Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 39 to 43.

It was widely reported last year that sales of guidebooks are falling fast, thanks to developments in the Internet and mobile phones. It makes sense. Why bother taking a heavy book with you when you can download all the information you need to your phone as you walk around the cathedral?

Writing a new book about a place is a rewarding job, but one that is becoming a rarity. Publishers are more concerned with keeping existing books up to date than bringing out new ones in an already crowded market. This is understandable, since every guidebook is actually out of date as soon as it is published. It may have been researched a year before being printed and it could have sat on the bookshop shelf for a year or two, so its information might be three years old by the time the reader uses it in practice. It is hardly surprising, therefore, that some publishers are inviting almost as much in updating and redesigning their books as they did creating them. Updating guides is nowadays a good way for new writers to get started.

But if the Internet via a mobile phone can deliver information just as well as printed paper but much faster, at almost no cost, is there a future for printed guidebook? Other books you read at home, but a travel guide's main purposes for urgent reference when you're desperate to find accommodation or somewhere to eat. Using a modern cellphone, any traveller can now enjoy a “paperless holiday”. Want to know the opening times of the museum? Look them up online. Need some information on the ancient building you're standing in? Download it.

(Adapted from Cambridge FCE book)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

Which could be the best title for the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:488553
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Cái nào có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn?

A. Sách Hướng dẫn Hưng thịnh Bất chấp Cách mạng CNTT?

B. Tận hưởng một kỳ nghỉ không giấy tờ

C. Sách hướng dẫn giảm: Tương lai là gì?

D. Sách hướng dẫn bên bờ vực tuyệt chủng

Thông tin: It was widely reported last year that sales of guidebooks are falling fast, thanks to developments in the Internet and mobile phones.

Tạm dịch: Năm ngoái, có nhiều thông tin cho rằng doanh số bán sách hướng dẫn đang giảm nhanh vì sự phát triển của Internet và điện thoại di động.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

The word "rewarding” in paragraph 2 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:488554
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ "rewarding” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với _________.

A. satisfying: hài lòng

B. disappointing: thất vọng

C. worthless: không có giá trị

D. frustrating: bực bội

=> rewarding (adj): bổ ích, thỏa mãn, đáng = satisfying

Thông tin: Writing a new book about a place is a rewarding job, but one that is becoming a rarity.

Tạm dịch: Viết một cuốn sách mới về một địa điểm là một công việc bổ ích, nhưng cuốn sách đó đang trở nên hiếm hoi.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

In paragraph 2, before writing and publishing their books, _______.

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:488555
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Trong đoạn 2, trước khi viết và xuất bản sách của họ, _______.

A. nhà xuất bản thường dành một năm để nghiên cứu thông tin cần thiết cho sách của họ

B. nhiều nhà xuất bản vẫn thích một thị trường vốn đã đông đúc cho sách của họ

C. các hành động của nhà xuất bản có thể chứng minh là không thể hiểu được đối với giáo dân

D. một số nhà xuất bản tìm thấy tài nguyên để cập nhật và thiết kế lại sách của họ nhiều gần như tài nguyên để tạo ra chúng

Thông tin: It is hardly surprising, therefore, that some publishers are inviting almost as much in updating and redesigning their books as they did creating them. Updating guides is nowadays a good way for new writers to get started.

Tạm dịch: Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà xuất bản đang mời gọi gần như nhiều trong việc cập nhật và thiết kế lại sách của họ như họ đã tạo ra chúng. Cập nhật hướng dẫn ngày nay là một cách tốt cho những tác giả mới bắt đầu.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Nhận biết

The word "them” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:488556
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Từ “them” trong đoạn 3 đề cập đến _______.

A. purposes: mục đích

B. books: sách

C. times: thời gian, giờ

D. guides: hướng dẫn

Thông tin: Want to know the opening times of the museum? Look them up online.

Tạm dịch: Bạn muốn biết thời gian mở cửa của bảo tàng? Tra cứu chúng trực tuyến.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

Which of the following is TRUE, according to the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:488557
Phương pháp giải

Đọc hiểu

Giải chi tiết

Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo bài đọc?

A. Mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là gợi ý khi du khách đang vội.

B. Trước khi bắt tay vào một cuộc hành trình, hầu hết mọi người đều mang theo một cuốn sách hướng dẫn để phòng khi họ gặp rắc rối.

C. Thông tin tìm thấy trong sách hướng dẫn luôn cập nhật và đáng tin cậy.

D. Người dùng không thể lấy thông tin về thời gian mở cửa của các viện bảo tàng trên Internet.

Thông tin: Other books you read at home, but a travel guide's main purposes for urgent reference when you're desperate to find accommodation or somewhere to eat.

Tạm dịch: Những cuốn sách khác thì bạn đọc ở nhà, nhưng mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là để tham khảo khẩn cấp khi bạn đang muốn tìm chỗ ở hoặc nơi nào đó để ăn.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Năm ngoái, có nhiều thông tin cho rằng doanh số bán sách hướng dẫn đang giảm nhanh vì sự phát triển của Internet và điện thoại di động. Điều đó có lý. Tại sao phải mang theo một cuốn sách nặng nề bên mình khi bạn có thể ghi lại tất cả thông tin cần thiết vào điện thoại khi đi dạo quanh nhà thờ?

Viết một cuốn sách mới về một địa điểm là một công việc bổ ích, nhưng cuốn sách đó đang trở nên hiếm hoi. Các nhà xuất bản quan tâm đến việc cập nhật những cuốn sách hiện có hơn là đưa ra những cuốn sách mới trong một thị trường vốn đã đông đúc. Điều này có thể hiểu được, vì mọi cuốn sách hướng dẫn thực sự đã hết thời ngay sau khi nó được xuất bản. Nó có thể đã được nghiên cứu một năm trước khi được in và nó có thể đã nằm trên kệ hiệu sách trong một hoặc hai năm, vì vậy thông tin của nó có thể đã được ba năm vào thời điểm người đọc sử dụng nó trong thực tế. Do đó, hầu như không có gì đáng ngạc nhiên khi một số nhà xuất bản đang mời gọi gần như nhiều trong việc cập nhật và thiết kế lại sách của họ như họ đã tạo ra chúng. Cập nhật hướng dẫn ngày nay là một cách tốt cho những tác giả mới bắt đầu.

Nhưng nếu Internet thông qua điện thoại di động có thể cung cấp thông tin tốt như giấy in nhưng nhanh hơn nhiều, gần như không tốn phí, thì liệu có tương lai cho sách hướng dẫn (bản in) không? Những cuốn sách khác thì bạn đọc ở nhà, nhưng mục đích chính của sách hướng dẫn du lịch là để tham khảo khẩn cấp khi bạn đang muốn tìm chỗ ở hoặc nơi nào đó để ăn. Sử dụng điện thoại di động hiện đại, giờ đây bất kỳ khách du lịch nào cũng có thể tận hưởng một “kỳ nghỉ không cần giấy tờ”. Bạn muốn biết thời gian mở cửa của bảo tàng? Tra cứu chúng trực tuyến. Cần một số thông tin về tòa nhà cổ kính mà bạn đang ở? Tải xuống.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com