Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks.

THE FIRST WOMAN SCIENTIST

Hypatia was born in Alexandria, in Egypt, in 370 A.D. For many centuries, she was the only woman (46) ___________ to have a place in the history books. Hypatia's father was the director of Alexandria University, and he (47) ______________ sure his daughter had the best education available. This was unusual, as most women then had few opportunities to study.

After studying in Athens and Rome, Hypatia returned to Alexandria (48)_______ she began teaching  mathematics. She soon became famous for her knowledge of new ideas.

There are no copies of her books, but it is said that she wrote several important mathematical works. Hypatia was also interested in technology and (49)___________ several scientific tools to help with her work.

At the time, many rulers were afraid of science, and something connected with it was (50)_________ danger. One day in March 415, Hypatia was attacked in the street and killed.

During the 20th century, Hypatia was seen as a symbol of the women's rights movement, a precursor to the feminist movement. Since the late 20th century, Hypatia's death has at times been associated with the destruction of the Library of Alexandria, although historically the library ceased to exist in Hypati.

(Adapted from https://vi.wikipedia.org/wiki/Hypatia)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Nhận biết

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:527427
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. scientist (n) nhà khoa học

B. composer (n) nhà soạn nhạc, người sáng tác

C. writer (n) nhà văn

D. teacher (n) giáo viên

Thông tin: For many centuries, she was the only woman scientist to have a place in the history books.

Tạm dịch: Trong nhiều thế kỷ, bà là nhà khoa học nữ duy nhất có vị trí trong sử sách.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Nhận biết

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:527428
Phương pháp giải
Sự kết hợp từ
Giải chi tiết

Make sure + (that) + clause: chắc chằn rằng

Thông tin: Hypatia's father was the director of Alexandria University, and he make  sure his daughter had the best education available.

Tạm dịch: Cha của Hypatia là giám đốc của Đại học Alexandria, và ông đảm bảo con gái mình có được nền giáo dục tốt nhất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 3:
Nhận biết

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:527429
Phương pháp giải
Đại từ quan hệ
Giải chi tiết

Chỗ trống cần điền là đại từ quan hệ chỉ địa điểm (thay thế cho Alexandria)

Thông tin: After studying in Athens and Rome, Hypatia returned to Alexandria where she began teaching  mathematics.

Tạm dịch: Sau khi học ở Athens và Rome, Hypatia trở lại Alexandria, nơi cô bắt đầu dạy toán.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:527430
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

A. invented (v) phát minh

B. drew (v) vẽ

C. composed (v) sáng tác

D. wrote (v) viết

Thông tin: Hypatia was also interested in technology and invented several scientific tools to help with her work.

Tạm dịch: Hypatia cũng quan tâm đến công nghệ và đã phát minh ra một số công cụ khoa học để hỗ trợ công việc của mình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 5:
Thông hiểu

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:527431
Phương pháp giải
Sự kết hợp từ
Giải chi tiết

Be in danger: gặp nguy hiểm

Thông tin: At the time, many rulers were afraid of science, and something connected with it was in danger

Tạm dịch: Vào thời điểm đó, nhiều nhà cầm quyền sợ khoa học, và điều gì đó liên quan đến nó là nguy hiểm

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Hypatia sinh ra ở Alexandria, Ai Cập, vào năm 370 sau Công nguyên. Trong nhiều thế kỷ, bà là nhà khoa học nữ duy nhất có một vị trí trong sử sách. Cha của Hypatia là giám đốc của Đại học Alexandria, và ông (47 tuổi) đã đảm bảo cho con gái mình có được nền giáo dục tốt nhất. Điều này thật bất thường, vì hầu hết phụ nữ khi đó đều có ít cơ hội học tập.

Sau khi học ở Athens và Rome, Hypatia trở lại Alexandria, nơi cô bắt đầu dạy toán. Cô sớm trở nên nổi tiếng nhờ kiến ​​thức về những ý tưởng mới.

Không có bản sao của các cuốn sách của cô ấy, nhưng người ta nói rằng cô ấy đã viết một số công trình toán học quan trọng. Hypatia cũng quan tâm đến công nghệ và đã phát minh ra một số công cụ khoa học để hỗ trợ công việc của mình.

Vào thời điểm đó, nhiều nhà cầm quyền sợ khoa học, và thứ gì đó liên quan đến nó đang gặp nguy hiểm. Một ngày tháng 3 năm 415, Hypatia bị tấn công trên đường phố và bị giết.

Trong suốt thế kỷ 20, Hypatia được coi là biểu tượng của phong trào nữ quyền, tiền thân của phong trào nữ quyền. Kể từ cuối thế kỷ 20, cái chết của Hypatia đôi khi gắn liền với việc Thư viện Alexandria bị phá hủy, mặc dù về mặt lịch sử, thư viện này đã không còn tồn tại ở Hypati.

Đáp án cần chọn là: C

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com