Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 36 to 42.

Times are tough. The nightly news is filled with stories of people who have lost their jobs due to the economic crisis, or lost their homes in a fire or natural disaster. Have you ever seen people who have just endured an awful situation? Some focus on what they have lost, and this is easy to understand. But other people focus on what they did not lose, and they start thinking about a better future.

One good piece of advice to remember is that you cannot always control situations or other people. The only thing you can control is your own personal reaction to bad situations. Sometimes a situation may really be overwhelming. However, in many cases, you really can influence our own moods by the way you think about negative situations.

Imagine two families: Both have lost their homes and all their belongings in a devastating storm. One family cannot mask their grief. They feel that everything they hold dear has been destroyed. They cannot imagine how they will ever be able to replace things and start over again. Their normal life seems to have been completely lost. In contrast, a second family is crying with joy. All of the people in their family are unharmed and safe. This family is just happy that everyone has survived. This family is already trying to figure out how they can recover. You can't really blame the first family for experiencing a very normal reaction to a terrible situation. However, the second family certainly seems to be better off. They are thinking about making progress rather than focusing on the tragic events.

Though this scenario is extreme, everyone experiences setbacks that seem just awful at the time. This could be a job loss, illness, or problems with family members. Nobody gets through life without having some bad things happen. In these situations, try to focus on the steps you can take to remedy the situation, instead of how awful the setback is. By doing this, you will be laying the foundation for a better tomorrow. And you will not suffer as much pain today.

Actually, controlling how you feel and trying to maintain a positive attitude can help you through many tough situations. The bottom line is, no matter what the problem is, you are more likely to fix it if you can stay positive and work out a plan. Also, never be afraid to seek help when you need it. The advice of a friend, family member, or even a professional may be all it takes to get back on track.

It may sound like a cliché. While a positive attitude may not be the answer to every problem, it can certainly give you an advantage in surviving most of life's minor setbacks.

(Adapted from "Select Readings - Upper Intermediate" by Linda Lee and Erik Gundersen)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

According to paragraph 5, what is the major thing you should do when you have troubles?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:489678
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 5, điều chính bạn nên làm khi gặp khó khăn là gì?

A. Nhờ người khác giúp đỡ khi cần thiết.

B. Kiểm soát cảm xúc của bạn.

C. Lạc quan và lập kế hoạch.

D. Xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Thông tin: The bottom line is, no matter what the problem is, you are more likely to fix it if you can stay positive and work out a plan.

Tạm dịch: Điểm mấu chốt là, cho dù vấn đề là gì đi nữa, bạn cũng có thể khắc phục hậu quả nếu bạn giữ được bản thân ở trạng thái tích cực và lập được ra một kế hoạch.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to the passage, which of the following is NOT true?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:489679
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo bài đọc, điều nào sau đây KHÔNG đúng?

A. Để có một nền tảng tốt cho tương lai, bạn không nên trải qua những tình huống tồi tệ ngày hôm nay.

B. Mọi người đều sẽ phải trải qua một số trải nghiệm khủng khiếp trong cuộc đời của họ.

C. Điều mọi người phải nhớ là quản lý phản ứng của bản thân trước những tình huống xấu.

D. Chú ý đến các giải pháp của vấn đề sẽ tốt hơn là tập trung vào những thiệt hại mà nó gây ra.

Thông tin: Though this scenario is extreme, everyone experiences setbacks that seem just awful at the time. … By doing this, you will be laying the foundation for a better tomorrow.

Tạm dịch: Mặc dù tình huống trên đây có phần cực đoan, tất cả mọi người đều đã từng trải qua những vấn đề mà dường như chỉ có vẻ kinh khủng vào thời điểm đó.. … Bằng cách này, bạn có thể đặt nền móng cho một ngày mai tốt đẹp hơn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Vận dụng

Which of the following could be the main idea of the passage?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:489680
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Ý nào sau đây có thể là nội dung chính của bài đọc?

A. Giữ suy nghĩ tích cực hay tiêu cực là lựa chọn riêng của mỗi người

B. Dường như có nhiều người bi quan hơn người lạc quan

C. Lạc quan là một cách hiệu quả để vượt qua những tình huống tồi tệ

D. Suy nghĩ tích cực là điều kiện cần thiết để thành công

Thông tin: Bài đọc có nói về những cách phản ứng trước tình huống tồi tệ, để từ đó đưa ra những lợi ích của việc lạc quan trước những tình huống đó, cùng với những lời khuyên nên lạc quan khi đối mặt với tình huống không tốt.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word "grief" in paragraph 3 is closest in meaning to _______.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:489681
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “grief” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với ______.

A. problem (n): vấn đề

B. disappointment (n): sự thất vọng

C. sorrow (n): nỗi buồn, sự đau khổ

D. damage (n): sự hư hại

=> grief (n): sự đau khổ; vấn đề, sự lo lắng

Trong ngữ cảnh đoạn này thì “grief” = sorrow.

Thông tin: One family cannot mask their grief.

Tạm dịch: Một trong hai gia đình không thể che giấu sự đau khổ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word “scenario” in paragraph 4 mostly means_______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:489682
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “scenario” trong đoạn 4 gần như có nghĩa là _______.

A. circumstance (n): hoàn cảnh, tình huống, điều kiện

B. background (n): nền tảng, lý lịch

C. trouble (n): vấn đề

D. imagination (n): trí tưởng tượng

=> scenario (n): kịch bản, mô tả về tình huống ~ circumstance

Thông tin: Though this scenario is extreme, everyone experiences setbacks that seem just awful at the time.

Tạm dịch: Mặc dù tình huống trên đây có phần cực đoan, tất cả mọi người đều đã từng trải qua những vấn đề mà dường như chỉ có vẻ kinh khủng vào thời điểm đó.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 6:
Vận dụng cao

It can be inferred from the third paragraph that _______.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:489683
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể suy ra được từ đoạn thứ ba rằng _______.

A. thái độ của bạn sẽ quyết định cách bạn phản ứng với những tình huống khủng khiếp

B. những người lạc quan thường ít gặp phải những tình huống khủng khiếp hơn những người bi quan

C. thất vọng và buồn bã là tất cả những cảm xúc chung của mọi người trong những tình huống khủng khiếp

D. thái độ của bạn trong những tình huống khủng khiếp quan trọng hơn mức độ nghiêm trọng của vấn đề

Thông tin: Đọc lại cả đoạn 3 thì sẽ thấy 2 thái độ khác nhau của 2 gia đình trước cùng một tình huống khủng khiếp, và cách họ phản ứng với tình huống.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Thông hiểu

What does the word "they” in paragraph 3 refer to?

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:489684
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “they” trong đoạn 3 đề cập đến ____________.

A. tragic events: các sự kiện bi thảm

B. the second family: gia đình thứ hai

C. all of the people: tất cả mọi người

D. the first family: gia đình thứ nhất

Thông tin: One family cannot mask their grief. They feel that everything they hold dear has been destroyed. They cannot imagine how they will ever be able to replace things and start over again. … In contrast, a second family is crying with joy.

=> they = one family = gia đình đầu tiên được nhắc đến = gia đình thứ nhất

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Tin tức hàng đêm đầy những câu chuyện của những người mất việc làm do khủng hoảng kinh tế, hoặc mất nhà cửa trong một đám cháy hoặc thiên tai. Bạn đã bao giờ nhìn thấy những người vừa trải qua một tình huống khủng khiếp chưa? Một số người tập trung vào những gì họ đã mất, và điều này là dễ hiểu. Nhưng những người khác tập trung vào những gì họ đã không bị mất, và họ bắt đầu nghĩ cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Hãy ghi nhớ một lời khuyên là không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát tình hình hay mọi người xung quanh. Thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát là phản ứng của riêng cá nhân của bạn với các tình huống xấu. Đôi khi sẽ có những tình huống khiến cho bạn gục ngã hoàn toàn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn thực sự có thể chủ động ảnh hưởng lên tâm trạng của mình tuỳ theo cách bạn nhìn nhận những tình huống tiêu cực.

Hãy tưởng tượng hai gia đình: Cả hai đều bị mất nhà cửa và tất cả đồ đạc sau một cơn bão lớn. Một trong hai gia đình không thể che giấu nỗi đau khổ. Họ cảm thấy rằng tất cả mọi thứ mà họ yêu thương đã bị phá hủy. Họ không thể tưởng tượng được làm thế nào để có thể thay thế những thứ ấy và bắt đầu lại một lần nữa. Cuộc sống bình thường của họ dường như đã đảo lộn hoàn toàn. Ngược lại, gia đình kia đang khóc vì vui sướng. Tất cả mọi thành viên trong gia đình của họ đều an toàn không hề hấn gì. Họ hạnh phúc vì tất cả mọi người đều sống sót. Họ ngay lập tức đã cố gắng tìm cách lấy lại những gì đã mất. Bạn thực sự không thể trách móc gia đình đầu tiên vì đã họ đã phản ứng theo cách rất thông thường khi phải đối mặt một tình huống khủng khiếp. Tuy nhiên, gia đình thứ hai rõ ràng có vẻ trong tình trạng tốt hơn. Họ đang suy nghĩ về việc tiến bước thay vì tập trung vào những sự kiện bi thảm.

Mặc dù tình huống trên đây có phần cực đoan, tất cả mọi người đều đã từng trải qua những vấn đề mà dường như chỉ có vẻ kinh khủng vào thời điểm đó. Đó có thể là việc bị sa thải, bệnh tật, hoặc vấn đề với các thành viên trong gia đình. Không ai sống trên đời mà chưa từng gặp điều bất trắc. Trong những tình huống này, hãy cố gắng tập trung vào những bước bạn có thể làm để khắc phục tình hình, thay vì ngẫm nghĩ về mức độ đau khổ mà điều bất trắc gây ra. Bằng cách này, bạn có thể đặt nền móng cho một ngày mai tốt đẹp hơn. Và bạn sẽ không phải chịu nhiều đau khổ trong hiện tại.

Trên thực tế, việc kiểm soát cách bạn cảm nhận và cố gắng duy trì một thái độ tích cực có thể giúp bạn vượt qua nhiều tình huống khó khăn. Điểm mấu chốt là, cho dù vấn đề là gì đi nữa, bạn cũng có thể khắc phục hậu quả nếu bạn giữ được bản thân ở trạng thái tích cực và lập được ra một kế hoạch. Ngoài ra, đừng bao giờ ngại đi tìm kiếm sự giúp đỡ. Có khi chính những lời khuyên của một người bạn, của gia đình, hoặc thậm chí là của một chuyên gia là tất cả những gì bạn cần để đưa mọi thứ về nguyên trạng.

Nghe thì có vẻ sáo rỗng. Tuy một thái độ tích cực chưa chắc đã là câu trả lời cho mọi vấn đề, nhưng chắc chắn nó là một lợi thế giúp bạn sống sót qua hầu hết những vấn đề nhỏ trong cuộc sống.

Đáp án cần chọn là: D

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com