Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

Before the 1500’s, the western plains of North America were dominated by farmers. One group, the Mandans, lived in the upper Missouri River country, primarily in present-day North Dakota.  They had large villages of houses built close together. The tight arrangement enabled the Mandans to protect themselves more easily from the attacks of others who might seek to obtain some of the food these highly capable farmers stored from one year to the next.

The women had primary responsibility for the fields. They had to exercise considerable skill to produce the desired results, for their northern location meant fleeting growing seasons. Winter often lingered; autumn could be ushered in by severe frost. For good measure, during the spring and summer, drought, heat, hail, grasshoppers, and other frustrations might await the wary grower.

Under such conditions, Mandan women had to grow maize capable of weathering adversity. They began as early as it appeared feasible to do so in the spring, clearing the land, using fire to clear stubble from the fields and then planting. From this point until the first green corn could be harvested, the crop required labor and vigilance.

In August the Mandans picked a smaller amount of the crop before it had matured fully. This green com was boiled, dried and shelled, with some of the maize slated for immediate consumption and the rest stored in animal-skin bags. Later in the fall, the people picked the rest of the corn. They saved the best of the harvest for seeds or for trade, with the remainder eaten right away or stored for later use in underground reserves. With appropriate banking of the extra food, the Mandans protected themselves against the disaster of crop failure and accompany hunger.

The woman planted another staple, squash, about the first of June, and harvested it near the time of the green corn harvest. After they picked it, they sliced it, dried it, and strung the slices before they stored them. Once again, they saved the seeds from the best of the year’s crop. The Mandans also grew sunflowers and tobacco; the latter was the particular task of the older men.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng

The Mandans built their houses close together in order to ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:527260
Phương pháp giải
Đọc hiểu ý chính
Giải chi tiết

Người Mandans đã xây dựng những ngôi nhà của họ gần nhau để ____.

A. bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm của họ

B. tự bảo vệ mình trước thời tiết

C. cho phép nhiều chỗ hơn để trồng ngô

D. chia sẻ nông cụ

Thông tin: The tight arrangement enabled the Mandans to protect themselves more  easily from the attacks of others.

Tạm dịch: Sự sắp xếp chặt chẽ giúp Mandans bảo vệ mình dễ dàng hơn trước các cuộc tấn công của những người khác.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

Why does the author believe that the Mandans were skilled farmers?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:527261
Phương pháp giải
Đọc hiểu ý chính
Giải chi tiết

Tại sao tác giả tin rằng người Mandans là những người nông dân lành nghề?

A. Họ đã phát triển các loại phân bón hữu hiệu.

B. Họ đã phát triển các giống ngô mới.

C. Họ có thể trồng trọt bất chấp thời tiết bất lợi.

D. Họ có thể trồng trọt ở hầu hết các loại đất.

Thông tin: They had to exercise considerable skill to produce the desired results,…  (đầu đoạn 3) Mandan women had to grow maize capable of weathering  adversity

Tạm dịch: Họ đã phải thực hiện các kỹ năng đáng kể để tạo ra kết quả mong muốn,… (đầu đoạn 3) Phụ nữ Mandan phải trồng ngô có khả năng chống chọi với nghịch cảnh

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "consumption" in the 4th paragraph is closest in meaning to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:527262
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ "tiêu thụ" trong đoạn 4 gần nghĩa nhất với ____.

A. mục nát

B. trồng

C. ăn uống

D. trò chuyện

Thông tin: This green corn was boiled, dried and shelled,  with some of the maize slated for immediate consumption”

Tạm dịch: Ngô xanh này đã được luộc chín, sấy khô và bỏ vỏ, với một số ngô dự kiến ​​sẽ được tiêu thụ ngay lập tức ”

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Which of the following processes does the author imply was done by both men and women?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:527263
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Tác giả ám chỉ quy trình nào sau đây được thực hiện bởi cả nam và nữ?

A. Phát quang nương rẫy

B. Trồng ngô

C. Thu hoạch ngô

D. Thu hoạch bí

Later in the fall, the people picked the rest of the corn. … the Mandans protected themselves

Tạm dịch: Sau đó vào mùa thu, người dân hái phần còn lại của ngô. … Người Mandans tự bảo vệ mình

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

The word "them" in the last paragraph refers to ____.

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:527264
Phương pháp giải
Đại từ
Giải chi tiết

Từ "chúng" trong đoạn cuối đề cập đến ____.

A. phụ nữ

B. hạt giống

C. lát

D. Mandans

After they picked it, they sliced it, dried it, and strung the slices before they stored them. Once again, they saved the seeds from the best of the year’s crop

Tạm dịch: Sau khi hái về, họ thái mỏng, phơi khô và xâu thành từng khoanh trước khi cất. Một lần nữa, họ đã cứu những hạt giống từ vụ mùa tốt nhất trong năm

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

What is the main topic of the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:527265
Phương pháp giải
Đọc hiểu ý chính
Giải chi tiết

Ngay từ mở đầu đoạn văn the western plains of North America were dominated by farmers →   ám chỉ lĩnh vực nông nghiệp ở Tây Bắc Mĩ. Tiếp tục đọc toàn bộ bài, ta thấy tác giả nói về các hoạt động nông nghiệp ở Xã hội Bắc Mỹ: grow maize, harvesting, planted, harvested, saved the seeds, grew sunflowers and tobacco.

Tạm dịch:

Chủ đề chính của đoạn văn là gì?

A. Các hoạt động nông nghiệp của xã hội Bắc Mỹ

B. Nhiều cách khác nhau có thể sử dụng ngô

C. Những vấn đề mà nông dân chuyên trồng một vụ gặp phải

D. Điều kiện thời tiết ở đồng bằng phía tây.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

Throughout the passage, the author implies that the Mandans ____.

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:527266
Phương pháp giải
Đọc hiểu suy luận
Giải chi tiết

Trong suốt đoạn văn, tác giả ngụ ý rằng Mandans ____.

A. lên kế hoạch cho tương lai

B. coi trọng tính cá nhân

C. cởi mở với người lạ

D. rất thích phiêu lưu

Tạm dịch: a

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Trước những năm 1500, các vùng đồng bằng phía tây của Bắc Mỹ được thống trị bởi nông dân. Một nhóm, người Mandans, sống ở thượng nguồn sông Missouri, chủ yếu ở Bắc Dakota ngày nay. Họ có những ngôi làng rộng lớn gồm những ngôi nhà được xây dựng gần nhau. Sự sắp xếp chặt chẽ cho phép người Mandans bảo vệ mình dễ dàng hơn trước các cuộc tấn công của những người khác có thể tìm cách lấy một số thực phẩm mà những người nông dân có khả năng cao tích trữ từ năm này sang năm khác.

Phụ nữ có trách nhiệm chính trong các lĩnh vực này. Họ đã phải thực hiện các kỹ năng đáng kể để tạo ra kết quả mong muốn, vì vị trí phía bắc của họ có nghĩa là các mùa trồng trọt thoáng qua. Mùa đông thường kéo dài; mùa thu có thể được mở ra bởi sương giá nghiêm trọng. Để có biện pháp tốt, trong suốt mùa xuân và mùa hè, hạn hán, nắng nóng, mưa đá, châu chấu và những sự thất vọng khác có thể đang chờ đợi người trồng thận trọng.

Trong điều kiện như vậy, phụ nữ Mandan phải trồng ngô có khả năng chống chọi với nghịch cảnh. Họ bắt đầu ngay từ khi có vẻ khả thi vào mùa xuân, khai khẩn đất đai, dùng lửa để thu dọn gốc rạ trên ruộng và sau đó trồng trọt. Từ thời điểm này cho đến khi thu hoạch được những bắp ngô xanh đầu tiên, cây trồng đòi hỏi nhiều lao động và tinh thần cảnh giác.

Vào tháng 8, những người Mandans đã hái một lượng nhỏ cây trồng trước khi nó chín hoàn toàn. Loại com xanh này đã được luộc chín, sấy khô và bỏ vỏ, với một số ngô dự kiến ​​sẽ được tiêu thụ ngay và phần còn lại được cất giữ trong các túi da động vật. Sau đó vào mùa thu, người dân hái phần còn lại của ngô. Họ để dành phần tốt nhất của thu hoạch để làm hạt giống hoặc để buôn bán, phần còn lại ăn ngay hoặc cất giữ để sử dụng sau này trong các khu dự trữ dưới lòng đất. Với việc dự trữ lương thực bổ sung một cách thích hợp, người Mandans đã tự bảo vệ mình trước thảm họa mất mùa và đói kém.

Người phụ nữ trồng một loại cây chủ lực khác là bí vào khoảng đầu tháng 6 và thu hoạch gần thời điểm thu hoạch ngô xanh. Sau khi hái về, họ thái mỏng, phơi khô và xâu thành từng khoanh trước khi cất. Một lần nữa, họ đã cứu những hạt giống từ vụ mùa tốt nhất trong năm. Người Mandans cũng trồng hoa hướng dương và thuốc lá; sau này là nhiệm vụ cụ thể của những người đàn ông lớn tuổi.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com