Tel: 024.7300.7989 - Phone: 1800.6947 (Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)

Thi thử toàn quốc cuối HK1 lớp 10, 11, 12 tất cả các môn - Trạm số 1 - Ngày 20-21/12/2025 Xem chi tiết
Giỏ hàng của tôi

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.

According to the best evidence gathered by space probes and astronomers, Mars is an inhospitable planet, more similar to Earth's Moon than to Earth itself - a dry, stark, seemingly lifeless world. Mars' air pressure is equal to Earth's at an altitude of 100,000 feet. The air there is 95 percent carbon dioxide.

Mars has no ozone layer to screen out the sun's lethal radiation. Daytime temperatures may reach above freezing, but because the planet is blanketed by the mere wisp of an atmosphere, the heat radiates back into space. Even at the equator, the temperature drops to -50C (-60F) at night. Today there is no liquid water, although valleys and channels on the surface show evidence of having been carved by running water. The polar ice caps are made of frozen water and carbon dioxide, and water may be frozen in the ground as permafrost.

Despite these difficult conditions, certain scientists believe that there is a possibility of transforming Mars

into a more Earth-like planet. Nuclear reactors might be used to melt frozen gases and eventually build up the atmosphere. This in turn could create a "greenhouse effect" that would stop heat from radiating back into space. Liquid water could be thawed to form a polar ocean. Once enough ice has melted, suitable plants could be introduced to build up the level of oxygen in the atmosphere so that, in time, the planet would support animal life from Earth and even permanent human colonies. "This was once thought to be so far in the future as to be irrelevant," said Christopher McKay, a research scientist at NASA. "But now it's starting to look practical. We could begin work in four or five decades."

The idea of "terra-forming" Mars, as enthusiasts call it, has its roots in science fiction. But as researchers develop a more profound understanding of how Earth's ecology supports life, they have begun to see how it may be possible to create similar conditions on Mars. Don't plan on homesteading on Mars any time soon, though. The process could take hundreds or even thousands of years to complete and the cost would be staggering.

Trả lời cho các câu 1, 2, 3, 4, 5 dưới đây:

Câu hỏi số 1:
Vận dụng cao

What does the passage mainly discuss?

Đáp án đúng là: A

Câu hỏi:539718
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì?

A. Khả năng thay đổi môi trường sao Hỏa

B. Thách thức của du hành liên hành tinh

C. Những thuận lợi của việc thành lập thuộc địa

D. Sự cần thiết phải nghiên cứu hệ sinh thái sao Hỏa

Đáp án cần chọn là: A

Câu hỏi số 2:
Vận dụng

The word "there" in paragraph 1 refers to ___________

Đáp án đúng là: C

Câu hỏi:539719
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Từ “there” trong đoạn 1 đề cập đến ______

A. một điểm cách Trái đất 100 dặm

B. Mặt trăng

C. Sao Hỏa

D. Trái đất

Thông tin: Mars' air pressure is equal to Earth's at an altitude of 100,000 feet. The air there is 95 percent carbon dioxide.

Tạm dịch: Áp suất không khí của sao Hỏa bằng với áp suất của Trái đất ở độ cao 100.000 feet. Không khí ở đó có 95 phần trăm là khí CO2.

Đáp án cần chọn là: C

Câu hỏi số 3:
Vận dụng cao

The "greenhouse effect" mentioned in paragraph 3 is ____________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:539720
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

“Hiệu ứng nhà kính” được đề cập trong đoạn 3 là ____________

A. kết quả trực tiếp của phản ứng hạt nhân

B. nguyên nhân gây ra nhiệt độ thấp trên sao Hỏa

C. do sự xuất hiện của cây xanh

D. một phương tiện có thể làm ấm sao Hỏa

Thông tin: Nuclear reactors might be used to melt frozen gases and eventually build up the atmosphere. This in turn could create a “greenhouse effect” that would stop heat from radiating back into space.

Tạm dịch: Lò phản ứng hạt nhân có thể được sử dụng để làm tan chảy các khí đóng băng và cuối cùng tạo nên bầu khí quyển. Do đó, điều này có thể tạo ra “hiệu ứng nhà kính” ngăn nhiệt không bức xạ trở lại không gian.

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 4:
Vận dụng

According to Christopher McKay, the possibility of transforming Mars ______________

Đáp án đúng là: D

Câu hỏi:539721
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo Christopher McKay, khả năng biến đổi sao Hỏa ______________

A. chỉ có thể xảy ra trong những câu chuyện khoa học viễn tưởng

B. sẽ không bắt đầu trong hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm nữa

C. hoàn toàn không thực tế

D. có thể được bắt đầu trong bốn mươi đến năm mươi năm

Thông tin: “This was once thought to be so far in the future as to be irrelevant,” said Christopher McKay, a research scientist at NASA. “But now it's starting to look practical. We could begin work in four or five decades.”

Tạm dịch: Christopher McKay, một nhà khoa học nghiên cứu tại NASA, cho biết: “Điều này từng được cho là quá xa vời trong tương lai do không phù hợp. Nhưng bây giờ nó bắt đầu có vẻ khả thi. Chúng ta có thể bắt đầu làm việc này trong 4 hoặc 5 thập kỷ tới.”

Đáp án cần chọn là: D

Câu hỏi số 5:
Vận dụng

According to the passage, the basic knowledge needed to transform Mars comes from _______

Đáp án đúng là: B

Câu hỏi:539722
Phương pháp giải
Đọc hiểu
Giải chi tiết

Theo đoạn văn, kiến thức cơ bản cần thiết để biến đổi sao Hỏa đến từ _______

A. khoa học thiên văn

B. kiến thức về hệ sinh thái của Trái đất

C. dữ liệu từ tàu thăm dò không gian

D. truyện khoa học viễn tưởng

Thông tin: But as researchers develop a more profound understanding of how Earth's ecology supports life, they have begun to see how it may be possible to create similar conditions on Mars.

Tạm dịch: Nhưng khi các nhà nghiên cứu hiểu biết sâu sắc hơn về cách hệ sinh thái của Trái đất hỗ trợ sự sống, họ đã bắt đầu cân nhắc xem làm thế nào có thể tạo ra các điều kiện tương tự trên sao Hỏa.

Chú ý khi giải

Nội dung dịch:

Theo những bằng chứng tốt nhất được thu thập bởi các tàu thăm dò không gian và các nhà thiên văn học, sao Hỏa là một hành tinh khắc nghiệt, giống với Mặt trăng hơn là Trái đất - một thế giới khô cằn, khắc nghiệt, dường như không có sự sống. Áp suất không khí của sao Hỏa bằng với áp suất của Trái đất ở độ cao 100.000 feet. Không khí ở đó có 95 phần trăm là khí CO2.

Sao Hỏa không có tầng ôzôn để lọc bức xạ gây chết người của mặt trời. Nhiệt độ ban ngày có thể lên tới trên mức đóng băng, nhưng vì hành tinh này được bao phủ bởi một lớp khí quyển mỏng, nên nhiệt bức xạ trở lại không gian. Ngay cả ở đường xích đạo, nhiệt độ giảm xuống -50C (-60F) vào ban đêm. Hiện tại trên sao Hoả không có nước ở thể lỏng, mặc dù các thung lũng và kênh trên bề mặt cho thấy dấu hiệu về việc đã bị bào mòn bởi dòng nước chảy. Các chỏm băng ở vùng cực được tạo thành từ nước đóng băng và CO2, và nước có thể bị đóng băng trong lòng đất dưới dạng băng vĩnh cửu.

Bất chấp những điều kiện khó khăn này, một số nhà khoa học nhất định tin rằng có khả năng biến sao Hỏa thành một hành tinh giống Trái đất hơn. Lò phản ứng hạt nhân có thể được sử dụng để làm tan chảy các khí đóng băng và cuối cùng tạo nên bầu khí quyển. Do đó, điều này có thể tạo ra “hiệu ứng nhà kính” ngăn nhiệt không bức xạ trở lại không gian. Nước ở thể lỏng có thể tan ra để tạo thành đại dương ở cực. Một khi đủ băng tan ra, các loài thực vật thích hợp có thể được đưa vào để làm tăng mức oxy trong khí quyển để hành tinh này sẽ hỗ trợ sự sống của động vật từ Trái đất và thậm chí là các thuộc địa vĩnh viễn của con người một cách kịp thời. Christopher McKay, một nhà khoa học nghiên cứu tại NASA, cho biết: “Điều này từng được cho là quá xa vời trong tương lai do không phù hợp. Nhưng bây giờ nó bắt đầu có vẻ khả thi. Chúng ta có thể bắt đầu làm việc này trong 4 hoặc 5 thập kỷ tới.”

Những người đam mê gọi nó là ý tưởng về “hình thành địa tầng” sao Hỏa, có nguồn gốc từ khoa học viễn tưởng. Nhưng khi các nhà nghiên cứu hiểu biết sâu sắc hơn về cách hệ sinh thái của Trái đất hỗ trợ sự sống, họ đã bắt đầu cân nhắc xem làm thế nào có thể tạo ra các điều kiện tương tự trên sao Hỏa. Tuy nhiên, đừng vội lên kế hoạch định cư trên sao Hỏa. Quá trình này có thể mất hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm để hoàn thành và chi phí sẽ rất khủng khiếp.

Đáp án cần chọn là: B

Quảng cáo

Group 2K8 ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

>>  2K8 Chú ý! Lộ Trình Sun 2026 - 3IN1 - 1 lộ trình ôn 3 kì thi (Luyện thi 26+ TN THPT, 90+ ĐGNL HN, 900+ ĐGNL HCM, 70+ ĐGTD - Click xem ngay) tại Tuyensinh247.com.Đầy đủ theo 3 đầu sách, Thầy Cô giáo giỏi, luyện thi theo 3 giai đoạn: Nền tảng lớp 12, Luyện thi chuyên sâu, Luyện đề đủ dạng đáp ứng mọi kì thi.

Hỗ trợ - Hướng dẫn

  • 024.7300.7989
  • 1800.6947 free

(Thời gian hỗ trợ từ 7h đến 22h)
Email: lienhe@tuyensinh247.com