Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

Oxford University scientists have launched an attempt to bring the Northern White Rhinoceros back from beyond the point of no return” using IVF (In Vitro Fertilization). The team believes a pioneering treatment can prompt a revival of the persecuted species, despite the death last year of the last known male and the fact that the two remaining females, Najin and Fatu, cannot have calves.

One of two subspecies of White Rhinoceros, the Northern Rhinoceros once ranged over tracts of Uganda, Sudan, Central African Republic and the Democratic Republic of Congo. However, the value of its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15 in the 1970s and 1980s. A small Tecovery - numbers reached 32 - from the early 1990s was then reversed from 2003 when illegal hunting intensified again.

The Oxford researchers believe that it will be possible to remove ovarian tissue from the animals and stimulate it to produce eggs, which would then be fertilised from sperm preserved from male Northern White Rhinoceros. The embryos would then be implanted into a surrogate mother of a similar species, probably a Southern White Rhinoceros. The technique has been used successfully in mice for nearly two decades; it has also been accomplished for some species of dog, horse and cat. However, it has never been attempted before on a rhinoceros, meaning the Oxford team plan to perfect it first by conducting a series of trials on ovarian tissue taken from a Southern White Rhinoceros.

In principal, the benefit of removing ovarian tissue for use in the lab is that it can go on producing eggs. Other researchers are exploring the possibility of using the remaining Northern White Rhinoceros sperm to cross-breed with Southern White Rhinoceros, however, Dr Williams believes the focus should be on preserving the identity of the northern species. "This will be a huge buffer against disease and ill health in the long-term, and give the new herds better genetic ability to adapt to changing environments in the future."

Najin was born in captivity in 1989 and Fatu in 2000. They both belong to the Cvur Kralove Zoo in the Czech Republic, which shipped them to the Ol Pejeta Conservancy in Kenya in 2009 amid tight security. In place of their horns, keepers have fitted radio transmitters to allow close monitoring of their whereabouts in the large paddock areas. The team has enough funding for three years' research, donated from Foundation Hoffman, however Oxford University has launched a public appeal to raise the money to secure the project long term.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

According to the passage, Najin and Fatu are mentioned about all of the following EXCEPT _____

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:535502
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, Najin và Fatu được đề cập về tất cả những điều sau NGOẠI TRỪ _____

A. sức mạnh của chúng

B. môi trường sống của chúng

C. nguồn gốc của chúng

D. giới tính của chúng

Thông tin:

- The team believes a pioneering treatment can prompt a revival of the persecuted species, despite the death last year of the last known male and the fact that the two remaining females, Najin and Fatu, cannot have calves.

- Najin was born in captivity in 1989 and Fatu in 2000. They both belong to the Cvur Kralove Zoo in the Czech Republic, which shipped them to the Ol Pejeta Conservancy in Kenya in 2009 amid tight security.

Tạm dịch:

- Nhóm nghiên cứu tin rằng một phương pháp điều trị tiên phong có thể thúc đẩy sự hồi sinh của loài bị ngược đãi, bất chấp cái chết của con đực cuối cùng được biết đến vào năm ngoái và thực tế là hai con cái còn lại, Najin và Fatu, không thể có bê con.

- Najin được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1989 và Fatu vào năm 2000. Cả hai đều thuộc sở thú Cvur Kralove ở Cộng hòa Séc, nơi đã chuyển chúng đến Khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya vào năm 2009 trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word “intensified” in paragraph 2 is closest in meaning to __________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:535503
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “intensified” trong đoạn 2 gần nghĩa nhất với __________

A. discouraged: nản lòng

B. introduced: giới thiệu

C. eliminated: bị loại

D. increased: tăng lên

=> intensify (v) tăng cường, gia tăng = increase

Thông tin: A small Tecovery - numbers reached 32 - from the early 1990s was then reversed from 2003 when illegal hunting intensified again.

Tạm dịch: Một Tecovery nhỏ - con số lên tới 32 - từ đầu những năm 1990 sau đó bị đảo ngược từ năm 2003 khi nạn săn bắn trái phép gia tăng trở lại.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

Which of the following best serves as the title for the passage?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:535504
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Điều nào sau đây phù hợp nhất làm tiêu đề cho đoạn văn?

A. Đại học Oxford trong nỗ lực bảo vệ một loài nguy cấp.

B. Đại học Oxford Tổ chức Kháng nghị Công khai để Gây quỹ Bảo vệ Động vật.

C. Đại học Oxford phát động Chiến dịch Nâng cao Nhận thức Cộng đồng về Tê giác.

D. Đại học Oxford suy ngẫm về những thay đổi đối với kỹ thuật bón phân.

Thông tin: Oxford University scientists have launched an attempt to bring the Northern White Rhinoceros back from beyond the point of no return” using IVF (In Vitro Fertilization).

Tạm dịch: Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã thực hiện một nỗ lực để đưa Tê giác trắng phương Bắc trở lại từ điểm không thể quay trở lại ”bằng cách sử dụng IVF (Thụ tinh trong ống nghiệm).

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

The word “surrogate" in paragraph 3 mostly means _________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:535505
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “surrogate” trong đoạn 3 chủ yếu có nghĩa là _________

A. prolific: sung mãn, đẻ nhiều

B. substitute: thay thế

C. considerate: ân cần

D. endurance: sức bền, sức chịu đựng

=> surrogate (n) người thay thế, vật thay thế = substitute

Thông tin: The embryos would then be implanted into a surrogate mother of a similar species, probably a Southern White Rhinoceros.

Tạm dịch: Các phôi sau đó sẽ được cấy vào một người mẹ thay thế của một loài tương tự, có thể là Tê giác trắng phương Nam.

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 5:
Vận dụng cao

It can be inferred from paragraph 4 that __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:535506
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Có thể suy ra từ đoạn 4 rằng __________

A. Tiến sĩ William muốn thúc đẩy việc lai tạo giữa Tê giác phương Nam và Tê giác phương Bắc

B. Bảo tồn bản sắc của các loài phía Bắc là ưu tiên hàng đầu trong thời gian này

C. Lai xa luôn làm cho động vật mất khả năng thích nghi tự nhiên với môi trường.

D. Tê giác lai có thể thích nghi với môi trường tương lai tốt hơn tổ tiên của chúng

Thông tin: Other researchers are exploring the possibility of using the remaining Northern White Rhinoceros sperm to cross-breed with Southern White Rhinoceros, however, Dr Williams believes the focus should be on preserving the identity of the northern species. "This will be a huge buffer against disease and ill health in the long-term, and give the new herds better genetic ability to adapt to changing environments in the future."

Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu khác đang khám phá khả năng sử dụng tinh trùng còn lại của Tê giác trắng phương Bắc để lai tạo với Tê giác trắng phương Nam, tuy nhiên, Tiến sĩ Williams tin rằng trọng tâm nên tập trung vào việc bảo tồn bản sắc của loài phương Bắc. "Đây sẽ là một vùng đệm rất lớn chống lại bệnh tật và sức khỏe kém trong dài hạn, đồng thời mang lại cho các đàn mới khả năng di truyền tốt hơn để thích nghi với môi trường thay đổi trong tương lai."

Đáp án cần chọn là: B

Câu hỏi số 6:
Vận dụng

According to paragraph 2, the number of Northern Rhinoceros ___________

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:535507
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn 2, số lượng tê giác phương Bắc ___________

A. đã là hậu quả của việc săn bắn trái phép kể từ khi mọi người bắt đầu coi trọng sừng của nó

B. tương đối nhỏ ở Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo

C. đã bị sụt giảm nghiêm trọng kể từ năm 2003, sau một thời gian dài phát triển liên tục

D. giảm từ khoảng 500 xuống 32 trong những năm 1970 và 1980 vì săn trộm

Thông tin: However, the value of its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15 in the 1970s and 1980s. A small Tecovery - numbers reached 32 - from the early 1990s was then reversed from 2003 when illegal hunting intensified again.

Tạm dịch: Tuy nhiên, giá trị của những chiếc sừng của nó đã khiến nó bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 con trong những năm 1970 và 1980. Một Tecovery nhỏ - con số lên tới 32 - từ đầu những năm 1990 sau đó bị đảo ngược từ năm 2003 khi nạn săn bắn trái phép gia tăng trở lại.

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 7:
Vận dụng

The word “its” in paragraph 2 refers to __________

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:535508
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ "its" trong đoạn 2 đề cập đến __________

A. Tê giác trắng

B. Tê giác trắng phương Bắc

C. phân loài

D. Tê giác trắng phương Nam

Thông tin: One of two subspecies of White Rhinoceros, the Northern Rhinoceros once ranged over tracts of Uganda, Sudan, Central African Republic and the Democratic Republic of Congo. However, the value of its horns saw it poached from a population of approximately 500 to 15 in the 1970s and 1980s.

Tạm dịch: Là một trong hai phân loài của Tê giác trắng, Tê giác phương Bắc từng sống trên các vùng của Uganda, Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, giá trị của những chiếc sừng của nó đã khiến nó bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 con trong những năm 1970 và 1980.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Các nhà khoa học của Đại học Oxford đã nỗ lực để đưa Tê giác trắng phương Bắc trở lại từ bên ngoài điểm không thể quay trở lại bằng cách sử dụng IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Nhóm nghiên cứu tin rằng một phương pháp điều trị tiên phong có thể thúc đẩy sự hồi sinh của các loài bị đàn áp, mặc dù cái chết năm ngoái của con đực được biết đến cuối cùng và thực tế là hai con cái còn lại, Najin và Fatu, không thể sinh sản.

Một trong hai phân loài của Tê giác trắng, Tê giác phương Bắc đã từng trải dài trên các vùng của Uganda, Sudan, Cộng hòa Trung Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo. Tuy nhiên, giá trị của sừng của nó đã thấy nó bị săn trộm từ dân số khoảng 500 đến 15 trong những năm 1970 và 1980. Một sự phục hồi nhỏ - con số đạt 32 - từ đầu những năm 1990 sau đó đã bị đảo ngược từ năm 2003 khi nạn săn bắn bất hợp pháp tăng cường trở lại.

Các nhà nghiên cứu Oxford tin rằng sẽ có thể loại bỏ mô buồng trứng khỏi động vật và kích thích nó sản xuất trứng, sau đó sẽ được thụ tinh từ tinh trùng được bảo quản từ tê giác trắng phương Bắc. Các phôi thai sau đó sẽ được cấy vào một người mẹ thay thế của một loài tương tự, có thể là một con tê giác trắng phương Nam. Kỹ thuật này đã được sử dụng thành công trên chuột trong gần hai thập kỷ; nó cũng đã được thực hiện cho một số loài chó, ngựa và mèo. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được thử trước đây trên một con tê giác, có nghĩa là nhóm Oxford có kế hoạch hoàn thiện nó trước bằng cách thực hiện một loạt các thử nghiệm trên mô buồng trứng lấy từ một con tê giác trắng phương Nam.

Về nguyên tắc, lợi ích của việc loại bỏ mô buồng trứng để sử dụng trong phòng thí nghiệm là nó có thể tiếp tục sản xuất trứng. Các nhà nghiên cứu khác đang khám phá khả năng sử dụng tinh trùng tê giác trắng phương Bắc còn lại để lai tạo với tê giác trắng phương Nam, tuy nhiên, tiến sĩ Williams tin rằng cần tập trung vào việc giữ gìn bản sắc của các loài phía bắc. Về lâu dài, đây sẽ là một bước đệm lớn chống lại bệnh tật và sức khỏe kém, và mang lại cho đàn tê giác mới khả năng di truyền tốt hơn để thích nghi với môi trường thay đổi trong tương lai.

Najin được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt vào năm 1989 và Fatu vào năm 2000. Cả hai đều thuộc sở thú Cvur Kralove ở Cộng hòa Séc, nơi đã chuyển chúng đến Bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya vào năm 2009 trong bối cảnh an ninh chặt chẽ. Thay cho sừng của chúng, những người canh gác đã lắp thiết bị phát sóng vô tuyến để cho phép theo dõi chặt chẽ nơi ở của chúng trong khu vực bãi lớn. Nhóm nghiên cứu có đủ tài chính cho ba năm nghiên cứu, được tài trợ từ Fondation Hoffman, tuy nhiên Đại học Oxford đã đưa ra một lời kêu gọi công khai để quyên tiền để bảo đảm dự án lâu dài.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com