Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.

LIVING ON MY OWN

When I tell people about the idea of moving out, many people's reaction is like, “what do your parents say?” because they assume parents would not like their children to leave them. I don't know if my parents

like it, but they always support and respect my decisions. They think it is good for me to try and live on

my own and then I would know it is the best to stay with my family. The most important reason for

independent living is to save the travelling time to work. It used to take me one hour fifteen minutes to

travel to work from my previous living place.

From my new apartment, it just takes me thirty minutes, so I saved forty-five minutes' travelling time.

I don't have to get up early, and I save two thirds of my traveling cost. In addition, I gain my personal

space and freedom by independent living. I make my own decisions; I don't have to say whether I would

go home for dinner; I can invite my friends to come and stay late.

Money is the main issue in living on your own. You have to be responsible for all the expenses.

Therefore, you've got to be well prepared and save up for your bills. Although I find my transportation

time much shorter, the saved time is spent on other things, such as cooking and other household chores.

Preparing and cooking the food do occupy a significant portion of my time, therefore I always try to make

simple meals. Moreover, I have to regularly tidy up my apartment and wash my clothes, so it doesn't

really save much of my time after all.

Now I'm getting used to my new life, and I'm enjoying it. I feel that moving out makes it easier for me

to strike a balance between my work, my social life, my study and my family. It may be troublesome,

but it may be worth it.

(Adapted from hups://learnenglish.britishcouncil.org/general-english)

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Thông hiểu

Why does the writer want to move out?

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:535377
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Tại sao tác giả muốn chuyển ra ngoài?

A. Vì bố mẹ anh ấy muốn anh ấy sống xa họ.

B. Vì nhiều người cho rằng anh ấy nên sống tự lập.

C. Vì nó giúp việc đi làm của anh ấy thuận tiện hơn.

D. Vì bố mẹ anh ấy không ủng hộ và tôn trọng quyết định của anh ấy.

Thông tin: The most important reason for independent living is to save the travelling time to work

Tạm dịch: Lý do quan trọng nhất cho cuộc sống tự lập là để tiết kiệm thời gian đi lại để đi làm.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 2:
Thông hiểu

According to paragraph 3, which of the following is the most time consuming to the writer?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:535378
Phương pháp giải
Đọc hiểu chi tiết
Giải chi tiết

Theo đoạn 3, việc làm nào sau đây khiến tác giả tốn nhiều thời gian nhất?

A. Nấu ăn và làm việc nhà

B. Tiết kiệm cho các hóa đơn gia đình

C. Dọn dẹp căn hộ

D. Thời gian đi lạ

Thông tin: I feel that moving out makes it easier for me to strike a balance between my work, my social life, my study and my family.

Tạm dịch: Tôi cảm thấy việc chuyển ra ngoài sống giúp tôi dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống xã hội, học tập và gia đình của mình.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 3:
Thông hiểu

The word "strike” in paragraph 4 is closest in meaning to _________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:535379
Phương pháp giải
Từ vựng
Giải chi tiết

Từ “strike” trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với __________.

A. destroy (v): phá hủy

B. upset (v): làm khó chịu

C. consider (v): cân nhắc, xem xét

D. reach (v): đạt được

=> Cụm từ: strike a balance (between A and B): đạt được sự cân bằng

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Thông hiểu

The word “It” in paragraph 4 refers to _____

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:535380
Phương pháp giải
Đại từ
Giải chi tiết

Từ “It” trong đoạn 4 đề cập đến ____________.

A. cuộc sống xã hội của tôi

B. việc chuyển ra ngoài sống

C. tận hưởng cuộc sống

D. công việc của tôiThông tin: I feel that moving out makes it easier for me to strike a balance between my work, my social life, my study and my family. It may be troublesome, but it may be worth it.

Tạm dịch: Tôi cảm thấy việc chuyển ra ngoài sống giúp tôi dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa công việc, cuộc sống xã hội, học tập và gia đình của mình. Nó có thể là một thứ gì đó hơi rắc rối nhưng nó có thể rất đáng giá

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

What conclusion does the writer make about moving out?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:535381
Phương pháp giải
Dọc hiểu suy luận
Giải chi tiết

Tác giả rút ra kết luận gì về việc dọn ra ở riêng?

A. Nó giúp anh có được sự cân bằng trong cuộc sống.

B. Thật quá phiền phức khi phải sống một mình.

C. Nó dễ dàng hơn cho người khác, nhưng không dễ dàng cho anh ta.

D. Anh ấy đang tận hưởng những rắc rối mà nó mang lại.

Thông tin: I feel that moving out makes it easier for me to strike a balance between my work, my social

life, my study and my family

Tạm dịch: Tôi cảm thấy việc chuyển ra ngoài sống giúp tôi dễ dàng đạt được sự cân bằng giữa công

việc, cuộc sống xã hội, học tập và gia đình của mình.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Khi tôi nói với mọi người về ý tưởng chuyển ra ngoài sống, phản ứng của nhiều người là kiểu như "bố mẹ bạn nói gì?", bởi vì họ cho rằng bố mẹ sẽ không muốn con cái họ rời xa họ. Tôi không biết liệu bố mẹ tôi có thích không nhưng tôi có thể nói với bạn rằng bố mẹ tôi ủng hộ và tôn trọng quyết định của tôi. Họ nghĩ rằng thật tốt cho tôi để thử và sống một mình và sau đó tôi sẽ biết rằng đó là điều tốt nhất để ở với gia đình mình. Lý do quan trọng nhất cho cuộc sống tự lập là để tiết kiệm thời gian đi lại để đi làm.

Tôi đã từng mất một giờ mười lăm phút để đi làm từ chỗ ở trước đây của mình. Từ căn hộ mới của tôi, tôi chỉ mất ba mươi phút nên tôi đã tiết kiệm được bốn mươi lăm phút di chuyển. Tôi không phải dậy sớm và tôi tiết kiệm được hai phần ba chi phí đi lại của mình. Ngoài ra, tôi có được không gian riêng tư và tự do bằng cách sống độc lập. Tôi tự đưa ra quyết định mọi lúc, tôi không phải báo rằng liệu tôi có về nhà ăn tối hay không, tôi có thể mời bạn bè đến và ở lại muộn.

Tiền là vấn đề chính trong cuộc sống tự lập. Bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi chi phí. Do đó, bạn phải chuẩn bị tốt và tiết kiệm tiền để trả các loại hóa đơn này. Mặc dù tôi thấy thời gian đi lại ngắn hơn nhiều, nhưng thời gian đã tiết kiệm được đó lại dành cho những thứ khác, chẳng hạn như nấu ăn và một số việc nhà khác. Việc chuẩn bị và nấu thức ăn chiếm một phần đáng kể thời gian của tôi, do đó tôi luôn cố gắng làm những bữa ăn đơn giản. Ngoài ra, tôi phải thường xuyên dọn dẹp căn hộ của mình và giặt quần áo, vì vậy cuối cùng thì tôi cũng không thực sự tiết kiệm được phần lớn thời gian của mình.

Đáp án cần chọn là: A

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com