhiều đến lý do tại sao chúng không có được một giấc ngủ ngon.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

What does the word "them" in the passage refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:485562
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "them" trong đoạn văn ám chỉ điều gì?

A. cha mẹ

B. động lực gia đình

C. quan hệ ấm áp

D. thanh thiếu niên

Thông tin: Teens, who had warm relations with their parents and felt like they could talk to them or their parents were supportive of them, tended to sleep better.

Tạm dịch: Thanh thiếu niên, những người có quan hệ vui vẻ, ấm áp với cha mẹ và cảm thấy họ có thể nói chuyện với nhau hoặc cha mẹ ủng hộ họ, có xu hướng ngủ ngon hơn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

According to Maume's analysis, who will probably have a poor night's sleep?

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485563
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo phân tích của Maume, những ai có thể sẽ có một đêm thiếu ngủ?

A. Thanh thiếu niên muốn nói chuyện với cha mẹ của họ.

B. Thanh thiếu niên thiếu cảm giác an toàn ở trường.

C. Thanh thiếu niên có bạn bè chia sẻ ước mơ của mình.

D. Thanh thiếu niên cảm thấy hài lòng về bản thân.

Thông tin: Feeling safe at school and having good relations with teachers tended to promote better sleep.

Tạm dịch: Cảm giác an toàn ở trường và có mối quan hệ tốt với giáo viên có xu hướng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word "well-being" in paragraph 4 probably means _______.

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:485564
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "well-being" (sự hạnh phúc) trong đoạn 4 đồng nghĩa với _______.

A. insecurity (n): sự bất an

B. happiness (n): sự hạnh phúc

C. excitement (n): sự phấn khích

D. worrying (n): lo lắng

Thông tin: These add up to what makes lots of sense: a general feeling of well-being helps teens sleep.

Tạm dịch: hững điều này bổ sung cho những điều rất có ý nghĩa: cảm giác hạnh phúc sẽ giúp thanh thiếu niên dễ ngủ.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:485565
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, điều nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Những thiếu niên mà cha mẹ chia tay không thể ngủ ngon.

B. Cha mẹ có thể giúp con ngủ ngon hơn bằng cách hạn chế sử dụng đồ công nghệ.

C. Cha mẹ không liên quan gì đến thói quen sức khỏe của con cái.

D. Thanh thiếu niên không thể học tốt ở trường nếu chúng không ngủ đủ giấc.

Thông tin: It's a finding that seems obvious, but parents really do matter when it comes to health habits of their teenagers.

Tạm dịch: Đó là một phát hiện có vẻ hiển nhiên, nhưng các bậc cha mẹ thực sự quan trọng khi nói đến thói quen sức khỏe của thanh thiếu niên của họ.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mối quan hệ của thanh thiếu niên với cha mẹ, bạn bè và giáo viên có thể liên quan nhiều đến lý do tại sao chúng không có được một giấc ngủ ngon.

David Maume, một nhà xã hội học và nhà nghiên cứu giấc ngủ, đã phân tích dữ liệu sức khỏe liên bang, phỏng vấn 974 thanh thiếu niên khi chúng 12 tuổi, và sau đó một lần nữa ở tuổi 15. Ông phát hiện ra rằng tác động từ gia đình có liên quan nhiều đến việc trẻ ngủ ngon như thế nào. Thanh thiếu niên, những người có quan hệ vui vẻ, ấm áp với cha mẹ và cảm thấy họ có thể nói chuyện với nhau hoặc cha mẹ ủng hộ họ, có xu hướng ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, những gia đình từng ly hôn hoặc tái hôn có xu hướng ảnh hưởng đến giấc ngủ của thanh thiếu niên.

Và các vấn đề ở trường cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của thanh thiếu niên. Cảm giác an toàn ở trường và có mối quan hệ tốt với giáo viên có xu hướng thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè cũng vậy. Những trẻ tham gia thể thao hoặc các hoạt động xã hội tích cực khác hoặc chia sẻ mục tiêu học tập với bạn bè cũng có nhiều khả năng ngủ ngon hơn.

Những điều này bổ sung cho những điều rất có ý nghĩa: cảm giác hạnh phúc sẽ giúp thanh thiếu niên dễ ngủ. Nếu chúng ta hạnh phúc và hài lòng, chúng ta có nhiều khả năng ngủ ngon hơn là khi chúng ta buồn và lo lắng.

Tất nhiên, giờ đây, thanh thiếu niên khó có thể cưỡng lại việc bị cuốn hút vào máy tính và mạng xã hội. Maume cũng phát hiện ra rằng khi cha mẹ nghiêm khắc không chỉ về giờ đi ngủ mà còn về việc hạn chế đồ công nghệ, trẻ sẽ ngủ ngon hơn. Đó là một phát hiện có vẻ hiển nhiên, nhưng các bậc cha mẹ thực sự quan trọng khi nói đến thói quen sức khỏe của thanh thiếu niên của họ. Rõ ràng, thanh thiếu niên không ngủ đủ 9 đến 10 giờ mỗi đêm, điều này khiến họ có nguy cơ mắc tất cả các hậu quả của việc thiếu ngủ, bao gồm kết quả học tập kém, sự lạnh nhạt và căng thẳng.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com